โควิด-19

รามอินทราเฮลท์สหคลินิก หนุนคลินิกร่วมดูแล ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน ช่วยลดวิกฤติเตียงไม่พอ

คัดลอก URL แล้ว

“รามอินทราเฮลท์สหคลินิก” ร่วมระบบ Home Isolation ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน เผยเป็นระบบที่ดี ช่วยลดวิกฤติเตียงไม่พอ สนับสนุนการทำงานเชิงรุก ครอบคลุมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ค่าบริการ และยารักษา เพื่อผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าไม่ถึงบริการ        

นทพ.นันทศักดิ์​  สุขแก้ว ผู้ประกอบการรามอินทราเฮลท์สหคลินิก กล่าวว่า ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาต (สปสช.) ได้ดำเนินการจัดระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชน (Home Isolation / Community Isolation : HI/CI)  โดยเริ่มต้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา รามอินทราเฮลท์สหคลินิกได้เข้าร่วมทันที เนื่องจากก่อนหน้าที่เริ่มเกิดสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 คลินิกเราได้ร่วมช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นทีมในจิตอาสาเครือข่ายเพจ “เราต้องรอด” ในการร่วมดูแลผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิด ซึ่งในทีมประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ยังเข้าไม่ถึงบริการ นโยบายนี้จึงเป็นสิ่งที่มาช่วยสนับสนุนการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ด้วยขณะนี้เป็นช่วงเริ่มระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนของคลินิกที่ต้องมีการวางระบบตามแนวทาง สปสช. ทั้งยังมีงานเกี่ยวข้องด้านเอกสารและการคีย์ข้อมูล ทำให้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ของคลินิกที่เข้าสู่ระบบระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชน มีจำนวนไม่มากจากจำนวนผู้ป่วยที่เราติดตามและดูแลจริง โดยมีจำนวนเพียง 16 ราย ซึ่งหากระบบทุกอย่างเข้าที่แล้ว ก็จะมีผู้ป่วยที่เข้าสู่ระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนของ สปสช. เพิ่มขึ้น โดยเราสามารถรองรับการดูแลผู้ป่วยนับร้อยราย

นทพ.นันทศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของอัตราเบิกจ่ายค่าบริการนั้น จำนวน 1,000 บาท ที่ได้รับต่อการดูแลผู้ป่วย 1 ราย มองว่าเป็นจำนวนที่พอบริหารจัดการได้ ทั้งค่าอาหาร 3 มื้อ และการติดตามดูแลผู้ป่วยวันละ 2 ครั้ง โดยในส่วนของอาหาร เนื่องจากเรามีการดำเนินการอยู่แล้ว ตรงนี้จึงไม่ได้เป็นปัญหา 

สำหรับการดูแลผู้ป่วย เรามีการไลน์คุยกับผู้ป่วยตลอด เพราะเข้าใจว่าผู้ป่วยโควิด-19 จะมีความวิตกกังวล ทั้งในเรื่องอาการ การปฏิบัติดูแลตนเอง และการกักตัวไม่ให้ติดคนในครอบครัว เป็นต้น จึงต้องมีการสื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียวก็มีโอกาสที่อาการจะแย่ลงแบบฉับพลันได้ จึงต้องมีการเฝ้าระวังจนกว่าเข้าสู่ระยะปลอดภัย และหากมีอาการแย่ลงก็จะประสานสายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) 1669, สายด่วนเอราวัณ กทม. 1646 และญาติผู้ป่วย เพื่อนำส่งผู้ป่วยเข้ารักษาโดยเร็ว ซึ่งคลินิกเรามี รพ.นพรัตน์เป็นแม่ข่ายบริการ   

ส่วนการสนับสนุนค่าอุปกรณ์การแพทย์ในการดูแลอัตรา 1,100 บาท/ราย เฉพาะเครื่องวัดค่าออกซิเจนที่เราใช้ก็เกินราคาเบิกจ่ายแล้ว แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มองว่าหากช่วยอะไรได้ เราก็ต้องช่วยกัน และการที่ สปสช. มียารักษามาสนับสนุน โดยเฉพาะยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) สามารถช่วยในการดูแลผู้ป่วยได้มาก เพราะจากประสบการณ์ดูแล ในผู้ป่วยสีเหลืองบางรายเมื่อได้รับยานี้ก็จะมีอาการดีขึ้น  

“วันนี้อยากให้ทุกคลินิกและหน่วยบริการในระบบสุขภาพร่วมกัน เพราะเราต่างเป็นมดงานขับเคลื่อนระบบสุขภาพของประเทศ โดยร่วมกับ สปสช. และหน่วยงานหลักด้านสุขภาพ เพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19 ที่ทุกคนในชาติต่างเผชิญและหลายคนมีความเดือนร้อนให้ผ่านพ้นไปได้ การกำหนดราคาอัตราจ่าย สปสช.ก็คงวิเคราะห์มาแล้ว ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่เป็นการเริ่มระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือในชุมชนเป็นวันที่เรา So Happy มาก เป็นวันที่เรามีความสุข เพราะเป็นวันที่มีระบบมาช่วยกันสนับสนุนการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังมีปัญหาการเข้าถึงบริการ” นทพ.นันทศักดิ์ กล่าว 

ส่วนการที่ สปสช. สนับสนุน Antigen Test Kit (ATK) นั้น นทพ.นันทศักดิ์ กล่าวว่า เป็นส่วนที่ทำให้คลินิกเพิ่มการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อเชิงรุก หากผลตรวจเป็นบวกจะมีการส่งต่อเพื่อตรวจวิธี RT-PCR เพื่อยืนยัน กรณีที่มีอาการไม่มาก เราจะให้ผู้ป่วยลงทะเบียนผ่านสายด่วน สปสช. 1330 และกด 14 เลย หรือลงทะเบียนผ่านระบบคอมโควิด เข้าสู่ระบบดูแลผู้ป่วยโควิดที่บ้าน


แท็ก: PRNEWS ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนอนุมัติการวางจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 แบบใหม่ สามารถตรวจจับเชื้อโอไมครอน และสายพันธุ์อื่น ๆ

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบ ลดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 69 จังหวัด เหลือ 44 จังหวัด / เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เป็น 25 จังหวัด

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

ในระยะเวลาเพียงครึ่งเดือน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นราว 50 เท่าตัว

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

ทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ ปิดโรงยิม ผุดรพ.สนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด โอมิครอนระบาด ในเดือนมกราคม 2565 กรณีเตียง โรงพยาบาล – hospitel รร.โซลทวิน เต็ม เมื่อวันที่…

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เผยผลการวิจัยเบื้องต้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันชนิด PVNT50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน