แอพเพิล ออโต้ ออคชั่นชี้ตลาดรถยนต์มือสองในช่วงสถานการณ์โควิดจะผ่านไปได้ด้วยดี

คัดลอก URL แล้ว
นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด

บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด  แจ้งข่าวว่า ต้องยอมรับว่าการระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ยังเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ  และยังไม่รู้ว่าจะไปจบกันเมื่อไร  เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวกระจายไปทุกประเภท โดยเฉพาะธุรกิจรถยนต์ใหม่จะเห็นว่ายอดขายรถยนต์ใหม่ครึ่งแรกปี  2564  อยู่ที่ประมาณ 370,000 คัน ถึงแม้จะโตกว่าในช่วงเวลาเดียวกันประมาณ  13% แต่ถือว่าเติบโตน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปกติ

นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจการประมูลรถยนต์รายใหญ่ในประเทศ ให้ความเห็น และมุมมองในอุตสาหกรรมรถยนต์มือสอง หรือ รถยนต์ใช้แล้วในฐานะผู้ขายรายใหญ่ เห็นว่า ด้วยผลกระทบของสถานการณ์โควิด  19  ตั้งแต่ปี 2563  ต่อเนื่องถึงปี 2564 แม้จะมีบางช่วงเวลาในตอนต้นปี 2564 ที่ลดความรุนแรงลง ทำให้ผู้ขายรถยนต์มือสองในตลาดยังเข้ามาซื้อขายกันมาก แต่ด้วยสถานการณ์ล่าสุดยังมีปัจจัยอีกหลายประเด็นที่ทำให้ผู้ขายเริ่มวิตกกังวล พอสรุปได้

            1.ผู้ประกอบการรถยนต์มือสองยังมีความกังวลกับมาตรการการให้สินเชื่อของสถาบันการเงินที่อยู่ในช่วงระบาดโควิด เพราะส่วนหนึ่งต้องช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยมีมาตรการพักชำระหนี้ หรือ การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ในขณะที่การปล่อยสินเชื่อใหม่ของสถาบันการเงินจะมีความเข้มงวดขึ้นจากสภาพเศรษฐกิจของผู้บริโภค ทำให้การอนุมัติสินเชื่อรถยนต์จะถูกคัดเฉพาะลูกค้าที่มีความสามารถจริง

2. จากมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ทำให้สถาบันการเงินช่วยลดภาระหนี้เช่าซื้อรถยนต์ โอกาสในการยึดรถ และนำมาขายทอดตลาดหรือประมูลลดน้อยลง ประมาณการว่ารถยึดที่เข้าสู่ระบบการขายทอดตลาดลดลงไปประมาณ  15-20% เมื่อเทียบกับช่วงปลายปี  2563 ทำให้ปริมาณรถยนต์ในตลาดรถยนต์มือสองมีการหมุนเวียนลดลง

            3. ถ้าพิจารณาจากราคารถยนต์มือสองในตลาดประมูลรถยนต์ที่มีการขยับตัวสูงขึ้นในช่วงปลายไตรมาสแรกของปี 2564 ประมาณ  5-10% เพราะความต้องการรถยนต์สูงขึ้นในขณะที่ซัพพลายในตลาดยังไม่เข้าสู่สถานการณ์ปกติ  แต่เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2564 เมื่อสถานการณ์ระบาดรุนแรงขึ้น ผู้ขายรถยนต์หลายรายไม่มั่นใจในมาตรการการล็อคดาวน์ว่าจะเข้มงวดเพียงใด ทำให้ผู้ซื้อรถยนต์ชะลอการซื้อลง ทำให้ราคารถยนต์ในในลานประมูลอ่อนตัวลงเล็กน้อย

            4.นอกจากมาตรการความเข้มงวดการอนุมัติสินเชื่อ มาตรการล็อคดาวน์ของภาครัฐ ส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมการขนส่งทางบกบางแห่ง จำกัดการทำธุรกรรมเพื่อลดปัญหาการระบาดโควิด ทำให้การโอนรถยนต์ไม่คล่องตัว ผู้ขายจึงได้ชะลอการซื้อรถยนต์ไปเพราะการจัดสินเชื่อแล้วไม่สามารถ โอนรถยนต์ได้ สภาพคล่องทางการเงินก็กระทบไปด้วย

อย่างไรก็ตามหากมองถึงธุรกิจรถยนต์มือสองยังถือว่าได้รับผลกระทบน้อยมาก ด้วยเหตุผลดังนี้

            1.ความต้องการรถยนต์มือสองเพื่อประกอบธุรกิจ และใช้ส่วนตัวยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และการซื้อรถยนต์มือสองในภาวะเศรษฐกิจไม่ดีประชาชนยังต้องการซื้อรถยนต์ราคาถูกเพราะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้มาก

            2.ด้วยตลาดรถยนต์มือสองมีการกระจายตัวอยู่ในภูมิภาคต่างจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง  เช่น ภาคการเกษตร  ภาคอุตสาหกรรม ทำให้ตลาดรถยนต์มือสองตามภูมิภาคยังมีโอกาสขายได้ดีอยู่

            3.สถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อรถยนต์ยังคงสนับสนุนเพราะผลตอบแทนยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และการคัดเลือกลูกค้าที่ดี ยังสามารถควบคุมคุณภาพลูกหนี้ (NPLs) ได้

            คาดการณ์ว่าสถานการณ์โควิด 19 ยังสร้างความกังวลให้ภาคเศรษฐกิจไปจนถึงปลายปี 2564 แต่ตลาดรถยนต์มือสองได้มีการปรับตัวทั้งการซื้อ และการขาย โดยคงทำธุรกิจด้วยความระมัดระวัง การซื้อรถยนต์ของผู้ประกอบการยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่คงคัดเลือกในราคาที่เหมาะสม และสอดคล้องกับความต้องการของตลาด เชื่อว่าจะทำให้การดำเนินธุรกิจรถยนต์มือสองผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยดี


แท็ก: PRNEWS , , ,

RELATED

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

ทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ ปิดโรงยิม ผุดรพ.สนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด โอมิครอนระบาด ในเดือนมกราคม 2565 กรณีเตียง โรงพยาบาล – hospitel รร.โซลทวิน เต็ม เมื่อวันที่…

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เผยผลการวิจัยเบื้องต้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันชนิด PVNT50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

ประเด็นสำคัญ ประเทศไซปรัสมีการรายงานพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ Deltacron ซึ่งระบุว่า เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนอื่น ๆ เช่น แผนภูมิวิวัฒนาการ หรือ ลำดับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ที่เชื่อมโยงได้…

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดศูนย์พักคอย เกียกกาย เขตดุสิต รับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19

Honda ส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

Honda ส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

ฮอนด้า เดินหน้าเป็นองค์กรสร้างสังคมปลอดมลพิษ สนับสนุนพนักงานลดขยะพลาสติกในชีวิตประจำวัน พร้อมส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

X