ตลาดริมน้ำพยุหะ ตลาดหัวแด่น ที่เที่ยวนครสวรรค์ ละครกรงกรรม วัดพระปรางค์เหลือง วัดเขาแก้ว เที่ยวตามรอยละคร เที่ยวนครสวรรค์ เมืองโบราณโคกไม้เดน

ไปเที่ยว พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตามรอย เรณู จากละครกรงกรรม

ครั้งที่แล้ว Travel.MThai ได้พาไปเที่ยว อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ตามรอยละคร กรงกรรม ในวันนี้เราจะขอหนีตาม เรณู ตัวละครหลักของเรื่อง ซึ่งนำแสดงโดย เบลล่า ราณี แคมเปน ไปเยือนถิ่น พยุหะคีรี กันบ้าง จะมีไฮไลท์อะไรห้ามพลาด เลื่อนดูเลย!

ไปเที่ยว พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตามรอย เรณู จากละครกรงกรรม

อำเภอพยุหะคีรี ประกาศตั้งเป็นอำเภอเมื่อ พ.ศ.2437 ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เป็นทางเดินของกองทัพโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเมืองสุโขทัย หรือกรุงศรีอยุธยา จะต้องยกทัพผ่านทางนี้ เพราะเป็นศูนย์กลางระหว่างเมืองไชยนาทบุรี (จังหวัดชัยนาท) และเมืองพระบาง (จังหวัดนครสวรรค์) อีกทั้งแต่เดิมเป็นเมืองโบราณ ทำหน้าที่เก็บเงินส่วยอากร มีที่ทำการอยู่ข้างวัดพระปรางค์เหลือง ตำบลท่าน้ำอ้อย ต่อมาได้ย้ายที่ทำการไปอยู่บ้านสระเศรษฐี ตำบลน้ำทรง และครั้งสุดท้ายย้ายมาอยู่ ณ ที่ตั้งในปัจจุบันคือ อำเภอพยุหะคีรี

1. เมืองโบราณโคกไม้เดน

เมืองโบราณโคกไม้เดน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เมืองบนโคกไม้เดน (คนสมัยก่อนเรียกกันว่า “เมืองบน”) สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 11-16 (พ.ศ. 1000-1500) ซึ่งผังเมืองมีลักษณะเป็นรูปรีคล้ายหอยสังข์ ขนาดยาวประมาณ 250 เมตร กว้าง 600 เมตร มีคูน้ำ –คันดิน (คูเมือง-กำแพงเมือง) ล้อมรอบ 3 ชั้น

ส่วนนอกเมืองทางด้านทิศตะวันออก ยังพบกลุ่มโบราณสถาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฐานของพระสถูปเจดีย์ รวมถึงโบราณวัตถุต่าง ๆ อย่าง รูปปั้นช้างพญาฉัททันต์ ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาที่เมืองแห่งนี้

พิกัด :

2. ตลาดริมน้ำพยุหะ (ตลาดหัวแด่น)

ตลาดริมน้ำพยุหะ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ตลาดหัวแด่น เปิดทุกวันเสาร์ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 08.00 -12 .00 น. ภายในตลาดมีอาหารคาวหวานแสนอร่อย ไม่ว่าจะเป็น ขนมผักกาดโบราณ หม้อแกงเผือก ขนมต้มญวน ข้าวคะยาคู หมูกระเบื้อง ขนมโบ๋ ขนมช่อม่วง ตลอดจนของฝาก ของเก่า ของสะสม และสินค้าอื่นๆ อีกหลากหลาย พร้อมเยี่ยมชมศิลปะท้องถิ่นของชาวหัวแด่น ซึ่งมีการสืบทอดวัฒนธรรมยาวนานมากว่า 100 ปี 

พิกัด :

3. วัดเขาแก้ว

สันนิษฐานว่า วัดเขาแก้วนั้น สร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ประมาณปี พ.ศ. 1900 ได้ชื่อวัดเขาแก้วเพราะ บริเวณที่ตั้งของวัดแห่งนี้ ด้านหลังติดเขา ซึ่งสภาพหินจะมีลักษณะเหลี่ยมใส คล้ายแก้ว จึงเรียกว่า เขาแก้ว และเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดเขาแก้ว

ภายในวัดมีรูปหล่อหลวงพ่อเทศ หลวงพ่อกัน และหลวงพ่อเดิม ซึ่งเป็นที่นับถือบูชาของผู้คนในชุมชน และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพทธบาทจำลอง ตั้งอยู่ในมณฑปบนเขาแก้ว ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลปิดทองพระพุทธบาทจำลอง ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

พิกัด :

4. วัดพระปรางค์เหลือง

เป็นวัดเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับโบราณสถานเมืองบน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จฯ มาที่วัดนี้ถึง 3 ครั้ง ในการเสด็จประพาสต้นทางภาคเหนือ ภายในวัดพระปรางค์เหลือง พบศาสนสถานและโบราณวัตถุหลายอย่าง ได้แก่

  • องค์พระปรางค์เหลืองเดิม ซึ่งปัจจุบันพระปรางค์องค์นี้มีลักษณะเป็นพูนอิฐ และดินสูงเหมือนเนินเขาเตี้ย จึงได้มีการสร้างองค์พระปรางค์เหลืององค์ใหม่ โดยทาสีขาวทั้งองค์ สูงประมาณ 29 เมตร รงกลางขององค์ปรางค์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ
  • วิหารหลวงพ่อโตประดับเครื่องสังคโลก 
  • เก๋งเรือพระราชทาน
  • กุฏิเก่าหลวงพ่อเงิน มีรูปหล่อหลวงพ่อเงิน รวมทั้งภาพถ่ายสำคัญในอดีต

พิกัด :

ขอบคุณรูปภาพจาก : wikipedia, ตลาดริมน้ำหัวแด่น พยุหะครี จ.นครสวรรค์,thailandtourismdirectory

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่ไปไม่รู้! 9 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองสี่แคว จ.นครสวรรค์

10 ที่เที่ยวนครสวรรค์ เมืองปากน้ำโพ

เที่ยวชุมแสง จ.นครสวรรค์ ย้อนวันวาน ชมเมืองเก่า สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์
WRITER

RELATED

รวมที่เที่ยวพม่า บรรยากาศโรแมนติก ตามรอย น้องเมย-พี่เธียร

รวมที่เที่ยวพม่า บรรยากาศโรแมนติก ตามรอย น้องเมย-พี่เธียร

ใครที่อินกับบรรยากาศสุดโรแมนติกในฉากที่ น้องเมย-พี่เธียร ออกเดตที่พม่า ในละคร อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ในบทความนี้จะมาบอกพิกัด รวมที่เที่ยวพม่า ว่าพระเอกนางเอกไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างในพม่า

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน และดอกคอสมอส ชูช่อโต้ลมหนาว

ทุ่งทานตะวัน เป๋าตุงฟาร์ม ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง พร้อมทุ่งคอสมอส และพืชไร่ตามฤดูกาลอย่าง ไร่ข้าวโพด ไร่ข้าวฟ่าง สวนบวบ สวนมะละกอ รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเก็บภาพความสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายของอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ เป๋าตุงฟาร์ม จ.นครสวรรค์ ชมทุ่งทานตะวัน…

พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ

พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ

พาสาน อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของปากน้ำโพ ตั้งอยู่บริเวณแหลมเกาะยม จุดบรรจบแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ พาสาน สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเช็คอิน ชมวิว สุดชิลล์ แห่งใหม่ของปากน้ำโพ ชื่อ “พาสาน”…

เที่ยวชุมแสง จ.นครสวรรค์ ย้อนวันวาน ชมเมืองเก่า สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

เที่ยวชุมแสง จ.นครสวรรค์ ย้อนวันวาน ชมเมืองเก่า สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

กำลังถูกพูดถึงมากทีเดียวสำหรับ ละครดราม่าแนวสะท้อนสะคม อย่าง “กรงกรรม” ภาคต่อของละครเรื่อง สุดแค้นแสนรัก ซึ่งสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่จะอยู่ใน อำเภอชุมแสง ที่หางจากอำเภอเมืองนครสวรรค์ไปราวๆ 40 กม. มีบรรยากาศของความเป็นชุมชนริมน้ำที่เก่าแก่แต่งดงามคลาสสิก มีวิถีชีวิตของชาวตลาดที่เคยรุ่งเรืองมาก่อนในอดีต มีความน่ารักและมิตรภาพดีๆ จากชาวบ้าน…

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย จ.นครสวรรค์ บานสะพรั่งเหลืองอร่าม รับลมหนาว

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย จ.นครสวรรค์ บานสะพรั่งเหลืองอร่าม รับลมหนาว

ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง ตัดสลับกับวิวภูเขากว้างไกลสุดสายตา ใครที่อยู่ใกล้ ๆ หรือตั้งใจไปเที่ยวนครสวรรค์ ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปสวย ๆ กันนะ ทุ่งดอกปอเทือง ไร่ธรรมชัย บานสะพรั่งเหลืองอร่าม…

ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ

ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ

ตลาดท่าเรือคลองคาง ตลาดวิถีชุมชนแห่งใหม่ริมแม่น้ำปิง จังหวัดนครสวรรค์ ไปเดินช้อปปิ้งเพลิน ๆ นั่งทานอาหารชิลล์ ๆ เคล้าเสียงดนตรีสดเพราะ ๆ ท่ามกลางบรรยากาศแบบย้อนยุค ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ เดินเที่ยวริมแม่น้ำปิง ตะลุยกินให้หนำใจ จากอดีตท่าเรือเก่าที่ขาดการใช้ประโยชน์…

ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ จากละครกรงกรรม

ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ จากละครกรงกรรม

ละครที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงจะหนีไม่พ้น ละครเรื่อง กรงกรรม ที่แฟนๆ เรียกได้ว่าอินเบอร์สุด ดูแล้วอยากจะตามไปตบคุณพิไลให้รู้แล้วรู้รอด ละครเรื่องนี้นอกจากให้ความบันเทิง สนุกสนาน ดราม่าแบบเต็มรูปแบบแล้ว ยังสอดแทรกข้อคิดดีๆ จากละครอีกด้วย วันนี้เอมเลยขอนำเสนอข้อคิดดีๆ จากละครเรื่องนี้เป็นภาษาอังกฤษกันนะคะ ประโยคภาษาอังกฤษ ข้อคิดดีๆ…

จากละครสู่ข้อกฎหมาย ดูกรงกรรมแล้วอย่าทำผิด !!

จากละครสู่ข้อกฎหมาย ดูกรงกรรมแล้วอย่าทำผิด !!

กรงกรรม ละครที่ได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวขานของทุกคนในเวลานี้ ล่าสุดละครได้จบอวสานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากเนื้อเรื่องที่เป็นละครไทยแนวชีวิตย้อนยุค สะท้อนสังคม ทำให้มีผู้คนติดตามมากมายจนเรตติ้งทะยานขึ้นสูงทุบสถิติแบบฉุดไม่อยู่ รวมถึงในตอนที่ออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายน เป็นตอนที่เกิดแฮชแท็ก #กรงกรรม จนติดเทรนด์การค้นหายอดนิยมเป็นอับดับ 2 ของโลก จากกระแสที่เกิดขึ้นต่อละครเรื่อง…