บ้านหนองส่าน พญาเต่างอย วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ วัดถ้ำผาเจาะ วัดถ้ำผาแด่น วัดป่าภูก้อน สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม หนองประจักษ์ หมู่บ้านคีรีวงกต เที่ยวสกลนคร เที่ยวหนองบัวลำภู เที่ยวอีสาน เที่ยวอุดรธานี

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง อุดรธานี – สกลนคร – หนองบัวลำภู

คัดลอก URL แล้ว

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง ในจังหวัดอุดรธานี สกลนคร และหนองบัวลำภู ทั้งพาไปทำบุญไหว้พระ ชมธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชุมชน กินอาหารท้องถิ่น บอกเลยทริปนี้ฟินกระจาย

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง
อุดรธานี – สกลนคร – หนองบัวลำภู

จ.อุดรธานี

หมู่บ้านคีรีวงกต

หมู่บ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีบริการนำเที่ยวด้วยการนั่งรถอีแต๊กล่องไปเส้นตามทาง ลุยน้ำชมธรรมชาติผ่านลำธาร ทุ่งนา และป่าเขา เพื่อไปกินข้าวป่าที่หุงจากกระบอกไม้ไผ่ นั่งกินข้าวท่ามกลางเสียงน้ำตก ชิลล์เวอร์ๆ

วัดป่าภูก้อน

วัดป่าภูก้อนตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง และป่าน้ำโสม ภายในวัดมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุ ในพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพา ซึ่งเป็นประธานประดิษฐานหน้าองค์พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ มีพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี เป็นพระพุทธรูปปางปรินิพพาน ทำด้วยหินอ่อนขาวจากเมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี

หนองประจักษ์

หรือชื่อเต็ม ๆ คือ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ที่มีเกาะกลางน้ำ เป็นแลนมาร์คยอดนิยม ที่ชาวอุดรรวมถึงนักท่องเที่ยวจะมาทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน และต้องมาเช็คอิน ถ่ายรูปคู่กับ เป็ดเหลืองยักษ์เมืองอุดรธานี

จ.หนองบัวลำภู

วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้

แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของ จ.หนองบัวลำภู วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ ในช่วงหน้าฝนจะร่มรื่น มีแมกไม้นานาพันธ์ ทำให้ผู้คนนิยมมาเที่ยวในฤดูนี้เป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการเดินทางไปเพื่อเยี่ยมชมและพักผ่อนนั้น วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ ตั้งอยู่ที่ ถนนหนองบัวลำภู-อุดรธานี ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยจะเปิดทำการ ให้นักท่องเที่ยว และบรรดาผู้มาเยือนได้เข้าระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น.

วัดถ้ำผาเจาะ

“ถ้ำผาเจาะ ” เป็นถ้ำที่มีลักษณะเหมือนถูกเจาะหน้าผา แต่จริงๆ แล้วเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีความงดงามเป็นอย่างมาก เมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์บริเวณบ้านผาเจาะและอำเภอนาวังได้ทั้งหมด แถมบนยอดถ้ำผาเจาะยังมีองค์พระองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ จุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ เป็นผาที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

จ.สกลนคร

บ้านหนองส่าน

ถึงแม้จะเป็นชุมชนเล็กๆ บนเทือกเขาภูพาน แต่ก็มากด้วยมนต์เสน่ห์ ความเรียบง่ายของผู้คน ของชาวบานหนองส่าน ทำให้ได้สัมผัสธรรมชาติที่แท้จริง เช่นการขุดหน่อไม้ เก็บพืชผักสวนครัวนำมาประกอบอาหารแบบพื้นบ้านจริงๆ หรือแม้แต่การทำกระทงใบตอง

ใครสนใจมาทำกิจกรรมที่บ้านหนองส่าน รับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละไม่เกิน 15 คน และควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์

  • กิจกรรม (2 วัน 1 คืน) : ตักบาตร รับประทานอาหารเช้า ดำนาหรือปักดำนาข้าว (ตามฤดูกาล) รับประทานอาหารกลางวัน เก็บเกี่ยวต้นคราม แช่คราม กวนคราม เรียนรู้การย้อมผ้าคราม
  • รายการอาหาร (มื้อกลางวัน) : ต้มไก่ดำภูพาน ไข่เจียว หน่อไม้ต้ม น้ำพริกแจ่ว ส้มตำ (อาหารตามฤดูกาล)
  • ชมกรรมวิธีการย้อมผ้าคราม : มัดลายผ้า แช่ผ้าให้เปียก โจกหม้อคราม (ปลุกให้ครามตื่น) จุ่มผ้าลงในหม้อคราม ประมาณ 2-3 นาที และบิด นำขึ้นมาทุบกับอากาศ จนได้สีที่ต้องการ แล้วนำผ้ามาซักน้ำเปล่า
Cr. welovelocal.travel

วัดถ้ำผาแด่น

ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม. และเป็นอีกหนึ่งใน สถานที่ที่ห้ามพลาดของสกลนคร ภายในวัดมีประติมากรรมแกะสลักหินทรายขนาดใหญ่ และภาพแกะสลักพุทธประวัติต่างๆอีกมากมาย ที่สำคัญเมื่อมาที่วัดถ้ำผาแด่นแล้ว อย่าลืมไปที่ลานชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นตัวเมืองสกลนคร และทะเลสาบหนองหารได้แบบไม่มีอะไรมาบดบัง

พญาเต่างอย

เชื่อว่าใครหลายคนคงได้ยินชื่อเต่างอยกันมาบ้าง แต่ครั้งนี้เราได้เดินทางมาแบบเจาะลึกถึงถิ่น ซึ่งพญาเต่างอยเป็นที่นิยมในหมู่นักเสี่ยงดวง ต่างนิยมมากราบไหว้ขอพร และที่คุ้นหูไปกว่านั้นคือ มีศิลปินนักร้องอย่างคุณจินตหรานำไปเป็นชื่อเพลง ทำให้โด่งดังขึ้นไปอีก ชาวบ้านเชื่อว่าหากกราบไว้แล้วจะมีโชคลาภ อายุยืนยาว ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

การเที่ยวเมืองรองของรายการทัวร์แบบสุ่มนี้ เป็นเพียงแค่บางสถานที่เท่านั้น จริงๆในแต่ละจังหวัดยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย แถมไปได้ทุกฤดูกาลอีกด้วยจ้า


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

นางสาว ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยว “Unseen New Series” ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 25 Unseen New…

เปิดให้บริการแล้ว หมู่บ้านคีรีวงกต จ.อุดรธานี เที่ยวแบบ Slow life ชมวิวทิวเขาและม่านหมอก

เปิดให้บริการแล้ว หมู่บ้านคีรีวงกต จ.อุดรธานี เที่ยวแบบ Slow life ชมวิวทิวเขาและม่านหมอก

ไปเที่ยวแบบ Slow life หมู่บ้านคีรีวงกต จ.อุดรธานี เปิดให้บริการแล้ว บริการที่พักหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งแบบโฮมสเตย์พักกับเจ้าของบ้าน พักแบบกางเต็นท์

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จังหวัดยโสธร เตรียมเปิดอย่างเป็นการวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่…

นั่งรถอีแต๊ก ชมทุ่งกุลา สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่ กู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

นั่งรถอีแต๊ก ชมทุ่งกุลา สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่ กู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

เที่ยวร้อยเอ็ด เยือนชุมชน “กู่กาสิงห์” สัมผัสกับความโลคอลแท้ๆ เรียนรู้วิถีชาวบ้าน ชิมอาหารอีสานรสเด็ด จกข้าวเหนียวส้มตำ นั่งรถอีแต๊กลุยทุ่งนา ชมปราสาทเก่าที่มีอายุนับพันๆ ปี แล้วยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่บริสุทธิ์ นั่งรถอีแต๊ก ชมทุ่งกุลา สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่ กู่กาสิงห์…

ถ่ายรูปแบบฮิปๆ อัพลงไอจีรัวๆ กับ Street Art บ้านเชียง จ.อุดรธานี

ถ่ายรูปแบบฮิปๆ อัพลงไอจีรัวๆ กับ Street Art บ้านเชียง จ.อุดรธานี

กระแส Street Art ศิลปะบนกำแพง ดูเหมือนจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในหลายจังหวัดของเมืองไทย ด้วยสีสันและลวดลายที่สวยงาม ทำให้ผู้คนอยากเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้น ล่าสุดคือที่ แหล่งมรดกบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นโปรเจคชื่อว่า BanChiangLocalStreetArts ถ่ายรูปแบบฮิปๆ อัพลงไอจีรัวๆ…

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

แค่เห็นคำว่า ศูนย์การเรียนรู้ หลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ที่นี่ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” จะทำให้ความคิดคุณเปลี่ยนไป เพราะนอกจากจะได้สาระความรู้แล้ว ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ใหญ่ และน้อง ๆ…

8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

อีสาน หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์และธรณีวิทยา 8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

สัมผัสความงดงามของ ทะเลบัวแดง ที่บานสะพรั่งไปทั่วผืนน้ำกว้างใหญ่ ณ อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า จังหวัดกาฬสินธุ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ในภาคอีสาน ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์ ด้วยสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ดอกบัวแดงนับล้านดอก พร้อมใจกันโผล่พ้นน้ำขึ้นมาและออกดอกสีชมพูละลานตา เต็มอ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า พื้นที่กว่า…

10 ที่เที่ยว เดือนกุมภาพันธ์ สวยสะท้านทุกที่ ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์

10 ที่เที่ยว เดือนกุมภาพันธ์ สวยสะท้านทุกที่ ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์

ต้อนรับเดือนแห่งความรัก กับ 10 ที่เที่ยว เดือนกุมภาพันธ์ คล้องแขนแฟน จูงมือเพื่อน พาครอบครัว ไปสัมผัสอากาศหนาวที่แม่กำปอง เดินเล่นชิลล์ ๆ เลียบริมโขงที่เชียงคาน ดำน้ำดูปลาที่เกาะพยาม ชมต้นชมพูภูคาที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา หรือจะไปนั่งจิบชาพันธุ์ดี…

X