นั่งรถไฟฉึกฉัก เที่ยวใกล้กรุงเทพ 5 เส้นทางไหว้พระ วันมาฆบูชา

คัดลอก URL แล้ว

ฉึกฉัก ฉึกฉัก ~~ Travel MThai ขอชวนนั่งรถไฟ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปไหว้พระ 5 จังหวัด ในวันหยุดมาฆบูชา ซึบซับกับวิวทิวทัศน์สองข้างทาง สัมผัสลมเย็น ๆ จากธรรมชาติรอบตัว ถือเป็นเสน่ห์ของการนั่งรถไฟไทยแบบเนิบ ๆ ที่แม้จะช้าแต่ถึงปลายทางแน่นอน

นั่งรถไฟฉึกฉัก เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ไหว้พระวันมาฆบูชา

อยุธยา

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ตัวเลือกอันดับแรก ๆ ของคนอยากไหว้พระ จะ 5 วัดก็ดี หรือ 9 วัดก็ได้ขอแค่ไหว แนะนำว่าเช่าจักรยานแล้วปั่นไปตามวัดต่าง ๆ ชิลล์มากกก เมื่ออิ่มบุญก็ตระเวนเที่ยวต่อ ทั้งอุทยานประวัติศาสตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ร้านของเล่นก็น่าสนใจทั้งคู่

  • วัดมหาธาตุ 

แวะชมความงามปนขลังของวัดมหาธาตุ และอัศจรรย์เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้ ที่ถูกรากต้นโพธิ์ปกคลุมจนเกือบมิด ความโดดเด่นอีกอย่างก็คือ พระปรางค์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากปรางค์ขอม แม้ปัจจุบันจะพังทลายลงหมดแล้ว เหลือเพียงชั้นฐาน แต่ยังคงมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และงดงามไม่เสื่อมคลาย

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


นครปฐม

ปู๊น ปู๊น นั่งรถไฟมาหยุดที่สถานีนครปฐม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ จากสถานีหัวลำโพง บางคนก็เลือกสถานีปลายทางไปลงน้ำตกไทรโยคน้อย จ.กาญจนบุรี เพราะรถไฟจะหยุดให้แวะสักการะพระปฐมเจดีย์ประมาณ 40 นาที นอกจากนี้ นครปฐม ยังมากมายไปด้วยคาเฟ่ริมน้ำชิค ๆ พิพิธภัณฑ์แจ่ม ๆ อีกเพียบ อย่าง เจษฎาเทคนิค มิวเซียม หรือ วู้ดแลนด์เมืองไม้ อ้อ! และที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลองค์พระ ก็มีพระราชวังสนามจันทร์ ที่เราจะได้พบสิ่งปลูกสร้างในอดีตที่สวยงามทั้ง พระที่นั่ง พระตำหนัก เรือนต่าง ๆ ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6

  • องค์พระปฐมเจดีย์ 

มาเที่ยวนครปฐม แล้วไม่สักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ถือว่ามาไม่ถึง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับเมืองนครปฐม อีกทั้งเป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


 ฉะเชิงเทรา

สถานีต่อไป ชุมทางฉะเชิงเทรา หรือ คุ้นปากคุ้นหูกันดีว่า เมืองแปดริ้ว สัมผัสบรรยากาศบ้านเรือนเก่าริมแม่น้ำแม่กลอง และกราบไหว้หลวงพ่อโสธร พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังมีตลาดโบราณหลายแห่งให้เดิมชิม ช้อป กันจนจุใจ รับรองมาแล้วได้ทั้งบุญ แถมอาจกลิ้งกลับบ้านอีกต่างหาก

  • วัดหลวงพ่อโสธร

ด้วยเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ทำให้มีประชาชนจำนวนไม่น้อย เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ มาบนบานศาลกล่าวหวังพึ่งพาบารมี และขอให้หลวงพ่อปกป้องคุ้มครอง รักษาโรคให้แคล้วคลาด รวมถึงทำมาค้าขายขึ้น ตลอดจนเรื่องการสอบติดชิงทุนของลูกหลาน

ตามตำนานเล่าว่า หลวงพ่อโสธร ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


สมุทรสงคราม

ยลเสน่ห์ของตลาดร่มหุบ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเพราะเมื่อรถไฟวิ่งผ่าน บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะพร้อมใจกันหุบร่ม เก็บแผงขาย เพื่อเปิดทางให้รถไฟแล่นผ่าน จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ตลาดร่มหุบ’ จากตลาดเดินไปไม่ไกลก็จะเจอวัดหลวงคู่เมืองแม่กลองมายาวนาน เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อบ้านแหลม และถ้าอยากเที่ยวอัมพวาต่อ ก็สามารถต่อรถสองแถวไปได้ ส่งถึงข้างหน้าทางเข้าเลยค่ะ

การเดินทางด้วยรถไฟเที่ยวสมุทรสงคราม ต้องนั่งรถไฟสองต่อ ต่อแรกขึ้นรถไฟที่สถานีวงเวียนใหญ่ ไปลงสถานีมหาชัย จากนั้นนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม ต่อที่สองเดินจากท่าเรือไปขึ้นรถไฟสถานีบ้านแหลม เลือกสถานีปลายทางที่แม่กลอง

  • วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (หลวงพ่อบ้านแหลม)

แต่เดิมชื่อวัดศรีจำปา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ชาวบ้านได้อาศัยวัดนี้เป็นที่ลี้ภัยสงครามพม่า และภายหลังได้ช่วยกันบูรณะวัดขึ้นใหม่แล้วเรียกว่า “วัดบ้านแหลม” ปัจจุบันวัดบ้านแหลมได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นตรีวรวิหาร และได้รับพระราชทานชื่อใหม่ว่า “วัดเพชรสมุทรวรวิหาร” มีหลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสมุทรสงคราม

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


ลพบุรี

เยือนถิ่นลิง ที่จังหวัดลพบุรี แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์ ด้วยความที่สถานีรถไฟอยู่ใจกลางเมือง จึงสะดวกสบายต่อการเดินเท้าเที่ยวชมโบราณสถานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ศาลพระกาฬ และปรางสามยอด นอกจากฝูงลิงที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ

  • วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

ขอบคุณรูปภาพจาก : tourismthailand

ออกจากสถานีรถไฟลพบุรี ด่านแรกก็จะเจอ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟ ภายในวัดพบโบราณวัตถุมากมาย ที่ผ่านการบูรณะมาหลายครั้ง ทั้งศาลาเปลื้อง พระปรางองค์ใหญ่ พระปรางค์องค์เล็ก ภาพจิตกรรมฝาผนัง เจดีย์ราย วิหารไทย และวิหารเก้าห้อง ซึ่งมีลักษณะเป็นวิหารที่มีผนังยาวมีเสากั้นรวมกันเก้าช่วงเสา หน้าตาทรงโค้งงดงามอ่อนช้อย

  •  ศาลพระกาฬ

ขอบคุณรูปภาพจาก : tourismthailand

มาเที่ยวลพบุรี ต้องแวะมาไหว้ศาลพระกาฬ เดี๋ยวจะมาไม่ถึง เพราะศาลแห่งนี้เปรียบเสมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี โดดเด่นด้วยเทวสถานขอมเก่าแก่ที่สร้างด้วยศิลาแดงเรียงซ้อนกันเป็นฐานสูง ผู้คนจึงนิยมเรียกว่า “ศาลสูง”  ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อพระกาฬ สันนิษฐานว่าเป็นเทวรูปพระนารายณ์ยืน บริเวณรอบๆ ศาลพระกาฬยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงกว่า 300 ตัว

ดูรีวิวเพิ่มเติม :

 

วันมาฆะบูชา ปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ใครกำลังวางแผนเที่ยว one day trip แบบใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ก็ออกเดินทางตามรอยกันเลย สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบาย  ๆ


บทความที่เกี่ยวข้อง

 นั่งรถไฟชิลๆ! 6 ทริปเที่ยวเส้นทางรถไฟ แบบ one day trip

แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ ลิ้มรสอาหารถิ่นที่มีอัตลักษณ์และเมนูอาหารจากสินค้า GI ในงาน “Amphawa Food Experience” วันที่ 11-13 มีนาคม 2565  ณ บริเวณโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ ลิ้มรสอาหารถิ่นที่มีอัตลักษณ์และเมนูอาหารจากสินค้า GI ในงาน “Amphawa Food Experience” วันที่ 11-13 มีนาคม 2565 ณ บริเวณโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (รับผิดชอบจังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดสมุทรสาคร) เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงครามร่วมกับ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ (มูลนิธิชัยพัฒนา)…

ไข่แพง แต่แรงศรัทธายังมี

ไข่แพง แต่แรงศรัทธายังมี

 แม้หลายพื้นที่เริ่มเผชิญกับราคาไข่แพง หลังมีการปรับ ขึ้นราคาไข่ไก่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่วันนี้บรรยากาศที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อโสธร และนำไข่ต้มมาแก้บนอย่างต่อเนื่องจนแน่นวัด โดยวานนี้ ( 16 ม.ค.) มีประชาชนรายหนึ่ง นำไข่ต้มมาแก้บนหลวงพ่อโสธร…

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

ขอแนะนำ รวมลิสต์ ทุ่งดอกไม้กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ แวะไปสร้างวันที่ดีเพิ่มความสุขให้กับตนเอง

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แถลงข่าวงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2564

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แถลงข่าวงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2564

เชิญชวน “ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย วิถีใหม่ New Normal” วันที่ 17 – 26 ธันวาคม 2564 (รวม 10 วัน 10…

จัดเต็ม! งานโต๊ะจีนลิงลพบุรี เสิร์ฟเมนูพิเศษผลไม้ ” หนุมานลืมเมีย “

จัดเต็ม! งานโต๊ะจีนลิงลพบุรี เสิร์ฟเมนูพิเศษผลไม้ ” หนุมานลืมเมีย “

ประเด็นน่าสนใจ ปีนี้ได้มีการจัดงงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง แบบเรียบง่าย มีกิจกรรมพิเศษเพื่อสังคม ด้วยการนำรถเข็นวีลแชร์มาแจกให้กับผู้ร่วมงานที่มีความจำเป็นต้องใช้ จำนวน 100 ตัว วันนี้ ( 28 พ.ย.64 ) ที่ บริเวณศาลพระกาฬ…

อโยธยา : [EP. 3] ยุแยง – จราจล – กวาดล้างชาวญี่ปุ่น สู่ความร้าวฉานระหว่างสยาม – ญี่ปุ่น

อโยธยา : [EP. 3] ยุแยง – จราจล – กวาดล้างชาวญี่ปุ่น สู่ความร้าวฉานระหว่างสยาม – ญี่ปุ่น

เมื่อชาวญี่ปุ่นเป็นหอกข้างแคร่ จึงจำเป็นต้องกำจัด และนั่นนำไปสู่สัมพันธไมตรีที่ตกต่ำระหว่างอโยธยา - ญี่ปุ่น

อโยธยา : [EP.1] พหุสังคมในราชธานี

อโยธยา : [EP.1] พหุสังคมในราชธานี

เรื่องราวความหลากหลาย และชนชาติต่าง ๆ ในสมัยที่อยุธยาเป็นราชธานี...

ผ่านไป 2 อาทิตย์น้ำท่วม ระดับน้ำยังสูงกว่า 2 เมตร

ผ่านไป 2 อาทิตย์น้ำท่วม ระดับน้ำยังสูงกว่า 2 เมตร

กว่า 2 อาทิตย์แล้วที่น้ำเข้าท่วมในหลายพท. ของอยุธยา - อ่างทอง แต่ระดับน้ำยังคงสูงกว่า 2 เมตร

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

คลายล็อกดาวน์ เดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว ออกไปเที่ยวกัน!! มัดรวม 8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ เหมาะจะไปเที่ยวแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือยกแก๊ง ก็ได้หมด

X