ท่องเที่ยววิถีชุมชน ที่เที่ยวภาคเหนือ ที่เที่ยวเชียงราย ภาคเหนือ ร้านโอโซนผาหมี ลันเจีย ลอดจ์ วัดพระธาตุผาเงา หมู่บ้านกิ่วกาญจน์ เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

คัดลอก URL แล้ว

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน ผ่อนคลายชิลล์ ๆ ไปกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกับชนเผ่า ลิ้มลองหารท้องถิ่นเลื่องชื่อ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงราย

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

เที่ยวเชียงราย ครั้งนี้เป็นการเที่ยวตามแนวคิด Chiang R A I ภายใต้โครงการ “เชียงราย แต้ แต้” สุขทุกวัย สนุกทุกไลฟ์สไตล์ ที่จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งตัวษร R A I สื่อความหมายได้ดังนี้

  • R สื่อถึงคำว่า Relax คือการเที่ยวแบบชิลล์ ๆ ชมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น
  • A ที่สื่อถึงคำว่า Art คือการเที่ยวแบบ อาร์ท อาร์ท ชมงานศิลปะและสถาปัตยกรรมของเชียงราย
  • I สื่อถึงคำว่า Inspiration คือการสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวแบบฮิป ฮิป ปิกนิกกับชนเผ่า

ลันเจีย ลอดจ์

ลันเจีย ลอดจ์ (Lanjia Lodge) ที่พักแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านกิ่วกาญจน์ ห่างจากอำเภอเชียงของประมาณ 20 กิโลเมตร

ลันเจีย เป็นภาษาชาวเขาเผ่าม้ง แปลว่า ความสงบสุข โดยตัวบ้านสร้างจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด มีจำนวน 4 หลัง แต่ละหลังมี 4 ห้องนอน ในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง หมอน มุ้ง ผ้าห่ม พัดลม และห้องน้ำในตัว

ที่พักมีระเบียงบ้านสำหรับนั่งเล่น เอนกายชมวิวภูเขา แม่น้ำโขง ถ้าวันไหนทัศวิสัยดี ก็เห็นไกลไปถึงฝั่งลาว

รอบ ๆ ที่พัก รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย สร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น สดชื่น และผ่อนคลาย

หลังจากเก็บสัมภาระเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกไปทำกิจกรรมที่ทางลันเจียกับหมู่บ้านกิ่วกาญจน์เตรียมไว้ให้ เริ่มด้วยการเดินสำรวจหมู่บ้านชาวลาหู่ และเยี่ยมบ้านหมอผี

พี่ประพันธ์ และพี่นารีรัตน์ ไกด์ท้องถิ่น

บ้านหมอผียะยอย หมอผีประจำหมู่บ้านชาวลาหู่

หมอผีในที่นี้จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับชาวบ้าน และรักษาโรคต่าง ๆ ตามความเชื่อ ไม่ได้เน้นเรื่องคุณไสย หรือมนต์ดำ อย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยหมอผีจะทำพิธีเพื่อตรวจหาว่าผีตนไหนเป็นต้นเหตุแห่งงความเจ็บ หากพบว่าความเจ็บนั้นไม่ได้เกิดจากผีกระทำ ก็จะแนะนำให้คนเจ็บไปหาหมอที่โรงพยาบาลแทน

เวิร์คช็อป เขียนเทียนบนผ้าบาติก

จากนั้น เราแวะทำผ้าเขียนเทียนกันต่อในเพิงเล็ก ๆ ใกล้ที่พัก … ผ้าเขียนเทียน เป็นงานฝีมือที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาของชาวม้ง

โดยนำอุปกรณ์เขียนเทียนเรียกว่า หลาจัง จุ่มขี้ผึ้งร้อน ๆ แล้ววาดลวดลายที่ชอบลงบนผืนผ้า เมื่อเสร็จแล้วก็นำผ้าไปย้อมสีคราม และเอาไปต้มให้เทียนละลายออก เท่านี้เราก็ได้ผ้าที่มีลวดลายสวยงาม แถมมีผืนเดียวในโลกกลับไปใช้ที่บ้านแบบเก๋ ๆ

เสร็จจากกิจกรรมผ้าเขียนเทียน เราเดินข้ามถนนไปยังฝั่ง หมู่บ้านม้ง เยี่ยมชมบ้านหมอผีประจำหมู่บ้านม้ง

บ้านหมอผีประจำหมู่บ้านม้ง

ทุกอย่างดูคล้ายบ้านหมอผีลาหู่เลย การรักษาก็เหมือนกันคือรักษาเฉพาะคนที่ถูกผีเข้า หรือผีกระทำเท่านั้น จะแตกต่างในเรื่องของอุปกรณ์สำหรับประกอบพิธีกรรม และวิธีติดต่อสื่อสารกับผี

กลับเข้าที่พัก ลันเจีย ลอดจ์ ทานอาหารเย็น พร้อมชมการแสดงของชนเผ่า เป็นการเป่าเครื่องดนตรีท้องถิ่น ประกอบกับการฟ้อนรำและเต้น หากใครนึกสนุก จะลุกไปแจมด้วยก็ได้

วัดพระธาตุผาเงา

เช้าวันที่ 2 เราจำต้องโบกมือลา หมู่บ้านม้งกิ่วกาญจน์ แล้วมุ่งหน้าสู่อำเภอเชียงแสน จุดหมายของเราวันนี้อยู่ที่ วัดพระธาตุผาเงา ซึ่งเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงแสนมาอย่างยาวนาน

ภายในวัดมีพระธาตุอยู่ 3 องค์ คือ พระธาตุผาเงา พระธาตุจอมจัน และพระธาตุเจ็ดยอด

พระธาตุผาเงา เป็นเจดีย์ทรงระฆังเล็ก ๆ ถูกสร้างไว้บนหินก้อนใหญ่ เมื่อพระอาทิตย์ส่องผ่านจะทำให้เกิดเงาของก้อนหิน อันเป็นที่มาของชื่อ วัดพระธาตุผาเงา ปัจจุบันพระธาตุองค์นี้ตั้งอยู่ตีนเขาด้านล่างในพื้นที่บริเวณวัด

ติดกับพระธาตุผาเงา เป็นวิหารหลวงพ่อผาเงา ด้านในประดิษฐาน พระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงา ที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2519 มีอายุระหว่าง 700 – 1,300 ปี

ถัดจากตีนเขาขึ้นไปอีก 300 เมตร จะพบซากเจดีย์เก่าเรียกว่า พระธาตุจอมจัน ซึ่งคงเหลือแต่ฐานถึงปากระฆังเท่านั้น ส่วนองค์ระฆังและยอดพังทลายลงหมด รวมถึงมี พระอุโบสถไม้สัก ที่ประดับด้วยภาพไม้แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติอย่างวิจิตรงดงาม

บนยอดเขาสูดสุด เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ซึ่งสร้างครอบเจดีย์องค์เดิมไว้ นอกจากจะได้มาไหว้พระขอพรแล้ว บนนี้ยังมองเห็นวิวแม่น้ำโขงและฝั่งลาวได้แบบพาโนรามาเลยด้วย

ร้านโอโซนผาหมี

ปิดท้ายทริป เชียงราย 2 วัน 1 คืน กันที่ร้านโอโซนผาหมี ในหมู่บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จุดเด่นของร้านคืออยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจีทุกทิศทาง บรรยากาศชวนฟินสุด ๆ

รอบ ๆ ร้านตกแต่งด้วยข้าวโพดดิบ พร้อมกับพริกแห้งสีสันสดใส มีหลากหลายมุมให้เลือกนั่งทั้งเปลตาข่าย ขันโตก และโต๊ะห้อยขา

อาหารที่นี่ส่วนใหญ่เป็นอาหารชนเผ่าอาข่า เช่น ไก่ดำ ปลานึ่งสิบสองปันนา น้ำพริกถั่วดิน น้ำพริกอาข่า ยำผักสมุนไพร ข้าวปุ๊กงาดำ อาข่าส่าเบีย ฯลฯ โดยใช้ใบตองและกระบอกไม้ไผ่รองอาหาร แทนการใช้จานชาม เพื่อช่วยประหยัดน้ำ แถมยังลดโลกร้อนอีกด้วย

นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ และน้ำผลไม้ ก็รสชาติดีไม่แพ้กัน สามารถเข้ามานั่งชิลล์ ๆ จิบน้ำ ทานข้าว ที่ร้านโอโซนผาหมีได้ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์นะคะ

โครงการ “เชียงราย แต้ แต้” ” R A I สุขทุกวัย สนุกทุกไลฟ์สไตล์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก tatchiangrai หรือ แอดไลน์ @tatchiangrai

ขอบคุณการเดินทางครั้งนี้ : บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

กำลังสวยบานสะพรั่ง สวนดอกไม้ใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย

กำลังสวยบานสะพรั่ง สวนดอกไม้ใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย

สวนดอกไม้ จุดถ่ายรูปสวยๆ ใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ใครกำลังจะ Farm Festival 2020 อย่าลืมนั่งรถเข้าไปดู

สะปันซีวิว ที่พักน่าน เรียบง่าย  อบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

สะปันซีวิว ที่พักน่าน เรียบง่าย อบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

สะปันซีวิว โฮมสเตย์เล็ก ๆ ที่พักน่าน บนเนินเขา ตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

Travel MThai เลยขอต้อนรับศักราชใหม่ ด้วยการพาไปดื่มด่ำแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย 

อัปเดต ฝุ่นละออง ภาคเหนือ – 8 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง ภาคเหนือ – 8 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

ปัญหาฝุ่นละอองในภาคเหนือ วันที่ 8 เม.ย. 63 จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดทางภาคเหนือ อยู่ที่ 839 จุด (วานนี้ 832…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น. รายงานจุดความร้อนเมื่อวานนี้ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ จาก GISTDA พบว่า จำนวนจุดความร้อนเหลืออยู่ที่ 629 จุด…

รายชื่อ ร้านธงฟ้า จำหน่ายหน้ากากอนามัย จังหวัดในเขตภาคเหนือ

รายชื่อ ร้านธงฟ้า จำหน่ายหน้ากากอนามัย จังหวัดในเขตภาคเหนือ

รายชื่อร้านธงฟ้าในจังหวัดเขตภาคเหนือ ที่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยเพื่อจำหน่ายให้กับประชาชน โดยการจำหน่ายหน้ากากอนามัยธงฟ้าในครั้งนี้จัดบรรจุเป็นแพ็คละ 4 ชิ้น ในราคา 10 บาท (เฉลี่ยแล้วชิ้นละ 2.50 บาท) จำกัดการซื้อได้คนละ 1 แพ็คเท่านั้น! ร้านธงฟ้าจำหน่ายหน้ากากอนามัย…

“โน้ส อุดม”  ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

“โน้ส อุดม” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

“โน้ส อุดม ” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กับ “โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ” เพื่อ 7 โรงพยาบาลภาคเหนือ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ…

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จ.เชียงราย เดินย่ำสกายวอร์คดูวิว ฟินไปกับธรรมชาติรอบตัว

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ จ.เชียงราย เดินย่ำสกายวอร์คดูวิว ฟินไปกับธรรมชาติรอบตัว

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ ที่เที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติ ในบรรยากาศกลางหุบเขาบ้านผาฮี้ จังหวัดเชียงราย ให้เราขึ้นไปเดินทอดน่องชมวิวสวย ๆ ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้แบบ 360 องศา

X