น้ำพริก น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกอ่อง น้ำพริกอีเก๋ น้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน สูตรน้ำพริก

4 สูตรน้ำพริกสไตล์คนไทย ทำทานเองได้ที่บ้าน

คัดลอก URL แล้ว


อาหารคู่ครัวคนไทยมายาวนานหนึ่งเมนูในมื้ออาหารคือน้ำพริก มีคุณค่าทางโภชนาการ ในยุคของNew Normal การรับประทานอาหารหลายๆครอบครัวเปลี่ยนจากการทานอาหารที่ร้าน มาทำทานเองที่บ้าน วันนี้เรามีน้ำพริกสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับมาฝากทุกครอบครัว

สูตรน้ำพริกไข่ปู เนื้อปูก้อน

1.สูตรน้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน ทำง่าย มีส่วนผสมน้อยแต่รสชาติครบรส ส่วนผสมไม่กี่อย่างก็ทำได้”
เนื้อปู ประมาณ 50 กรัม ไข่ปู 150 กรัม น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม น้ำปลา 40 กรัม มะนาว 40 กรัม พริกเหลือง 10 กรัม พริกแดง และพริกเขียว 10 กรัม กระเทียม 10 กรัม รากผักชี 3 กรัม
สูตรน้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน

สูตรน้ำพริกอีเก๋

2.สูตรน้ำพริกอีเก๋ น้ำพริกนี้ก็กลายเป็นน้ำพริกของคนเหนือที่คนเมืองชอบกินอีกอย่าง
มะเขือขื่นซอยบางๆ 5 ลูก แคบหมูเอาแบบติดมัน 25 กรัม พริกขี้หนู 10 เม็ด กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 10 เม็ด น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำพริกอ่อง

3.สูตรน้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกชื่อดังจากทางเหนือ ผัดใส่ถั่วเน่า และมะเขือส้ม รสออกเปรี้ยว เผ็ด คนเหนือจะไม่ค่อยใส่น้ำตาลในน้ำพริก ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผักชีและต้นหอมกินกับข้าวเหนียว แคบหมู เป็นน้ำพริกทีคนล้านนาทำเก็บเอาไว้กินได้หลายวัน
พริกแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด ต้องแช่น้ำพริกจะได้แดง สีสันสวยงาม กระเทียม 5 ลูก กะปิ 2 ช้อนชา หอมแดง 10 ลูก หมูสับ 200 กรัม มะเขือส้ม 10 ลูก เลือกที่สุกมาก เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง 5 ช้อนโต๊ะ ซื้อได้ที่ตลาด อตก หรือจะตำเองก็ได้ ถั่วเน่า 20 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีและต้นหอม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำชุป 200 มิล หรือในปริมาณที่พอดี

สูตรน้ำพริกลงเรือ

4.สูตร น้ำพริกลงเรือ ต้นตำรับอาหารชาววัง ทานเคียงกับผักสดและผักต้ม
กะปิ 50 กรัม กระเทียม 40 กรัม หอมแดง 40 กรัม กุ้งแห้ง แช่น้ำให้นิ่มจะได้ตำง่าย 20 กรัม น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 20 เม็ด พริกขี้หนู 10 เม็ด น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ มะดันฝานบาง 4 ช้อนโต๊ะ หมูหวาน 2 ช้อนโต๊ะ ไข่เค็ม ¼ ลูก


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,

RELATED

วิธีทำ น้ำพริกกะปิหมูสับ อร่อยง่ายๆ ที่บ้าน

วิธีทำ น้ำพริกกะปิหมูสับ อร่อยง่ายๆ ที่บ้าน

น้ำพริกกะปิหมูสับ เมนูน้ำพริกแสนอร่อยที่ไม่ควรพลาด กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักและไข่ต้มก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อ

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง สูตรชาวเหนือ ลำแต้ๆเจ้า

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง สูตรชาวเหนือ ลำแต้ๆเจ้า

วันนี้เรามีเคล็ดลับ สูตรน้ำพริกอ่อง ชาวเหนือมาฝาก น้ำพริกพื้นบ้านล้านนา ที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย

สูตร น้ำชุบโจร หรือ น้ำชุบหยำ ยิ่งขยำยิ่งอร่อย

สูตร น้ำชุบโจร หรือ น้ำชุบหยำ ยิ่งขยำยิ่งอร่อย

น้ำชุบโจร หรือ น้ำชุบหยำ เป็นการทำน้ำพริกแบบขยำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกจากทางภาคใต้ โดยทั่วไปแล้วการทำน้ำพริกต้องใช้ครกตำให้พริกละเอียด แต่น้ำพริกเมนูนี้ใช้วิธีขยำหรือคลุกแทนการตำ เป็นวิธีทำน้ำพริกจากโจรที่ต้องหลบซ่อนตัว ต้องรีบๆ ทำ และต้องทำอย่างเบามือ ไม่ให้เสียงดัง โดยใช้มือขยำเอาตามมีตามเกิด จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำชุบโจร…

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง สูตรชาวเหนือ อร่อยๆ ได้สุขภาพ

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง สูตรชาวเหนือ อร่อยๆ ได้สุขภาพ

น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนา ที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย ขึ้นชื่อพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม เลยทีเดียว แต่ด้วยรสชาติเฉพาะของน้ำพริกอ่อง และสีสันจากมะเขือเทศและพริกแห้ง คลุกเคล้า เครื่องเทศทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานถูกปากเป็นอย่างมาก เราเลยมาบอกเคล็ดลับสูตรน้ำพริกอ่อง…

วิธีทำ น้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน รสชาติครบรส

วิธีทำ น้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน รสชาติครบรส

น้ำพริกมีความเผ็ดๆ มันๆ ต้องน้ำพริกไข่ปู อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าไข่ปูมีความฟินขนาดไหน ถ้านำมาทำเป็นน้ำพริกยิ่งแซ่บเข้าไปอีก วิธีทำก็ไม่ยาก ขั้นตอนสั้นๆ ก็ได้เมนูที่เด็ดให้กับมื้อนี้แล้วค่ะ วิธีทำ น้ำพริกไข่ปูเนื้อปูก้อน รสชาติครบรส ส่วนผสม เนื้อปู ประมาณ 50…

สูตร ปลาร้าสับ หุงข้าวเหนียวรอจิ้มได้เลย

สูตร ปลาร้าสับ หุงข้าวเหนียวรอจิ้มได้เลย

ปลาร้าสับ หรือปลาร้าบอง ปลาร้าทรงเครื่องสุดแซ่บ ปลาร้ามาเป็นตัวมาสับละเอียดและตามด้วยสมุนไพรต่างๆ มีแค่ข้าวเหนียวจิ้มก็พอแล้ว แกล้มด้วยผักที่ชอบ อิ่มไปหนึ่งมื้อ สูตร ปลาร้าสับ หุงข้าวเหนียวรอจิ้มได้เลย ส่วนผสม ปลาร้า (ต้มสุก) 200 กรัม…

สูตร น้ำพริกมะอึก เมนูบ้านๆ กินกับไข่ต้มและผักแนมคือเลิศมาก

สูตร น้ำพริกมะอึก เมนูบ้านๆ กินกับไข่ต้มและผักแนมคือเลิศมาก

แจกสูตร น้ำพริกมะอึก ประโยชน์เพียบ! จะช่วยเพิ่มพลังงาน มีธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ฯลฯ

รวมสูตรเมนู “อาหารแก้หวัด”

รวมสูตรเมนู “อาหารแก้หวัด”

รวมสูตรเมนู “อาหารแก้หวัด” เห็นหลายคนเริ่มจามกันจนน้ำหูน้ำตาไหล อาการแบบนี้ไม่ได้มีใครแอบนินทาแต่อย่างใด เพราะช่วงที่อากาศเริ่มเปลี่ยนจากฤดูหนึ่งกลายเป็นอีกฤดูหนึ่ง เดาได้ไม่ยากว่าเริ่มจะเป็นหวัดกันบ้างแล้ว ด้วยชีวิตประจำวันของเราหลีกเลี่ยงกับอากาศไม่ได้ ก็ต้องป้องกันด้วยอาหารการกิน การเลือกกินเป็นสิ่งสำคัญ มาดูเมนูเพื่อสุขภาพอาหารแก้หวัด แซ่บได้ และร่างกายแข็งแรงด้วย 1. ต้มยำ เครื่องต้มยำล้วนแล้วมีแต่สมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างเช่น…