TOA วัสดุก่อสร้าง สีทาไม้

ทำความรู้จักกับ สีทาไม้ ตัวช่วยที่จะปกป้องไม้ให้สวยคงทนยาวนาน

คัดลอก URL แล้ว

การใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้าง ไม่ว่าจะเพื่อการตกแต่งบ้าน หรือใช้ทำเฟอร์นิเจอร์นั้นมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ แต่ก็มีปัญหาที่ต้องพบเจออย่างแน่นอนคือ หากใช้ไปนานจะเกิดอาการสีลอก สีจาง ทำให้ไม่สวยงาม และส่งผลกระทบต่อพื้นผิวนั้น ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างมากมาย ทางแก้ที่สะดวกรวดเร็วคือการใช้สีทาไม้ เพื่อช่วยในการยืดอายุของไม้ให้คงทนยาวนานกว่าเดิม แต่หลายคนก็สงสัยว่าสีทาไม้ มีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกใช้งานแบบไหนดี วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบคุณสมบัติ ในการใช้งานด้านต่าง ๆ ของ สีทาไม้ ตัวช่วยที่จะปกป้องไม้ของคุณให้สวยคงทนยาวนาน

มารู้จักกับสีทาไม้กันก่อน
เป็นสีที่ผลิตมาเพื่อใช้งานในการเคลือบเงาไม้โดยเฉพาะ เป็นสีประเภทอัลขิดเรซิน (Alkyd Resin) มีชั้นฟิล์มสีแบบทึบแสงที่จะปกปิดเนื้อไม้ และลายไม้ เนื้อฟิล์มจะมีทั้งแบบเงามันและกึ่งเงา สีทาไม้จะค่อนข้างมีกลิ่นฉุนขณะใช้งาน สีจะแห้งช้า ประมาณ 8 – 10 ชั่วโมง และจะมีกลิ่นตกค้างนานหลายวัน โดยส่วนใหญ่สีทาไม้จะมีทั้งสูตรน้ำมัน และสูตรน้ำที่เป็น Acrylic Resin กลิ่นจะอ่อนกว่าและแห้งเร็วกว่าแบบน้ำมัน โดยสีทาไม้จะช่วยป้องกันความชื้นจากภายนอกเข้าไปทำลายเนื้อไม้ และยังช่วยรักษาสมดุลของเนื้อไม้เอาไว้ เพื่อไม่ให้ไม้เกิดการแตกร้าว การใช้สีทาไม้ก็ไม่ต่างจากสีประเภทอื่น ๆ คือ จะมีทั้งการทาสีรองพื้นก่อนทาสีจริง

ทำไมต้องใช้สีทาไม้
ไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่ต้องมีการป้องกันไม่ให้เกิดการผุพัง และเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นาน ๆ ด้วยเช่นกัน หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องทาสีไม้ เราจะมาดูสาเหตุกันว่า อาการของเนื้อไม้เกิดความเสียหายจากอะไรได้บ้าง

• เกิดจากแมลงกัดเซาะ สาเหตุหลักที่ความเสียหายให้กับเนื้อไม้ได้มาก ๆ เลยก็คือ สัตว์จำพวกแมลงกัดเซาะทั้งหลาย เช่น ปลวก มอด มด และแมลงกัดเซาะต่าง ๆ ที่คอยเข้ามากินเนื้อไม้ หากไม่ได้มีการป้องกันที่ดี
• เกิดจากสภาพแวดล้อม การใช้งานไม้ทั้งภายในและภายนอก ต้องเจอกับสภาพดินฟ้าอากาศ ความร้อนจากแสงแดด ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหาย ให้กับเนื้อไม้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการใช้งานไม้ภายนอก หากไม่มีการป้องกันไม้ที่ดี ยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายเร็วมากขึ้น

คุณสมบัติของสีทาไม้
การเลือกใช้สีทาไม้ ก็เช่นเดียวกับสีประเภทอื่น คือหากเราเลือกใช้ได้ตรงกับลักษณะงาน ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาเนื้อไม้ได้คงทนยาวนานมากกว่า เช่น สีรองพื้น สีสำหรับทาภายนอกหรือภายใน และการเลือกสีทาไม้ที่ดีนั้น ควรต้องพิจารณาจากปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

1. กันน้ำซึมได้ดี
คุณสมบัติที่สำคัญที่ต้องพิจารณาคือ การกันน้ำโดยเฉพาะกับสีที่ใช้ภายนอก เพราะมีโอกาสเจอน้ำฝนได้ตลอดเวลา หากเลือกสีทาไม้ ที่คุณภาพไม่ดี ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำที่ดี น้ำจะซึมเข้าเนื้อไม้ได้ ทำให้ไม้ผุพัง ขึ้นรา เกิดการบวมหรือพองตัว จนทำให้เกิดความเสียหายได้เร็วมากขึ้น

2. ควรมีความยืดหยุ่นสูง
เนื่องจากสภาพอากาศเมืองไทย มีความแปรปรวนอยู่ตลอดเวลา ต้องเจอทั้งความร้อนจากแสงแดด ลมแรง และฝนตก ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบกับเนื้อไม้ทั้งสิ้น เพราะจะทำให้ไม้บิด หด และพองตัวได้ ดังนั้น การเลือกสีทาไม้ที่มีความยืดหยุ่นได้ดี จะช่วยรักษาเนื้อไม้ได้ทุกรูปแบบ โดยไม่เกิดความเสียหาย

3. มีคุณภาพมาตรฐาน
สีทาไม้หลาย ๆ ยี่ห้อ อาจจะมีการระบุว่า ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก แต่การเลือกใช้สีที่ตรงกับลักษณะของการใช้งาน จะตอบโจทย์คุณภาพได้ดีที่สุด จะช่วยรักษาความเงางาม ความสวยสดของสีได้ยาวนาน ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราตะไคร่น้ำ และควรเลือกจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับความไว้วางใจ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเกรดและราคา เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาทาสีบ่อย ๆ สิ้นเปลืองทั้งเวลาและงบประมาณ

การใช้งานสีทาไม้นั้น ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร หากมีความเข้าใจในรายละเอียดเบื้องต้นก่อน เพื่อที่จะเลือกชนิดของสีที่จะใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม อย่าลืมว่าการใช้สีทาไม้ก็เหมือนวัสดุอื่น ๆ ทั่วไป คือเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรทาสีรองพื้นก่อนเช่นกัน ใครกำลังมองหาสีทาไม้ หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสีทาบ้านที่หลากหลาย ลองเข้าไปที่ https://www.toagroup.com/ ผู้นำทางผลิตภัณฑ์และบริการด้านสีทาบ้าน ที่ได้รวมสาระความรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ เพื่อการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

ตรวจสอบงานปูกระเบื้องอย่างไร ให้ได้งานแบบมีคุณภาพ

ตรวจสอบงานปูกระเบื้องอย่างไร ให้ได้งานแบบมีคุณภาพ

หลายคนอาจจะคิดว่าการปูกระเบื้องเป็นงานง่าย ๆ เพราะเห็นช่างใช้เวลาทำงานไม่นาน แต่ในความเป็นจริง งานปูกระเบื้องเป็นงานที่ละเอียดอ่อน มีขั้นมีตอนมากมาย ทั้งความชำนาญของช่าง เทคนิคการปูที่เหมาะกับชนิดกระเบื้อง ความพิถีพิถัน รวมไปถึงวัสดุต่าง ๆ ที่เลือกใช้ เพราะหากขาดความเชี่ยวชาญ ทำงานหยาบ ๆ…

ทำความรู้จักกับ ‘สีรองพื้น’ มีประโยชน์อย่างไรกับการทาสีบ้าน

ทำความรู้จักกับ ‘สีรองพื้น’ มีประโยชน์อย่างไรกับการทาสีบ้าน

หลายคนคิดว่าการทาสีบ้านเป็นเรื่องง่าย ใช้สีอะไรก็ได้ แค่สวยถูกใจก็พอ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดถนัด และอาจจะสร้างปัญหาเรื้อรังในระยะยาว เพราะการทาสีบ้านมีขั้นมีตอนที่ต้องใส่ใจ รวมถึงการเลือกใช้สีที่ดี ซึ่งรวมถึงสีรองพื้น ที่ใบบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น พาไปรู้จักกับประโยชน์ของสีรองพื้น ว่าจำเป็นหรือไม่ ใช้งานอย่างไร และคุ้มค่ามากแค่ไหน…

แจก 4 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สวยเท่ ล้ำสมัย

แจก 4 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สวยเท่ ล้ำสมัย

บ้านสไตล์ลอฟท์ถือได้ว่าเป็นบ้านอีกหนึ่งสไตล์ที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีความสวยงาม เท่ ดิบ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว บ้านสไตล์นี้ยังมีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวาง ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ทั้งยังสามารถนำมาผสมผสานให้เข้ากับสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างลงตัวอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้จึงจะมาแชร์ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้ตามสไตล์ของตนเองกัน • คงความเป็นดั้งเดิมมาเริ่มต้นกันที่ไอเดียกันจัดบ้านสไตล์ลอฟท์ไอเดียแรก…

แบบบ้าน ตึกแถวสองชั้น แค่ทางผ่านแต่ก็สร้างบ้านได้!

แบบบ้าน ตึกแถวสองชั้น แค่ทางผ่านแต่ก็สร้างบ้านได้!

Gunung Sahari House เป็น ตึกแถวสองชั้น ตั้งอยู่ภายในชุมชนแออัด ในกรุงจาการ์ตา ประเทศ อินโดนีเซีย บนพื้นที่ที่มีหน้ากว้างเพียง 3 เมตร แต่มีตอนลึกถึง 30 เมตร…

แบบบ้านชั้นครึ่ง แนวโมเดิร์นยกพื้นสูงพื้นที่ใช้สอย 144 ตร.ม. งบ 1.5 ล้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง แนวโมเดิร์นยกพื้นสูงพื้นที่ใช้สอย 144 ตร.ม. งบ 1.5 ล้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง แนวโมเดิร์นยกพื้นสูง แบบบ้านชั้นครึ่ง ยกพื้นสูง สไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอยรวม 144 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน, 1 ห้องทำงาน,3 ห้องน้ำ, 1…

บ้านหมานอกบ้าน ไอเดียบ้านสุนัขติดแอร์งบ 165,000 บาท

บ้านหมานอกบ้าน ไอเดียบ้านสุนัขติดแอร์งบ 165,000 บาท

Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ บ้านหมานอกบ้าน แบบสั่งทำโดยเฉพาะค่ะ บ้านสุนัข ตามรูป ขนาดบ้าน กว้าง 2.2 เมตร ลึก 3 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 165,000…

TOA Venture Holding รุกธุรกิจยานยนต์ วาง 3กลยุทธ์หลัก ยึด 3แบรนด์ทำตลาด

TOA Venture Holding รุกธุรกิจยานยนต์ วาง 3กลยุทธ์หลัก ยึด 3แบรนด์ทำตลาด

บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง – TOA Venture Holding (TOAVH) กลุ่มธุรกิจที่แยกตัวมาจากธุรกิจ สีทีโอเอ ผู้นำสีทาบ้านอันดับหนึ่งของไทย โดยคุณณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ทายาทของตระกูลตั้งคารวคุณ…

X