ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว ชุมชนริมน้ำจันทบูร ตลาดทุบหม้อ ตลาดหลังวัดโรมัน ที่เที่ยวจันทบุรี เที่ยวจันทบุรี

เดินเที่ยว ตลาดชุมชน จันทบุรี สัมผัสเสน่ห์แห่งวันวาน

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อนๆ เดินลัดเลาะ 5 ตลาดชุมชน จันทบุรี ย้อนวันวานไปกับบ้านเรือนเก่าแก่สุดคลาสสิค ซึมซับวิถีชีวิตชาวบ้านสมัยก่อนแบบเรียบง่าย อิ่มพุงกางกับสารพัดอาหารคาวหวานมากมาย แล้วยังมีมุมสวยๆ ฮิปๆ เท่ๆ ให้สายถ่ายรูปรัวชัตเตอร์กันไม่หวาดไม่ไหว

เดินเที่ยว ตลาดชุมชน
จันทบุรี สัมผัสเสน่ห์แห่งวันวาน

1. ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนริมน้ำจันทบูร แต่เดิมเรียกกันว่า “บ้านลุ่ม” เป็นชุมชนเก่าแก่ของคนจีนและญวนอพยพ ตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดจันทบุรี มีจุดเริ่มต้นจากเชิงสะพานวัดจันทร์ ยาวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง ประกอบด้วยที่พักอาศัย ร้านค้าชุมชน พิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้า เกสเฮ้าส์ รวมถึงร้านอาหาร ร้านขนม และร้านกาแฟน่ารักๆ ให้เลือกนั่งหลายร้านเลยค่ะ

จุดแวะชมในชุมชนที่น่าสนใจ เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด, ร้านเจ๊อี๊ดริมน้ำ (ก๋วยเตี๋ยวกั้ง), ร้านขายยาโบราณจังกวนอัน และหากเดินข้ามสะพานนิรมลก็จะเจอกับ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หรือ โบสถ์วัดโรมันคาทอลิก ที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย

ไอศกรีมตราจรวด

2. ตลาดทุบหม้อ ชุมชนบางกะจะ

ตลาดทุบหม้อ ตั้งอยู่ที่วัดพลับ อำเภอบางกะจะ เป็นตลาดสไตล์ย้อนยุค ให้เราได้สัมผัสถึงบรรยากาศเมื่อครั้งสมัยอยุธยาตอนปลาย ทั้งซุ้มไม้ไผ่หลังคามุงจาก คำลงท้าย “ขอรับ เจ้าคะ เจ้าขา” และการแต่งกายด้วยเสื้อคอกระเช้า นุ่งโจงกระเบน หรือ ชุดไทยประยุกต์ ของบรรดาพ่อค้าแม่ขาย

ภายในตลาดมีอาหารถิ่นและขนมพื้นบ้านหลากหลาย วางขายอย่างละลานตา ไม่ว่าจะเป็น ห่อหมกปลาใบยอ, ก๋วยเตี่ยวผัดน้ำกุ้ง, ข้าวทะเลห่อใบบัว, ปลาหมึกบดท่านขุน, ตึ๋งหนืด, ม้าฮ่อ, สาคูไส้หมู, ข้าวตอกแตก, รวมไปถึงสินค้าขึ้นชื่อแห่งชุมชนบางกะจะอีกมากมาย

ตลาดทุบหม้อ เปิดทุกวันเสาร์ -อาทิตย์ เวลา 10.00- 19.00 น.

3. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

ชุมขนมแปลก ริมคลองหนองบัว เป็นชุมชนเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันท์ไปประมาณ 15 นาที เปิดตลาดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. 

ขนมควยลิง

มาเที่ยวที่ตลาดแห่งนี้ นอกจากจะได้เดินทอดน่องชมเรือนไม้เก่าแก่ และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนแล้ว ยังมีอาหารโบราณอร่อยๆ ขนมหน้าตาแปลกๆ ที่หาทานได้ยาก ให้เลือกลิ้มลองความอร่อย หรือหอบหิ้วกลับเป็นไปของฝากกันด้วย เช่น ขนมติดคอ ขนมควยลิง ขนมตะไล ขนมตะลุ่ม ขนมหัวล้าน ขนมจ้าง ล่าเตียง ข้าวเหนียวเหลือง น้ำเยี่ยววัว หอยพอกย่าง ตังเมน้ำอ้อย ฯลฯ ต่างหมุนเวียนสับเปลี่ยนมาขายกันทุกสัปดาห์ ในราคาเริ่มต้นเพียง 5 – 10 บาท เท่านั้นเอง

4. ตลาดโบราณ 270 ปี
ของดีบ้านตะปอนใหญ่

ตลาดพื้นบ้านแท้ๆ ตั้งอยู่ในวัดตะปอนใหญ่ โดยจำลองบรรยากาศเก่าๆ เหมือนได้ย้อนสู่ยุคความเจริญรุ่งเรืองของย่านการค้าบ้านตะปอนอีกครั้ง พ่อค้าแม่ขายจะแต่งกายด้วยชุดไทยโบราณ มาขายอาหารคาวหวาน พืช ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูปทางการเกษตร ฯลฯ รวมถึงมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมให้ได้ชมเพลินๆ

“ตลาดโบราณ 270 ปี ของดีบ้านตะปอนใหญ่” เปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่ 14.00 – 17.00 น. แล้วอย่าลืมเข้าไปสักการะหลวงพ่อสัมฤทธิผล พระคู่บ้านของชาวตะปอนใหญ่ ภายในโบสถ์เก่าวัดตะปอนใหญ่กันนะคะ

5. ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี
หลังวัดโรมัน

ตลาดหลังวัดโรมัน เป็นตลาดเก่าแก่ อายุนับร้อยปี ตั้งอยู่ด้านหลัง อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรม หรือโบสถ์วัดโรมันคาทอลิก ชุมชนแห่งนี้ อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขของชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต สถาปัตยกรรมรวมถึงอาหารการกินที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน อย่าง ขนมเบื้องญวน, ขนมปากหม้อญวน, กระสอบทอง (เหมือนถุงทอง แต่ชิ้นใหญ่กว่า), ขนมดอกแค, ข้าวโพดอบโอ่ง, ขนมขี้หนู, ขนมโบ๋

อิ่มหนำสำราญแล้ว ก็เดินย่อยพร้อมแชะภาพชิคๆ กับ Street Art ตลอดสองข้างทางในชุมชน โดยตลาดจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 15.00 น.

ขอบคุณรูปภาพจาก : ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี , ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, ร้านอาอ๋าของฝาก จันทบุรี, TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง, citieshiddengemsthailand


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,
WRITER

RELATED

ดีแทคชวนเดิน ปั่น เที่ยวไปกับ Low Carbon Destination สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบนเส้นทางเน็ตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ จ.จันทบุรี พลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทย ในวันคุ้มครองโลก 2565

ดีแทคชวนเดิน ปั่น เที่ยวไปกับ Low Carbon Destination สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบนเส้นทางเน็ตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ จ.จันทบุรี พลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทย ในวันคุ้มครองโลก 2565

กิจกรรมเกือบทุกกิจกรรมที่เราทำ มีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อสภาวะอากาศรวนและโลกร้อนแทบทั้งสิ้น

เขาคิชฌกูฏ 2564 เปิดวันไหน สายมูควรเช็คก่อนไป!

เขาคิชฌกูฏ 2564 เปิดวันไหน สายมูควรเช็คก่อนไป!

มาแล้วจ้า กำหนดการเปิด เขาคิชฌกูฏ 2564 1 ปี มีครั้งเดียวเท่านั้น! วิธีการเดินทางไป เขาคิชฌกูฏ ที่เที่ยวใกล้เขาคิชฌกูฏ

ตกดึกมองฟ้าดูดาว เช้าชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จ.จันทบุรี

ตกดึกมองฟ้าดูดาว เช้าชมทะเลหมอก ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จ.จันทบุรี

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วที่ 2 (บ้านอ่าง) ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ทิวทัศน์ที่สวยงาม สดชื่น ร่มรื่น ท่ามกลางภูเขา ต้นไม้ และสายน้ำ หลายคนจึงมักเปรียบที่นี่เป็น ปางอุ๋งเมืองจันท์…

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม ฟาร์มสัตว์แปลกแสนน่ารัก แห่งเดียวในจันทบุรี

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม ฟาร์มสัตว์แปลกแสนน่ารัก แห่งเดียวในจันทบุรี

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม (Viva Foresta Farm) ฟาร์มสัตว์เปิด แห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดจันทบุรี ที่รวบรวมสัตว์แปลก ๆ น่ารัก ๆ ให้เราได้มาสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด แบบถึงเนื้อถึงตัว วีว่า…

จันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวได้ทุกแนว

จันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปี เที่ยวได้ทุกแนว

พูดถึง เมืองจันท์ หรือ จังหวัดจันทบุรี สิ่งแรกที่ป๊อปอัพขึ้นมาในหัวคืออะไรกันคะ? “ผลไม้ ทะเล ก๋วยเตี๋ยวกั้ง น้ำตก โบสถ์ พระเจ้าตาก หรือตลาดพลอย” คำตอบมีได้มากมาย สะท้อนให้เห็นถึง ความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว ของจังหวัดริมฝั่งทะเลตะวันออกแห่งนี้…

24 สวนผลไม้ ภาคตะวันออก อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน

24 สวนผลไม้ ภาคตะวันออก อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน

พอเข้าหน้าร้อนแบบเต็มสูบ บรรดาผลไม้แสนอร่อย ต่างดาหน้าผลิตผลออกสู่สวนและไร่ต่าง ๆ และดินแดนสวรรค์แห่งผลไม้ ก็คือภาคตะวันออกของเรานี่เอง ที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้มากมาย โดยเฉพาะระยอง กับจันทบุรี Travel.MThai.com ขอแนะนำ 24 สวนผลไม้ ภาคตะวันออก อร่อยทุกไร่…

7 ตลาดย้อนยุค ของกินอร่อย มุมถ่ายรูปไทยๆ ก็เยอะ

7 ตลาดย้อนยุค ของกินอร่อย มุมถ่ายรูปไทยๆ ก็เยอะ

ถ้าพูดถึงแหล่งของกินอร่อยๆ รสชาติถูกปากคนไทย ราคาไม่แรง แถมมีให้เลือกเยอะสิ่ง ยิ่งกว่าฟู้ดคอร์ทในห้างสรรพสินค้า สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือ ตลาดบก-ตลาดน้ำ แต่สำหรับตลาดที่เราอยากแนะนำให้ชวนครอบครัวไปชิลล์ในวันหยุดยาวนั้น นอกจากได้ช้อป ชิม แบบมีเงินเหลือกลับบ้านแล้ว ยังได้ฟิลล์ไทยๆ แฝงกลิ่นอายความคลาสสิค กับ 7…

วังสวนบ้านแก้ว เที่ยวชมวัง ชิมผลไม้จากสวน เพียง 120 บาท

วังสวนบ้านแก้ว เที่ยวชมวัง ชิมผลไม้จากสวน เพียง 120 บาท

เที่ยวจันทบุรี ไปชิมผลไม้สดๆ เด็ดจากต้น ส่งตรงจากสวน ณ วังสวนบ้านแก้ว ในราคาแบบเหมาจ่ายเพียงคนละ 120 บาท ตลอดเดือนพฤษภาคม 2562 วังสวนบ้านแก้ว เที่ยวชมวัง ชิมผลไม้จากสวน เพียง…

11 สะพานไม้สุด unseen ในไทย ชมวิวสวยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

11 สะพานไม้สุด unseen ในไทย ชมวิวสวยๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

แนะนำที่เที่ยวสวยๆ สะพานไม้สุด unseen ในไทย าตื่นตาตื่นใจไปกับธรรมชาติที่สวยงาม วิวตระการตา

X