ผู้หญิงต้นแบบ วันสตรีสากล วันสำคัญ

วันสตรีสากล 8 มีนาคม รำลึกถึงการต่อสู้ของสตรี เพื่อความเท่าเทียมและสันติภาพ

คัดลอก URL แล้ว

วันสตรีสากล ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งในวันนี้ Google ก็ได้ขึ้นภาพเป็นสัญลักษณ์ที่ร่วมระลึกถึงวันนี้เมื่อในอดีตด้วย ประวัติความเป็นมา ของ “วันสตรีสากล” มีความสำคัญอย่างไร สรุปประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับวันสำคัญนี้มาให้ได้อ่าน

วันสตรีสากล 8 มีนาคม ความเป็นมาและความสำคัญ

วันสตรีแรงงานสากล (International Working Women’s Day) ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี โดยในวันนี้นิยมจัดการเฉลิมฉลองและรำลึกถึงการต่อสู้ของสตรี ที่ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรม ความเสมอภาค และสันติภาพ

โปสเตอร์ภาษาเยอรมันสำหรับวันสตรีสากล 8 มีนาคม ค.ศ. 1914
Cr Photo: wikipedia

ความเป็นมาจุดเริ่มต้น วันสตรีสากล

ค.ศ. 1857

เกิดขึ้นจากกรรมกรหญิงในโรงงานทอผ้า รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาได้พากันลุกฮือประท้วงให้นายจ้างเพิ่มค่าจ้าง และเรียกร้องสิทธิของพวกเธอ แต่สุดท้ายกลับมีผู้หญิงถึง 119 คนต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ด้วยการที่มีคนลอบวางเพลิงเผาโรงงานที่พวกเธอนั่งชุมนุมกันอยู่ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1857 (พ.ศ. 2400)

ค.ศ.1907

จากนั้นในปี ค.ศ.1907 (พ.ศ. 2450) กรรมกรหญิงในโรงงานทอผ้าที่เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ทนไม่ไหวต่อการเอารัด เอาเปรียบ กดขี่ ทารุณ ของนายจ้างที่ใช้งานพวกเธอเยี่ยงทาส ที่ต้องทำงานหนักถึงวันละ 16-17 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุด ไม่มีประกันการใช้แรงงานใดๆ เป็นผลให้เกิดความเจ็บป่วยล้มตายตามมาในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่กลับได้รับค่าแรงเพียงน้อยนิด และหากตั้งครรภ์ก็ถูกไล่ออก จึงทำให้ คลารา เซทคิน นักการเมืองสตรีสังคมนิยมชาวเยอรมัน ตัดสินใจปลุกระดมเหล่ากรรมกรสตรีด้วยการนัดหยุดงานในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1907 พร้อมกับเรียกร้องให้นายจ้างลดเวลาการทำงานลงเหลือวันละ 8 ชั่วโมง อีกทั้งให้ปรับปรุงสวัสดิการทุกอย่าง และให้สตรีมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้การเรียกร้องครั้งนี้ จะไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากมีแรงงานหญิงหลายร้อยคนถูกจับกุม แต่ก็ทำให้สตรีทั่วโลกสนับสนุนการกระทำของคลารา เซทคิน และเป็นการจุดประกายให้สตรีทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงสิทธิของตัวเองมากขึ้น

ค.ศ. 1908

ต่อมาในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1908 (พ.ศ. 2451) มีแรงงานหญิงกว่า 15,000 คน ร่วมเดินขบวนทั่วเมืองนิวยอร์ก เรียกร้องให้ยุติการใช้แรงงานเด็ก โดยมีคำขวัญการรณรงค์ว่า “ขนมปังกับดอกกุหลาบ” ซึ่งหมายถึงการได้รับอาหารที่พอเพียงพร้อมๆ กับคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง

ค.ศ. 1910

8 มีนาคม ค.ศ. 1910 (พ.ศ. 2453) ความพยายามของกรรมกรสตรีกลุ่มนี้ก็ประสบผลสำเร็จ เมื่อมีตัวแทนสตรีจาก 17 ประเทศ เข้าร่วมประชุมสมัชชาสตรีสังคมนิยมครั้งที่ 2 ณ เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยในที่ประชุมได้ประกาศรับรองข้อเรียกร้องของบรรดากรรมกรสตรี ในระบบสาม 8 คือ ยอมให้ลดเวลาทำงานเหลือวันละ 8 ชั่วโมง ให้เวลาศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองอีก 8 ชั่วโมง และอีก 8 ชั่วโมงเป็นเวลาพักผ่อน พร้อมกันนี้ยังได้ปรับค่าแรงของแรงงานหญิงให้เท่าเทียมกับแรงงานชาย และยังมีการคุ้มครองสวัสดิการสตรีและแรงงานเด็กด้วย ทั้งนี้ยังได้รับรองข้อเสนอของคลารา เซทคิน ด้วยการกำหนดให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันสตรีสากล

สรุป 5 ประเด็นน่าสนใจ วันสตรีสากล

1. แต่เดิมมีการเรียกวันสตรีสากลว่า วันผู้หญิงทำงานสากล ( International Working Women’s Day) มีจุดเริ่มเฉลิมฉลองในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 1909 ที่นิวยอร์ก หลังจากที่ 1 ปีก่อนหน้านั้น กลุ่มสตรีจากสหภาพแรงงานกว่า 15,000 คน รวมถึงผู้อพยพ ออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องสิทธิทางสังคมและการเมือง

2.วันสตรีสากล จัดขึ้นในปี 1914 เป็นปีแรก เนื่องจากตรงกับวันอาทิตย์ เพราะจะเป็นวันที่ทุกคนหยุดตรงกันพอดี และสามารถมีส่วนร่วมในการเดินขบวนเพื่อแสดงพลังได้อย่างพร้อมเพรียง

3.ผู้หญิงที่มีอิทธิพลระดับโลก มักจะออกมากล่าววลีที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลกในวันสตรีสากล

4.สหประชาชาติกล่าวว่า วันสตรีสากลโลกเป็นสัญลักษณ์ของการยอมรับในความสำเร็จของผู้หญิง โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม

5.ในหลายประเทศ กำหนดให้วันสตรีสากลเป็นวันหยุดราชการ อาทิ อัฟกานิสถาน กัมพูชา มองโกเลียเวียดนาม แซมเบีย จีน มาดากัสการ์และเนปาล

ที่มา : th.wikipedia, www.independent.co.uk


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

GWM ฉลองความสำเร็จกิจกรรมวันสตรีสากลไปกับ ORA Good Cat ตลอดเดือนมีนาคม

GWM ฉลองความสำเร็จกิจกรรมวันสตรีสากลไปกับ ORA Good Cat ตลอดเดือนมีนาคม

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ร่วมฉลองวันสตรีสากลด้วยแคมเปญพิเศษ และกิจกรรมมากมายซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “She Series” ตลอดทั้งเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

“The Month of  Francophonie” และร่วมรำลึกวันสตรีสากล

“The Month of Francophonie” และร่วมรำลึกวันสตรีสากล

ภายใต้กรอบกิจกรรม “The Month of Francophonie” และร่วมรำลึกวันสตรีสากล สถานเอกอัครราชทูตคอซอวอได้เป็นเจ้าภาพจัดงานดนตรี ภาพยนตร์ และอาหารในค่ำคืนวันที่ 9 มีนาคม ณ โรงแรม เพนินซูล่า กรุงเทพฯ…

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี  8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี 8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกฯ เรียกร้องให้มีการคุ้มครองสิทธิของสตรี พร้อมอ่านแถลงการณ์ 8 ข้อเรียกร้อง

24 กันยายน วันมหิดล “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

24 กันยายน วันมหิดล “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

วันมหิดล วันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

ฝันเป็นจริง ขาบวมน้ำเหลือง แต่ไม่นำมาเป็นปมด้อย ทั้งเซลฟ์ทั้งชิค จนได้เป็นนางแบบจริงๆ

ฝันเป็นจริง ขาบวมน้ำเหลือง แต่ไม่นำมาเป็นปมด้อย ทั้งเซลฟ์ทั้งชิค จนได้เป็นนางแบบจริงๆ

หลังจากรู้ว่าไม่สามารถรักษาโรค ขาบวมน้ำเหลือง ให้กลับมาเหมือนเดิมได้แล้ว เธอพยายามทำตัวให้คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตแบบนี้ โดยไม่สนสายตาคนอื่น

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

ทวิตเตอร์ส่งแคมเปญ #SheInspiresMe สร้างแรงบันดาลใจ เฉลิมฉลองวันสตรีสากล

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ วันหยุด เทศกาล วันสำคัญทางศาสนา ประเพณีต่างๆ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ วันหยุด เทศกาล วันสำคัญทางศาสนา ประเพณีต่างๆ

เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับหมวด วันสำคัญทางศาสนา เทศกาล วันหยุดต่างๆ วันสำคัญในไทย

บิ๊นท์ สิรีธร เล่าวิธีมูฟออน ทำยังไงเมื่อรู้สึกไม่สวย ให้กลายเป็นคนสวยและภูมิใจในตัวเอง

บิ๊นท์ สิรีธร เล่าวิธีมูฟออน ทำยังไงเมื่อรู้สึกไม่สวย ให้กลายเป็นคนสวยและภูมิใจในตัวเอง

อยากให้สาวๆได้อ่าน บิ๊นท์ สิรีธร ได้บอกเล่าประสบการณ์และการรับมือกับทัศนคติต่างๆที่ทำให้เธอก้าวผ่านกับการต่อสู้เรื่องทัศนคติความสวย ได้อย่างน่าสนใจ

X