กอช.

เงินออมมันต้องมี! วัยรุ่นยุคใหม่ ออมเงินเพื่ออนาคตกับ กอช.

คัดลอก URL แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนการออมก็เป็นเรื่องที่ควรทำ โดยเฉพาะนิสิต นักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยยุคใหม่ที่อยากได้อยากมีไปหมด อยากได้อะไรก็ต้องซื้อ อยากไปเที่ยวก็ไป จนวลี “ของมันต้องมี” กลายเป็นคำยอดฮิต แต่พอพูดถึงเงินออมหลายคนก็เริ่มโอดโอยแล้วว่า มันเป็นเรื่องยาก ไม่มีเวลา ไม่มีเงินที่จะเอามาออม ทำให้การออมเป็นเรื่องไกลตัว อย่าลืมว่าถ้าของมันต้องมี เงินออมมันต้องมีเช่นกัน ดังนั้นเตรียมตัวออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อฝึกวินัยการออมที่ดีในอนาคตกันดีกว่า

หัวใจของการออมเงิน คือ การฝึกนิสัยการออมอย่างต่อเนื่อง สำหรับน้องๆ ที่ยังเรียนอยู่ และไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง อาจจะเริ่มจากการเก็บเล็กผสมน้อย อาศัยการแบ่งเงินค่าขนมบางส่วนมาออมไว้ แล้วพยายามควบคุมรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือยในแต่ละเดือน ซึ่งจะทำให้เราเหลือเงินก็สามารถนำมาออมเพิ่มได้อีก

สำหรับใครที่เริ่มทำงานมีรายได้พิเศษบ้างแล้ว อย่าลืมคำว่า ‘เก็บก่อนใช้’ โดยอาจจะแบ่งอย่างน้อย 5-10% ของรายได้อย่างต่อเดือน ซึ่งจะเป็นการฝึกวินัยการออมให้กับตัวเอง เพื่อวางแผนทางการเงินในอนาคต เพราะในอนาคตเมื่อเรามีรายได้มากขึ้น เงินเก็บของเราจะได้เพิ่มพูนขึ้นตามไปด้วย

“การออมคือการลงทุน” แน่นอนว่าการออมเฉยๆ อาจจะให้ผลตอบแทนที่น้อยจนแทบจะไม่ค่อยเห็นผล เพราะการออมนั้นควรจะให้ผลตอบแทนมากกว่าปล่อยให้เงินไปนอนอยู่ในบัญชีเฉยๆ แต่จะออมเงินอย่างไรถึงได้รับผลตอบแทนเพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตวัยเกษียณได้ อีกหนึ่งทางเลือกหากนำเงินมาออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) จะได้รับทั้งผลตอบแทนที่งอกเงยจากเงินสมทบของรัฐบาล สูงสุด 100% ตามช่วงอายุ และดอกผลจากการนำเงินไปลงทุน รวมทั้งได้รับเงินบำนาญรายเดือน ช่วยให้อุ่นใจในวัยชรา เป็นการตอบโจทย์การออมเงินเพื่ออนาคตอย่างแท้จริง

มาเริ่มออมเงินกับ กอช. กันตั้งแต่วันนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือยามเกษียณตั้งแต่วันนี้ น้องๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปก็สามารถสมัครสมาชิกและออมเงินกับ กอช. ได้ และที่สำคัญคือ ไม่บังคับว่าต้องออมเงินทุกเดือน มีมากออมมาก มีน้อยออมน้อย แค่ 50 บาทก็เริ่มออมได้แล้ว และออมได้สูงสุดปีละ 13,200 บาทต่อปี จึงเหมาะกับวัยรุ่นที่มีข้อจำกัดเรื่องรายได้ที่ยังไม่มาก

การที่เราวางแผนออมเงินได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้นเท่านั้น เพราะเป็นวัยรุ่นยังไม่มีภาระต้องรับผิดชอบมากนัก จึงสามารถออมเงินได้สม่ำเสมอกว่าวัยทำงาน หรือวัยกลางคน แต่ถ้าหากเราเลือกที่จะผลัดวันประกันพรุ่งไปออมตอนที่มีรายได้มากๆ อาจเก็บเงินได้ลำบากกว่า เพราะมีภาระมากมายและยังต้องเก็บเงินจำนวนมากขึ้นจึงจะเพียงพอใช้ในบั้นปลายชีวิต


แท็ก: TELL ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

วางแผนลดหย่อนภาษีอย่างไร ให้ได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด

วางแผนลดหย่อนภาษีอย่างไร ให้ได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด

เมื่อมีรายได้เข้ากระเป๋าของเรา นอกจากการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนแล้ว ยังมี “ภาษี” ที่เราต้องคำนวณอีกด้วย อย่ารอช้า เรามาเตรียมความพร้อมเพื่อวางแผนการจัดการกับภาษีสำหรับปี 2563 และหาตัวช่วยสำหรับ “การลดหย่อนภาษี” กันดีกว่า โดยตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีสามารถแบ่งง่ายๆ เป็น 5 หมวด…

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

การวางแผนการออมเพื่อวัยเกษียณจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเทคนิค วิธีการทำเงินออมให้งอกเงยกัน ให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

ทำงานงกๆ ไปวันๆ เพื่อเก็บออมเงินอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ ของแบบนี้เลยต้องมี 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

กอช. ผนึก กทม. หนุน แรงงานอิสระ เข้าถึงสิทธิเงินออมหลังเกษียณจากรัฐ

กอช. ผนึก กทม. หนุน แรงงานอิสระ เข้าถึงสิทธิเงินออมหลังเกษียณจากรัฐ

นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เปิดเผยว่า กอช. ได้ผนึกกำลังกรุงเทพมหานคร ขับเคลื่อนการออมเต็มรูปแบบให้กรุงเทพมหานครเป็น “มหานครแห่งการออม” ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ที่มีสิทธิเป็นสมาชิก กอช. จำนวนกว่า 240,000…