QS การจัดอันดับ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

QS เผยอันดับมหาวิทยาลัยโลก 2565 MIT ยืนหนึ่งดีสุดครบทศวรรษ Harvard ร่วงแตะอันดับต่ำสุด

QS Quacquarelli Symonds สถาบันวิเคราะห์การศึกษาระดับอุดมศึกษาระดับโลก เปิดเผยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกครั้งที่ 18 โดย Massachusetts Institute of Technology (MIT) ฉลองการครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่องครบหนึ่งทศวรรษ

QS เผยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก ที่ดีที่สุดปี 2565

MIT ครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกครบทศวรรษ ขณะที่ Harvard ร่วงแตะอันดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

L. Rafael Reif ประธานของ MIT กล่าวว่า “เรารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งกับการยอมรับในสถาบันของเรา รวมถึงคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ศิษย์เก่า และนักศึกษาทุกคนที่ทำให้ MIT มีวันนี้ได้ – นอกจากนี้ เรายังชื่นชมความสำเร็จของสถาบันการศึกษาทั่วโลก ผู้คนทั่วโลกได้รับประโยชน์จากเครือข่ายการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เข้มแข็ง ซึ่งมอบประโยชน์มากมายแก่มนุษยชาติ ตั้งแต่การค้นพบขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการแก้ปัญหาใหม่ ๆ เกี่ยวกับความท้าทายที่เร่งด่วนด้านสภาพอากาศและสุขภาพ ตลอดจนการศึกษาของผู้มากความสามารถรุ่นต่อไป เราภูมิใจและขอบคุณที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักวิชาการ นักวิจัย และนักการศึกษา ที่ต่างมุ่งมั่นร่วมกันเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่า”

มหาวิทยาลัยใน 5 อันดับแรกมีการสับเปลี่ยนอันดับอย่างมีนัยสำคัญในรอบครึ่งทศวรรษ โดย Harvard University (อันดับที่ 5) ร่วงลงจากสามอันดับแรก ซึ่งถือเป็นอันดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ และถูกแทนที่โดย University of Oxford (อันดับที่ 2 จากเดิมอันดับที่ 5) และ University of Cambridge (อันดับที่ 3 ร่วมกับ Stanford University)

  • Caltech (อันดับที่ 6) หลุดจาก 5 อันดับแรกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2558
  • ETH Zurich ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของทวีปยุโรปเป็นปีที่ 14 ติดต่อกัน
  • จีนแผ่นดินใหญ่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำ 20 อันดับแรกของโลกถึง 2 แห่งเป็นครั้งแรก
  • มหาวิทยาลัยชั้นนำ 2 แห่งของเอเชีย ได้แก่ National University of Singapore (อันดับที่ 11) และ Nanyang Technological University (อันดับที่ 12)
  • มหาวิทยาลัยชั้นนำ 4 แห่งของออสเตรเลียมีอันดับที่ดีขึ้น โดย Australian National University กลับเข้าสู่ 30 อันดับแรกอีกครั้ง
  • ด้านอันดับมหาวิทยาลัยในมาเลเซียและรัสเซียขยับขึ้นอย่างช้าๆ หลังเข้าสู่ช่วงหลายปีแห่งการพัฒนา แต่ทั้งสองประเทศต่างมีมหาวิทยาลัยชั้นนำ 100 อันดับแรกของโลกประเทศละหนึ่งแห่ง
  • 48% ของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นมีอันดับลดลง
  • มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของละตินอเมริกาคือ Universidad de Buenos Aires (อันดับที่ 69) มหาวิทยาลัยต่างๆ ในภูมิภาคมีอันดับลดลงเป็นส่วนใหญ่ หลังมีคะแนนด้านการเปลี่ยนแปลงจากการวิจัยค่อนข้างต่ำ
  • มหาวิทยาลัยชั้นนำของซาอุดิอาระเบีย – King Abdulaziz University อันดับที่ 109 – ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

อ้างอิง : topuniversities.com/qs-world-university-rankings/methodology

WRITER

RELATED

สจล. คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยวิจัยในไทย ทะยานอันดับ 5 ในภูมิภาคอาเซียน ด้านวิทย์-เทคโนโลยี

สจล. คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยวิจัยในไทย ทะยานอันดับ 5 ในภูมิภาคอาเซียน ด้านวิทย์-เทคโนโลยี

จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วเอเชีย สจล. ได้รับการจัดอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยไทยที่โดดเด่นด้านงานวิจัย (Research) ด้วยคะแนน 26.50

เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาวิชา MITและฮาร์วาร์ดอันดับหนึ่ง รัสเซียและจีนทำผลงานดีที่สุด

เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาวิชา MITและฮาร์วาร์ดอันดับหนึ่ง รัสเซียและจีนทำผลงานดีที่สุด

ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาวิชา หรือ QS World University Rankings by Subject ครั้งที่ 11

กรุงเทพฯ คว้าอันดับ 2 เมืองที่มีศักยภาพ ด้านทรัพยากรบุคคลที่ดีที่สุดใน AEC

กรุงเทพฯ คว้าอันดับ 2 เมืองที่มีศักยภาพ ด้านทรัพยากรบุคคลที่ดีที่สุดใน AEC

บริษัทอเด็คโก้ กรุ๊ป Recruitment & Staffing Agency ผู้นำด้านการให้บริการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร ร่วมกับ Google และสถาบัน INSEAD เปิดรายงานดัชนีศักยภาพการแข่งขันด้านทรัพยากรบุคคลของโลกประจำปี 2563 (Global Talent…

20 สายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ประจำปี 2020

20 สายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ประจำปี 2020

Qantas สายการบินฟูลเซอร์วิสแห่งชาติออสเตรเลีย ครองแชมป์ สายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ประจำปี 2020 โดยการจัดอันดับของเว็บไซต์ AirlineRatings.com ตามมาด้วยสายการบิน New Zealand ของประเทศนิวซีแลนด์ และ EVA Air…

10 อันดับเนื้อหา สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ปี 2019 ของ MThai Travel

10 อันดับเนื้อหา สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ปี 2019 ของ MThai Travel

ใกล้จะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปี เราเลยทำการรวบรวม 10 อันดับเนื้อหา สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ปี 2019 ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในเว็บไซต์ MThai Travel มาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อเป็นไอเดียไว้เที่ยวในทริปถัดไปนะคะ 10…

ออกซ์ฟอร์ด แชมป์ 4 ปีติด มหาวิทยาลัยดีที่สุดในโลก

ออกซ์ฟอร์ด แชมป์ 4 ปีติด มหาวิทยาลัยดีที่สุดในโลก

นิตยสาร Time Higher Education (THE) ได้มีการเผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในปี 2020 จากเกือบ 1,400 แห่ง ใน 92 ประเทศ พบว่า มหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกาติดอันดับมากที่สุด…