ฟังเพลง อ่านหนังสือ

ฟังเพลงในขณะที่อ่านหนังสือ ทั้งสองสิ่งทำไปพร้อมๆ กันแล้วจะดีมั้ย?

คัดลอก URL แล้ว

คุณชอบฟังเพลงขณะอ่านหนังสือหรือไม่ ถ้าใช่! เคยสงสัยไหมว่า มันจะมีผลกระทบต่อกระบวนการอ่านหนังสือของคุณหรือเปล่า แล้วเพลงช่วยให้อ่านหนังสือได้เร็วขึ้นหรือไม่ มีผลต่อความเข้าใจในสิ่งที่อ่านอย่างไร มาลองดูเป็นข้อเลยดีกว่าว่า เป็นความคิดที่ดีจริงหรือเปล่าที่ทำทั้ง 2 สิ่งไปพร้อมๆ กัน

เป็นความคิดที่ดีจริงหรือ? ฟังเพลงในขณะที่อ่านหนังสือไปพร้อมกัน

อ่านอย่างเร็ว อย่าฟังเพลง

ถ้าคุณต้องการอ่านอย่างรวดเร็ว คุณควรเน้นและให้ความสำคัญกับข้อความที่อ่านทุกตัวอักษร อีกทั้งใส่ใจในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณเป็นพิเศษ การฟังเพลงและอ่านหนังสือไปด้วย จะทำให้ความเข้มข้นในการอ่านของคุณช้าลงกว่าปกติ ความเข้าใจในสิ่งที่คุณอ่านอาจพร่าเลือน เพราะความคิดไม่ได้โฟกัสอยู่ในสิ่งที่อ่าน ดังนั้นการฟังเพลงพร้อมกับอ่านจะทำให้คุณสูญเสียความเข้าใจเนื้อหาไปบางส่วน รวมถึงการจดจำเนื้อหาในขณะที่อ่านด้วย

อ่านไป ฟังไป มีสิทธิ์สติหลุด

จิตใจของมนุษย์สามารถจัดการกับงานได้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอ่านหนังสือและพูดคุยโทรศัพท์ไปพร้อมกัน มีโอกาสที่คุณจะคุยโทรศัพท์มากกว่าที่จะอ่านหนังสือ เพราะหนังสือต้องใช้สติ สมาธิ และจิตใจในการจัดการมากกว่าโทรศัพท์ อีกทั้งโอกาสที่จะทำความเร็วในการอ่านในขณะที่พูดคุยก็ยังจะน้อยลงไปด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะให้การอ่านหนังสือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรเพ่งและให้ความสนใจที่หนังสือเพียงอย่างเดียว เพราะฟังและอ่านไปด้วย จะทำให้คุณเสียสมาธิได้ง่ายกว่า

ไม่ใช่ว่าเปิดเพลงตอนอ่านไม่ได้

นักอ่านหลายคนรู้สึกไม่สบายอก ไม่สบายใจ ในความเงียบขณะที่อ่านหนังสือ เพราะมันเงียบจนเกินไป นักอ่านบางคนจึงเลือกสร้างสภาวะแวดล้อมให้เหมาะกับการอ่านหนังสือมากขึ้นด้วยการเปิดเพลงคลอไปด้วย แต่เพลงเหล่านี้ไม่ใช่เพลงหนักหรือเพลงมีเนื้อแต่อย่างใด เพราะเพลงเหล่านั้นจะดึงให้เราตั้งใจฟังในขณะที่อ่าน

เพลงที่เปิดส่วนใหญ่ในขณะที่อ่านหนังสือ จะเป็นแนวเพลงคลาสสิกหรือเพลงบรรเลงแบบเบาๆ ฟังสบาย เปิดไว้เป็นพื้นหลัง ไม่ใช่พื้นหลักในการฟังอย่างจริงจัง หรือถ้าไม่มีเพลงเหล่านั้น คุณอาจลองหาเพลงที่เป็นเสียงธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำไหล นกร้อง ป่าไม้ ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้ตั้งจิตในขณะที่อ่านได้ดียิ่งขึ้น เพราะเพลงมีความกลมกลืนกับบรรยากาศรอบข้างของผู้อ่านแล้ว

อ่านท่ามกลางเสียงรบกวน หูฟังช่วยได้!

บางคนจำเป็นต้องอ่าน เพื่อการทำงานหรืออะไรก็ตาม แต่เลือกบรรยากาศในการอ่านไม่ได้ เช่น มีเสียงรบกวนจากเพื่อนร่วมงาน หรือเสียงจากการพูดคุยโทรศัพท์ การใส่หูฟังอาจเป็นทางออกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแยกเสียงรบกวนเหล่านั้นจากการอ่านของคุณได้ ซึ่งถือเป็นประโยชน์ในสถานการณ์ที่ถูกขัดจังหวะเวลาอ่านบ่อยๆ โดยภายในหูฟังนั้นอาจเปิดเพลงที่แนะนำไปข้างต้นอย่าง เพลงบรรเลง เพลงคลาสสิก หรือเสียงธรรมชาติ เพื่อสร้างสมาธิให้การอ่านของคุณเป็นไปได้อย่างลื่นไหล

หากต้องการทราบว่า คุณเหมาะกับการเปิดเพลงฟังในขณะที่อ่านหนังสือหรือไม่ ลองอ่านแบบมีหรือไม่มีเพลงเปรียบเทียบกันดู ไม่แน่ว่าคุณอาจเจอมิติการอ่านแบบใหม่ในชีวิตคุณก็เป็นได้

ที่มา : selfgrowth


แท็ก: CAMPUS , ,
WRITER

RELATED

ยื้อ .. จนหิวกะเพรา มิติใหม่ Cover เพลงให้อร่อย ชื่นชมในความครีเอท ทนฉุนพริกแกงเก่งมาก!

ยื้อ .. จนหิวกะเพรา มิติใหม่ Cover เพลงให้อร่อย ชื่นชมในความครีเอท ทนฉุนพริกแกงเก่งมาก!

ชื่นชมในความครีเอท คัพเวอร์เพลง พร้อมกับผัดกะเพราไปด้วย ยอดวิวพุ่งหลักแสน!! ฟังแล้วเพลินไปกับเสียงร้องแถมท้องก็เริ่มร้องเพราะเห็นแล้วก็หิว

5 สาวเกิร์ลกรุ๊ปไทย Magesta ปล่อย MV เพลงใหม่ “แค่เรา (Just Us)”

5 สาวเกิร์ลกรุ๊ปไทย Magesta ปล่อย MV เพลงใหม่ “แค่เรา (Just Us)”

เนื้อเพลง : แค่เรา (Just Us) - MAGESTA ผลงานลำดับที่สองของ 5 สาว Magesta ปล่อยมิวสิควิดีโอ “แค่เรา (Just Us)”

โยคีเพลย์บอย ศิลปินที่ไม่ Old ไปตามอายุ ปล่อยอัลบั้ม We are new old ใช้เวลาทำทั้งหมด 7 ปี

โยคีเพลย์บอย ศิลปินที่ไม่ Old ไปตามอายุ ปล่อยอัลบั้ม We are new old ใช้เวลาทำทั้งหมด 7 ปี

โยคีเพลย์บอย ปล่อยอัลบั้ม We are new old เรื่องราวของศิลปินที่ทำงานเพลงมา 25 ปี เติบโตและพัฒนาในรูปแบบของความคิดผ่านกาลเวลา

ควรระวัง! ฟังเพลงเสียงดัง เสี่ยงหูเสื่อม ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน

ควรระวัง! ฟังเพลงเสียงดัง เสี่ยงหูเสื่อม ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน

การได้ยินถือเป็นประสาทสัมผัสที่สำคัญ หากขาดหายไปจะทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันยากขึ้น การฟังเพลงเสียงดัง เสี่ยงทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

หลายคนมีปัญหากับการอ่านหนังสือสอบ ไม่มีสมาธิบ้าง หรือไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน โฟกัสจุดไหนดี วันนี้ทีนเอ็มไทยมี เคล็ดลับการอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น มาฝาก

วิจัยชี้!! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่น มากกว่าการอ่านในใจ

วิจัยชี้!! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่น มากกว่าการอ่านในใจ

หากคุณพยายามที่จะจดจำอะไรสักอย่าง คุณไม่ควรอ่านมันซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่คุณควรที่จะ อ่านออกเสียง ต่างหาก การศึกษาวิจัยจาก University of Waterloo ประเทศแคนาดา ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารที่ชื่อว่า Memory พบว่าการอ่านออกเสียง ช่วยให้การจดจำมีประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านในใจหรือการฟังจากการอ่านออกเสียงของคนอื่น จากการศึกษาวิจัยได้ทำการทดสอบกับนักเรียน 95…

คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ 

คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ 

ความขี้เกียจเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กับชีวิตนักเรียนแบบเราๆ ถ้าน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ขี้เกียจอ่านหนังสือ บอกเลยว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมาก แต่อยากให้ลองอ่านคำคมเติอนสติกันสักหน่อย ถ้าวันไหนหมดแรง ขี้เกียจอ่านหนังสือให้กลับมาอ่าน 5 คำคมนี้ดึงสติเรากลับมา อย่าท้อแท้และยอมแพ้ไปง่ายๆ คนขี้เกียจอ่านหนังสือมาทางนี้!! 5 คำคมนี้ดึงสติกลับมาอ่านหนังสือ The…