สูตรอาหาร สูตรอาาหรโบราณ อาหารไทย เปิดบันทึกสูตรอาหาร

เปิดบันทึกสูตรอาหาร พ.ศ. 2475 ของคุณตา “จิ้น มุสิกะลักษณ์” สืบทอดให้ลูกหลานทำมาหากิน

หากย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เกือบจะ 100 ปีได้ การทำอาหารของคนสมัยนั้น ที่ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยให้การทำอาหารง่ายขึ้น หรือไม่มีเครื่องปรุงพิเศษใดๆ ที่ช่วยให้อาหารกลมกล่อม  เขาทำอาหารกันได้อย่างไร และสูตรดั้งเดิมของเมนูนั้นๆ แท้ที่จริงแล้ว รสชาติจะเป็นอย่างไร การบันทึกเรื่องสูตรอาหารจากคนสมัยนั้นเป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลา เพราะไม่มีโซเชียลให้เผยแพร่ตามโลกอินเตอร์เน็ตเหมือนทุกวันนี้ สิ่งที่มีค่าที่สุดก็คือสมุดบันทึกที่น้อยเล่มจะอยู่อย่างสมบูรณ์

เปิดบันทึกสูตรอาหาร พ.ศ. 2475
ของคุณตา “จิ้น มุสิกะลักษณ์”

สมาชิก Pantip ชื่อว่า tuk-tuk@korat ได้นำสมุดบันทึกของคุณตาที่ตกทอดมาให้คุณแม่มาบอกต่อเรื่องราวอาหารของคุณตาเมื่อปี พ.ศ. 2475 สมุดบันทึกเล่มนี้ยังสมบูรณ์เหมือนใหม่ ถึงแม้ว่าจะผ่านมา 80 กว่าปีแล้ว ในนั้นมีสูตรอาหารมากกว่า 500 สูตร ทั้งคาวและหวาน โดยคุณตาเป็นคนที่ทำอาหารไม่เป็น แต่ได้เล็งเห็นว่า อาหารคือสมบัติชิ้นเดียวที่จะทำให้ลูกๆ หลานๆ มีอาชีพได้ในภายภาคหน้า

“ของอำนวย มุสิกะลักษณ์ จงรักษาเก็บไว้ให้ดี อย่าให้หายเสีย เมื่อเองมีสติปัญญาต่อไป อปัจนลงสมุดเล่มนี้ เป็นหนทางอาชีพได้ดี”

“ของ ด.ญ อำนวย มุสิกะลักษณ์
เสร็จแล้ว
เล่มนี้มี ๕๕๑ อย่าง ทั้งคาว, แลหวาน
อย่าให้ใครยืม ยังมีต่ออีกเล่ม ๑”

วิธีทำ โสร่ง หมี่ซั่ว (สะโหร่ง หมี่ซั้ว)

(เครื่องปรุง) เนื้อหมู เนื้อไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผักชี น้ำปลา (น้ำเคยดี) น้ำตาล น้ำมันหมู หมี่ซั่ว

(วิธีทำ) เนื้้อหมูเนื้อไก่ หั่นสับให้ละเอียด รากผักชี กระเทียมตำกับพริกไทย น้ำเคย น้ำตาลเหยาะนิดหน่อย เคล้าให้ทั่ว และลองชิมดู ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พอดีคำ ลวกหมี่ซั่วให้สุก เทตะแกรงลงน้ำเย็น พักไว้จนสะเด็ดน้ำ เอามาแผ่ให้บางๆ ให้เส้นกระจาย ให้พอห่อไส้จนมิด เอาไส้ห่อจนทั่ว จากนั้นก็นำลงทอดจนสุกเหลือง จิ้มน้ำส้มกระเทียมเกลือ พริกชี้ฟ้าตำผสม ถ้าชอบหวานก็เหยาะน้ำตาลลงไปนิดหน่อย

วิธีทำ เตา ปิ้งอบ

“ถ้าเราอยู่เป็นที่แล้ว จงทำเตาดังนี้ไว้อบปิ้ง ทนนาน คือใช้อิฐกับดินเหนียวผสมกับปูนขาว ก่อเป็นรูปเหมือนเจดีให้หนาๆ ข้างในทำช่องไว้กว้างยาว 1 ศอกก็พอ สูง 2 ศอก ไว่ใส่ฟืนเผาเอาความร้อน ช่องในทำคล้ายประทุนเรือ เมื่อเผาฟืนจนได้ความร้อนข้างในดี เขี่ยเอาฟืนออกหมด เอาอะไรรองก้นที่จะตั้งสิ่งของอบ ประตูต้องทำช่องมีบานปิดสนิทเพื่อความร้อนออกไม่ได้ อบของใหญ่ เช่น ขาหมู ขาวัว ห่าน ของใหญ่ ก่อที่แผ่นดินเรียบก็ได้”

รูปภาพจาก NooJo Art and Farm

ขอบคุณรูปภาพจาก tuk-tuk@korat

WRITER

RELATED

วิธีทำ แพนเค้กเต้าหู้ไข่ นุ่มๆ เด้งๆ ไร้เงาแป้งแพนเค้ก

วิธีทำ แพนเค้กเต้าหู้ไข่ นุ่มๆ เด้งๆ ไร้เงาแป้งแพนเค้ก

แพนเค้กเต้าหู้ไข่ เต้าหู้นิ่มๆ ที่นำมาทำเป็นแพนเค้ก เมนูอาหารทำง่ายแถมยังราคาประหยัดสุดๆ เพียงแค่ปรุงรสไข่ไก่แล้วใส่ลงไปในเต้าหู้ก่อนจะนำไปทอด

7 เมนูกุ้ง สูตรอาหารทำง่ายๆ อร่อยกันทั้งครอบครัว

7 เมนูกุ้ง สูตรอาหารทำง่ายๆ อร่อยกันทั้งครอบครัว

กุ้งของชอบของใครหลายๆ คนเพราะอร่อยและยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยไม่ว่าจะเป็นเมนูแซ่บๆ อย่าง กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งผัดหัวปลี

วิธีทำ ผัดเผ็ดไก่บ้าน เมนูอร่อย สมุนไพรจัดเต็ม

วิธีทำ ผัดเผ็ดไก่บ้าน เมนูอร่อย สมุนไพรจัดเต็ม

ผัดเผ็ดไก่บ้าน เมนูอาหารไทยบ้านๆ ที่ทุกคนคุ้นเคย รสชาติอร่อยเผ็ดๆ อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรหอมอร่อย

วิธีทำ ยำมะม่วงปูเค็ม เมนูยำรสแซ่บ

วิธีทำ ยำมะม่วงปูเค็ม เมนูยำรสแซ่บ

วันนี้ขอนำเสนอ ยำมะม่วงปูเค็ม เมนูยำรสแซ่บเครื่องจัดเต็ม รสชาติเผ็ดๆ ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย โรยถั่วลิสงและปลากรอบ

วิธีทำ ผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูเรียบง่าย อร่อยกลมกล่อม

วิธีทำ ผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูเรียบง่าย อร่อยกลมกล่อม

ผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูอร่อยรสชาติกลมกล่อมอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายกว่าที่คิด ผัดเพียงไม่กี่นาที วัตถุดิบน้อย เพียงแค่นำปลาเค็มมาผัดกับน้ำมันและพริก

5 เมนูอาหารทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ราคาประหยัด

5 เมนูอาหารทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ราคาประหยัด

วันนี้เรานำสูตรอาหารทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ก็ยังราคาประหยัดมากๆ มาฝากทุกคนค่ะ เป็นเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะแต่รสชาติอร่อย

วิธีทำ ขนมปังกระเทียม กรอบอร่อย ทำกินเองง่ายๆ

วิธีทำ ขนมปังกระเทียม กรอบอร่อย ทำกินเองง่ายๆ

ขนมปังกระเทียม เมนูของว่างยอดฮิตรสชาติอร่อยหอมเนยและกระเทียม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะทำกินเล่นๆ เพลินๆ หรือทำเป็นเครื่องเคียงกับอาหารก็ได้

วิธีทำ ตับผัดพริกเกลือ เมนูอร่อย มีประโยชน์

วิธีทำ ตับผัดพริกเกลือ เมนูอร่อย มีประโยชน์

ตับผัดพริกเกลือ เมนูชวนเจริญอาหารรสชาติแซ่บๆ เผ็ดๆ แต่ว่าได้ประโยชน์จากตับ ทั้งโปรตีนและวิตามินต่างๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยากกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำ กุ้งฝอยคั่วพริกเกลือ เมนูเด็ด อร่อยง่ายๆ ที่บ้าน

วิธีทำ กุ้งฝอยคั่วพริกเกลือ เมนูเด็ด อร่อยง่ายๆ ที่บ้าน

กุ้งฝอยคั่วพริกเกลือ เมนูอร่อยอีกหนึ่งเมนูที่อยากนำเสนอจะกินเล่นหรือเป็นกับแกล้มก็ดีเยี่ยม วิธีทำก็ไม่ยากเพียงแค่นำกุ้งฝอยไปทอดให้กรอบก่อนจะนำมาผัดกับพริกแห้งและใบมะกรูด