ชีวิตบนแท่นขุดเจาะกลางทะเล

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงเวลาเย็น สายลมจะค่อยๆ พัดแรงขึ้น แสงอาทิตย์เริ่มอ่อนละมุนลง แสงสุดท้ายของวันโลมไล้บนดาดฟ้า ท้องสมุทรที่อยู่ไกลสุดตา หมู่เมฆที่ลอยบนนภา และดาดฟ้าที่อาบแสงสีทอง ช่างดูงดงามประหนึ่งภาพวาดสีน้ำมัน ทว่าเหล่าคนงานขุดเจาะบนแท่นขุดเจาะ “คานท่านหมายเลข 3” ทางตอนเหนือของทะเลจีนใต้ กลับไม่มีเวลาเพลิดเพลินกับบรรยากาศเหล่านั้น

ชีวิตอันโดดเดี่ยว ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ให้ใช้

คานท่านหมายเลข 3 ซึ่งเป็นของบริษัทในเครือซิโนเปก เป็นแท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งแบบลอยกึ่งจมที่จีนพัฒนาในปี 1983 คานท่านหมายเลข 3 ขุดเจาะแหล่งน้ำมันและก๊าซในน่านน้ำทางตอนเหนือของทะเลจีนใต้ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม เมื่ออุณหภูมิลดลงในตอนเย็น ก็ยิ่งต้องเพิ่มความใส่ใจในการทำงานอย่างใกล้ชิด

วิวสวย ๆ ยามเย็น ซึ่งจะพบเห็นได้ทุกวัน จนเบื่อ

ทีมขุดเจาะแบ่งออกเป็น 2 กะผลัดเปลี่ยนกันตลอด 24 ชั่วโมง ใน 1 กะจะมีคนงานขุดเจาะ 9 คนช่วยกันควบคุมอุปกรณ์เจาะแหล่งน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่ง ซึ่งสามารถเจาะลงใต้พื้นทะเลได้ลึกถึง 5,000-6,000 เมตร

แน่นอนว่า กลางทะเล ไม่ต้นไม้ อากาศที่สัมผัส ร้อน เค็ม

แท่นขุดเจาะน้ำมันตั้งอยู่อ้างว้างเปล่าเปลี่ยวในทะเล ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ นอกเหนือจากงานที่มีความตึงเครียดสูงแล้ว คนงานขุดเจาะยังต้องอดทนกับชีวิตที่ซ้ำซากจำเจ หลังจากเลิกงานได้กลับไปหอพัก อาบน้ำร้อน ดูทีวี หรือจับกลุ่มพูดคุยกันพลางขบแทะเมล็ดแตงโม แทบจะเป็นความบันเทิงเกือบทั้งหมดของคนงานขุดเจาะนอกชายฝั่ง โดยปกติแล้วพวกเขาจะต้องทำงานบนแท่นเป็นเวลา 28 วันติดต่อกัน ก่อนที่จะออกจากแท่นเพื่อหยุดพักยาว

ทั้งนี้ คานท่านหมายเลข 3 ดำเนินการขุดเจาะมามากกว่า 160 หลุมตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี และมีการค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง

ที่มาจากซินหัว


แท็ก: TELL
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน