คาเคา เว็บตูน บุพเพสันนิวาส รอมแพง

KAKAOWEBTOON x รอมแพง เตรียมส่ง “บุพเพสันนิวาส” รูปแบบเว็บตูน แม่การะเกดมาในคาแรคเตอร์สาวเกาหลี

คัดลอก URL แล้ว

เพิ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา กับแอปพลิเคชันเว็บตูนสัญชาติเกาหลีอย่าง คาเคา เว็บตูน (KAKAO WEBTOON) ที่ในที่สุดก็มีเวอร์ชันภาษาไทยให้ผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนได้อ่านกัน พร้อมด้วยโปรโมชันมากมายต้อนรับนักอ่านชาวไทย ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ในระดับโลกเลยทีเดียว

นี่ถือเป็นหนึ่งในจุดแข็งของ คาเคา เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ป ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ออริจินัล สตอรี่ ทั้งเว็บตูนและเว็บโนเวลกว่า 8,500 เรื่อง จึงมีหลายเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาต่อยอดและนำเสนอในรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมหลากหลายกลุ่ม อย่างเช่นเรื่อง “What’s Wrong with Secretary Kim?” หรือที่เราจะคุ้นกันในชื่อ “เลขาคิม” ซึ่งมีที่มาจากต้นฉบับนิยายของ “จอง คยองยุน” (Jeong Gyeong Yun) ก่อนจะได้รับการดัดแปลงมาอยู่ในรูปแบบการ์ตูนบน คาเคา เว็บตูน และจากนั้นจึงถูกนำไปพัฒนาต่อกลายเป็นซีรีส์สุดฮ็อตที่ทุกคนชื่นชอบ

ด้วยเหตุนี้เอง คาเคา เว็บตูน จึงได้จับมือกับ “รอมแพง” นักเขียนนวนิยายชื่อดังเพื่อพา “บุพเพสันนิวาส” บุกเข้าสู่โลกของเว็บตูน ซึ่งรับรองได้ถึงความแปลกใหม่ น่าตื่นเต้น ไม่แพ้ในรูปแบบละครโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ที่เรากำลังจะได้ดูกันแน่นอน เพราะครั้งนี้ “บุพเพสันนิวาส” จะถูกนำมาสรรค์สร้างและตีความใหม่ผ่านนักวาดการ์ตูนชาวเกาหลี เพื่อมอบประสบการณ์ที่แตกต่างจากคอนเทนท์อื่น ๆ ในจักรวาลบุพเพฯ ที่เราคุ้นตากัน

คุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของนามปากกา “รอมแพง” เผยถึงที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ทางคาเคาต้องการหามุมมองที่แตกต่างและน่าสนใจให้กับ ‘บุพเพสันนิวาส’ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์เว็บตูน ของเกาหลี ซึ่งเราก็มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักวาดอย่างใกล้ชิด สื่อสารกันผ่านล่ามของทางคาเคา เล่าที่มาที่ไปให้เขาฟัง ทั้งรายละเอียดของเนื้อเรื่อง ตัวละคร รวมถึงข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมด้วย เสียดายที่ช่วงนี้ยังเดินทางไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะทางนักวาดเองก็มีหลายจุดที่เขาสนใจอยากรู้ หากสามารถมาดูสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยได้จริง ๆ คงจะดีไม่น้อย”

แฟน ๆ บุพเพฯ ที่แอบกังวลว่าคนเกาหลีจะเข้าใจถึงเนื้อหาเชิงวัฒนธรรมของไทยที่มีอยู่อย่างเข้มข้นในเรื่องหรือไม่ ก็คงเบาใจลงได้ เพราะงานนี้คุณรอมแพงมีส่วนร่วมในการทำงานกับทางเกาหลีอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการส่งมอบข้อมูลอ้างอิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แผนผังตัวเรือน ฉากหลังในสมัยอยุธยา หรือแม้แต่รายละเอียดเกี่ยวกับวัดและพระปรางค์ ซึ่งทาง รอมแพง ก็เป็นหนึ่งในนักเขียนที่มีการรีเสิร์ชค้นคว้าหาข้อมูลอย่างลึกซึ้งในการเขียนนิยาย ทำให้สามารถสนับสนุนนักวาดเกาหลีในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ รอมแพง ยังมีส่วนในการตรวจเช็กความถูกต้องของเนื้อหา เสมือนเป็นบรรณาธิการของเรื่องนี้คนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งคุณรอมแพงแอบกระซิบมาว่า ครั้งนี้นางเอกจะไม่ใช่ “เกศสุรางค์” ที่ย้อนอดีตไปอยู่ในร่างของ “การะเกด” แต่จะกลายเป็นสาวเกาหลีแทน ดังนั้นนางเอกในเว็บตูนจะมีความคิดและมุมมองแบบคนเกาหลี และหลังจากที่ได้อ่าน 3 ตอนแรกแล้ว เธอเองพอใจกับผลงานที่ออกมาอย่างยิ่ง และรู้สึกตื่นเต้นที่นักอ่านทั้งชาวไทยและเกาหลีจะได้เห็น “บุพเพสันนิวาส” ในรูปแบบใหม่นี้ด้วย

เมื่อเห็นความทุ่มเท ความเอาใจใส่ และความละเอียดประณีตในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากอ่านเว็บตูนเรื่องนี้กันไว ๆ และอย่าลืมสนับสนุนผลงานที่ถูกลิขสิทธิ์ผ่านแอปพลิเคชัน คาเคา เว็บตูน เพื่อที่ครีเอเตอร์จะได้มีกำลังใจผลิตชิ้นงานดี ๆ คุณภาพเยี่ยม ให้เราได้อ่านกันอีกเรื่อย ๆ

ดร.ยางวอน ฮยอน กรรมการผู้จัดการ คาเคา เว็บตูน ไทยแลนด์ กล่าวว่า “ประเทศไทยมีแพลตฟอร์มเว็บตูนค่อนข้างเยอะ คนไทยจึงคุ้นเคยกับการอ่านเว็บตูนกันอยู่แล้ว และเราคาดหวังว่า คาเคา เว็บตูน จะสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้อ่านได้ ด้วยรูปแบบของออริจินัล สตอรี่ และนวัตกรรมด้านดีไซน์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากนี้ ในช่วงเปิดตัว เราจะนำเสนอออริจินัลเว็บตูนที่นำไปสร้างเป็นซีรีส์หลายเรื่อง เช่น Itaewon Class, What’s Wrong with Secretary Kim?, Space Sweepers, The Uncanny Counter, Love Alarm และ Solo Leveling เป็นต้น นอกจากนี้ จะจัดกิจกรรมและโปรโมชันมากมาย ทั้งลดราคา 55% สำหรับการเติมเงินครั้งแรก และอื่นๆ เพื่อให้นักอ่านชาวไทยร่วมสนุกและเลือกอ่านผลงานกันได้อย่างจุใจ เรียกว่า วิน-วิน กันทั้งฝ่ายนักวาดของคาเคา และฝ่ายผู้อ่านเองด้วยครับ”

แอปพลิเคชัน คาเคา เว็บตูน (KAKAO WEBTOON) สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ทั้งในระบบ iOS และ Android ส่วน “บุพเพสันนิวาส” ฉบับ คาเคา เว็บตูน ขอให้อดใจรอกันอีกนิด เพราะเรื่องนี้จะเริ่มลงให้อ่านในเวอร์ชันภาษาเกาหลีก่อน แล้วจึงจะนำมาแปลเป็นภาษาไทยให้เราได้อ่านกันในช่วงปลายปี 2564 นี้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ภาพยนตร์ “บุพเพสันนิวาส” จะออกฉายพอดี ใครที่คิดถึงจักรวาลบุพเพฯ คงได้ชื่นใจ เพราะมีคอนเทนท์ให้อ่านกันถึง 2 รูปแบบ รับรองว่าได้ฟินจนหายคิดถึงกันไปอีกนาน


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

ตัวอย่างแรกภาพยนตร์ ‘บุพเพสันนิวาส ๒’ (Official Teaser)

ตัวอย่างแรกภาพยนตร์ ‘บุพเพสันนิวาส ๒’ (Official Teaser)

ถึงครา..แรกพบ เชิญออเจ้า..สบตา รับชม ‘ตัวอย่างแรก’ [Official Teaser] ของภาพยนตร์ ‘บุพเพสันนิวาส ๒’

“ไอยู (IU)” ไอดอลต้นแบบที่มีอิทธิพลกับเด็กรุ่นใหม่ แบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของ “คาเคา เว็บตูน”

“ไอยู (IU)” ไอดอลต้นแบบที่มีอิทธิพลกับเด็กรุ่นใหม่ แบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของ “คาเคา เว็บตูน”

ไอยู มีความสามารถรอบด้าน ทั้งการเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักกีต้าร์ ดารา พิธีกร คาเคา เว็บตูน เลือกเธอเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรก

รีรันกี่ครั้งก็ยังยืนหนึ่ง สำหรับบุพเพสันนิวาส

รีรันกี่ครั้งก็ยังยืนหนึ่ง สำหรับบุพเพสันนิวาส

ดูเหมือนว่านโยบายละครรีรันในช่วงเทศกาลปีใหม่ กำลังจะเป็นเทรนด์ที่บรรดาสถานีแต่ละสถานีต่างนำมาใช้ เนื่องจากสาเหตุหลัก คือ สำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่คนไทยจะสังสรรค์กับครอบครัว และไม่เปิดทีวีกันเท่าใดนัก รวมถึงการที่เจ้าของผลิตภัณฑ์หลายเจ้ามักจะไม่ค่อยลงโฆษณาในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้กลายเป็นว่า บรรดาแต่ละสถานีต่างก็ต้องปรับกลยุทธ์นำละครดังในอดีตของตัวเอง มาฉายรีรันใหม่อีกครั้ง เพื่อยังคงรักษาฐานกลุ่มคนดูเดิมๆ ที่ประทับใจละครเรื่องดังกล่าว และไม่ให้เกิดผลกระทบกับบรรดาละครใหม่ๆ ที่อาจจะไม่มีคนดู…

X