ที่เที่ยวมุกดาหาร วัดสองคอน สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี เที่ยวมุกดาหาร โบสถ์

สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี โบสถ์สวยริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

คัดลอก URL แล้ว

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ที่จังหวัดมุกดาหาร ก็มีชุมชนที่นับถือศาสนาคริสต์ และมีโบสถ์ที่สวยงามอยู่ด้วย ถ้าใครอยากมาชมโบสถ์สวยติดริมแม่น้ำโขง ต้องมาที่ “สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี” หรือ “วัดสองคอน” แห่งนี้

สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี โบสถ์สวยริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

วัดสองคอน โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิกที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ รูปลักษณ์สวยแปลกตาไปจากโบสถ์คริสต์ทั่วไป โดยมีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี ซึ่งขึ้นชื่อว่าสวยและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โบสต์คริสต์วัดสองคอน สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติบุญราศี 7 ท่าน ได้แก่ ซิสเตอร์อักแนส พิลา ทิพย์สุข, ซิสเตอร์ลูซีอา คำบาง สีคำพอง, ครูฟิลิปสีฟอง อ่อนพิทักษ์, คุณแม่อากาทา พุดทา ว่องไว, นางสาวเซซีลีอา บุดสี ว่องไว, นางสาวบีบีอานา คำไพ ว่องไว และเด็กหญิงมารีอา พร ว่องไว ที่ได้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในองค์พระผู้เป็นเจ้า

ย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส และเกิดความเข้าใจผิดว่า ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่งเศส เพราะบาทหลวงส่วนใหญ่เป็นชาวฝรั่งเศส

ชาวบ้านสองคอนที่นับถือศาสนาคริสต์ ถูกทางการบังคับให้ละทิ้งศาสนาของตน แต่มีคนกลุ่มหนึ่งไม่ยอม รวมถึงบุคคลทั้ง 7 ท่าน ที่กล่าวไปขั้นต้น ซึ่งยังทำหน้าที่เป็นครูสอนคำสอนและไม่รับปากกับทางตำรวจว่าจะเลิก ตำรวจจึงนำตัวทั้งหมดไปยิง จนเสียชีวิต

วีรชนทั้ง 7 ท่าน ได้รับการประกาศให้เป็น “บุญราศี” (คำนำหน้าชื่อเพื่อยกย่องคริสตชนที่เสียชีวิตไปแล้ว) เมื่อปี พ.ศ. 2532 จากสมเด็จพระสันตปาปา ยอห์น ปอลที่ 2

บริเวณทางเข้าของวัดสองคอนจะมีกางเขนเหล็กอันใหญ่ 8 อัน สูงลดหลั่นกัน อันที่สูงที่สุดแทนพระเยซู มีความสูง 24.83 เมตร (เป็นปีที่บุญราศีทั้ง 7 คนถูกยิงเสียชีวิต) ส่วนกางเขนอีก 7 อัน จะมีความสูงเท่ากับอายุของแต่ละคนตอนที่เสียชีวิต

ตัวโบสถ์เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กโถงสี่เหลี่ยมชั้นเดียว ถูกล้อมด้วยกำแพงโค้ง ที่ทำจากหินทราย และบนกำแพงมีประติมากรรมนูนต่ำเล่าเรื่องราววีรกรรมการสละชีพของบุญราศีทั้ง 7

ผนังของวัดและส่วนไว้พระธาตุเป็นกระจกใส ด้านในมีโถงประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และโลงแก้วบรรจุร่างจำลองของบุญราศีมรณสักขีทั้ง 7 ให้ชาวคริสต์ได้สักการะ

นอกจากนี้บริเวณวัด ยังจัดแสดงบ้านพักของบุญราศีอักเนสและลูซีอา ซึ่งเป็นบ้านไม้ และมียุ้งข้าวแบบสมัยก่อน บนบ้านมีการจัดแสดงประวัติของท่าน และมีข้าวของเครื่องใช้ที่ท่านเคยใช้

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและรูปภาพจาก : i-san.tourismthailand ,TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง


แท็ก: TRAVEL , , , , ,
WRITER

RELATED

ไร่ชายสี่ จ.มุกดาหาร แวะเล่นน้ำ เซลฟี่กับทุ่งดอกไม้ ถ่ายรูปคู่ฟางยักษ์

ไร่ชายสี่ จ.มุกดาหาร แวะเล่นน้ำ เซลฟี่กับทุ่งดอกไม้ ถ่ายรูปคู่ฟางยักษ์

อากาศร้อนจนเหงื่อหยด หลายคนเริ่มคิดว่าจะไปคลายร้อนที่ไหนดี วันนี้ Travel.MThai ก็มีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่มาแนะนำกัน กับ ไร่ชายสี่ จ.มุกดาหาร  เปิดให้เข้าชมทั้งทุ่งนา หุ่นฟางยักษ์ ทุ่งดอกไม้ ทุ่งดอกทานตะวัน และทุ่งปอเทือง ไร่ชายสี่ จ.มุกดาหาร…

ไร่ภาสทอง จ.มุกดาหาร สวนดอกไม้กลางหุบเขา ในถิ่นอีสาน

ไร่ภาสทอง จ.มุกดาหาร สวนดอกไม้กลางหุบเขา ในถิ่นอีสาน

ไร่ภาสทอง จ.มุกดาหาร แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เปิดต้อนรับทุกคนให้มาสัมผัสความงดงามของทุ่งดอกไม้ที่บานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่วันนี้ยาวไปจนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ไร่ภาสทอง จ.มุกดาหาร สวนดอกไม้กลางหุบเขา ในถิ่นอีสาน ไร่ภาสทอง ตั้งอยู่ที่ บ้านดงมัน ถนนชยางกูร ตำบลคำอาฮวน จังหวัดมุกดาหาร…

X