ที่เที่ยวเดือนกันยายน ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ ทุ่งเสลี่ยม ทุ่งแสลงหลวง นาขั้นบันได นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ น้ำตกกรุงชิง น้ำตกถ้ำพระ บ้านผาหมอน ป่าฮาลาบาลา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แก่งลำดวน โครงการหลวงขุนแปะ

10 ที่เที่ยว เดือนกันยายน ลุยฝนออกไปกอดธรรมชาติเมืองไทย

คัดลอก URL แล้ว

แนะนำ 10 ที่เที่ยว เดือนกันยายน ลุยฝนออกไปกอดธรรมชาติเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก ทะเลหมอก ทุ่งดอกไม้ หรือท้องนาสีเขียว รับรองว่าฟินทุกที่แน่นอน

10 ที่เที่ยว เดือนกันยายน ลุยฝนออกไปกอดธรรมชาติเมืองไทย

1. ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย
โครงการหลวงขุนแปะ จ.เชียงใหม่

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เป็นแปลงปลูกพืชทดลองของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดอกไฮเดรนเยียมีหลายสีทั้ง ฟ้า ชมพู ม่วง ขาว ซึ่งจะบานตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน ไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

และไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของโครงการหลวงขุนแปะ ก็คือนาข้าวเขียวขจี ที่ปลูกแบบขั้นบันได ลดหลั่นลงมาตามระดับความสูง โอบล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน สวยงามอย่างมาก

2. นาขั้นบันได
โครงการปิดทองหลังพระ จ.น่าน

ตั้งอยู่ใน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เป็นต้นแบบนำร่องดำเนินโครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริในพื้นที่ 3 อำเภอ ครอบคลุม 3 ตำบล ได้แก่อำเภอสองแคว ในหมู่บ้านยอด อำเภอท่าวังผา บ้านน้ำป้าก และ ต.ขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

เริ่มต้นด้วยการลดการใช้พื้นที่ป่า แสวงหาวิธีปลูกข้าวแบบใหม่ โดยนำวิธีการทำนาขั้นบันไดบนพื้นที่เขาแทนข้าวไร่ โครงการปิดทองหลังพระยังมีระบบการจัดสรรน้ำเพื่อทำนาในระบบขั้นบันไดที่เรียกว่าอ่างพลวงกระจายอยู่บนเขาหัวโล้น ประยุกต์จากโครงการแก้มลิง ซึ่งในปัจจุบันนี้ นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชียงธรรมชาติที่สวยงาม รอทุกคนได้มาสัมผัส

3. อ่างเก็บน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี

ในช่วงที่ฝนตกน้อยแบบนี้ ทำให้น้ำในเขื่อนแห้งเหือด จนเราสามารถลงไปเดินเล่น และถ่ายรูปได้ อีกทั้งยังได้พบกับซากสิ่งปลูกสร้าง ของวัดหนองบัวใหญ่ พร้อมด้วยชุมชนบ้านหนองบัว ที่จมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 20 ปี หลังการสร้างเขื่อน ซึ่งโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำให้เห็นแบบเต็มตา

4. ทุ่งแสลงหลวง จ.เพชรบูรณ์

ทุ่งแสลงหลวง หรือฉายา ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย ด้วยสภาพทุ่งหญ้าแบบสะวันนา และทุ่งหญ้าสลับป่าสนสองใบ มีพื้นที่กว้างใหญ่ ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร หากมาเที่ยวช่วงฤดูฝน จะเห็นทุ่งหญ้าเป็นสีเขียวชอุ่ม ส่วนฤดูแล้งต้นหญ้าก็จะกลายเป็นสีน้ำตาล สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ

และจากความสมบูรณ์ทางธรรมชาตินี่เอง ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกแก่งซอง น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกปอย น้ำตกซอนโสม ทุ่งโนนสน ทุ่งแสลงหลวง แก่งวังน้ำเย็น เป็นต้น

5. แก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี

แก่งลำดวน อยู่ในพื้นที่เขตรับผิดชอบของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี มีลักษณะเป็นแก่งหินลดหลั่นลงไปเป็นชั้น ขวางกั้นลำน้ำคลองโดมใหญ่ ความยาวประมาณ 200 เมตร

ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ถึงกลางเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวจะได้ชมปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์ที่เรียกว่า “กุ้งเดินขบวน”  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่กุ้งฝอยนับล้านตัวพร้อมใจกันเดินพาเหรดบนพลาญหินเลียบแก่งน้ำ มุ่งหน้าสู่ยอดเขาสูงบนเทือกเขาพนมดงรัก โดยจะเดินขบวนในช่วงกลางคืนหลังฝนตกหนัก หรือสายน้ำในแก่งมีความเชี่ยวกราก

6. นาข้าวขั้นบนได บ้านผาหมอน จ.เชียงใหม่

บ้านผาหมอน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ เป็นจุดชมวิวนาข้าวขั้นบันไดที่สวยอีกจุดหนึ่ง นาข้าวจะมีสีเขียวในช่วงเดือน ก.ย. – ต.ค. และออกรวงสีทองช่วงปลายเดือน ต.ค. – ต้นเดือน พ.ย. โดยที่บ้านผาหมอน มีที่พักเพียงแห่งเดียวชื่อว่า Bamboo Pink House เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้โหยหาธรรมชาติมานอนพักผ่อน แต่รองรับได้ 6-10 คน เท่านั้น

ระยะทางจากเชียงใหม่ ถึง บ้านผาหมอน 100 กิโลเมตร ผ่านอำเภอหางดง สันป่าตอง และจอมทอง

7. ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม เป็นอำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดสุโขทัย ที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก มีธรรมชาติสวยงามทั้งท้องทุ่งนาสีเขียว ขุนเขาโอบล้อม และสายหมอกบาง ๆ ในยามเช้า สำหรับสถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาดก็คือ วัดทุ่งเสลี่ยม กราบไหว้หลวงพ่อศิลา พระคู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล

8. น้ำตกถ้ำพระ จ.บึงกาฬ

น้ำตกถ้ำพระ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่ไหลมาจากต้นน้ำเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูวัว ซึ่งจะมีน้ำเยอะและม่านน้ำสวยงามที่สุดในช่วงฤดูฝน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปชมน้ำตกโดยการนั่งเรือเข้าไปเท่านั้น เพื่อที่จะเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกอีกเล็กน้อย พร้อมสักการะพระพุทธรูปปางมารวิชัย 2 องค์ที่อยู่บริเวณเพิงผาในช่วงน้ำตกชั้นกลางได้อีกด้วย

9. ป่าฮาลาบาลา จ.นราธิวาส

ป่าฮาลาบาลา เป็นป่าดิบชื้น หรือ ป่าฝนเขตร้อน (Tropical Rain Forest) ที่ประกอบด้วยผืนป่า 2 ผืน คือ ป่าฮาลา ในเขตอำเภอเบตง จ.ยะลา อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และ ป่าบาลา ในเขตอำเภอแว้ง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

ป่าฮาลาบาลา อยู่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพียง 200-300 เมตร แต่สามารถเห็นวิวทะเลหมอกบนเทือกเขาสันกาลาคีรี อันสลับซับซ้อนที่พาดผ่านทั้งฝั่งไทยและมาเลเซียไกลสุดสายตา นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายผ่านถนนสายความมั่นคง ทางหลวงหมายเลข 4062

10. น้ำตกกรุงชิง จ.นครศรีธรรมราช

สายน้ำที่ไหลลงมากระทบกับโขดหิน จนน้ำแผ่เป็นละอองกว้าง มีความสวยงามอ่อนช้อย จนน่าหลงไหล คือเอกลักษณ์ของ น้ำตกกรุงชิง น้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเปิดให้เที่ยวชมทั้งหมด 7 ชั้น คือ ชมหนานมัดแพ หนานปลิว หนานจน หนานโจน หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน และหนานฝนเสน่หา

ขอบคุณรูปภาพจาก : tatcontactcenter, TAT Lopburi, halabala, Amazing Thailand, น้ำตกถ้ำพระ บึงกาฬ , museumthailand.


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ลุ่มน้ำป่าสัก-เจ้าพระยา ลดลงต่อเนื่อง เฝ้าระวังพายุ “ไลออนร็อก”

ลุ่มน้ำป่าสัก-เจ้าพระยา ลดลงต่อเนื่อง เฝ้าระวังพายุ “ไลออนร็อก”

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ปรับลดการระบายน้ำลงสู่ด้านท้ายเขื่อนเหลือ 451 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักลดลงอย่างต่อเนื่อง

Unseen Thailand “นั่งรถไฟลอยน้ำ” กรุงเทพ – เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สัมผัสโมเมนต์สุดชิลและวิวสวยๆ

Unseen Thailand “นั่งรถไฟลอยน้ำ” กรุงเทพ – เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สัมผัสโมเมนต์สุดชิลและวิวสวยๆ

"นั่งรถไฟลอยน้ำ" กรุงเทพ - เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ชมวิวบรรยากาศเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

บานแล้ว! ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ งดงามดั่งต้องมนต์

บานแล้ว! ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ งดงามดั่งต้องมนต์

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ บานสะพรั่งแล้วจ้า ซึ่งจะออกดอกเพียงปีละครั้งเท่านั้น สวยงามชนิดที่ว่าไม่ต้องบินไกลไปถึงต่างประเทศกันเลย อยู่ใกล้ ๆ แค่จังหวัดเชียงใหม่นี่เองจ้า บานแล้ว! ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ งดงามดั่งต้องมนต์ ไฮไลท์ของโครงการหลวงขุนแปะ นอกจากนาข้าวขั้นบันไดแล้ว ยังมีทุ่งดอกไฮเดรนเยีย…

5 น้ำตก บึงกาฬ แช่น้ำฟิน ๆ  เล่นสไลเดอร์หิน ชมธรรมชาติสวย

5 น้ำตก บึงกาฬ แช่น้ำฟิน ๆ เล่นสไลเดอร์หิน ชมธรรมชาติสวย

ชวนไปเที่ยว 5 น้ำตก บึงกาฬ ชมความงามของม่านน้ำตก นั่งแช่ตัวในลำธารแบบชิลล์ ๆ หรือจะเล่นสไลเดอร์หินก็สนุกไม่น้อย ยิ่งช่วงหน้าฝนมีน้ำมาก ก็ยิ่งสวยงามเป็นพิเศษ 5 น้ำตก บึงกาฬ แช่น้ำฟิน ๆ เล่นสไลเดอร์หิน…

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

หน้าฝน ฤดูกาลแห่งความสดชื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวสบายตา ทั้งต้นไม้ ใบหญ้า ภูเขา ทุ่งนา และยังมีทะเลหมอกขาวลอยฟุ้งอยู่ทั่วบริเวณ ส่งผลให้อากาศเย็นสบาย … วันนี้ Travel MThai จะพาไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าฝนกันที่ ‘บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ‘…

เที่ยวพิษณุโลก เมืองสองแคว ชมร่องรอยอารยธรรม และธรรมชาติแบบจุใจ

เที่ยวพิษณุโลก เมืองสองแคว ชมร่องรอยอารยธรรม และธรรมชาติแบบจุใจ

พิษณุโลก เมืองสองแควที่เคยรุ่งโรจน์ในอดีต แหล่งท่องเที่ยวของเมืองนี้จึงเต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรม วัดวาอารามและโบราณสถาน ขณะเดียวกันก็มีความสวยงามทางธรรมชาติอย่าง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง น้ำตกชาติตระการ เป็นต้น … วันนี้ Travel.MThai เลยจะพาเพื่อนๆ ไป เที่ยวพิษณุโลก…

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

สูดไอดิน ฟินไอหมอก กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นชุ่มฉ่ำ

เข้าหน้าฝน เที่ยวไหนดี? travel mthai ชวนออกไปสัมผัสความเขียวชอุ่มของดอกไม้ใบหญ้า ลุยน้ำตก ผจญภัยล่องแก่งให้สาแก่ใจ กับ 11 เส้นทาง ที่เที่ยวหน้าฝน บอกเลยถึงฝนตกจะเฉอะแฉะ แต่ก็ไม่ทำให้ทริปเที่ยวของเราสะดุด แถมธรรมชาติในช่วง Green Season…

10 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม ชมทะเลหมอก ขุนเขา และป่าเขียว

10 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม ชมทะเลหมอก ขุนเขา และป่าเขียว

Travel.MThai แนะนำ 10 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ แดดไม่ร้อน ต้นไม่ใบหญ้าเขียวขจี ถ่ายรูปออกมาสวยงามสุด ๆ รับรองว่าถูกใจคนรักธรรมชาติแน่นอน 10 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม ชมทะเลหมอก ขุนเขา และป่าเขียว…

ชมวิวขั้นเทพ กับ 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทย

ชมวิวขั้นเทพ กับ 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทย

นาขั้นบันได นาข้าวที่ปลูกตามไหล่เขา เป็นอีกหนึ่งวิวสวยขั้นเทพ ไฮไลท์ของที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาชมความงามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าฝนหรือหน้าหนาว Travel.MThai มี 11 ที่เที่ยวนาขั้นบันได ในเมืองไทยมาให้ดูกัน เอาไว้เป็นอีกหนึ่งพิกัด ปักหมุดไว้ว่าต้องไป! เป็นมนต์เสน่ห์ในความเรียบง่าย ที่เต็มไปด้วยความสุขและได้ชมทัศนียภาพแบบขั้นเทพ…

X