ดอกหงอนนาค ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ทุ่งดอกหงอนนาค ทุ่งดอกหงอนนาค ภูสอยดาว ภูสอยดาว เดินป่าหน้าฝน เที่ยวหน้าฝน เที่ยวอุตรดิตถ์

เดินป่าหน้าฝน พิชิตลานสน ภูสอยดาว ชมทะเลหมอก และดอกหงอนนาค

คัดลอก URL แล้ว

ฟิตร่างกายให้พร้อม ตุนเสบียงให้แน่น วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อน ๆ ไปเดินป่าขึ้นเขา ชมความงดงามของธรรมชาติกันที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ และนี่เป็นภาพบรรยากาศ ภูสอยดาว ช่วงหน้าฝน เมื่อวันที่ 4-6 สิงหาคม 2562

เดินป่าหน้าฝน พิชิตลานสน ภูสอยดาว
ชมทะเลหมอก และดอกหงอนนาค

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัด คือ พิษณุโลก และอุตรดิตถ์ ยอดสูงสุดของภูสอยดาวสูงจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย

ไฮไลท์ที่ทำให้ใครต่อใครต้องมาภูสอยดาวคือ ทุ่งดอกหงอนนาค ดอกไม้สีม่วงอ่อน ที่จะบานสะพรั่งเต็มลานสนในทุกช่วงฤดูฝน ราว ๆ เดือนสิงหาคม-กันยายน ของทุกปี หากวันไหนโชคดีอาจเจอทะเลหมอกตอนเช้า ๆ ด้วยก็เป็นได้

นอกเหนือจากทุ่งดอกหงอนนาคแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกภูสอยดาว, น้ำตกสายทิพย์, หลักกิโลเมตรประเทศไทย-ลาว และจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน

สำหรับเส้นทางพิชิตลานสน ภูสอยดาว จะต้องเดินเท้าขึ้นเขาลาดชัน และผ่านเนินวัดใจทั้งหมด 5 เนิน คือ เนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ ซึ่งเป็นเนินสุดท้าย ที่ลาดชันที่สุด รวมระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 4 – 6 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน)

การเตรียมตัว

> สภาพอากาศที่นี่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ร้อน ฝน หนาว
> อย่าลืมพกเสื้อกันฝน กันหนาว เสื้อผ้า ไฟฉาย ยา ส่วนอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ควรคลุมถุงพลาสติก
> เต็นท์ ถุงนอน หมอน ผ้าห่ม สามารถติดต่อเช่ากับทางอุทยานได้เลย (แต่ราคาสูงนิดหน่อย)
> ด้านบน ระหว่างทาง ไม่มีของขาย ต้องเตรียมไปให้พร้อม
> ด้านบนมีน้ำดื่ม เป็นน้ำฝนที่เจ้าหน้าที่รองไว้เท่านั้น อาจจะไม่เพียงพอ แนะนำว่าซื้อจากร้านค้าสวัสดิการก่อนเดินทางขึ้นจะดีกว่า
> มีชาบูดอยบริการ ชุดละ 399 บาท สั่งได้ที่ร้านค้าสวัสดิการ (ชุดหนึ้งสำหรับทาน 2-3 คน) ฟรีค่าส่งขึ้นดอย แต่ต้องเช่าเตาและหม้อเพื่อใส่ชาบูต่างหาก
> ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ จะลำบากนิดหน่อย เราต้องเอาถังไปตักน้ำในลำธาร มาใช้เอง
> รองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่มีดอกยาง หรือรองเท้าที่ใช้สำหรับปีนขึ้นเขา
> เตรียมเละเทะได้เลย มีเดินลุยน้ำตื้น ๆ บางช่วง
> ควรเตรียมขนมที่ให้พลังงานไว้กินระหว่างเดินด้วย
> อย่าลืมสเปรย์กันยุง กันคุ่น กันทาก
> แบกของไม่ไหว ที่นี่มีบริการลูกหาบ 30 บาท/กิโลกรัม

ค่าใช้จ่าย

> ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ = 20 บาท/คน
> ถุงนอน = 30 บาท/คืน (ราคายังไม่รวมค่าลูกหาบ)
> แผ่นรองนอนราคา = 20 บาท/คืน (ราคายังไม่รวมค่าลูกหาบ)
> หมอนราคาใบละ = 10 บาท/คืน (ราคายังไม่รวมค่าลูกหาบ)
> ค่าลูกหาบ = 30 บาท/กิโลกรัม

การเดินทาง

  • รถไฟ

นั่งรถไฟขบวน 107 กทม.-เด่นชัย จากหัวลำโพงมาลงที่พิษณุโลก แล้วต่อรถไปยังอำเภอชาติตระการ ขึ้นรถสองแถวจากตลาดชาติตระการเข้าอุทยานฯ หรือถ้ามากับเพื่อนเยอะ ๆ ก็เหมารถสองแถวจากพิษณุโลกเข้าอุทยานเลย ติดต่อจองรถที่เบอร์ 087-7330661 (พี่เก่ง)

  • รถยนต์

มาจากทางพิษณุโลก ขับรถไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 แล้วแยกเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1246 ถึงบ้านแพะแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 1143 ผ่านอำเภอชาติตระการ แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 1237 ผ่านบ้านบ่อภาคไปบรรจบกับเส้นทางแผ่นดินหมายเลข 1268 จะถึงน้ำตกภูสอยดาว รวมระยะทางประมาณ 188 กิโลเมตร 

มาจากทางอุตรดิตถ์ ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1047 (อุตรดิตถ์-น้ำปาด) จนถึงอำเภอน้ำปาดแล้วเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1239 ไปอีก 47 กิโลเมตร จึงเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1268 ไปอีก 18 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน รวมระยะทางประมาณ 133 กิโลเมตร

ขอบคุณรูปภาพจาก : Akeamon Yuamphai


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

10 เรื่องน่ารู้ภูกระดึง ยอดเขาที่ใคร ๆ ก็อยากไปพิชิต

10 เรื่องน่ารู้ภูกระดึง ยอดเขาที่ใคร ๆ ก็อยากไปพิชิต

ภูกระดึง ยอดเขาอมตะนิรันดร์กาลของจังหวัดเลย สัญลักษณ์แห่งการเดินป่าอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นตำนาน

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

เที่ยวสุราษฎร์ฯ ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง ดื่มด่ำธรรมชาติในหน้าฝน

วันนี้ Travel.MThai จะพาเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรม ล่องแพไม้ไผ่ ที่ คลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี หลายคนอาจจะทำหน้างง ว่าคลองแสงมันอยู่ส่วนไหนของจังหวัด แต่หากบอกว่าอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับ เขื่อนเชี่ยวหลาน ก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เที่ยวสุราษฎร์ฯ…

น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี

น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี

หากเอ่ยชื่อ น้ำตกเหวอีอ่ำ หลายคนอาจทำหน้าสงสัย เพราะที่นี่ไม่ได้เด่นไม่ได้ดัง เมื่อเทียบกับ น้ำตกเหวนรก หรือ น้ำตกเหวสุวัต ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่บอกเลยว่าความสวยงามนั้น ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยจริงๆ น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี น้ำตกเหวอีอ่ำ…

ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย

ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย

เชียงใหม่หน้าฝน ใครว่าน่าไม่น่าเที่ยว เปลี่ยนความคิดแล้วตามเราไปเช็คอิน ทุ่งดอกเวอร์บีนา ในไร่ดอกลมหนาว บนดอยม่อนแจ่ม ที่ตอนนี้กำลังเบ่งบานชูช่อ ย้อมทั่วทั้งดอยให้เป็นสีม่วงหวานละมุน มองไกล ๆ เหมือนกับทุ่งลาเวนเดอร์ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ทุ่งดอกเวอร์บีนา ม่อนแจ่ม เบ่งบานรับสายฝน สีม่วงหวานไปทั่วดอย…

ทุ่งดอกหงอนนาค สีม่วงอร่าม บานแล้วที่ ศักดิ์สุภา รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี

ทุ่งดอกหงอนนาค สีม่วงอร่าม บานแล้วที่ ศักดิ์สุภา รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี

ทุ่งดอกหงอนนาค ณ ศักดิ์สุภา รีสอร์ท เริ่มทะยอยแทงช่อ อวดสีม่วงสดใส ให้เราตามไปเก็บภาพสวย ๆ เหมือนเช่นทุกปี คาดว่าจะบานเต็มที่ในเดือนกันยายน และยาวจนถึงธันวาคม 2562 ทุ่งดอกหงอนนาค สีม่วงอร่าม บานแล้วที่…

จูงมือแฟนเดินขึ้นยอดเขา กับ 8 สถานที่เที่ยว พิสูจน์รักแท้

จูงมือแฟนเดินขึ้นยอดเขา กับ 8 สถานที่เที่ยว พิสูจน์รักแท้

วันวาเลนไทน์ ใกล้เข้ามาทุกที จู่ ๆ ก็นึกถึงประโยคนึงที่เขาพูดต่อ ๆ กันมาว่า คนจะรักกันจริงหรือไม่จริง ให้ดูตอนลำบาก ว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน หรือทิ้งแยกกันกลางทาง เราจึงรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งแนวธรรมชาติ และคู่รักนักบุญ มาให้สำหรับใครที่อยากลองพิสูจน์รัก…

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

เข้าหน้าฝน เที่ยวไหนดี? travel mthai ชวนออกไปสัมผัสความเขียวชอุ่มของดอกไม้ใบหญ้า ลุยน้ำตก ผจญภัยล่องแก่งให้สาแก่ใจ กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน บอกเลยถึงฝนตกจะเฉอะแฉะ แต่ก็ไม่ทำให้ทริปเที่ยวของเราสะดุด แถมธรรมชาติในช่วง Green Season…

7 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้ หน้าฝน ถูกใจคนรักธรรมชาติ

7 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้ หน้าฝน ถูกใจคนรักธรรมชาติ

แม้หน้าฝนจะเป็นช่วงมรสุม ซึ่งหลายคนคิดว่าไปเที่ยวไหนไม่น่าสนุก แต่หารู้ไม่ว่าเสน่ห์ของฤดูกาลนี้ นอกจากจะเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด และหมอกเยอะเป็นพิเศษแล้วนั้น ต้นไม้ใบหญ้าก็ดูจะสดชื่นแจ่มใส ดอกไม้หลากสีสัน ก็พากันบานสะพรั่งอย่างละลานตา ยั่วยวนให้คนรักธรรมชาติ ต้องออกไปสัมผัส วันนี้ Travel.MThai เลยมี 7 เส้นทางเที่ยวชม…

ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝน ชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ

ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝน ชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ

ถ้าพูดถึงภูเขา ใครๆ ก็ต้องคิดว่าไปเที่ยวหน้าหนาวนี่แหละเวิร์คสุดๆ แล้ว แต่รู้อะไรมั้ยว่า ภูเขาหน้าฝน ก็สวยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะนอกจากจะได้ฟินกับกลิ่นไอของฝนและอากาศเย็นๆ แบบไม่หนาวจนเกินไปแล้ว ยังมีทะเลหมอกให้ชมแบบจุใจยิ่งกว่าฤดูกาลอื่น อลังการชนิดที่ว่าต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้ซักครั้งในชีวิต ออกไปกอดเขา 6 ภูเขาหน้าฝนชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ 1.…

X