คนท้อง คนท้องฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนโควิด วัคซีนโควิด19

หญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนโควิด19 ได้ไหม ฉีดแล้วปลอดภัยต่อเด็กในครรภ์หรือไม่ มาหาคำตอบกัน

คัดลอก URL แล้ว

จัดเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่ยังขาดความมั่นใจและความเข้าใจอย่างชัดเจน สำหรับกลุ่ม หญิงตั้งครรภ์ ในเรื่องของการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19 และนอกจากนั้นแล้วในช่วงนี้ยังมีข่าวน่าสะเทือนใจเกี่ยวกับการติดโควิด19 ในหญิงตั้งครรภ์ที่เพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้มีปัจจัยเสี่ยงต่อชีวิตทั้งแม่และเด็กในครรภ์ที่ค่อนข้างเสี่ยงอีกมาก เนื่องจากการที่ไม่ได้รับวัคซีนเป็นตัวช่วย วันนี้เรารวบรวมคำแนะนำที่เชื่อถือได้ และนำไปปฎิบัติได้จริง ในกรณีหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ต่อการปฎิบัตตัวในช่วงนี้ รวมถึงการฉีดวัคซีนโควิด19 อีกด้วย

ในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ หากอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ สามารถฉีดวัคซีนได้

หมอแล็บแพนด้า ได้กล่าวถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ว่า ระลอกนี้มีคนท้องติดเชื้อมากขึ้นกว่าระลอกที่ผ่านมา จากข้อมูลตั้งแต่โควิดระบาด ตอนนี้มีคนท้องติดโควิดไปแล้ว 502 ราย
แม่ตาย 7 ราย ลูกตาย 4 ราย
ถือว่าคนท้องก็เป็นอีกกลุ่มนึงที่มีความเสี่ยงพอสมควร จัดได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มที่ 8 ต่อจาก 7กลุ่มโรคเสี่ยง ผมอยากให้ช่วยพิจารณาให้คนท้องควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆด้วยครับ สถานการณ์ตอนนี้คือคนท้องอยากฉีด แต่ไม่ได้คิวหรือได้คิวแล้ว เมื่อไปถึงหน่วยฉีด ไม่ได้รับการฉีด ซึ่งถ้าตั้งครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ สามารถฉีดวัคซีนได้ครับ

นอกจากนั้นแล้ว นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ สูตินรีแพทย์ ยังมีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่หากติดโควิดจะมีความเสี่ยงต่อทั้งตนเองและลูกในครรภ์ ดังนี้

ถ้าตั้งครรภ์อยู่แล้วติดโควิดขึ้นมาจะเป็นยังไงบ้าง
คำถาม … เรากลัวอะไร
กลัววัคซีนนี้จะไปมีผลต่อทารกในครรภ์ …. อันนี้ก็จริงเพราะยังไม่เคยมีการวิจัย เก็บข้อมูลระยะยาวอะไรมาก่อนเลย ฉีดไปแล้วใครจะรับรองว่ามันจะไม่มีปัญหา แล้วถ้าเคราะห์หามยามร้ายเกิดติดโควิดขึ้นมาล่ะ

ก่อนอื่นก็จต้องเข้าใจก่อนนะว่า ทารกในครรภ์ไม่ได้หายใจเอง แต่รกจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซระหว่างกระแสเลือดลูกกับกระแสเลือดแม่ … แปลว่าปอดแม่อันเดียวใช้กันสองคน แล้วตอนท้องเมื่อท้องโตขึ้นเรื่อยๆ มดลูกก็จะเบียดทำให้ปอดเล็กลงเรื่อยๆ ทำอะไรมากมันก็จะเหนื่อยมาก เพราะปอดเหลือปริมาตรนิดเดียว

ทีนี้หากติดเชื้อโควิค มันก็จะทำให้มีปอดอักเสบตามมา ปอดที่เล็กลงอยู่แล้วในคนท้องก็จะยิ่งทำให้มีอาการเหนื่อยจากปอดอักเสบมากกว่าคนปกติ อาจจำเป็นต้องเข้าไอซียู ใช้เครื่องช่วยหายใจเร็วกว่าคนปกติ
แล้วผลกับลูกในครรภ์ล่ะ
จากตอนแรกที่กลัวลูกจะได้ผลจากวัคซีนไปด้วย คราวนี้หากเป็นโควิดแล้ว แม่จะต้องได้รับยาอะไรต่อมิอะไร เยอะแยะมากมาย โดยระหว่างการรักษาโควิดในระยะวิกฤต จะคำนึงถึงการรักษาชีวิตแม่มากกว่าลูก แต่ก็โชคดีที่ยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อทารกในครรภ์ชัดเจน

การขาดออกซิเจนจากความเสียหายของปอดของแม่จากโควิด จะทำให้เกิดการขาดออกซิเจนค่อนข้างเฉียบพลัน … แต่ก็โชคดีที่มักไม่มากพอจนทำให้ทารกในครรภ์ขาดออกซิเจน แล้วการขาดออกซิเจนที่เกืดจากโควิดมักไม่ยาวนานเรื้อรังจนทำให้เกิดภาวะเติบโตช้าในครรภ์ จะอยู่จะรอด ก็ใน7-14วันนี้แหละ การที่แม่ติดโควิดจะมีผลชัดเจนก็ตอนคลอดนี้แหละ ระหว่างการคลอดมดลูกมีการบีบตัว ระหว่างการบีบตัวเลือดจะไปเลี้ยงทารกในครรภ์น้อยลง ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนได้ง่าย ยิ่งปอดแม่ไม่ดี ออกซิเจนในกระแสเลือดยิ่งน้อย ก็จะยิ่งทำให้เกิดภาวะการขาดออกซิเจนในระหว่างการคลอดได้ง่ายที่สุด
ดูแล้ว หากตั้งครรภ์แล้วติดโควิด ชีวิตเปลี่ยนเลยนะครับ หากมีโอกาสเลือกได้ .. แนะนำให้ฉีดวัคซีนเลยนะครับ

วัคซีนถึงแม้ว่าป้องกันการติดโรคได้ไม่ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก็ป้องกันอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิตได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์
เนื่องจากวัคซีนโควิดเป็นวัคซีนตัวใหม่ ยังไม่มีข้อมูล ยังไม่มีรายงาน แต่ในแง่ของกระบวนการผลิตเทียบเคียงกับวัคซีนเก่าๆแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร ดังนั้นในอังกฤษจึงประกาศให้สามารถฉีดวัคซีนได้ในสตรีตั้งครรภ์ และให้นมบุตร

สำหรับในประเทศไทย กรมอนามัย และ ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยก็เห็นควรให้ฉีดวัคซีนได้ในสตรีตั้งครรภ์ อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์เป็นต้นไป และคุณแม่ที่ให้นมบุตร

ด้านคำแนะนำจาก นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำในส่วนของข้อมูลการใช้วัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ยังมีไม่มาก แต่หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด19 มีความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้น การนัดหมายตรวจครรภ์ กรณีตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสที่2 โดยไม่มีนัดตรวจพิเศษอื่นๆ สามารถเลื่อนการนัดตรวจครรภ์ออกไปก่อนได้ตามความเหมาะสม

ส่วนในรายที่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์เป็นต้นไป และในรายที่เป็นกลุ่มครรภ์เสี่ยงสูงหรือมีโรคร่วม เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์ หัวใจ หอบหืด ปอดเรื้อรัง ไต และภูมิต้านทานผิดปกติ ควรไปฝากครรภ์ตามนัดหมายทุกครั้ง และควรนัดหมายล่วงหน้าเพื่อลดระยะเวลาในการอยู่ในโรงพยาบาลให้สั้นที่สุด หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยรถสาธารณะ และสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ออกนอกบ้าน พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวเพื่อล้างมือให้สะอาดเมื่อจำเป็น ระหว่างนั่งรอตรวจควรนั่งห่างคนอื่นอย่างน้อย2เมตร เมื่อกลับถึงงบ้านให้ถอดหน้ากากทิ้งอย่างถูกวิธี ล้างมือและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที รวมถึงหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น บวม ลูกดิ้นน้อยลง มีเลือดออกทางช่องคลอด เจ็บครรภ์ น้ำเดิน หากมีอาการให้รีบประสานกับโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์โดยทันที

และนอกจากนั้นยังมีคำแนะนำ ให้หญิงตั้งครรภ์เข้ารับการฉีดวัคซีนได้คือ ช่วงหลังอายุครรภ์12สัปดาห์เป็นต้นไป และนำนำให้ฉีดวัคซีน Sinovac ก่อน เนื่องจากผลิตจากเชื้อที่ตายแล้ว ในขณะที่ Astrazeneca เป็น viral vector vaccine มีโอกาสเกิดอาการไข้หลังฉีดได้มากและมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหญิงที่อายุน้อยกว่า 30ปี แต่พบน้อยมาก และสำหรับหญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร สามารถรับการฉีดวัคซีนได้เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป

อ้างอิงข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ สูตินรีแพทย์
หมอแล็บแพนด้า


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

สถานีกลางบางซื่อ ปรับชนิดวัคซีนหลักเป็น ไฟเซอร์-โมเดอร์นา

สถานีกลางบางซื่อ ปรับชนิดวัคซีนหลักเป็น ไฟเซอร์-โมเดอร์นา

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ประกาศปรับชนิดวัคซีนหลัก เข็มที่ 1, 2, 3 เป็น ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา

นายกฯ บูสต์เข็มสาม “วัคซีนไฟเซอร์” ก่อนร่วมประชุมที่สกอตแลนด์

นายกฯ บูสต์เข็มสาม “วัคซีนไฟเซอร์” ก่อนร่วมประชุมที่สกอตแลนด์

นายกรัฐมนตรี เข้าฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 3 ของไฟเซอร์ ก่อนปฏิบัติภารกิจตามวาระงาน

วัคซีนเข็มกระตุ้น ฉีดเลยดีไหม จำเป็นแค่ไหน?

วัคซีนเข็มกระตุ้น ฉีดเลยดีไหม จำเป็นแค่ไหน?

รู้จัก วัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ Booster Dose ฉีดเลยดีไหม ทำความรู้จักกันว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นคืออะไร และจำเป็นแค่ไหน?

เคาะแล้ว! ฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี

เคาะแล้ว! ฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี

คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีมติสามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กชายอายุ 12 – 16 ปี

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คอาการเตือน และสาเหตุ ลิ่มเลือดอุดตัน หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะแสดงอาการในช่วง 4 วัน - 1 เดือน

บำรุงราษฎร์ สนับสนุนภาครัฐ พร้อมบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่เด็กนักเรียน อายุ 12-17 ปี ภายใต้การดูแลของแพทย์ชำนาญการด้านกุมารเวชศาสตร์

บำรุงราษฎร์ สนับสนุนภาครัฐ พร้อมบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่เด็กนักเรียน อายุ 12-17 ปี ภายใต้การดูแลของแพทย์ชำนาญการด้านกุมารเวชศาสตร์

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ สนับสนุนภาครัฐ พร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่เด็กนักเรียนที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี ให้กับสถานศึกษาที่ยื่นความประสงค์เข้ารับบริการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ตามมาตรการขั้นตอนของภาครัฐ โดยเปิดให้บริการฉีดวัคซีนที่แผนกกุมารเวชกรรม ชั้น 17 อาคารคลินิก ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป…

เปิดจองคิวฉีดวัคซีน “เข็ม 1 และ เข็ม 3” ผ่านค่ายมือถือ ไม่รับ Walk in

เปิดจองคิวฉีดวัคซีน “เข็ม 1 และ เข็ม 3” ผ่านค่ายมือถือ ไม่รับ Walk in

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) สำหรับผู้ที่รับวัคซีน sv ครบ 2 เข็ม ก่อนวันที่ 31 ก.ค.64

ทำแผน!! แก๊งงาบหัวคิว โควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ทำแผน!! แก๊งงาบหัวคิว โควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ทำแผน! แก๊งงาบหัวคิวโควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ พบเหยื่อเสียหายกว่า 7 ล้านบาท

ท้อง6เดือน! สองคุณแม่หุ่นแซ่บ โชว์พุงน้อยๆ จนหลายๆคนสงสัยทำไมท้องเล็กจัง

ท้อง6เดือน! สองคุณแม่หุ่นแซ่บ โชว์พุงน้อยๆ จนหลายๆคนสงสัยทำไมท้องเล็กจัง

โบราณเค้าว่ากันว่าท้องสาว หรือ ท้องแรก มักจะท้องเล็ก บางคนท้องไปกว่า5เดือนแล้วยังท้องเล็ก ท้องยังไม่ออกเท่าไหร่ เลยทำเอาผู้คนรอบตัวงงว่านี่ท้องแล้วหรอ

X