ซากุระเมืองไทย ดอกไม้ หน้าหนาว นางพญาเสือโคร่ง สถานที่ชมดอกไม้ เที่ยวหน้าหนาว

อัปเดตสถานการณ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน 2563

คัดลอก URL แล้ว

ดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพู บานสะพรั่งอวดความสวยงามให้ทุกคนได้ไปชมกันแล้ว โดยส่วนมากจะบานอยู่ระหว่างช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ วันนี้ Travel.MThai จึงได้รวบรวมพิกัดตามล่า นางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย พร้อมทั้งอัปเดตการออกดอกของต้นนางพญาเสือโคร่ง ปี 2563 มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกัน

อัปเดตสถานการณ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน 2563

1. ภูลมโล จ.เลย

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้า ทางฝั่งตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งล่าสุด (2 ธันวาคม 2563) ดอกนางพญาเสือโคร่งได้บานสะพรั่งเต็มพื้นที่แล้ว ย้อมทั่วทั้งหุบเขาเป็นสีชมพูอย่างสวยงาม

2. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)
จ.เชียงใหม่

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งความสำคัญของที่นี่คือเป็นแหล่งเพาะปลูกและวิจัยพืชพรรณ ผลไม้เมืองหนาว ควบคู่ไปกับงานพัฒนาด้านการเกษตรในเรื่องการปลูกกาแฟ

โดยล่าสุด ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มทยอยบานแล้ว 40-50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งด้านหน้าของศูนย์วิจัยฯ และบริเวณด้านในโครงการเกษตรฯ ที่เป็นอุโมงค์พญาเสือโคร่ง คาดว่าจะบานแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

3. โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี
ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี เป็นศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้ ซึ่งนอกจากกล้วยไม่พันธุ์ต่างๆ ที่หายากแล้ว ที่นี่ยังมีต้นนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานอยู่ริมทะเลสาปในทุกช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานจนทั่วเกือบ 100 เปอร์เซ็นแล้ว สีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่ง ตัดสลับกับใบไม้สีเขียว ดูสวยงามมาก ๆ

4. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ไฮไลท์ของการมาเที่ยวดอยอ่างขาง คือการเข้าชมดอกไม้เมืองหนาว แปลงพืชผัก ผลไม้ต่าง ๆ ไร่ชา ไร่สตรอว์เบอร์รี่ และจุดชมวิวที่งดงาม อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่บานสะพรั่งอวดสีสันให้ได้ชมตลอดทางขึ้นอ่างขึ้นอ่างขาง ไปจนถึงด้านในสถานีเกษตรวิจัยหลวง

5. ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน หรือชื่อเต็มคือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด ซึ่งในปีนี้นั้นต้นนางพญาเสือเริ่มผลัดใบแล้วออกดอกสีชมพูไวกว่าทุกปีที่ผ่านมา มีให้เห็นทั่วสถานี และตามถนนสองข้าง จนถึงหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน

6. ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย

ดอยผาตั้ง เป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบางที่ระดับความสูงกว่า 1,800 เมตร จุดแบ่งอาณาเขตระหว่าง ไทย – ลาว นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเช้าเพื่อชมทะเลหมอก และแสงแรกยามอาทิตย์ขึ้น หรือในช่ววงเย็น เพื่อชมแสงสุดท้ายยามพระอาทิตย์ตก

ไฮไลท์สำคัญของดอยผาตั้ง ได้แก่ ดอกพญาเสือโคร่ง ที่จะเริ่มบานสะพรั่งสีชมพูสวยในช่วงเดือนมกราคม ไปทั่วทั้งดอย

7. สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงฯ บ้านปางขอน
จ.เชียงราย

ในช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเที่ยวชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะผลิบานเป็นสีชมพู กระจายไปทั่วบริเวณดอยบ้านปางขอน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงบ้านปางขอน ที่มีดอกซากุระขึ้นมากกว่าบริเวณอื่น

ทั้งนี้ต้นนางพญาเสือโคร่ง ได้เริ่มทยอยออกดอกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2562 และคาดว่าจะบานเต็มที่ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2563

8. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จ.น่าน

ดอกนางพญาเสือโคร่งที่สถานีวิจัยน้ำขุนสถาน จ.น่าน ปีนี้บานเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และจะมีให้ชมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ขอบคุณรูปภาพจาก : Kamon Boonsri, ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านปางขอน เชียงราย, ดอยผาตั้ง, อาข่าปางขอน, ขุนช่างเคี่ยน-khunchangkhian, โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์


แท็ก: TRAVEL , , , , ,
WRITER

RELATED

ชมวิวฤดูหนาว พร้อมเพลิดเพลินกับเมืองเก่าสไตล์ญี่ปุ่นดั่งเดิม ที่เมือง TOYOTA CITY

ชมวิวฤดูหนาว พร้อมเพลิดเพลินกับเมืองเก่าสไตล์ญี่ปุ่นดั่งเดิม ที่เมือง TOYOTA CITY

หลายคนรู้จักเมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ ในฐานะเมืองแห่งรถยนต์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่าเมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “โครังเค” และ ”ชิกิซากุระ” ทั้งยังเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระที่บานในฤดูใบไม้ร่วงจะสวยที่สุดในเดือนพฤศจิกายน ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้มาเยือนกันเป็นจำนวนมากในช่วงก่อนไวรัสจะแพร่ระบาด ครั้งนี้ขอแนะนำพิกัดเที่ยวฤดูหนาวในเมืองโทโยตะให้รู้จักกันบ้าง หากสถานการณ์โคโรนาไวรัสคลี่คลายแล้ว อย่าลืมมาเที่ยวเมืองโทโยตะกันนะ น้ำตกน้ำแข็ง Yusui…

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน กำลังเบ่งบานสวยงาม โดยเฉพาะที่ หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งจำนวนกว่า 100 ต้น พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี…

ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งที่ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก

ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งที่ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก

ฤดูหนาว เป็นช่วงที่ดอกไม้นานาพรรณบานสะพรั่ง อวดสีสันให้ใครต่อใครได้ชื่นชม ทั้งทุ่งดอกบัวตอง, ดอกนางพญาเสือโคร่ง, ชมพูพันธ์ุทิพย์ และล่าสุดกับ ดอกเหลืองเชียงราย ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (ส่วนทะเลเมืองแก้ว) จ.พิษณุโลก ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งที่ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม…

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

ทุ่งทานตะวัน เป๋าตุงฟาร์ม ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง พร้อมทุ่งคอสมอส และพืชไร่ตามฤดูกาลอย่าง ไร่ข้าวโพด ไร่ข้าวฟ่าง สวนบวบ สวนมะละกอ รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเก็บภาพความสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายของอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน…

บานแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตรกำแพงแสน ได้ฟิลลิ่งเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

บานแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตรกำแพงแสน ได้ฟิลลิ่งเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

ชมพูพันธ์ุทิพย์ หรือ ตาเบบูญ่า กำลังเบ่งบานออกดอกสีชมพู อยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน (อัพเดตสถานการณ์วันที่ 4 ม.ค. 2562) แม้จะยังไม่สะพรั่งทั่วทุกต้น แต่ก็สวยงามมาก ๆ อย่าลืมเตรียมกล้องและนางแบบให้พร้อม แล้วไปเดินเล่น…

ชมดอกคอสมอสและปอเทือง ณ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic วังน้ำเขียว

ชมดอกคอสมอสและปอเทือง ณ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic วังน้ำเขียว

หนีฝุ่นละออง PM 2.5 ไปสูดหายใจให้ฉ่ำปอดที่ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ชมทุ่งคอสมอส ปอเทือง และกุหลาบหลายสายพันธุ์ รวมถึงผักออร์แกนิคปลอดสารพิษ ก็มีให้เลือกซื้อกลับบ้านกัน…

นางพญาเสือโคร่ง ขุนวาง ผลิดอกบานสะพรั่ง ย้อมหุบเขาเป็นสีชมพู

นางพญาเสือโคร่ง ขุนวาง ผลิดอกบานสะพรั่ง ย้อมหุบเขาเป็นสีชมพู

อัพเดท วันที่ 22 มกราคม 2562 นางพญาเสือโคร่ง ขุนวาง เริ่มมีผลิดอกบานสะพรั่งแล้วประมาณ 40%  คาดว่าสิ้นเดือนนี้จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ดอกจะบานสวยเต็มดอยอย่างแน่นอน เตรียมวางแผนออกล่านางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย กันได้เลย นางพญาเสือโคร่ง…

ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน (ปี 2562)

ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน (ปี 2562)

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน กำลังเบ่งบานสวยไปทั่วดอย โดยเฉพาะที่ หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน มีจำนวนมากที่สุด หากสภาพอากาศหนาวต่อเนื่องและฝกไม่ตก คาดว่าจะบานไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน…

ทุ่งปอเทือง บ้านนาตม จ.แพร่ เหลืองสะพรั่งเต็มทุ่ง ถ่ายรูปสวย อย่างฟิน

ทุ่งปอเทือง บ้านนาตม จ.แพร่ เหลืองสะพรั่งเต็มทุ่ง ถ่ายรูปสวย อย่างฟิน

ใครมาเที่ยวแพร่  ต้องไม่พลาดแวะชม ทุ่งปอเทือง บ้านนาตม ที่อำเภอสูงเม่น กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามกว่า 300 ไร่ เห็นไกลสุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางวิวทิวเขาเขียวขจี กับบรรยากาศดี ๆ เคล้าสายลมเย็น ๆ ในยามเช้า…

X