กระทงใบตอง ขนมไทย รักษ์โลก ลดโลกร้อน

วิธีทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม

สิ่งอำนวยความสะดวกเยอะขึ้นแต่กลับไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างพลาสติกที่ใช้แทนภาชนะใส่อาหาร ที่ย่อยสลายยาก ลองถอยหลังความทันสมัยมาสักหนึ่งก้าวก่อนเราจะมีพาสติกใช้ เรามีภูมิปัญญาชาวบ้านโดยใช้ใบตองห่อขนม มีทั้งความหอมของกลิ่นใบตองและหาง่ายไม่ต้องซื้อ ประโยชน์เยอะแบบนี้ เด็กๆ รุ่นใหม่ควรหัดทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม วิธีทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม ภาพจาก pun-prai.exteen.com…

Home / TRAVEL / วิธีทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม

สิ่งอำนวยความสะดวกเยอะขึ้นแต่กลับไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างพลาสติกที่ใช้แทนภาชนะใส่อาหาร ที่ย่อยสลายยาก ลองถอยหลังความทันสมัยมาสักหนึ่งก้าวก่อนเราจะมีพาสติกใช้ เรามีภูมิปัญญาชาวบ้านโดยใช้ใบตองห่อขนม มีทั้งความหอมของกลิ่นใบตองและหาง่ายไม่ต้องซื้อ ประโยชน์เยอะแบบนี้ เด็กๆ รุ่นใหม่ควรหัดทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม

วิธีทำ กระทงใบตอง สำหรับใส่ขนม

sagumoo28

ภาพจาก pun-prai.exteen.com

วิธีทำ กระทงใบตอง

  1. เช็ดใบตองด้วยผ้าแห้งให้สะอาด เช็ดจนขึ้นมัน จะทำให้ใบตองนิ่มไม่แตกง่าย จากนั้นตัดใบตองเป็นวงกลมตามขนาดที่สวยงามจะวัดได้จากเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 เซนติเมตร หรือ วิธีที่สะดวกกว่านั้นคือนำถ้วยชามที่ใส่แกงนี่แหละ วัดแล้วก็ตัดเลย
  2. เตรียมไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันไว้สำหรับกลัดใบตอง ใครใช้แม็กเย็บกระดาษก็ได้ไม่ว่ากัน แต่เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคแนะนำให้เป็นไม้กลัดหรือไม่จิ้มฟันจะดีกว่า
  3. จับมุมแล้วกลัดด้วยไม้กลัดเป็นมุมที่ 1 แล้วจับมุมที่อยู่ตรงข้าม กลัดด้วยไม้กลัดเป็นมุมที่ 2 และจับมุมที่เหลือ เป็น 3 กับ 4 แค่นี้ก็ได้ กระทงใส่ขนมแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย Food MThai