AIChatbot chatbot Ensemble Thailand IPG Mediabrands Thailand อองซอมเบิล เอไอ แชทบอท โซเชียลคอมเมิร์ซ

อองซอมเบิล ประเทศไทย ออกแบบ เอไอ แชทบอท เพิ่มประสิทธิภาพ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” ปิดการขายในแชทเดียว

คัดลอก URL แล้ว

การระบาดของไวรัสโควิด (Covid-19) ในประเทศไทยระลอกแรกต้นปี 2020 เกิดวิถีใหม่ หรือที่เรียกว่า “New Normal” จนถึงคลื่นลูกใหญ่ระลอก 3 ปี 2021 นี้เป็นการตอกย้ำวิถีใหม่กับสถานการณ์โควิดได้ชัดยิ่งขึ้น พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคจากเดิมที่เคยออกนอกบ้าน เดินซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า, ร้านค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดขนาดใหญ่เปลี่ยนมาเป็นการสั่งซื้อสินค้าและเรียกใช้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง ไลน์ (LINE) และเฟซบุ๊ก (Facebook) แทน ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้งาน LINE และ Facebook อยู่ที่อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ โดยมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง +5.8% (ประมาณ 3 ล้านคน)

“โซเชียลคอมเมิร์ซ” อาจไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเทรนด์ล่าสุด จากการเติบโตของกระแสโซเชียลมีเดีย และการขายสินค้าผ่านการแชทของคนไทยในปี 2018 โดยโซเชียลคอมเมิร์ซ ณ ตอนนั้นยังเป็นระบบการทำงานผสมผสานระหว่าง “แชทบอท (chatbot)” กับ “บุคคล (human manual)” ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยยิ่งขายได้ดีเท่าไร ก็ยิ่งใช้ทรัพยากรบุคคลเพิ่มมากขึ้น ไว้คอยตอบคำถามและบริหารจัดการขายสินค้าหรือบริการ ระบบแชทได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้กับแชทบอทให้สามารถโต้ตอบได้ใกล้เคียง เสมือนพูดคุยกับมนุษย์มากยิ่งขึ้นในชื่อ AI Chatbot โดยเพิ่มฟังก์ชั่นต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการทุกด้านของผู้บริโภคที่ใจร้อนขึ้นและต้องการความรวดเร็วในการตอบสนองที่มากยิ่งขึ้น

ข้อมูล: DATAREPORTAL กรกฎาคม, 2020
ข้อมูล: GLOBALWEBINDEX (Q1 / 2021)

จากสถิติอัตราการเติบโตที่กล่าวมา คุณวิโรจน์ ฐานไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการสื่อดิจิตอล ของอองซอมเบิล ประเทศไทย (Ensemble Thailand) ภายใต้เครือไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย (IPG Mediabrands Thailand) ได้มองเห็นโอกาสจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในวิถีใหม่ยุค New Normal ที่หันมาใช้จ่ายซื้อสินค้าผ่านช่องทางโมบายแอปพลิเคชัน รวมถึง “โซเชียลคอมเมิร์ซ” เป็นหลัก ทั้งนี้ทางทีมได้มีโอกาสพูดคุยและช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าของไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ในหลายประเภทธุรกิจ ทำให้เข้าใจความต้องการลูกค้าที่กำลังปรับกลยุทธ์รับมือวิถีใหม่ของผู้บริโภค จึงมีไอเดียที่จะเพิ่มศักยภาพให้ระบบแชทในโซเชียลแพลตฟอร์มยอดนิยมสูงสุดอย่าง LINE และ Facebook โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้รองรับฟังก์ชั่นการใช้งานธุรกิจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะ “จ่าย, จอง, ลอง, ชอป, เช่า-ซื้อ” จบการขายในบทสนทนาเดียว สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยระบบชำระเงินที่ยืดหยุ่น ปลอดภัยในการป้องกันข้อมูล สะดวกต่อทุกกลุ่มอายุ สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคและลูกค้าทุกธุรกิจและทุกอุตสาหกรรม

5 โซลูชั่นเทคโนโลยีที่จะช่วยติดปีกและเพิ่มศักยภาพให้กับ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” อย่างครบวงจร

  1. Natural Chats & Conversation การสร้างบทสนทนาหรือแชทโต้ตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติใกล้เคียง “ภาษามนุษย์” มากที่สุด ผ่านเทคโนโลยีการเรียนรู้จดจำการสื่อสารแบบเฉพาะเจาะจง ที่จะช่วยลดทรัพยากรแอดมินและทีมงานได้อย่างมาก ทั้งด้านค่าใช้จ่ายและการเทรนนิ่ง
  2. Tailor-Made & Customization ถือเป็นจุดเด่นสุดในการเปลี่ยนให้ทุกแบรนด์หันมาใช้ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” คือ ฟังก์ชั่นการทำงานที่ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนให้ครอบคลุมกับทุกธุรกิจลูกค้าแต่ละประเภท ทั้งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่, ผลิตภัณฑ์สินค้าทั่วไป และธุรกิจการให้บริการต่าง ๆ ซึ่งมีความแตกต่างกัน
  3. Insights & Analytics การเข้าถึงข้อมูลและพฤติกรรมลูกค้าในเชิงลึก ที่จะช่วยให้เราเข้าใจลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง พร้อมนำไปวิเคราะห์และพัฒนาแผนการตลาดได้อย่างแม่นยำเข้าถึงลูกค้ามากที่สุด
  4. E-Commerce Solution ระบบขายสินค้าและบริการแบบครบวงจรที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและรายได้ให้ธุรกิจของลูกค้า โดยสามารถปรับเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่ทางลูกค้ามีหรือต้องการได้ ทั้งระบบขนส่ง, การจัดเก็บสินค้า, ข้อมูลสินค้า หรือฐานลูกค้า
  5. Flexible Payment หัวใจหลักที่สำคัญที่สุด คือ ระบบชำระเงินที่ปลอดภัยตอบโจทย์ลูกค้าทุกระดับ ทุกกลุ่ม ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะตัดบัตรเครดิตหรือโอนเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง รองรับทุกธนาคาร
ข้อมูลและลิขสิทธิ์: Ensemble Thailand (2021)

หากลูกค้าท่านใดสนใจหรือต้องการข้อมูลเรื่องการพัฒนา “โซเชียลคอมเมิร์ซ” แบบครบวงจร ทางทีมอองซอมเบิล ประเทศไทย (Ensemble Thailand) ยินดีให้คำปรึกษา ทั้งด้านกลยุทธ์และเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับธุรกิจของคุณมากที่สุด ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสรอรรถ ปวนกัน, ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ อองซอมเบิล ประเทศไทย อีเมล soraaut.puangun@ensembleww.com โทร. +66 (0) 83 998 9957

เกี่ยวกับอองซอมเบิล
Ensemble (อองซอมเบิล) คือ Creative Content Agency (ครีเอทีฟ คอนเทนต์ เอเยนซี่) ภายใต้ IPG Mediabrands Thailand (ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย) ซึ่งดำเนินธุรกิจทางด้านความคิดสร้างสรรค์สำหรับเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งการผลิตรายการโทรทัศน์ โดยมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และการใช้เครื่องมือต่างๆ ในธุรกิจออนไลน์ อองซอมเบิลทำงานร่วมกับทีมวางแผนกลยุทธ์และนวัตกรรม (Strategy & Innovation) เพื่อเข้าถึงข้อมูลและพฤติกรรมเชิงลึกของผู้บริโภค ทำให้เอนเซมเบิลเป็นครีเอทีฟ คอนเทนต์ เอเยนซี่ที่มีประสิทธิภาพและโดดเด่น ทั้งยังจะเป็นครีเอทีฟ คอนเทนต์ เอเยนซี่รายแรกในประเทศไทยที่มีการผสานการใช้ Big Data (ฐานข้อมูลขนาดใหญ่), Insight (ข้อมูลเชิงลึก) และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับแบรนด์


แท็ก: PRNEWS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส แต่งตั้ง ดร. สร เกียรติคณารัตน์ เป็นแม่ทัพคนใหม่ของ อินิชิเอทีฟประเทศไทย สานต่อความสำเร็จมีเดีย เอเยนซี่คุณภาพอันดับหนึ่งของประเทศ

ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส แต่งตั้ง ดร. สร เกียรติคณารัตน์ เป็นแม่ทัพคนใหม่ของ อินิชิเอทีฟประเทศไทย สานต่อความสำเร็จมีเดีย เอเยนซี่คุณภาพอันดับหนึ่งของประเทศ

ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส (IPG Mediabrands) ประกาศแต่งตั้ง ดร. สร เกียรติคณารัตน์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินิชิเอทีฟ ประเทศไทย (Initiative Thailand) อย่างเป็นทางการ เพื่อสานต่อความสำเร็จล่าสุดของ อินิชิเอทีฟ…

X