Bangkok Design Week 2021 ทรงวาด นิทรรศการ เจริญกรุง เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 เที่ยวกรุงเทพ

ชมงานศิลป์ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-ทรงวาด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

คัดลอก URL แล้ว

กล้องพร้อม หน้ากากอนามัยพร้อม…กับการออกไปลัดเลาะ สำรวจเมืองในรูปแบบ New Normal กับงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA กับกิจกรรมประจำเดือนมิถุนายนนี้จะเจาะลึกที่ย่าน เจริญกรุง-ทรงวาด ต้นแบบย่านสร้างสรรค์

ลัดเลาะสำรวจเมือง เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

ย่าน เจริญกรุง-ทรงวาด แหล่งรวมกลุ่มคนสร้างสรรค์ที่ผสมผสานความเก่าใหม่อย่างลงตัว อัดแน่นด้วยกิจกรรมในหลายพื้นที่ เช่น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ TCDC กรุงเทพฯ,บางรัก ริเวอร์วิว, O.P. Place, ATT 19, ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เป็นต้น ระหว่างวันที่ 12 – 20 มิถุนายนนี้

ก่อนออกไปสำรวจเมืองในยุค New Normal เราเริ่มต้นอย่างปลอดภัยกับการเช็คข้อมูลผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ “คราวด์เช็ค” (Crowd Check) โดย Op-portunist x Everyday architect & design studio หนึ่งในโปรเจคของ Bangkok Design Week 2021 ที่ได้ออกแบบและพัฒนาโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเชิงป้องกันและมุ่งหวังที่จะสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งานพื้นที่สาธารณะอีกครั้ง ในการให้ข้อมูลความหนาแน่นของพื้นที่สาธารณะ และช่วยวางแผนก่อนไปถึงจุดหมายหรือในขณะที่อยู่ในพื้นที่ โดยการวัดความหนาแน่นของฝูงชนด้วยวิธีการจับสัญญาณบลูทูธแบบเรียลไทม์และวิเคราะห์จำนวนคนสัมพันธ์กับความจุของสถานที่นั้นๆ ร่วมกับการใช้อุปกรณ์จัดการพื้นที่ในย่านเจริญกรุงที่เตรียมพื้นที่ให้พร้อมรองรับการใช้งานท่องเทศกาลอย่างมีระยะห่าง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40 แห่ง และ Toolkits ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดงานหลัก ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://crowdcheck.info/en

ผลงานแอนิเมชั่นสามมิติ ของ 5 ธุรกิจสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุง

เริ่มต้นกับ นิทรรศการแสดงผลงานแอนิเมชั่นสามมิติ (3D Animation) Creative Business AR Exhibition ของ 5 ธุรกิจสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุง ที่นำเสนอ 5 ธุรกิจที่มีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่นประจำย่าน ให้ออกมาในรูปแบบผลงานสามมิติ ซึ่งสามารถรับชมกันอย่างง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง AR (Augmented Reality) สนุกไปกับผลงาน 3D Animation จากนักออกแบบที่เข้าร่วมกิจกรรม Creative Business AR Exhibition Workshop จัดโดย AIS D.C. และ The Monk Studios

 1. Homu – คาเฟ่ขนมญี่ปุ่นโบราณในตึกแถวร้อยปี ในซอยเจริญกรุง 44
 2. Siam Bronze Factory – ร้านผลิตภัณฑ์จากบรอนซ์จากช่างฝีมือท้องถิ่น อยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 36 และ 38
 3. Eastern Antiques – ร้านเครื่องประดับจากเศษกระเบื้องที่มีชิ้นเดียวในโลก อยู่ใกล้ซอยเจริญกรุง 34
 4. ก้วงเส็งล้ง – ร้านถังไม้สักเพื่อชีวิต แถวย่านถนนทรงวาด ตรงข้ามวัดปทุมคงคา
 5. ห้างใบชา ก.มุยกี่ – ร้านใบชาสร้างสุนทรีย์ บริเวณแยกไมตรีจิตต์

สามารถรับชมผลงานได้ที่หน้าร้านค้า ตั้งแต่วันที่ 12 – 20 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 – 22.00 น. หรือดูทางออนไลน์ได้ที่ Facebook: AIS D.C. ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2564

พื้นที่สาธารณะสีเขียวจำลอง

ชมพื้นที่สาธารณะสีเขียวจำลอง (Pop-up Park) Choduk Community Pocket Park โดย we!park – we create park ในการเปลี่ยนพื้นที่จากพื้นที่ทิ้งร้าง หรือไม่ถูกใช้งาน ในบริเวณชุมชนโชฎึก ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสีเขียวที่สามารถรองรับการใช้งานกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลากหลาย เพื่อสื่อสาร เเละกระตุ้นจิตสำนึกให้สังคมเห็นถึงโอกาส เเละศักยภาพของการพัฒนาพื้นที่ทิ้งร้างให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสีเขียวอย่างถาวร จัดแสดงบริเวณพื้นที่สวนชุมชนโชฎึก เเละสะพานนี้จงสวัสดิ์

อารามอารมณ์ (ARAMAROM)

ต่อด้วยการเปิดประสบการณ์ครั้งแรกของประเทศไทยกับการมอบประสบการณ์เสมือนกับเข้าไปเดินทางภายในจิตใจของตัวเอง ผ่านอินเตอร์แอคทีฟอาร์ต (Interactive Art) ร่วมกับสุขภาพจิต กับ อารามอารมณ์ (ARAMAROM) โดย Eyedropper Fill และ OOCA พื้นที่ของการสำรวจใจ ผ่อนคลายใจ เยียวยาใจ โมเดลต้นแบบของการผสานงานออกแบบและเทคโนโลยีเข้ากับความรู้ด้านสุขภาพจิต เพื่อเป็นก้าวแรกในการหันกลับมาให้ความสำคัญ และเรียนรู้การดูแลสุขภาพจิตสำหรับทุกคน จัดแสดงที่ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก สามารถลงทะเบียนนัดหมายวันและเวลาเข้าชมในพื้นที่ ได้ที่ Facebook : Eyedropper Fill

และ Dream Thailand : The Exhibition นิทรรศการจัดแสดงผลงานโปสเตอร์ของ 12 ศิลปิน ภายใต้แนวคิด ‘Dream Thailand’ หรือ ‘ประเทศไทยในฝัน’ เพราะความฝันของพวกเขาอาจจะเหมือนหรือต่างจากคุณก็ได้ แต่ที่แน่ๆ พวกเขาแสดงให้เห็นว่า คนไทยสามารถร่วมกันสร้างภาพฝันเหล่านี้ให้เป็นจริงได้เหมือนกัน เป็นการจัดแสดงงานที่ต่อเนื่องมาจากโครงการ happening Makers 2020: Dream Thailand Poster Contest ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา โดยความร่วมมือระหว่าง happening กับ มูลนิธิฟรีดริช เนามัน ประเทศไทย (FNF Thailand) ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินและนักออกแบบที่มีภาพฝันของเมืองไทยอยู่ในใจ สามารถแสดงออกความเชื่อและแนวคิดผ่านผลงานสร้างสรรค์ของตัวเองได้ จัดแสดงที่ A Coffee Roaster by Li-bra-ry at Warehouse 30

ย่านตลาดน้อยพบกับ สัมพันธภาพ สัมพันธวงศ์

สำหรับในส่วนของย่านตลาดน้อยพบกับ สัมพันธภาพ สัมพันธวงศ์ (Reflection / Relativity) โดย CORPS ผลงานการจัดแสดง Installation Art และ Live DJ Session ในคอนเซ็ปการผสมผสานชุมชนชาวจีนยุคเก่า และยุคใหม่ และนำเทปคลาสเซ็ทจากค่าย “สหกวงเฮง” ในตลาดน้อย ที่เป็นไอเท็มสุดฮิตในสมัยก่อน มานำเสนอผ่าน DJ Desk จัดแสดงที่ ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย และ Future of Work/Play/Live Space โดย Paperspace นิทรรศการเชิงประสบการณ์ในรูปแบบ Virtual Reality (VR) จำลองสถาณการณ์วิถีชีวิตใหม่ของคนเมือง ทั้งสำนักงาน สถานศึกษา ธุรกิจร้านอาหาร เทคโนโลยีด้านธุรกรรมด้านการเงิน รวมถึงที่อยู่อาศัย ที่กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้งานได้จริงในปัจจุบันและอนาคตแบบ New Normal จัดแสดงที่ บ้านเหลียวแล Patina Bangkok

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีกิจกรรมในรูปแบบอื่นๆ เช่น

 • Groundbreakers Film Festival นักท่องเทศกาลจะได้ดื่มดํ่าไปกับภาพยนตร์สั้นจากทั่วทุกมุมโลก
 • งานเสวนาจากบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ไทย จาก 6 โปรแกรมภาพยนตร์ งานเสวนา ตั้งแต่วันที่ 19-20 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เช่น HERSPECTIVE โดย MIZUKO หนังสั้นของผู้กำกับหญิงที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองในวงการภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ
 • Queer Cinema หนังสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับชาว LGBTQIA+ ความรัก ประเด็นเรื่องสิทธิและเสรีภาพ เช่นTHE BURNING BUSH และ STRAY DOGS COME OUT AT NIGHT
 • tête—à—tête โดย Tuna Dunn และสารัตถะ นิทรรศการที่ให้ทุกคนมาร่วมสำรวจความคิดภายในใจ นำเสนอผ่านชิ้นงานจัดแสดงที่ตอบสนองกับพื้นที่ส่วนผสมระหว่างงานวาดภาพการ์ตูนและงานศิลปะร่วมสมัย จัดแสดงที่ โรงแรมรีโน ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม – 11 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00-19.00 น สามารถลงทะเบียนนัดหมายวันและเวลาเข้าชมในพื้นที่ ได้ที่ www.saratta.space/RSVP
 • นิทรรศการ Design PLANT – DOMESTIC โดย กลุ่ม Design PLANT พื้นที่รวมตัวของนักออกแบบในวงการเฟอร์นิเจอร์ไทยและสินค้าสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น
tête—à—tête โดย Tuna Dunn และสารัตถะ นิทรรศการที่ให้ทุกคนมาร่วมสำรวจความคิดภายในใจ

งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมบางส่วนอยู่ในรูปแบบออนไลน์ พร้อมขยายกำหนดการจัดงานออกไปเพื่อให้สามารถเข้าชมในพื้นที่บางส่วนได้ ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 จึงได้แบ่งระยะเวลาจัดงาน 3 ระยะ 1) 8-16 พฤษภาคม 2) 12-20 มิถุนายน 3) 3-11 กรกฎาคม จัดแสดงใน 4 ย่านใจกลางกรุง ได้แก่ เจริญกรุง-ทรงวาด สามย่าน อารีย์-ประดิพัทธ์ และทองหล่อ-เอกมัย

ร่วมค้นหาโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่เมือง ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 กรกฎาคม 2564 นี้ ติดตามความเคลื่อนไหว กิจกรรม โปรแกรม และตารางเวลา งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ได้ที่

 • Website: bangkokdesignweek.com
 • Facebook: BangkokDesignWeek
 • Instagram: @bangkokdesignweek
 • Line@: BangkokDesignWeek
 • Twitter: BKKDesignweek

BKKDW2021 #BangkokDesignWeek


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,
WRITER

RELATED

ฉลองคริสต์มาสไปกับความสดใสของ “น้องมะม่วง” ในนิทรรศการ UOY MA I

ฉลองคริสต์มาสไปกับความสดใสของ “น้องมะม่วง” ในนิทรรศการ UOY MA I

UOY MA I นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 2 ปีของ วิศุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินผู้สร้างสรรค์ตัวการ์ตูน "น้องมะม่วง" เด็กสาวผู้เต็มไปด้วยความสดใสที่โด่งดังไปไกลถึงญี่่ปุ่น

5 ไฮไลท์ Cultural District 2021 เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ ‘ติดเกาะ กับ ตึกเก่า’

5 ไฮไลท์ Cultural District 2021 เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ ‘ติดเกาะ กับ ตึกเก่า’

สายอาร์ตเตรียมปักหมุด 5 ไฮไลท์ Cultural District 2021 เนรมิตเกาะรัตนโกสินทร์ ให้กลายเป็นแหล่งรวมงานศิลปะหลายแขนงสุดสร้างสรรค์

เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

เยาวราช หนึ่งในย่านที่รวมของอร่อยไว้อย่างมากมาย “บะหมี่จับกัง” ซอยเจริญกรุง 23 ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่เก่าแก่ อยู่มากว่า 50 ปี คุณสุวิทย์ สุทรินทร์ศรีรัตน์ เจ้าของร้านบะหมี่จับกัง รุ่นที่ 2 เปิดเผยว่าร้านนี้เริ่มขายมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ที่อพยพมาจากเมืองจีนต้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง…

รวมลิสต์ 15 ผลงานการจัดแสดง Online Exhibition Tour ใน Bangkok Design Week 2021

รวมลิสต์ 15 ผลงานการจัดแสดง Online Exhibition Tour ใน Bangkok Design Week 2021

พาทุกคนไปทำความรู้จักกับแนวความคิด เรื่องราวน่าสนใจแบบใกล้ชิด 360° Exhibition Tour สร้างประสบการณ์การรับชมเสมือนกับได้เดินชมงานจริง Bangkok Design Week 2021

เชิญชมนิทรรศการ The Harmony in Conflict สุนทรียภาพในความขัดแย้ง วันนี้ – 27 มิ.ย. 2564 ไอคอนสยาม

เชิญชมนิทรรศการ The Harmony in Conflict สุนทรียภาพในความขัดแย้ง วันนี้ – 27 มิ.ย. 2564 ไอคอนสยาม

อัญชนา นังคลา ศิลปินจากจังหวัดปัตตานี นำแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และความแตกต่างของชีวิต มาเป็นผลงานศิลปะในชื่อว่า The Harmony in Conflict

อยู่บ้านชมงานดีไซน์ออนไลน์ PAW-DEE x PATAPiAN

อยู่บ้านชมงานดีไซน์ออนไลน์ PAW-DEE x PATAPiAN

งานที่ผู้ชมสามารถชื่นชมผลงานจากศิลปินได้จากที่บ้าน เสมือนได้เดินชมงานพร้อมกับเรา PAW-DEE x PATAPiAN

เชิญชมนิทรรศการ Solitude โดย ยุทธิ์ สุริพงศ์, อรนลิน โลจนะโกสินทร์ และ นพนันท์ ทันนารี

เชิญชมนิทรรศการ Solitude โดย ยุทธิ์ สุริพงศ์, อรนลิน โลจนะโกสินทร์ และ นพนันท์ ทันนารี

นิทรรศการ ‘Solitude’ โดย ยุทธิ์ สุริพงศ์, อรนลิน โลจนะโกสินทร์ และ นพนันท์ ทันนารี จัดแสดงที่ ARTIST+RUN ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซอย22 (N22)…

พาเที่ยวงาน “Discover Doi: FROM FARM TO CITY” กับภาพจำที่เปลี่ยนไปของ “มะเขือเทศ ดอยคำ”

พาเที่ยวงาน “Discover Doi: FROM FARM TO CITY” กับภาพจำที่เปลี่ยนไปของ “มะเขือเทศ ดอยคำ”

“มะเขือเทศ” ผลไม้สีแดงที่คนไทยคุ้นเคยและอุดมไปด้วยวิตามินเอ ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย แท้จริงแล้วเป็นผลไม้จากต่างแดน มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในแถบอเมริกากลาง ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วโลก และด้วยเทรนด์สุขภาพมาแรงในช่วง 2-3 ปีมานี้ จึงทำให้มะเขือเทศกลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ของสายเฮลตี้ หากเอ่ยถึง “น้ำมะเขือเทศ”…

กระทรวงเกษตรฯ สืบสานพระราชปณิธานอนุรักษ์ไหมไทย เตรียมจัดงานใหญ่ “ตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 15”

กระทรวงเกษตรฯ สืบสานพระราชปณิธานอนุรักษ์ไหมไทย เตรียมจัดงานใหญ่ “ตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 15”

กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดงาน “ตรานกยูงพระราชทาน สืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 15” ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “1 ทศวรรษ กรมหม่อนไหม (10…

X