นั่งรถไฟฉึกฉัก เที่ยวใกล้กรุงเทพ 5 เส้นทางไหว้พระ วันมาฆบูชา

ฉึกฉัก ฉึกฉัก ~~ Travel MThai ขอชวนนั่งรถไฟ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปไหว้พระ 5 จังหวัด ในวันหยุดมาฆบูชา ซึบซับกับวิวทิวทัศน์สองข้างทาง สัมผัสลมเย็น ๆ จากธรรมชาติรอบตัว ถือเป็นเสน่ห์ของการนั่งรถไฟไทยแบบเนิบ ๆ ที่แม้จะช้าแต่ถึงปลายทางแน่นอน

นั่งรถไฟฉึกฉัก เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ไหว้พระวันมาฆบูชา

อยุธยา

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ตัวเลือกอันดับแรก ๆ ของคนอยากไหว้พระ จะ 5 วัดก็ดี หรือ 9 วัดก็ได้ขอแค่ไหว แนะนำว่าเช่าจักรยานแล้วปั่นไปตามวัดต่าง ๆ ชิลล์มากกก เมื่ออิ่มบุญก็ตระเวนเที่ยวต่อ ทั้งอุทยานประวัติศาสตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ร้านของเล่นก็น่าสนใจทั้งคู่

  • วัดมหาธาตุ 

แวะชมความงามปนขลังของวัดมหาธาตุ และอัศจรรย์เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้ ที่ถูกรากต้นโพธิ์ปกคลุมจนเกือบมิด ความโดดเด่นอีกอย่างก็คือ พระปรางค์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากปรางค์ขอม แม้ปัจจุบันจะพังทลายลงหมดแล้ว เหลือเพียงชั้นฐาน แต่ยังคงมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และงดงามไม่เสื่อมคลาย

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


นครปฐม

ปู๊น ปู๊น นั่งรถไฟมาหยุดที่สถานีนครปฐม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ จากสถานีหัวลำโพง บางคนก็เลือกสถานีปลายทางไปลงน้ำตกไทรโยคน้อย จ.กาญจนบุรี เพราะรถไฟจะหยุดให้แวะสักการะพระปฐมเจดีย์ประมาณ 40 นาที นอกจากนี้ นครปฐม ยังมากมายไปด้วยคาเฟ่ริมน้ำชิค ๆ พิพิธภัณฑ์แจ่ม ๆ อีกเพียบ อย่าง เจษฎาเทคนิค มิวเซียม หรือ วู้ดแลนด์เมืองไม้ อ้อ! และที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลองค์พระ ก็มีพระราชวังสนามจันทร์ ที่เราจะได้พบสิ่งปลูกสร้างในอดีตที่สวยงามทั้ง พระที่นั่ง พระตำหนัก เรือนต่าง ๆ ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6

  • องค์พระปฐมเจดีย์ 

มาเที่ยวนครปฐม แล้วไม่สักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ถือว่ามาไม่ถึง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับเมืองนครปฐม อีกทั้งเป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


 ฉะเชิงเทรา

สถานีต่อไป ชุมทางฉะเชิงเทรา หรือ คุ้นปากคุ้นหูกันดีว่า เมืองแปดริ้ว สัมผัสบรรยากาศบ้านเรือนเก่าริมแม่น้ำแม่กลอง และกราบไหว้หลวงพ่อโสธร พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังมีตลาดโบราณหลายแห่งให้เดิมชิม ช้อป กันจนจุใจ รับรองมาแล้วได้ทั้งบุญ แถมอาจกลิ้งกลับบ้านอีกต่างหาก

  • วัดหลวงพ่อโสธร

ด้วยเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ทำให้มีประชาชนจำนวนไม่น้อย เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ มาบนบานศาลกล่าวหวังพึ่งพาบารมี และขอให้หลวงพ่อปกป้องคุ้มครอง รักษาโรคให้แคล้วคลาด รวมถึงทำมาค้าขายขึ้น ตลอดจนเรื่องการสอบติดชิงทุนของลูกหลาน

ตามตำนานเล่าว่า หลวงพ่อโสธร ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


สมุทรสงคราม

ยลเสน่ห์ของตลาดร่มหุบ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเพราะเมื่อรถไฟวิ่งผ่าน บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะพร้อมใจกันหุบร่ม เก็บแผงขาย เพื่อเปิดทางให้รถไฟแล่นผ่าน จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ตลาดร่มหุบ’ จากตลาดเดินไปไม่ไกลก็จะเจอวัดหลวงคู่เมืองแม่กลองมายาวนาน เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อบ้านแหลม และถ้าอยากเที่ยวอัมพวาต่อ ก็สามารถต่อรถสองแถวไปได้ ส่งถึงข้างหน้าทางเข้าเลยค่ะ

การเดินทางด้วยรถไฟเที่ยวสมุทรสงคราม ต้องนั่งรถไฟสองต่อ ต่อแรกขึ้นรถไฟที่สถานีวงเวียนใหญ่ ไปลงสถานีมหาชัย จากนั้นนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม ต่อที่สองเดินจากท่าเรือไปขึ้นรถไฟสถานีบ้านแหลม เลือกสถานีปลายทางที่แม่กลอง

  • วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (หลวงพ่อบ้านแหลม)

แต่เดิมชื่อวัดศรีจำปา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ชาวบ้านได้อาศัยวัดนี้เป็นที่ลี้ภัยสงครามพม่า และภายหลังได้ช่วยกันบูรณะวัดขึ้นใหม่แล้วเรียกว่า “วัดบ้านแหลม” ปัจจุบันวัดบ้านแหลมได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นตรีวรวิหาร และได้รับพระราชทานชื่อใหม่ว่า “วัดเพชรสมุทรวรวิหาร” มีหลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสมุทรสงคราม

ดูรีวิวเพิ่มเติม :


ลพบุรี

เยือนถิ่นลิง ที่จังหวัดลพบุรี แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์ ด้วยความที่สถานีรถไฟอยู่ใจกลางเมือง จึงสะดวกสบายต่อการเดินเท้าเที่ยวชมโบราณสถานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ศาลพระกาฬ และปรางสามยอด นอกจากฝูงลิงที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ

  • วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

ขอบคุณรูปภาพจาก : tourismthailand

ออกจากสถานีรถไฟลพบุรี ด่านแรกก็จะเจอ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟ ภายในวัดพบโบราณวัตถุมากมาย ที่ผ่านการบูรณะมาหลายครั้ง ทั้งศาลาเปลื้อง พระปรางองค์ใหญ่ พระปรางค์องค์เล็ก ภาพจิตกรรมฝาผนัง เจดีย์ราย วิหารไทย และวิหารเก้าห้อง ซึ่งมีลักษณะเป็นวิหารที่มีผนังยาวมีเสากั้นรวมกันเก้าช่วงเสา หน้าตาทรงโค้งงดงามอ่อนช้อย

  •  ศาลพระกาฬ

ขอบคุณรูปภาพจาก : tourismthailand

มาเที่ยวลพบุรี ต้องแวะมาไหว้ศาลพระกาฬ เดี๋ยวจะมาไม่ถึง เพราะศาลแห่งนี้เปรียบเสมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี โดดเด่นด้วยเทวสถานขอมเก่าแก่ที่สร้างด้วยศิลาแดงเรียงซ้อนกันเป็นฐานสูง ผู้คนจึงนิยมเรียกว่า “ศาลสูง”  ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อพระกาฬ สันนิษฐานว่าเป็นเทวรูปพระนารายณ์ยืน บริเวณรอบๆ ศาลพระกาฬยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงกว่า 300 ตัว

ดูรีวิวเพิ่มเติม :

 

วันมาฆะบูชา ปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ใครกำลังวางแผนเที่ยว one day trip แบบใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ก็ออกเดินทางตามรอยกันเลย สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบาย  ๆ


บทความที่เกี่ยวข้อง

 นั่งรถไฟชิลๆ! 6 ทริปเที่ยวเส้นทางรถไฟ แบบ one day trip
WRITER

RELATED

เตรียมดำเนินคดีผู้สร้างข่าวปลอม กรณีสาวอุดรแพ้วัคซีน

เตรียมดำเนินคดีผู้สร้างข่าวปลอม กรณีสาวอุดรแพ้วัคซีน

เนื่องจากมีการนำภาพจากเหตุการณ์หนึ่ง และข้อความจากที่อีกนึ่งมาแก้ไข ก่อนเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกไป

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

แนะนำ ที่พักเหมาะสำหรับครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงวัยไปเที่ยวด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียว

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.สมุทรสงคราม (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.สมุทรสงคราม (ล่าสุด)

สมุทรสงคราม มีผู้ป่วยโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ 16 ราย

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ลพบุรี (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ลพบุรี (ล่าสุด)

ลพบุรี พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ยอดสะสมในการระบาดรอบใหม่ 1 ราย

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ฉะเชิงเทรา (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.ฉะเชิงเทรา (ล่าสุด)

จังหวัดฉะเชิงเทรา ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ จำนวน 1 ราย

สมุทรสงคราม-สมุทรปราการ ประกาศล็อกดาวน์ สกัดโควิด-19

สมุทรสงคราม-สมุทรปราการ ประกาศล็อกดาวน์ สกัดโควิด-19

สมุทรสงคราม-สมุทรปราการ ประกาศล็อกดาวน์ พร้อมตั้งด่านตรวจ ด่านสกัด เพื่อสกัดกั้นการเดินทางเข้าออกและการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 นครปฐม (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 นครปฐม (ล่าสุด)

นครปฐม ในการระบาดของโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 8 ราย

6 คาเฟ่ คุมโทนสีเขียว สไตล์ธรรมชาติ ในจังหวัด นครปฐม

6 คาเฟ่ คุมโทนสีเขียว สไตล์ธรรมชาติ ในจังหวัด นครปฐม

สูดอากาศดีๆ ให้เต็มปอด วันนี้เราจะมาแนะนำคาเฟ่ดีๆ ใกล้กรุงเทพ ขับรถไม่กี่นาทีก็ถึงกับ 6 Cafes สไตล์ธรรมชาติ ในจังหวัด นครปฐม

บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563

บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563

ชมพูพันธ์ุทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ในปีนี้ (2563) เริ่มทยอยบานแล้ว สามารถมาเที่ยวชมและเก็บภาพความสวยงามกันได้เลย บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563 โดยจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ…