กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ความหลากหลายทางเพศ คุกคามทางเพศ ปัญหาสังคม

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว สร้างความเข้าใจ พฤติกรรมคุกคามทางเพศ

คัดลอก URL แล้ว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เปิดเผยถึงกรณีเกิดการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศที่เป็นข่าวมากขึ้นในสังคม สะท้อนให้เห็นว่าสังคมยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ซึ่งพฤติกรรมที่เข้าข่ายการล่วงละเมิดและคุกคามทางเพศ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางสายตา ทางวาจา ไม่ว่าจะเป็น การพูดเรื่องตลกเกี่ยวกับเพศ พูดจาแทะโลม วิจารณ์ทรวดทรง พูดลามก ทางกายโดยการหยอกล้อ การแตะเนื้อต้องตัว การสื่อข้อความ รูปภาพ หรือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเรื่องเพศ ไปจนถึงการคุกคามในรูปแบบที่รุนแรง คือ การบังคับให้มีความสัมพันธ์ทางเพศ หรือกระทำชำเรา โดยที่อีกฝ่ายไม่ยินยอม สร้างความเดือดร้อนรำคาญ อึดอัด อับอาย หรือรู้สึกถูกเหยียดหยาม ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญ คือ ผู้ถูกกระทำไม่ใช่แค่เพศหญิงหรือเด็กเท่านั้น เพราะการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทั้งหญิง ชาย หรือกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัยด้วย เช่น เด็ก เยาวชน วัยทำงาน ผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งผู้พิการ ซึ่งการคุกคามทางเพศและการล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องส่วนตัว แต่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อธิบดี จินตนา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มีเจตนารมณ์มุ่งปรับเจตคติในเรื่องความเสมอภาค สร้างการยอมรับความแตกต่าง เคารพในคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เคารพสิทธิในเนื้อตัวร่างกาย และไม่กระทำการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ เน้นสร้างความตระหนักรู้ให้แก่สังคมในการไม่ยอมรับและไม่นิ่งเฉยกับการกระทำความรุนแรงทางเพศในทุกรูปแบบ รวมทั้งพร้อมดำเนินการคุ้มครอง พิทักษ์สิทธิ และให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย โดยสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือได้จากศูนย์ประสานการป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน (ศปคพ.) โทร 02-6596749 สายด่วน 1300 ศูนย์ช่วยเหลือสังคมของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แอพพลิเคชั่น Line : @linefamily เว็บไซต์ www.เพื่อนครอบครัว.com ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว รวมทั้ง Facebook account : Jintana Chanbamrung ของนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ตลอด 24 ชั่วโมง

📣 ติดตามข่าวสาร สค.ได้ที่
ติดตามข่าวสาร สค.ได้ที่
เว็บไซต์: https://www.dwf.go.th/
เพื่อนครอบครัว: http://www.xn--42ca5dfr6ac6azcd1c9c9f0e.com/
Facebook: https://www.facebook.com/sorkor023068633
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCXtsy6w-fx3fkESr-C6UaAA
Instagram: https://instagram.com/pr.dwf123?utm_medium=copy_link
LINE Official: @linefamily
Twitter: twitter.com/pr_dwf
e-Library : http://library.dwf.go.th/


แท็ก: PRNEWS , , , ,

RELATED

พม. โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เปิดศูนย์ช่วยเหลือสังคมชุมชน เขตบางกอกใหญ่ กทม.

พม. โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เปิดศูนย์ช่วยเหลือสังคมชุมชน เขตบางกอกใหญ่ กทม.

เพื่อมุ่งบูรณาการช่วยเหลือประชาชน – กลุ่มเปราะบาง วันนี้ 3 ส.ค. 65 เวลา 14.00 น. นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือสังคมชุมชน เขตบางกอกใหญ่…

ปลัด พม. ยืนยันชายผู้ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ  ไม่ได้เป็นอดีตข้าราชการ พม.

ปลัด พม. ยืนยันชายผู้ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ได้เป็นอดีตข้าราชการ พม.

วันนี้ (1 ส.ค. 65) เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.)…

กรมกิจการสตรีฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้เสียหาย กรณีอดีต ขรก. ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ

กรมกิจการสตรีฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้เสียหาย กรณีอดีต ขรก. ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ

วันนี้ (1 ส.ค.65) นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เปิดเผยถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าว กรณี หญิงสาวผู้เสียหาย 2 คน เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.ดอนเมือง เพื่อให้ดำเนินคดีและติดตามคดีที่ชายผู้ก่อเหตุ ซึ่งลวงผู้เสียหายไปมีเพศสัมพันธ์แล้วถ่ายคลิปวิดีโอ…

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว  สร้างความเข้าใจ พฤติกรรมคุกคามทางเพศ

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว สร้างความเข้าใจ พฤติกรรมคุกคามทางเพศ

(14 ก.ค. 2565) นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ปรากฏผ่านสื่อออนไลน์ กรณี “ส.ก.ก้าวไกล” คุกคามทางเพศนั้นอธิบดี จินตนา กล่าวว่า การล่วงละเมิดหรือการคุกคามทางเพศไม่ได้จำกัดแค่เพียงการข่มขืน…

พม. โดย สค. จัดประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานภาพสตรีแห่งชาติ (กยส.)

พม. โดย สค. จัดประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานภาพสตรีแห่งชาติ (กยส.)

เห็นชอบ (ร่าง) แผนปฏิบัติการเพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ (13 มิถุนายน 2565) นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานภาพสตรีแห่งชาติ (กยส.) ครั้งที่ 1/2565…

รู้จัก สถานะทางเพศ Queer ผ่านความรักของ Kristen Stewart

รู้จัก สถานะทางเพศ Queer ผ่านความรักของ Kristen Stewart

ก่อนหน้านี้อาจมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจคำว่า Queer เมื่อวันที่ Kristen Stewart ได้ออกมาประกาศว่าสถานะของเธอในเวลานี้คือคำนี้ ซึ่ง Queer ก็คือหนึ่งในความหลากหลายทางเพศ

แนวทางการ สอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ

แนวทางการ สอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ

วิธีสอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ สิทธิในชีวิตและร่างกาย คือสิ่งที่ติดตัวมนุษย์ทุกคนมาตั้งแต่เกิด จะยอมให้ผู้ใดมาทำการละเมิดสิทธิไม่ได้

“เอิน นลินรัตน์” เผย ผลสอบสวนคุกคามทางเพศไม่คืบหน้า

“เอิน นลินรัตน์” เผย ผลสอบสวนคุกคามทางเพศไม่คืบหน้า

เอิน นลินรัตน์ หญิงสาวใส่ชุดนักเรียนถือป้าย มีข้อความ “ หนูถูกครูทำอนาจาร โรงเรียนไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัย “ ในการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลว เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

รอยร้าวในใจของเหยื่อ “คุกคามทางเพศ”

รอยร้าวในใจของเหยื่อ “คุกคามทางเพศ”

TELL : เรื่องราวของผู้เป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศ ที่เรานำอยากนำมาเล่าให้ฟัง

X