พี่สมชายขนมปังเทวดา ร้านขนมปังเทวดา

‘พี่สมชาย’ คนธรรมดา แต่แบ่งปันได้แบบเทวดาเพื่อความสุขใจ

คัดลอก URL แล้ว

ใครผ่านไปผ่านมาต้องสะดุดตากับร้านขายขนมปังนึ่งร้านหนึ่ง อยู่บริเวณป้ายรถเมล์ใกล้โรงพยาบาลสงฆ์ “ร้านขนมปังเทวดา”

“สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยไข้ได้ทุกโรค ผู้ยากไร้ คนพิการ ได้สิทธิ์กินฟรีทุกวัน คนละ 3 ชิ้น”

กองศักดิ์ จันทะสี หรือ พี่สมชาย ชายวัย 44 ปี จากอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ผู้ที่ยึดอาชีพขายขนมปังนึ่งหลากไส้หลังจากทำมาหลายอาชีพเพราะเข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ ด้วยวัยเพียง 15 ปี

Q. ทำโครงการแบบนี้มานานหรือยัง?

ทำแบบนี้มา 3-4 ปี แล้วครับ อยากแบ่งปันให้กับคนที่เค้าไม่มี ให้ได้กินได้อิ่ม น่าจะช่วยคลายความทุกข์ที่เค้ามีได้บ้าง เมื่อก่อนเป็นทุนเองทั้งหมดครับ แต่ตอนนี้มีผู้ใจบุญร่วมสมทบทุนมาช่วยเป็นค่าขนมปังที่จะให้ผมทำมาแจก บางคนก็ซื้อขนมปังแล้วไม่เอาเงินทอน บอกว่าให้เอามาซื้อขนมปังให้ผมช่วยแจก หรือบางคนก็ทั้งซื้อ ทั้งช่วยทำบุญก็มี ซึ่งปกติขายในราคาชิ้นละ 7 บาท ช่วงนี้มีวิกฤตการณ์ COVID-19 จึงลดราคาลงเหลือชิ้นละ 5 บาท ได้กำไรน้อยกว่าเดิมก็ไม่เป็นไร

Q. เห็นว่ามี ”ตู้ปันสุข” กับ “สอนทำขนมปังขาย” ด้วย?

ใช่ครับ ตู้ปันสุขนี่ ผมทำไว้เพื่อเอาไว้สอนตัวเองว่าอย่ายึดติด และอีกนัยหนึ่งก็คือสอนคนที่เขามีเยอะๆครับ อยากให้คนที่มีเยอะ ได้แบ่งปันบ้าง ดูอย่างผมสิ ผมเป็นแค่คนขายขนมปังเอง เรายังแบ่งปันได้ แล้วนับประสาอะไรกับคนที่เขามี หากทุกคนเริ่มแบ่งปันบ้าง สังคมเราก็น่าจะดีขึ้น ส่วนคนที่ไม่มีผมก็แบ่งให้เสมอ นอกจากขนมปังที่ผมทำขายแล้ว ผมยังแบ่งอาชีพให้คนที่สนใจอยากจะทำขนมปังแบบนี้ไปขายบ้าง อยากให้เขามีกำลังใจที่จะต่อสู้ ไม่คิดค่าสอน ไม่หวงสูตรครับ มาเรียนได้เลยหากสนใจ

Q. จะทำแบบนี้ไปจนถึงเมื่อไหร่?

“ผมก็ทำไปเรื่อยๆครับ ถึงกำไรจะน้อย แต่มันสุข และอิ่มเอมใจที่ได้ให้คนอื่นเค้าบ้าง”
พี่สมชายกล่าวปิดท้าย


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

X