คนท้อง คนท้องฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนโควิด วัคซีนโควิด19

หญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนโควิด19 ได้ไหม ฉีดแล้วปลอดภัยต่อเด็กในครรภ์หรือไม่ มาหาคำตอบกัน

คัดลอก URL แล้ว

จัดเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่ยังขาดความมั่นใจและความเข้าใจอย่างชัดเจน สำหรับกลุ่ม หญิงตั้งครรภ์ ในเรื่องของการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19 และนอกจากนั้นแล้วในช่วงนี้ยังมีข่าวน่าสะเทือนใจเกี่ยวกับการติดโควิด19 ในหญิงตั้งครรภ์ที่เพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้มีปัจจัยเสี่ยงต่อชีวิตทั้งแม่และเด็กในครรภ์ที่ค่อนข้างเสี่ยงอีกมาก เนื่องจากการที่ไม่ได้รับวัคซีนเป็นตัวช่วย วันนี้เรารวบรวมคำแนะนำที่เชื่อถือได้ และนำไปปฎิบัติได้จริง ในกรณีหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ต่อการปฎิบัตตัวในช่วงนี้ รวมถึงการฉีดวัคซีนโควิด19 อีกด้วย

ในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ หากอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ สามารถฉีดวัคซีนได้

หมอแล็บแพนด้า ได้กล่าวถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ว่า ระลอกนี้มีคนท้องติดเชื้อมากขึ้นกว่าระลอกที่ผ่านมา จากข้อมูลตั้งแต่โควิดระบาด ตอนนี้มีคนท้องติดโควิดไปแล้ว 502 ราย
แม่ตาย 7 ราย ลูกตาย 4 ราย
ถือว่าคนท้องก็เป็นอีกกลุ่มนึงที่มีความเสี่ยงพอสมควร จัดได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มที่ 8 ต่อจาก 7กลุ่มโรคเสี่ยง ผมอยากให้ช่วยพิจารณาให้คนท้องควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆด้วยครับ สถานการณ์ตอนนี้คือคนท้องอยากฉีด แต่ไม่ได้คิวหรือได้คิวแล้ว เมื่อไปถึงหน่วยฉีด ไม่ได้รับการฉีด ซึ่งถ้าตั้งครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ สามารถฉีดวัคซีนได้ครับ

นอกจากนั้นแล้ว นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ สูตินรีแพทย์ ยังมีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่หากติดโควิดจะมีความเสี่ยงต่อทั้งตนเองและลูกในครรภ์ ดังนี้

ถ้าตั้งครรภ์อยู่แล้วติดโควิดขึ้นมาจะเป็นยังไงบ้าง
คำถาม … เรากลัวอะไร
กลัววัคซีนนี้จะไปมีผลต่อทารกในครรภ์ …. อันนี้ก็จริงเพราะยังไม่เคยมีการวิจัย เก็บข้อมูลระยะยาวอะไรมาก่อนเลย ฉีดไปแล้วใครจะรับรองว่ามันจะไม่มีปัญหา แล้วถ้าเคราะห์หามยามร้ายเกิดติดโควิดขึ้นมาล่ะ

ก่อนอื่นก็จต้องเข้าใจก่อนนะว่า ทารกในครรภ์ไม่ได้หายใจเอง แต่รกจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซระหว่างกระแสเลือดลูกกับกระแสเลือดแม่ … แปลว่าปอดแม่อันเดียวใช้กันสองคน แล้วตอนท้องเมื่อท้องโตขึ้นเรื่อยๆ มดลูกก็จะเบียดทำให้ปอดเล็กลงเรื่อยๆ ทำอะไรมากมันก็จะเหนื่อยมาก เพราะปอดเหลือปริมาตรนิดเดียว

ทีนี้หากติดเชื้อโควิค มันก็จะทำให้มีปอดอักเสบตามมา ปอดที่เล็กลงอยู่แล้วในคนท้องก็จะยิ่งทำให้มีอาการเหนื่อยจากปอดอักเสบมากกว่าคนปกติ อาจจำเป็นต้องเข้าไอซียู ใช้เครื่องช่วยหายใจเร็วกว่าคนปกติ
แล้วผลกับลูกในครรภ์ล่ะ
จากตอนแรกที่กลัวลูกจะได้ผลจากวัคซีนไปด้วย คราวนี้หากเป็นโควิดแล้ว แม่จะต้องได้รับยาอะไรต่อมิอะไร เยอะแยะมากมาย โดยระหว่างการรักษาโควิดในระยะวิกฤต จะคำนึงถึงการรักษาชีวิตแม่มากกว่าลูก แต่ก็โชคดีที่ยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อทารกในครรภ์ชัดเจน

การขาดออกซิเจนจากความเสียหายของปอดของแม่จากโควิด จะทำให้เกิดการขาดออกซิเจนค่อนข้างเฉียบพลัน … แต่ก็โชคดีที่มักไม่มากพอจนทำให้ทารกในครรภ์ขาดออกซิเจน แล้วการขาดออกซิเจนที่เกืดจากโควิดมักไม่ยาวนานเรื้อรังจนทำให้เกิดภาวะเติบโตช้าในครรภ์ จะอยู่จะรอด ก็ใน7-14วันนี้แหละ การที่แม่ติดโควิดจะมีผลชัดเจนก็ตอนคลอดนี้แหละ ระหว่างการคลอดมดลูกมีการบีบตัว ระหว่างการบีบตัวเลือดจะไปเลี้ยงทารกในครรภ์น้อยลง ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนได้ง่าย ยิ่งปอดแม่ไม่ดี ออกซิเจนในกระแสเลือดยิ่งน้อย ก็จะยิ่งทำให้เกิดภาวะการขาดออกซิเจนในระหว่างการคลอดได้ง่ายที่สุด
ดูแล้ว หากตั้งครรภ์แล้วติดโควิด ชีวิตเปลี่ยนเลยนะครับ หากมีโอกาสเลือกได้ .. แนะนำให้ฉีดวัคซีนเลยนะครับ

วัคซีนถึงแม้ว่าป้องกันการติดโรคได้ไม่ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก็ป้องกันอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิตได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์
เนื่องจากวัคซีนโควิดเป็นวัคซีนตัวใหม่ ยังไม่มีข้อมูล ยังไม่มีรายงาน แต่ในแง่ของกระบวนการผลิตเทียบเคียงกับวัคซีนเก่าๆแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร ดังนั้นในอังกฤษจึงประกาศให้สามารถฉีดวัคซีนได้ในสตรีตั้งครรภ์ และให้นมบุตร

สำหรับในประเทศไทย กรมอนามัย และ ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยก็เห็นควรให้ฉีดวัคซีนได้ในสตรีตั้งครรภ์ อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์เป็นต้นไป และคุณแม่ที่ให้นมบุตร

ด้านคำแนะนำจาก นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำในส่วนของข้อมูลการใช้วัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ยังมีไม่มาก แต่หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด19 มีความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้น การนัดหมายตรวจครรภ์ กรณีตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสที่2 โดยไม่มีนัดตรวจพิเศษอื่นๆ สามารถเลื่อนการนัดตรวจครรภ์ออกไปก่อนได้ตามความเหมาะสม

ส่วนในรายที่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์เป็นต้นไป และในรายที่เป็นกลุ่มครรภ์เสี่ยงสูงหรือมีโรคร่วม เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์ หัวใจ หอบหืด ปอดเรื้อรัง ไต และภูมิต้านทานผิดปกติ ควรไปฝากครรภ์ตามนัดหมายทุกครั้ง และควรนัดหมายล่วงหน้าเพื่อลดระยะเวลาในการอยู่ในโรงพยาบาลให้สั้นที่สุด หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยรถสาธารณะ และสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ออกนอกบ้าน พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวเพื่อล้างมือให้สะอาดเมื่อจำเป็น ระหว่างนั่งรอตรวจควรนั่งห่างคนอื่นอย่างน้อย2เมตร เมื่อกลับถึงงบ้านให้ถอดหน้ากากทิ้งอย่างถูกวิธี ล้างมือและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที รวมถึงหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น บวม ลูกดิ้นน้อยลง มีเลือดออกทางช่องคลอด เจ็บครรภ์ น้ำเดิน หากมีอาการให้รีบประสานกับโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์โดยทันที

และนอกจากนั้นยังมีคำแนะนำ ให้หญิงตั้งครรภ์เข้ารับการฉีดวัคซีนได้คือ ช่วงหลังอายุครรภ์12สัปดาห์เป็นต้นไป และนำนำให้ฉีดวัคซีน Sinovac ก่อน เนื่องจากผลิตจากเชื้อที่ตายแล้ว ในขณะที่ Astrazeneca เป็น viral vector vaccine มีโอกาสเกิดอาการไข้หลังฉีดได้มากและมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหญิงที่อายุน้อยกว่า 30ปี แต่พบน้อยมาก และสำหรับหญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร สามารถรับการฉีดวัคซีนได้เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป

อ้างอิงข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ สูตินรีแพทย์
หมอแล็บแพนด้า


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

กทม. ฉีดวัคซีนพระสงฆ์ไทย พม่า เนปาล 577 รูป  และจนท.วัด ฝั่งธนฯ 15 เขต

กทม. ฉีดวัคซีนพระสงฆ์ไทย พม่า เนปาล 577 รูป และจนท.วัด ฝั่งธนฯ 15 เขต

กรุงเทพมหานคร เปิดจุดบริการฉีดวัคซีน ให้กับ พระสงฆ์ สัปเหร่อ และมัคนายก ร่วมทั้งผู้ติดตามตลอดจนบุคลากรอื่น ๆ ของวัด

จัดระเบียบใหม่!  “สถานีกลางบางซื่อ” ปรับแผนลดความแออัด

จัดระเบียบใหม่! “สถานีกลางบางซื่อ” ปรับแผนลดความแออัด

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จัดระเบียบใหม่ให้ประชาชนยืนตามจุด ทำให้คล่องตัวมากขึ้น ไม่มีการยืนรอคิวกันด้วยความแออัด

กทม. ฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับ พระ-สัปเหร่อ 221 วัด

กทม. ฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับ พระ-สัปเหร่อ 221 วัด

กรุงเทพมหานคร ให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกแก่พระ สัปเหร่อ และมัคนายก ตลอดจนบุคลากรอื่น ๆ ของวัด เริ่มวันที่ 30 ก.ค. นี้

หมอมานพ เผยผลวิจัย ฉีดวัคซีน AZ สลับ mRNA กระตุ้นภูมิใกล้เคียง mRNA 2 เข็ม

หมอมานพ เผยผลวิจัย ฉีดวัคซีน AZ สลับ mRNA กระตุ้นภูมิใกล้เคียง mRNA 2 เข็ม

ระดับ antibody ในกลุ่มสลับเข็ม (AZ-mRNA) สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับ AZ-AZ โดยเฉลี่ยราว 10 เท่า

สถานีกลางบางซื่อ ปรับแผนการเข้ารับวัคซีน ลดความเเออัด

สถานีกลางบางซื่อ ปรับแผนการเข้ารับวัคซีน ลดความเเออัด

ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ท่านสามารถไปใช้บริการที่จุดให้บริการทั้ง 25 จุด เปิดบริการ ตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น.

วอล์กอินวันแรก 3 กลุ่มเสี่ยง พร้อม 7 โรคเสี่ยง แน่นบางซื่อ

วอล์กอินวันแรก 3 กลุ่มเสี่ยง พร้อม 7 โรคเสี่ยง แน่นบางซื่อ

บรรยากาศประชาชนเดินทางมาฉีดวัคซีน COVID-19 ในช่วงเช้าเป็นจำนวนมาก ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

กรมการแพทย์ เปิด Walk-in ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 3 กลุ่มเสี่ยง

กรมการแพทย์ เปิด Walk-in ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 3 กลุ่มเสี่ยง

กรมการแพทย์ เปิด Walk-in ให้บริการฉีดวัคซีน โควิด 19 แก่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป / หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป / ผู้มีน้ำหนักตัว 100 กก.ขึ้นไป

พบ ปชช. ให้ข้อมูลเท็จ ‘อายุ’ ย้ำลงทะเบียนได้ แต่จะไม่ได้รับวัคซีน

พบ ปชช. ให้ข้อมูลเท็จ ‘อายุ’ ย้ำลงทะเบียนได้ แต่จะไม่ได้รับวัคซีน

จากการเปิดลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือ สำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไประบบตรวจพบการแจ้งข้อมูลวันเดือนปีเกิดและอายุอันเป็นเท็จ เพื่อลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก

‘นนท์พร้อม’ แจ้งฉีดวัคซีนสูตรเดิม หลังมีการชะลอเปลี่ยนสูตร

‘นนท์พร้อม’ แจ้งฉีดวัคซีนสูตรเดิม หลังมีการชะลอเปลี่ยนสูตร

ก่อนหน้านี้มีมติและข้อสั่งการ ของ คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2564 ให้ปรับสูตรการฉีดเป็น SV+AZ