ที่เที่ยวชุมแสง ที่เที่ยวนครสวรรค์ พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน ละครกรงกรรม วัดเกยไชยเหนือ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง สถานีรถไฟชุมแสง สะพานหิรัญนฤมิต เที่ยวชุมแสง เที่ยวตามรอยละคร เที่ยวนครสวรรค์

เที่ยวชุมแสง จ.นครสวรรค์ ย้อนวันวาน ชมเมืองเก่า สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

กำลังถูกพูดถึงมากทีเดียวสำหรับ ละครดราม่าแนวสะท้อนสะคม อย่าง “กรงกรรม” ภาคต่อของละครเรื่อง สุดแค้นแสนรัก ซึ่งสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่จะอยู่ใน อำเภอชุมแสง ที่หางจากอำเภอเมืองนครสวรรค์ไปราวๆ 40 กม. มีบรรยากาศของความเป็นชุมชนริมน้ำที่เก่าแก่แต่งดงามคลาสสิก มีวิถีชีวิตของชาวตลาดที่เคยรุ่งเรืองมาก่อนในอดีต มีความน่ารักและมิตรภาพดีๆ จากชาวบ้าน เราเลยอยากจะพาเพื่อนๆ ไป เที่ยวชุมแสง สัมผัสเสน่ห์ของที่นี่กันค่ะ

เที่ยวชุมแสง จ.นครสวรรค์ ย้อนวันวาน
ชมเมืองเก่า สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

1. สถานีรถไฟชุมแสง

สถานีรถไฟเล็กๆ ที่ยังคงมีกลิ่นไอของอดีต เป็นสถานีประจำอำเภอชุมแสง สถานีสุดท้ายของจังหวัดนครสวรรค์ ในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ก่อนเข้าเขตจังหวัดพิจิตรที่สถานีวังกร่าง และสิ้นสุดปลายทางที่จังหวัดเชียงใหม่

2. ตลาดเก่าร้อยปีชุมแสง

เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำน่าน และอยู่ใกล้สถานีรถไฟชุมแสง เสน่ห์ของที่นี่คืออาคารบ้านเรือนแบบโบราณอายุกว่า 100 ปี บรรยากาศอบอวลด้วยความคลาสสิค ชาวบ้านใช้ชีวิตกินอยู่อย่างเรียบง่าย เมื่อได้มาเดินจะเหมือนหลุดมาอีกยุคนึงเลย ที่สำคัญมีอาหารอร่อยๆ ให้เราได้ตามชิมไม่หวาดไม่ไหว ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้านายโก๊ะ หมูย่างร้านเจ๊บ๊วย กวยจั๊บโบราณเจ๊ฮุง หมูสะเต๊ะเจ๊ลั้ง ร้านไอศกรีมกะทิข้างสถานีรถไฟ เป็นต้น

3. พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน

ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนกั้นแม่น้ำน่านฝั่งตลาดชุมแสง สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติในวีรกรรมอันกล้าหาญของพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงกอบกู้เอกราชให้ประเทศชาติ เมื่อปีพ.ศ. 2311 จนบาดเจ็บที่พระชงฆ์ (แข้ง) ด้วยกระสุนปืน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำน่าน เขตอำเภอชุมแสง แห่งนี้

4. สะพานหิรัญนฤมิต

Credit : ว่าที่ร้อยตรีหญิงวารุณี บุญชู, ชุมแสงเมืองน่ารัก

สะพานหิรัญนฤมิต หรือสะพานแขวนแห่งอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ถือเป็นไฮไลท์คู่ชุมชนที่น่าสนใจ สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 2552 เพื่อให้ผู้คนจากสองฟากฝั่งแม่น้ำน่านสัญจรข้ามไป-มา โดยห้ามรถยนต์ 4 ล้อวิ่งผ่าน อนุญาตเฉพาะจักรยาน มอเตอร์ไซค์ และเดินเท้าเท่านั้น

5. วัดเกยไชยเหนือ

เป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอชุมแสง ตั้งอยู่บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ซึ่งเดิมเรียกว่าวัดพระบรมธาตุ เนื่องจากมีเจดีย์บรรจุพระสารีริกธาตุทรงลังกาฐานแปดเหลี่ยมที่มีมาก่อนการสร้างวัด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ แห่งกรุงศรีอยุธยา

นอกจากเจดีย์เก่าแก่ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกยไชยเหนือ ที่ปลูกสร้างเป็นอาคารทรงไทย 2 หลัง หลังแรกคือ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาที่งมได้บริเวณท่าน้ำวัด เครื่องเบญจรงค์ เครื่องจักสาน โทรทัศน์รุ่นเก่า เครื่องแก้ว ตะเกียง เตารีด จระเข้สตัฟฟ์ ฯลฯ  ส่วนอาคารหลังที่สอง ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์ต้นน้ำ สร้างด้วยไม้ตาลทั้งหลัง ซึ่งรวบรวมและเก็บรักษาของโบราณพื้นบ้านเช่นเดียวกัน

6. ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง

ศาลเจ้าเล็กๆ ที่สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาของชาวจีนอาศัยอยู่ในตลาดชุมแสง ตั้งอยู่ติดกับปากคลองจระเข้เผือกด้านใต้ ชาวชุมแสงเรียกขานกันว่า ศาลเจ้าพ่อคลองจระเข้เผือก  ตามตำนานเล่าว่า มีขอนไม้ลอยตามลำน้ำน่าน วนเวียนทวนน้ำอยู่หน้าศาล เจ้าพ่อได้ประทับฝันให้ชาวบ้านนำขอนไม้นี้ขึ้นมาแล้วนำไปแกะสลักเป็นองค์เจ้าพ่อ และเจ้าพ่อจะประทับในไม้แกะสลักนี้ เพื่อปกป้องภัยพิบัติให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และปลอดภัยตลอดการเดินทาง

ตามตำนานยังเล่าอีกว่า เจ้าพ่อได้เกิดมีความรักกับเจ้าแม่เกยไชย (เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์) เจ้าพ่อประทับทรงให้ชาวบ้านชุมแสง ไปสู่ขอเจ้าแม่เกยไชย ให้ได้แต่งงานกับเจ้าแม่เกยไชย โดยเจ้าพ่อได้ยกขันหมากทางเรือไปสู่ขอและแต่งงานกับเจ้าแม่เกยไชย หลังงานแต่ง ชาวบ้านก็อัญเชิญเจ้าแม่เกยไชยกลับมาประทับอยู่ที่ชุมแสงกับเจ้าพ่อ และได้แกะสลักไม้เป็นองค์เจ้าแม่ขึ้นมาใหม่ คู่กับองค์เจ้าพ่อ ศาลเจ้าพ่อคลองจระเข้เผือกจึงเปลี่ยนมาชื่อมาเป็น “ศาลเจ้าพ่อ – เจ้าแม่ชุมแสง” จนถึงปัจจุบัน

7. ถนนคนเดินชุมแสง

บริเวณถนนเลียบแม่น้ำน่าน ใกล้กับสะพานหิรัญนฤมิตร โดยจะตั้งแผงขายกันในช่วงเย็นๆ ราว 4-5 โมงเย็นไปจนถึงประมาณ 2 ทุ่ม ถนนคนเดินที่นี่ไม่ใหญ่โตมากนัก มีของกินของใช้ให้เดินเลือกซื้อเลือกชิมกันได้เพลินๆ ยิ่งในช่วงเย็นๆ เดินชมภาพพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำบนสะพานแขวนไปด้วยก็ยิ่งได้บรรยากาศ


บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่ไปไม่รู้! 9 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองสี่แคว จ.นครสวรรค์

10 ที่เที่ยวนครสวรรค์ เมืองปากน้ำโพ

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : ว่าที่ร้อยตรีหญิงวารุณี บุญชู, ชุมแสงเมืองน่ารัก, gonorththailand, tourismnakhonsawan, งานเจ้าพ่อเจ้าแม่ชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์, วัดเกยไชยเหนือ – บรมธาตุ, ทีมนั่งรถไฟกับนายแฮมมึน, ละครกรงกรรม ช่อง 3

WRITER

RELATED

รวมที่เที่ยวพม่า บรรยากาศโรแมนติก ตามรอย น้องเมย-พี่เธียร

รวมที่เที่ยวพม่า บรรยากาศโรแมนติก ตามรอย น้องเมย-พี่เธียร

ใครที่อินกับบรรยากาศสุดโรแมนติกในฉากที่ น้องเมย-พี่เธียร ออกเดตที่พม่า ในละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ในบทความนี้จะมาบอกพิกัด รวมที่เที่ยวพม่า ว่าพระเอกนางเอกไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างในพม่า

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

ทุ่งทานตะวัน เป๋าตุงฟาร์ม ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง พร้อมทุ่งคอสมอส และพืชไร่ตามฤดูกาลอย่าง ไร่ข้าวโพด ไร่ข้าวฟ่าง สวนบวบ สวนมะละกอ รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเก็บภาพความสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายของอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน…

พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ

พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ

พาสาน อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของปากน้ำโพ ตั้งอยู่บริเวณแหลมเกาะยม จุดบรรจบแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ ชื่อ “พาสาน”…

ไปเที่ยว พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตามรอย เรณู จากละครกรงกรรม

ไปเที่ยว พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตามรอย เรณู จากละครกรงกรรม

ครั้งที่แล้ว Travel.MThai ได้พาไปเที่ยว อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ตามรอยละคร กรงกรรม ในวันนี้เราจะขอหนีตาม เรณู ตัวละครหลักของเรื่อง ซึ่งนำแสดงโดย เบลล่า ราณี แคมเปน ไปเยือนถิ่น…

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย จ.นครสวรรค์ บานสะพรั่งเหลืองอร่าม รับลมหนาว

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย จ.นครสวรรค์ บานสะพรั่งเหลืองอร่าม รับลมหนาว

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง ตัดสลับกับวิวภูเขากว้างไกลสุดสายตา ใครที่อยู่ใกล้ ๆ หรือตั้งใจไปเที่ยวนครสวรรค์ ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปสวย ๆ กันนะ ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย บานสะพรั่งเหลืองอร่าม…

ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ

ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ

ตลาดท่าเรือคลองคาง ตลาดวิถีชุมชนแห่งใหม่ริมแม่น้ำปิง จังหวัดนครสวรรค์ ไปเดินช้อปปิ้งเพลิน ๆ นั่งทานอาหารชิลล์ ๆ เคล้าเสียงดนตรีสดเพราะ ๆ ท่ามกลางบรรยากาศแบบย้อนยุค ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ จากอดีตท่าเรือเก่าที่ขาดการใช้ประโยชน์…

ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ จากละครกรงกรรม

ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ จากละครกรงกรรม

ละครที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงจะหนีไม่พ้น ละครเรื่อง กรงกรรม ที่แฟนๆ เรียกได้ว่าอินเบอร์สุด ดูแล้วอยากจะตามไปตบคุณพิไลให้รู้แล้วรู้รอด ละครเรื่องนี้นอกจากให้ความบันเทิง สนุกสนาน ดราม่าแบบเต็มรูปแบบแล้ว ยังสอดแทรกข้อคิดดีๆ จากละครอีกด้วย วันนี้เอมเลยขอนำเสนอข้อคิดดีๆ จากละครเรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษกันนะคะ ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ…

จากละครสู่ข้อกฎหมาย ดูกรงกรรมแล้วอย่าทำผิด !!

จากละครสู่ข้อกฎหมาย ดูกรงกรรมแล้วอย่าทำผิด !!

กรงกรรม ละครที่ได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวขานของทุกคนในเวลานี้ ล่าสุดละครได้จบอวสานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากเนื้อเรื่องที่เป็นละครไทยแนวชีวิตย้อนยุค สะท้อนสังคม ทำให้มีผู้คนติดตามมากมายจนเรตติ้งทะยานขึ้นสูงทุบสถิติแบบฉุดไม่อยู่ รวมถึงในตอนที่ออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายน เป็นตอนที่เกิดแฮชแท็ก #กรงกรรม จนติดเทรนด์การค้นหายอดนิยมเป็นอับดับ 2 ของโลก จากกระแสที่เกิดขึ้นต่อละครเรื่อง…