ที่เที่ยวชัยภูมิ ที่เที่ยวอีสาน

10 ที่เที่ยวชัยภูมิ นอกจากดอกกระเจียว แล้วมีอะไรน่าไป

คัดลอก URL แล้ว

ชัยภูมิ เมืองแห่งทุ่งดอกกระเจียว ผืนป่าอันกว้างใหญ่ สายน้ำตกอันชุ่มฉ่ำ และอีกหลากหลายความดงดงามทางธรรมชาติ ถ้าอยากรู้แล้วจังหวัดทางภาคอีสานแห่งนี้มีดีอะไร ก็ตาม Travel.MThai ไปเที่ยวกันเลย

10 ที่เที่ยวชัยภูมิ นอกจากดอกกระเจียว แล้วมีอะไรน่าไป

1. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ทุ่งดอกกระเจียว ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เป็นพรรณไม้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพียงปีละครั้งเท่านั้น จะเริ่มเห็นได้ในช่วงต้นฤดูฝนประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ไปจนถึงช่วงกลางเดือนสิงหาคม ของทุกปี แต่ช่วงที่สวยที่สุด คือ เดือนกรกฎาคม (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) เดินชมดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วง บ้างก็มีสีขาว บานสะพรั่งเต็มผืนป่า ท่ามกลางสายหมอกจางๆ

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

2. ผาสุดแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ผาสุดแผ่นดิน เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร เกิดจากการดันตัวของแผ่นดินภาคกลางเข้าไปซ่อนอยู่ ใต้แผ่นดินภาคอีสาน ​ทำ​ให้​เรียกบริ​เวณนี้ว่า “สุด​แผ่นดิน” ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหยและเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปสัมผัสสายหมอกตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

3. ผาหำหด อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ผาหำหด จุดชมวิวทิวทัศน์บนเทือกเขาพังเหย มีลักษณะเป็นชะง่อนหินเล็กๆ ยื่นออกไปนอกหน้าผา ที่ความสูง 864 เมตร จากระดับน้ำทะเล เมื่อขึ้นไปยืนและมองลงไปข้างล่างก็จะรู้สึกหวาดเสียวจนคุณผู้ชายอาจเกิดอาการหำหดสมชื่อผา

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

4. มอหินขาว

ไม่ต้องไปไกลถึงอังกฤษ เพื่อดูสโตนเฮนสจ์ (Stonehenge) เพราะอีสานบ้านเราก็มี มอหินเขา ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นเสาหินขนาดใหญ่จำนวน 5 ต้น ตั้งเรียงรายอยู่บนทุ่งหญ้ากว้าง ซึ่งกลุ่มเสาหินนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวแข็งตัวกลายเป็นหิน ในตอนกลางคืนสามารถกางเต็นท์นอนดูดาว ท่ามกลางอากาศอันหนาวเย็น

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลซับสีทอง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

5. ปรางค์กู่

“ปรางค์กู่” เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มอาคารที่มีแผนผังและลักษณะเดียวกับปราสาท มีฐานสี่เหลี่ยม สร้างด้วยศิลาแลง วางซ้อนกันจากฐานถึงยอด ภายในบรรจุพระพุทธรูปดินเผา ตามหลักฐานเชื่อกันว่า ปรางค์กู่แห่งนี้เป็น “อโรคยาศาล” หรือสถานพยาบาลที่สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ช่วงระหว่าง พ.ศ. 1724-1763

ที่ตั้ง : ถนนบรรณาการ บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

6. น้ำตกตาดโตน

น้ำตกตาดโตน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน มีสายน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี โดยด้านบนของน้ำตกนั้นเป็นลานหินกว้างประมาณ 50 เมตร และยาวไปตามลำน้ำอีกกว่า 300 เมตร ทำให้เกิดธารน้ำไหลมาตามหิน และมีแอ่งน้ำหลายจุดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่น

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
ที่ตั้ง : สุดทางหลวงหมายเลข 2051 (ชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน) อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

7. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองบัวแดง, อ.คอนสาร และ อ.เกษตรสมบูรณ์

ไฮไลท์สำคัญของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ก็คือ ทุ่งกะมัง เป็นที่ราบทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มีลักษณะคล้ายแอ่งกะละมังอยู่กลางผืนป่า จึงเป็นที่มาของชื่อ ทุ่งกะละมัง หรือ ทุ่งกะมัง พื้นที่โดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น เก้ง กวาง กระจง เนื้อทราย รวมไปถึงนกนานาชนิด ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็นพวกมันออกมาเดินเล่นและหากินอย่างใกล้ชิดก็ได้

ที่ตั้ง : ครอบคลุมพื้นที่ป่าในเขตอำเภอคอนสาร เกษตรสมบูรณ์ และหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

8. ศาลเจ้าพ่อพญาแล

มาเที่ยวจังหวัดชัยภูมิทั้งที อย่าลืมไปกราบไหว้ขอพรจากเจ้าพ่อพญาแลหรือ พระยาภักดีชุมพล ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิและเป็นเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ซึ่งภายในศาล ประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของท่านในท่านั่ง เพื่อเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวเมือง และนักท่องท่องเที่ยวทั่วไป

ที่ตั้ง : ถนนหฤทัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ 

9. พระธาตุหนองสามหมื่น

พระธาตุหนองสามหมื่นมีลักษณะเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ตั้งอยู่บนฐานเขียงรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีความสูงประมาณ 45 เมตร มีบันไดทางขึ้นทั้งสี่ด้าน เหนือฐานเขียงเป็นฐานบัวคว่ำบัวหงายรองรับองค์พระธาตุ ซึ่งมีซุ้มทั้งสี่ทิศ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางรำพึง และปางลีลา ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

ที่ตั้ง : วัดพระธาตุหนองสามหมื่น ตำบลบ้านแก้ง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

10. วัดป่าอินทรเทพประดิษฐ์ 

วัดป่าอินทรเทพประดิษฐ์ อยู่ก่อนถึงทุ่งดอกกระเจียว อุทยานป่าหินงาม ประมาณ 5 กม. เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่บนเนินเขา ท่ามกลางป่าสีเขียว โดดเด่นด้วยโบสถ์สีทองอร่าม ด้านหน้าทางเข้าโบสถ์มีองค์พญานาคเฝ้าอยู่ 2 ฝั่ง ส่วนด้านในโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธธรรม (บันดาลสุข) ให้ผู้เลื่อมใสได้กราบไหว้กัน


ที่ตั้ง : ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

ขอบคุณรูปภาพจาก : thailandtourismdirectory, pixabay, commons.wikimedia, ททท.สำนักงานนครราชสีมา, ชัยภูมิลูกพญาแล : Chaiyaphum

บทความเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2019


แท็ก: TRAVEL , ,
WRITER

RELATED

ททท.อีสานจับมือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ มอบส่วนลดห้องพัก Hot Deal กระตุ้นท่องเที่ยวภาคอีสานคึกคัก กับกิจกรรม “Isan Closet…Check in นุ่งผ้าถิ่นอีสาน”

ททท.อีสานจับมือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ มอบส่วนลดห้องพัก Hot Deal กระตุ้นท่องเที่ยวภาคอีสานคึกคัก กับกิจกรรม “Isan Closet…Check in นุ่งผ้าถิ่นอีสาน”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ร่วมกับ บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ และโรงแรมกว่า 50 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดกิจกรรม  “Isan Closet…Check in นุ่งผ้าถิ่นอีสาน” มอบส่วนลดราคาพิเศษแก่สมาชิกบัตรเครดิตฯที่จองห้องพักโรงแรมในจังหวัดนครราชสีมา…

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จังหวัดยโสธร เตรียมเปิดอย่างเป็นการวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่…

ทุ่งดอกกระเจียว ที่เที่ยวสำหรับหน้าฝน พร้อมแนะนำที่พัก

ทุ่งดอกกระเจียว ที่เที่ยวสำหรับหน้าฝน พร้อมแนะนำที่พัก

เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน 2562 ใกล้จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วง พร้อมใจกันเบ่งบานรับหยาดฝนกระจายไปทั่วผืนป่า ตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิว ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ทุ่งดอกกระเจียว ที่เที่ยวสำหรับหน้าฝน พร้อมแนะนำที่พัก ทุ่งดอกกระเจียว ณ.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม…

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

แค่เห็นคำว่า ศูนย์การเรียนรู้ หลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ที่นี่ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” จะทำให้ความคิดคุณเปลี่ยนไป เพราะนอกจากจะได้สาระความรู้แล้ว ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ใหญ่ และน้อง ๆ…

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

สัมผัสความงดงามของ ทะเลบัวแดง ที่บานสะพรั่งไปทั่วผืนน้ำกว้างใหญ่ ณ อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า จังหวัดกาฬสินธุ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ในภาคอีสาน ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์ ด้วยสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ดอกบัวแดงนับล้านดอก พร้อมใจกันโผล่พ้นน้ำขึ้นมาและออกดอกสีชมพูละลานตา เต็มอ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า พื้นที่กว่า…

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ซึมซับบรรยากาศ และสัมผัสธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม

X