ของฝาก กาญจนบุรี ช่องเขาขาด ต้นจามจุรียักษ์ ถ้ำกระแซ ที่เที่ยวกาญจนบุรี สะพานข้ามแม่น้ำแคว สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หาดชุกโดน เที่ยวกาญจนบุรี เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124

ทริปกาญจนบุรี ไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ จะแนวไหนก็สนุก

คัดลอก URL แล้ว

ทริปกาญจนบุรี เที่ยวแบบไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากเท่าไหร่ แต่ถ้าขับรถไปเช้าเย็นกลับอาจจะเหนื่อยหน่อย แนะนำให้หาที่พักค้างสักคืนค่ะ สำหรับทริปนี้เราจะพาเที่ยวรอบ ๆ ตัวเมือง และอำเภอใกล้เคียง ทั้งไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ บอกเลยว่าสนุกทุกเส้นทางแน่นอน

ทริปกาญจนบุรี ไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์

1. วัดถ้ำเสือ

ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองกาญจนบุรี จะเจอกับ วัดถ้ำเสือ ก่อนใครเพื่อน วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ที่อำเภอท่าม่วง มีชื่อเสียงเลื่องลือในความสวยงามของพระรูปองค์ใหญ่ ‘หลวงพ่อชินน์ประทานพร’ ตัวองค์พระประดับด้วยโมเสคสีทองทั้งองค์ และ “พระเจดีย์เกษุแก้วมหาปราสาท” เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สีส้มอิฐ สูง 9 ชั้น ตรงกลางมีบันไดเวียนสามารถเดินขึ้นไปถึงชั้นบนสุด แต่ละชั้นมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง รวมถึงพระพุทธรูปต่าง ๆ มากมายให้กราบไหว้ ไปจนถึงชั้นบนสุด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย

หากมองลงมาจากด้านบน จะเห็นวิวภูเขา นาข้าว เขื่อนวชิราลงกรณ์ เป็นมุมกว้างไกลยาวสุดลูกตา ยิ่งช่วงที่นาข้าวโตเต็มที่ จะยิ่งสวยกว่านี้มาก

แผนที่ : 

2. มีนาคาเฟ่

แวะชิลล์กันต่อที่ มีนาคาเฟ่ ตั้งอยู่ด้านหลังวัดถ้ำเสือ ซึ่งนอกจากจะบริการอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายเมนู ทั้งชา กาแฟ ขนม ยังมีมุมถ่ายรูปเช็คอินเด็ด ๆ เพียบ! ไม่ว่าจะเป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวไปในทุ่งนา กระท่อมกลางนาพร้อมเปลญวนไว้นอนเล่น เปลตาข่ายไว้นั่งรับลม หรือเลือกนั่งบาร์ชิงช้า แล้วดื่มด่ำบรรยากาศฟิน ๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก : มีนา cafe’ , Kanchanaburi

แผนที่ : 

3. ต้นจามจุรียักษ์

จากวัดถ้ำเสือมายังต้นจามจุรียักษ์ใช้เวลาประมาณ 15 นาที … ต้นจามจุรียักษ์ หรือ ต้นก้ามปู ก้ามกุ้ง สำสา ตุ๊ดตู่ ตามแต่เราจะเรียก อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 กรมการสัตว์ทหารบก บนเส้นทางไปอำเภอด่านมะขามเตี้ย ต้นไม้นี้ตั้งยืนหยัดทนแดดทนฝนมานานกว่า 100 ปี จึงแผ่กิ่งก้านสาขาออกมาเป็นวงกว้าง ให้ความร่มรื่น และดูน่าเกรงเขม ขนาดของลำต้นเท่ากับ 10 โอบ ส่วนความสูงจากรากจรดลำต้นประมาณ 20 เมตร ซึ่งปัจจุบันหาชมต้นไม้ขนาดใหญ่เช่นนี้ได้ยากมาก

เมื่อไม่นานนี้เพิ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณใต้ต้นจามจุรีย์ ให้เป็นทางเดินยกสูงรอบลำต้น เพื่อป้องกันไม่ให้รากต้นไม้ถูกนักท่องเที่ยวเหยียบเสียหาย

ขอบคุณรูปภาพจาก : เด็กสร้างภาพ

แผนที่ : 

4. หาดชุกโดน

จากต้นจามจุรียักษ์มายังหาดชุกโดน ประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ที่นี่เป็นหาดเล็ก ๆ ริมแม่น้ำแม่กลอง แนวชายหาดมีความยาวประมาณ 300 เมตร รอบ ๆ มีเก้าอี้นั่งชายหาด มีบริการอาหาร เครื่องดื่ม ไว้รองรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมหลากหลายอย่าง ทั้งสวนสนุกลอยน้ำ เรือปั่น เรือพาย หรือจะแค่เล่นน้ำหน้าหาดก็ได้ค่ะ

แผนที่ : 

5. สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก อยู่ใกล้กับหาดชุกโดน เพียง 10 นาที ที่นี่ชาวบ้านแถบนี้จะเรียกกันว่า “ป่าช้าอังกฤษ” สามารถแวะเข้าไปชมได้ทุกวัน ที่นี่เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ บรรจุศพทหารเชลยศึกที่เสียชีวิต 6,982 หลุม เหนือหลุมฝังศพทุกหลุมมีแผ่นทองเหลืองจารึกชื่อและอายุของผู้เสียชีวิต สถานที่ได้รับการดูแลรักษาโดยคณะกรรมาธิการสุสานสงครามแห่งเครือจักรภพ

แผนที่ : 

6. สะพานข้ามแม่น้ำแคว

เดินทางต่ออีก 10 นาที ก็ถึง สะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญที่สุดบนทางรถไฟสายมรณะ สร้างข้ามแม่น้ำแควใหญ่ เป็นสะพานเหล็กยาว 300 เมตร อดีตเป็นสะพานไม้ แต่โดนทำลายไปในช่วงสงคราม หลังสงคราม เมื่อปี 2489 ถึงได้ซ่อมแซมใหม่อีกครั้งเป็นเหล็ก เหมือนอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

เพื่อน ๆ สามารถเดินไปถ่ายรูปและชมวิวบนสะพานได้ แต่อาจจะต้องหลบรถไฟกันซักนิด เพราะสะพานแห่งนี้ยังมีรถไฟวิ่งกันจริง ๆ ถือว่ากระตุ้นความตื่นเต้นกันเบา ๆ

สำหรับประวัติของทางรถไฟสายมรณะ นั้นสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร มาก่อสร้างทางรถไฟจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ไปเมืองธันบูซายัต ประเทศพม่า รวมระยะทางกว่า 415 กิโลเมตร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรุกคืบในการทำสงคราม

ปัจจุบันทางรถไฟสายนี้ ใช้งานได้เฉพาะช่วงตั้งแต่หนองปลาดุก ถึงสถานีน้ำตก ส่วนอื่น ๆ กลายเป็นป่าไปแล้วหรือไม่ก็จมอยู่ใต้เขื่อนวชิราลงกรณ์

แผนที่ : 

7. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124

ขับรถต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จนถึงเมืองมัลลิกา ที่นี่เป็นเมืองโบราณ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 ไร่ จำลองวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ในสมัยอดีต ในรัชกาลที่ 5 หลังการประกาศเลิกทาส หากใครที่ได้เข้ามาก็จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ใช้ชีวิตแบบวิถีไทยในอดีต แต่งชุดไทย ห่มสไบ หรือแม้แต่บ้านเรือน อาหาร ของใช้ และภาษาก็ใช้แบบดั้งเดิมกัน

แผนที่ : 

8. ถ้ำกระแซ

จากเมืองมัลลิกา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็ถึงถ้ำกระแซ บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ทางรถไฟสายมรณะ สร้างเป็นสะพานไม้วิ่งเลาะหน้าผาหินสูงชันริมแม่น้ำแควน้อย มีถ้ำอยู่ด้วยเรียกว่าถ้ำกระแซ เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อตอนสร้างทางรถไฟ ปัจจุบันด้านในมีพระพุทธรูปให้สักการะ หรือจะเข้าไปหลบแดดก็เย็นดี

เพื่อน ๆ สามารถเดินไปตามทางรถไฟที่สร้างเป็นทางแคบ ๆ ข้างนึงเป็นเขาข้างนึงเป็นน้ำ สวยมาก แอบตื่นเต้นนิดนึงตอนรถไฟผ่านแล้วเรายืนอยู่กลางสะพานนะ ต้องหาทางหลบรถไฟที่วิ่งมา เค้ามีที่ให้หลบค่ะ ไม่น่ากลัวเท่าไร แถมรถไฟวิ่งช้าด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก : kanchanaburi.center

แผนที่ : 

9. ช่องเขาขาด

จุดสุดท้ายเก็บไว้เป็นตัวเลือกแล้วกันนะคะ สำหรับใครที่ยังพอมีเวลา หรือถ้าให้ดีควรจัดทริปมานอนค้างคืน เพราะอยู่ห่างจากถ้ำกระแซถึง 40 กิโลเมตร … ช่องเขาขาด อาจเรียกว่าเป็นที่สุดของทางรถไฟสายมรณะก็ว่าได้ มีพิพิธภัณฑ์ให้ได้ชมเรื่องราวการก่อสร้าง ทางรถไฟสายมรณะ ชีวิตความเป็นอยู่ของทหารเชลย และแรงงานรับจ้างชาวเอเชีย ที่นำเสนอได้น่าสนใจมาก ๆ ที่สำคัญคือเข้าชมฟรี (มีแอร์ด้วย)  เปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้า – 4 โมงเย็น

เข้าชมเสร็จแล้วเดินไปดูทางรถไฟสารมรณะกันจริง ๆ ดีกว่า ลงบันไดมาจะเจอทางเดินค่ะ ค่อนข้างร่มรื่นด้วยต้นไผ่ ด้านล่างเป็นทางรถไฟเก่าแต่ไม่มีรางและรถไฟวิ่งแล้วนะ ปรับเป็นทางเดินโรยหิน ใครใส่รองเท้าบาง ๆ ก็เดินลำบากนิดนึง ไปตามทางเรื่อย ๆ ไม่ไกล ประมาณ 300 เมตร จะมาถึงบริเวณช่องเขาขาด เป็นจุดที่ตัดภูเขาหินเป็นช่องเพื่อสร้างทางรถไฟ ว่ากันว่าบริเวณนี้เป็นบริเวณที่ก่อสร้างยากที่สุด ขุดกันทั้งวันทั้งคืนท่ามกลางอากาศร้อน ๆ ไม่มีอุปกรณ์ ขาดแคลนทั้งน้ำและอาหาร อาศัยแสงไฟจากคบเพลิงในช่วงกลางคืน จะมองเห็นเป็นไฟสีแดง ๆ เลยเรียกว่าช่องไฟนรก หรือในภาษาอังกฤษว่า Hellfire Pass ทั้งหมดนี้ใช้เวลาขุดเพียง 12 สัปดาห์เท่านั้น!

แผนที่ : 

ร้านขายของฝาก กาญจนบุรี

ก่อนกลับบ้าน เราก็ต้องมีของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดไม้ติดมือไปให้ญาติผู้ใหญ่ หรือคนสนิท เพื่อน ๆ สามารถแวะซื้อกันได้ตามนี้เลยค่ะ

  • ร้านแก้วของฝาก เป็นร้านของฝากที่เก่าแก่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมานาน ใครมาเมืองกาญจน์ มักจะต้องแวะซื้อ และแวะชิมน้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบเย็น ๆ ที่มีให้บริการชิมฟรี
ทองม้วนสด
มะขามกวนแก้ว
  • โรงงานวุ้นเส้นท่าเรือ 

โรงงานวุ้นเส้นท่าเรือ ที่อยู่ริมถนนแสงชูโต เป็นศูนย์จำหน่ายของฝากด้วยเช่นกัน นอกจากวุ้นเส้นแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เส้นในรูปแบบ หมี่ซั่ว เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว รวมไปถึงขนมหวานต่าง ๆ

วุ้นเส้นท่าเรือ
ซาหริ่มชาววัง
  • ร้านวิมลวุ้นมะพร้าวอ่อน

แนะนำให้ไปสาขาที่ 3 เพราะเป็นศูนย์รวมอาหารและของฝาก ที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี มีสินค้าหลากหลาย เช่น พายมะพร้าวอ่อน ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทอง มะขามกวน ทองม้วนกรอบ ทองม้วนสด มะม่วงแช่อิ่ม เค้กฝอยทอง ฯลฯ

วุ้นมะพร้าวอ่อน
พายมะพร้าวอ่อน

ขอบคุณรูปภาพจาก : ร้านแก้วของฝากเมืองกาญจนบุรีโรงงานวุ้นเส้นท่าเรือพระแท่นร้านวิมลวุ้นมะพร้าวอ่อน 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ย้อนอดีต… เที่ยวตามรอย ทางรถไฟสายมรณะ ที่กาญจนบุรี

จัดเต็ม! 24 ที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปกี่ทีก็ไม่เบื่อ

วัดถ้ำเสือ สักการะพระเจดีย์งดงาม ที่กาญจนบุรี

แต่งชุดไทย ห่มสไบ เดินเล่นย้อนยุคที่ “เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124” ที่เที่ยวแห่งใหม่ เมืองกาญฯ

แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

ขอแนะนำ รวมลิสต์ ทุ่งดอกไม้กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ แวะไปสร้างวันที่ดีเพิ่มความสุขให้กับตนเอง

5 คาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง กาญจนบุรี ไปเช็คอินสไตล์คนเท่ที่รักความชิล

5 คาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง กาญจนบุรี ไปเช็คอินสไตล์คนเท่ที่รักความชิล

สำหรับคาเฟ่ฮอปปิ้งที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ แนะนำ 5 คาเฟ่สไตล์แคมปิ้ง กาญจนบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ทุ่งคอสมอส บ้านไร่นายรุ่ง กาญจนบุรี ทุ่งดอกไม้สีชมพูหวานๆ รับวาเลนไทน์

ทุ่งคอสมอส บ้านไร่นายรุ่ง กาญจนบุรี ทุ่งดอกไม้สีชมพูหวานๆ รับวาเลนไทน์

ทุ่งดอกไม้สีชมพู ต้อนรับวาเลนไทน์ ทุ่งคอสมอส บ้านไร่นายรุ่ง กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะมากกับการถ่ายรูป เสพย์บรรยากาศสวยๆ

Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี สายเที่ยวเเอดเวนเจอร์ต้องมาลอง!

Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี สายเที่ยวเเอดเวนเจอร์ต้องมาลอง!

พามาเล่นซิปไลน์ ที่ Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี กิจกรรมสุดมันส์ที่จะทำให้สัมผัสธรรมชาติบรรยากาศดีๆ ได้อย่างเต็มปอด

พาเที่ยว วัดถํ้าเสือ หนึ่งในเเลนด์มาร์คสำคัญของกาญจนบุรี

พาเที่ยว วัดถํ้าเสือ หนึ่งในเเลนด์มาร์คสำคัญของกาญจนบุรี

MThai Travel วันนี้เเอดจะขออาสาพาทุกคนไปไหวพระกันที่ "วัดถํ้าเสือ" จังหวัดกาญจนบุรี ไปชมความสวยงามกันได้เลย

ทริปกาญจนบุรี ไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ จะแนวไหนก็สนุก

ทริปกาญจนบุรี ไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ จะแนวไหนก็สนุก

ทริปกาญจนบุรี เที่ยวแบบไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากเท่าไหร่ แต่ถ้าขับรถไปเช้าเย็นกลับอาจจะเหนื่อยหน่อย แนะนำให้หาที่พักค้างสักคืนค่ะ สำหรับทริปนี้เราจะพาเที่ยวรอบ ๆ ตัวเมือง และอำเภอใกล้เคียง ทั้งไหว้พระ ชมธรรมชาติ ตามรอยประวัติศาสตร์ บอกเลยว่าสนุกทุกเส้นทางแน่นอน ทริปกาญจนบุรี ไหว้พระ…

เขาแหลมสกายวอล์ค ทางเดินกระจกใส อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เที่ยว จ.กาญจนบุรี

เขาแหลมสกายวอล์ค ทางเดินกระจกใส อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เที่ยว จ.กาญจนบุรี

เอาใจคนชอบความเสียว และรักธรรมชาติ กับ เขาแหลมสกายวอล์ค (Khao Laem Skywalk) แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์

สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์

สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ที่นี่ถือว่าเป็น สวนสัตว์เปิดแห่งแรกในจังหวัดกาญจนบุรี เปิดให้บริการมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2540 ซึ่งตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 23 แล้ว ภายในสวนสัตว์มีพื้นที่เกือบ 500 ไร่

X2 River Kwai รีสอร์ตแนวลอฟท์สุดชิค ความแตกต่างที่ต้องลอง

X2 River Kwai รีสอร์ตแนวลอฟท์สุดชิค ความแตกต่างที่ต้องลอง

วันนี้ขอพาทุกคนวาร์ปไปจังหวัดกาญจนบุรีเป้าหมายอยู่ที่ X2 River Kwai  resort รีสอร์ทสไตล์ Industrial ให้คุณดื่มด่ำกับธรรมชาติได้เต็มปอดกับที่พักให้เลือกใช้บริการหลากหลายแบบในสไตล์ที่แตกต่างกันเรียกได้ว่าได้ใกล้ชิดธรรมชาติแถมยังสร้างความประทับใจให้คนที่มาด้วยแฮปปี้แบบสุดๆ  โดยที่พักแบ่งออกเป็นหลายสไตล์เราเชื่อว่าต้องมีสักแบบที่ตรงใจคุณ       เริ่มกันที่ XFloat Cabin หันหน้าออกสู่แม่น้ำแควน้อย…

X