โควิด-19

รามอินทราเฮลท์สหคลินิก หนุนคลินิกร่วมดูแล ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน ช่วยลดวิกฤติเตียงไม่พอ

คัดลอก URL แล้ว

“รามอินทราเฮลท์สหคลินิก” ร่วมระบบ Home Isolation ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน เผยเป็นระบบที่ดี ช่วยลดวิกฤติเตียงไม่พอ สนับสนุนการทำงานเชิงรุก ครอบคลุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ค่าบริการ และยารักษา เพื่อผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าไม่ถึงบริการ        

นทพ.นันทศักดิ์​  สุขแก้ว ผู้ประกอบการรามอินทราเฮลท์สหคลินิก กล่าวว่า ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาต (สปสช.) ได้ดำเนินการจัดระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชน (Home Isolation / Community Isolation : HI/CI)  โดยเริ่มต้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา รามอินทราเฮลท์สหคลินิกได้เข้าร่วมทันที เนื่องจากก่อนหน้าที่เริ่มเกิดสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 คลินิกเราได้ร่วมช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นทีมในจิตอาสาเครือข่ายเพจ “เราต้องรอด” ในการร่วมดูแลผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิด ซึ่งในทีมประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ยังเข้าไม่ถึงบริการ นโยบายนี้จึงเป็นสิ่งที่มาช่วยสนับสนุนการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ด้วยขณะนี้เป็นช่วงเริ่มระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนของคลินิกที่ต้องมีการวางระบบตามแนวทาง สปสช. ทั้งยังมีงานเกี่ยวข้องด้านเอกสารและการคีย์ข้อมูล ทำให้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ของคลินิกที่เข้าสู่ระบบระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชน มีจำนวนไม่มากจากจำนวนผู้ป่วยที่เราติดตามและดูแลจริง โดยมีจำนวนเพียง 16 ราย ซึ่งหากระบบทุกอย่างเข้าที่แล้ว ก็จะมีผู้ป่วยที่เข้าสู่ระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนของ สปสช. เพิ่มขึ้น โดยเราสามารถรองรับการดูแลผู้ป่วยนับร้อยราย

นทพ.นันทศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของอัตราเบิกจ่ายค่าบริการนั้น จำนวน 1,000 บาท ที่ได้รับต่อการดูแลผู้ป่วย 1 ราย มองว่าเป็นจำนวนที่พอบริหารจัดการได้ ทั้งค่าอาหาร 3 มื้อ และการติดตามดูแลผู้ป่วยวันละ 2 ครั้ง โดยในส่วนของอาหาร เนื่องจากเรามีการดำเนินการอยู่แล้ว ตรงนี้จึงไม่ได้เป็นปัญหา 

สำหรับการดูแลผู้ป่วย เรามีการไลน์คุยกับผู้ป่วยตลอด เพราะเข้าใจว่าผู้ป่วยโควิด-19 จะมีความวิตกกังวล ทั้งในเรื่องอาการ การปฏิบัติดูแลตนเอง และการกักตัวไม่ให้ติดคนในครอบครัว เป็นต้น จึงต้องมีการสื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียวก็มีโอกาสที่อาการจะแย่ลงแบบฉับพลันได้ จึงต้องมีการเฝ้าระวังจนกว่าเข้าสู่ระยะปลอดภัย และหากมีอาการแย่ลงก็จะประสานสายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) 1669, สายด่วนเอราวัณ กทม. 1646 และญาติผู้ป่วย เพื่อนำส่งผู้ป่วยเข้ารักษาโดยเร็ว ซึ่งคลินิกเรามี รพ.นพรัตน์เป็นแม่ข่ายบริการ   

ส่วนการสนับสนุนค่าอุปกรณ์การแพทย์ในการดูแลอัตรา 1,100 บาท/ราย เฉพาะเครื่องวัดค่าออกซิเจนที่เราใช้ก็เกินราคาเบิกจ่ายแล้ว แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มองว่าหากช่วยอะไรได้ เราก็ต้องช่วยกัน และการที่ สปสช. มียารักษามาสนับสนุน โดยเฉพาะยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) สามารถช่วยในการดูแลผู้ป่วยได้มาก เพราะจากประสบการณ์ดูแล ในผู้ป่วยสีเหลืองบางรายเมื่อได้รับยานี้ก็จะมีอาการดีขึ้น  

“วันนี้อยากให้ทุกคลินิกและหน่วยบริการในระบบสุขภาพร่วมกัน เพราะเราต่างเป็นมดงานขับเคลื่อนระบบสุขภาพของประเทศ โดยร่วมกับ สปสช. และหน่วยงานหลักด้านสุขภาพ เพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19 ที่ทุกคนในชาติต่างเผชิญและหลายคนมีความเดือนร้อนให้ผ่านพ้นไปได้ การกำหนดราคาอัตราจ่าย สปสช.ก็คงวิเคราะห์มาแล้ว ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่เป็นการเริ่มระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนเป็นวันที่เรา So Happy มาก เป็นวันที่เรามีความสุข เพราะเป็นวันที่มีระบบมาช่วยกันสนับสนุนการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังมีปัญหาการเข้าถึงบริการ” นทพ.นันทศักดิ์ กล่าว 

ส่วนการที่ สปสช. สนับสนุน Antigen Test Kit (ATK) นั้น นทพ.นันทศักดิ์ กล่าวว่า เป็นส่วนที่ทำให้คลินิกเพิ่มการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อเชิงรุก หากผลตรวจเป็นบวกจะมีการส่งต่อเพื่อตรวจวิธี RT-PCR เพื่อยืนยัน กรณีที่มีอาการไม่มาก เราจะให้ผู้ป่วยลงทะเบียนผ่านสายด่วน สปสช. 1330 และกด 14 เลย หรือลงทะเบียนผ่านระบบคอมโควิด เข้าสู่ระบบดูแลผู้ป่วยโควิดที่บ้าน


แท็ก: PRNEWS ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%