ชุมชนชาวประมงบ้านแหลมล้าน ทะเลแหวกแนวสันหลังกร ทะเลแหวกแนวสันหลังกร เกาะพลอง ที่เที่ยวพังงา ที่เที่ยวเกาะยาวใหญ่ง สะพานโล๊ะจาก หมู่เกาะไข่ เกาะพลอง เกาะยาวใหญ่ เที่ยวพังงา แหลมหาด

เลาะถิ่นชุมชนชาวเล ที่ เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา

คัดลอก URL แล้ว

เกาะยาวใหญ่ หลายคนอาจนึกไม่ออกว่าอยู่ส่วนไหนของเมืองไทย เกาะนี้เป็นเกาะอยู่กลางทะเลอันดามัน คั่นกลางระหว่าง 3 จังหวัด คือ พังงา กระบี่ และภูเก็ต มีความแตกต่างจาก เกาะยาวน้อย ตรงที่ยังไม่ค่อยเติบโต เป็นเกาะท่องเที่ยวมากนัก วิถีบนเกาะจึงยังคงดำรงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงามและเงียบสงบ

เลาะถิ่นชุมชนชาวเล ที่ เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา

1. ชุมชนชาวประมงบ้านแหลมล้าน

ชุมชนชาวประมงบ้านแหลมล้าน ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะยาวใหญ่ ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนริมทะเล ดูการทำลอบดักปลา (ไซปลา/ปลาหมึก) ดูการจับโวยวาย (ปลาหมึกสาย) และช่วงน้ำลดสามารถเดินไปดูปลาดาวหลากสี หรือจะซื้ออาหารทะเลสด ๆ ที่นี่ก็มีขายในราคาถูก ๆ เพราะไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

2. แหลมหาด

หลายคนบอกว่าถ้ามาเกาะยาวแล้วไปไม่ถึง แหลมหาด เหมือนกับยังไม่ถึงเกาะยาว ที่นี่คือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะยาว บรรยากาศเงียบสงบแต่ไม่เงียบสงัด นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำหรือจะพายเรือคายัคก็ได้

หากโชคดีไปวันที่น้ำลงเยอะ ๆ อาจจะได้เห็นสันทรายที่ทอดตัวยาวออกทะเลไป สวยงามมาก ๆ

3. ทะเลแหวกแนวสันหลังมังกร เกาะพลอง

ทะเลแหวกแนวสันหลังมังกร จะปรากฏให้เห็นในช่วงน้ำลด ทอดตัวยาวคดเคี้ยวกว่า 2 กิโลเมตร ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวคราม นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว unseen in Thailand เลยก็ว่าได้

เมื่อได้ลงไปยืน ณ จุดนั้น เดินมุ่งหน้าย่ำลงผืนทรายที่ผสมด้วยเศษเปลือกหอยไปยังจุดหมายปลายทางที่ตัวเกาะพลอง ขณะที่น้ำกำลังลดเรื่อย ๆ ช่างเป็นบรรยากาศที่ มหัศจรรย์แบบสุด ๆ ระหว่างทางจะพบเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มาหาหอยแถวนั้นด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือจากเกาะยาวใหญ่ (ท่าเรือช่องหลาด) ไปยังสันหลังมังกรได้ในตอนน้ำลด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

4. หมู่เกาะไข่

หมู่เกาะไข่ เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะภูเก็ต (เกาะสิเหร่) จ.ภูเก็ต และ เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ประกอบไปด้วย เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก และเกาะไข่นุ้ย

สำหรับเกาะไข่ใน และเกาะไข่นอก เป็นเกาะของเอกชน มีน้ำทะเลใส จนสามารถมองเห็นแนวปะการัง ตลอดจนฝูงปลาหลากสีสัน เหมาะสำหรับกิจกรรมดำน้ำตื้น ส่วนเกาะไข่นุ้ย ไม่อนุญาติให้ขึ้นเกาะ รอบเกาะมีโขดหิน และปะการัง

5. สะพานโล๊ะจาก

สะพานโล๊ะจาก ที่นี่เปรียบเสมือนกับประตูสู่เกาะยาว เพราะเป็นท่าเรือโดยสารข้ามฝากระหว่างภูเก็ตและเกาะยาว มีลักษณะเป็นสะพานเดี่ยวทอดยาวลงไปในทะเล อีกทั้งยังเป็นจุดถ่ายรูปยามเย็นของนักท่องเที่ยวที่มารอดูพระอาทิตย์ตก และที่บริเวณท่าเรือนี้เอง นักท่องเที่ยวสามารถชมการทำปลากะตักตากแห้ง (ปลาจิ้งจั้ง หรือ ปลาฉิ้งฉ้าง) ซึ่งเป็นอาชีพหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนเกาะยาวมาเนิ่นนาน

6. ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จ๊ะรี่

ขนมบ้าบิ่นเป็นของฝากขึ้นชื่อของเกาะยาว เพราะรสชาติและวิธีการทำไม่เหมือนกับที่ใดในโลก ซึ่งร้านเด็ดประจำเกาะยาวต้องยกให้ “ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จ๊ะรี่” ขนมบ้าบิ่นร้านนี้มีความกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานกำลังดี โดยคุณมนธิรา ดำนาดี หรือ จ๊ะรี้ เจ้าของตำนานความอร่อยได้รวมกลุ่มกันทำภายในครอบครัวเป็นเวลานานเกือบ 20 ปี แล้ว

การเดินทางไปเกาะยาวใหญ่

สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง ทั้ง
– จากจังหวัดพังงา ขึ้นเรือที่ ท่าเรือด่านศุลกากร
– จากจังหวัดกระบี่ ขึ้นเรือที่ ท่าเรือท่าเลน
– จากจังหวัดภูเก็ต ขึ้นเรือที่ ท่าเรือบางโรง

แต่ทางที่สะดวกที่สุดคือ เดินทางจากท่าเรือบางโรงไปท่าเรือคลองเหีย เพราะมีเรือให้บริการวันละหลายเที่ยว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30 – 40 นาที ค่าโดยสารคนละ 200 บาท

ขอบคุณรูปภาพจาก : เกาะยาวใหญ่ Koh Yao Yai , TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง ,จ๊ะรี่ ขนมบาบิ่น เกาะยาว, บ้านแหลมล้าน Leamlarn village, Kaithep Sainui


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

เร่งสำรวจ ‘เขาตะปู’ ประเมินความเสี่ยงพังทลาย

เร่งสำรวจ ‘เขาตะปู’ ประเมินความเสี่ยงพังทลาย

รมว.ทส. ลงพื้นที่ติดตาม และประเมินเสถียรภาพบริเวณพื้นที่ 'เขาตาปู' ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

Travel MThai เลยขอต้อนรับศักราชใหม่ ด้วยการพาไปดื่มด่ำแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย 

7 ที่เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา สวยขนาดนี้ไม่ไปได้ไง!

7 ที่เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา สวยขนาดนี้ไม่ไปได้ไง!

จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวของภาตใต้ ที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ฤดูไหน ผู้คนก็ยังไปเที่ยวอยู่เสมอ โดยเฉพาะเที่ยวทะเล พังงามีเกาะสวยๆ ให้เราได้เลือกท่องเที่ยวอยู่หลายเกาะ วันนี้เรามี 7 ที่เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา มาฝากกัน และไม่ได้มีแค่เที่ยวเกาะ เล่นน้ำทะเลเท่านั้น ยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ…

Street Art น้องมาร์ดี จุดแวะถ่ายรูปสุดฮิปแห่งเมืองพังงา

Street Art น้องมาร์ดี จุดแวะถ่ายรูปสุดฮิปแห่งเมืองพังงา

เที่ยวพังงา แบบไม่นั่งเรือข้ามเกาะ แต่จะพาไปเช็คอินและโพสท่าชิคๆ ก้บ Street Art น้องมาร์ดี จุดเช็คอินแห่งใหม่สำหรับคนชอบถ่ายรูป Street Art น้องมาร์ดี จุดแวะถ่ายรูปสุดฮิปแห่งเมืองพังงา เนรมิตผนังตึกรามบ้านช่องในจังหวัดพังงา ให้มีสีสันและเอกลัษณ์ที่โดดเด่น ด้วยภาพวาดศิลปะสุดชิค…

ออกไปแตะแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

ออกไปแตะแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

ถึงช่วงสิ้นปีทีไร ร่างกายมันก็เริ่มล้าๆ อยากเปลี่ยนสถานที่พักผ่อนไปมองวิวแจ่มๆ ได้ตื่นขึ้นมาในปีใหม่ท่ามกลางบรรยากาศที่โคตรคูล!  Travel MThai เลยขอต้อนรับศักราชใหม่ ด้วยการพาไปดื่มด่ำแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย  ออกไปแตะแสงแรกของปี 2020 กับ…

X