Dyson ฝุ่นพิษ มลพิษทางอากาศ วันตรุษจีน

วิธีรับมือกับฝุ่นและมลพิษอากาศในบ้าน ช่วงเทศกาลตรุษจีน

คัดลอก URL แล้ว

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นการเฉลิมฉลองเริ่มต้นปีใหม่ของคนเชื้อสายจีน หลายครอบครัวมีการไหว้เจ้า จัดเตรียมอาหารมากมาย ทำความสะอาดบ้านต้อรับปีใหม่ และมอบของขวัญให้กัน

วิธีรับมือกับฝุ่นและมลพิษอากาศในบ้าน

ในช่วงหน้ามลภาวะทางอากาศย่ำแย่แบบนี้ Dyson มีเคล็ดไม่ลับมาแชร์เพื่อให้ทุกครอบครัวได้เฉลิมฉลองกับคนที่คุณรักได้อย่างปลอดภัยจากอากาศที่เป็นมลพิษ! รวมทั้งยังมอบไอเดียของขวัญที่ผู้รับจะต้องถูกใจ!

คุณรู้หรือไม่ว่าการทำอาหารในบ้านและอาคารมีผลกระทบกับคุณภาพอากาศในบ้านเช่นกัน

ในขณะที่หลายครอบครัววางแผนที่จะเตรียมจัดงานเลี้ยงอาหารและงานเฉลิมฉลองเทศวันตรุษจีน Dyson ได้ทำการสำรวจผลกระทบของการทำอาหารที่มีต่อคุณภาพอากาศภายในอาคาร โดยได้มีการแชร์ข้อมูลดังนี้

ห้องครัวเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในบ้าน เริ่มตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้ไปจนถึงขั้นตอนที่เราใช้ปรุงอาหาร ไม่ว่าคุณจะทำอาหารสำหรับงานเลี้ยงหรือทำขนมเล็กน้อย ควันและสารต่าง ๆ จากการเตรียมอาหารสามารถก่อให้เกิดมลพิษที่ปนเปื้อนสู่อากาศได้ ความเข้มข้นของอนุภาคขนาดเล็กในครัวมักสูงขึ้น 10 ถึง 40 เท่าหลังทำอาหารเสร็จ และอาจก่อให้เกิดมลพิษ PM2.5 ในบ้านถึง 62 เปอร์เซ็นต์

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

กระบวนการทำความร้อนของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้ทำอาหารสามารถปล่อยอนุภาคขนาดเล็กซึ่งเกิดจากหยดน้ำมัน และไอน้ำ เป็นต้นออกมา การวิจัยพบว่าระดับก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในบ้านที่ทำอาหารด้วยแก๊สแทนที่จะเป็นเตาไฟฟ้า นอกจากนี้ยังระบุว่าระดับไนโตรเจนไดออกไซด์จะสูงขึ้นไปอีกเมื่อทำอาหารเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น เตาไฟฟ้าอาจไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศมากเท่ากับเตาแก๊ส แต่ฝุ่นละอองยังคงสามารถถูกปล่อยออกมาจากอาหารที่ปรุงบนเตาได้

จากการศึกษาของ California Air Resources Board ในปี 2544 เตาอบจัดว่าเป็นตัวก่อมลพิษอีกหนึ่งชนิด เมื่ออาหารถูกความร้อน ความเข้มข้นของฝุ่นละอองที่อาจเป็นอันตราย ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และสารฟอร์มาลดีไฮด์จะถูกปล่อยออกไปกับอากาศในห้องครัว

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว เช่น เตาอบหรือเตาทำอาหาร ได้ถูกจัดวางไว้ตรงที่มีการระบายอากาศเต็มที่และได้รับการติดตั้งใช้งานและบำรุงรักษาอย่างถูกต้องจะช่วยลดปัญหาได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ การเปิดหน้าต่างระบายในขณะที่ทำอาหาร หรือมีการใช้เครื่องฟอกอากาศก็จะสามารถช่วยกรองสารมลพิษได้เป็นอย่างดี

TP04 / X438 Room air treatment with chuff and nasties for wide format crops with props – extra white grad for copy

ขั้นตอนการปรุงอาหาร

วิธีปรุงอาหารอาจส่งผลต่อมลพิษทางอากาศภายในห้องครัว การทำอาหารที่ใช้น้ำมัน เช่น การย่างและการทอดโดยทั่วไปมักก่อให้เกิดมลพิษมากกว่าการทำอาหารที่ใช้น้ำ เช่น การต้มหรือนึ่ง

กลิ่นอาหารอาจจะหอมน่าดึงดูด แต่สารประกอบต่าง ๆ ที่ปล่อยออกมาในระหว่างกระบวนการทำอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหล่านี้แท้จริงแล้วเป็นแหล่งมลพิษทั้งสิ้น

ประเภทอาหาร

ประเภทของอาหารและอุณหภูมิในการทำอาหารสามารถส่งผลต่อปริมาณมลพิษที่ปล่อยออกมาได้เช่นกัน การแพร่กระจายมลพิษที่สูงขึ้นจะสังเกตเห็นได้จากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ในขณะที่พบว่าส่วนประกอบอาหารมีปริมาณไขมันสูงจะทำให้เกิดมลพิษมากขึ้นอีกเช่นกัน

นอกจากนี้ ประเภทน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารยังส่งผลต่อระดับมลพิษได้เช่นกัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างมลภาวะทางอากาศได้มากที่สุด โดยปล่อยอนุภาคที่มีความเข้มข้นสูงสุด

Dyson Head Chef, Joe Croan กล่าวว่า “การทำความเข้าใจกับมลพิษทางอากาศภายในอาคารเป็นขั้นตอนแรกในการส่งเสริมให้ผู้คนมีทางเลือกและวิธีการที่จะช่วยลดการกระจายตัวมลพิษทางอากาศในห้องครัวได้ เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงกิจวัตรง่ายๆ เช่น เลือกใช้ประเภทและปริมาณน้ำมันในการปรุงอาหารที่ส่งผลกระทบน้อยที่สุดก็ได้”

ไอเดียของขวัญสุดพิเศษจาก Dyson สำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 2564

พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool Cryptomic

พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool Cryptomic สามารถตรวจจับมลพิษทางอากาศภายในบ้านและอาคารได้อย่างอัตโนมัติและฟอกอากาศทั่วทุกมุมห้อง สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 99.95% และกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างต่อเนื่อง

พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool Cryptomic มีจำหน่ายที่เว็บไซต์ Dyson.co.th และร้าน Dyson Demo สาขาเซนทรัลเวิลด์ ไอคอนสยาม และสยามพารากอน


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

อินเดียสั่งปิดโรงเรียนในนิวเดลี หลังฝุ่น PM 2.5, PM 20 พุ่งสูงต่อเนื่อง

อินเดียสั่งปิดโรงเรียนในนิวเดลี หลังฝุ่น PM 2.5, PM 20 พุ่งสูงต่อเนื่อง

ประเด็นสำคัญ ค่าดัชนีสภาพอากาศหรือ AQI ของกรุงนิวเดลี และอีกหลายเมืองในอินเดียเข้าสู่ระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว หลังจากสภาพอากาศย่ำแย่อย่างต่อเนื่องหลายวันและพุ่งสูงขึ้นเมื่อวานนี้ ทางการอินเดีย สั่งปิดเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ให้จนท.ของรัฐทำงานที่บ้านแทน รวมถึงให้หยุดการก่อสร้างต่าง ๆ เป็นเวลา 4…

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ รับตรุษจีน ด้วย 4 เฉดสีเสริมมงคลให้ชีวิต

เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ รับตรุษจีน ด้วย 4 เฉดสีเสริมมงคลให้ชีวิต

เฉดสีมงคล เนรมิตบ้านเฮงๆ ปังๆ เสริมชีวิตในแต่ละด้าน การเงิน การงาน ความรัก ความสัมพันธ์ และเสริมด้านสุขภาพ

อั่งเปาให้เท่าไรดี? ใครควรให้อั่งเปาใน วันตรุษจีน

อั่งเปาให้เท่าไรดี? ใครควรให้อั่งเปาใน วันตรุษจีน

อั่งเปาให้เท่าไรดี? เปิดความหมาย อั่งเปา ความเชื่อของคนจีนไม่ใช่เพียงแค่การให้เงินกับลูก ๆ หลาน ๆ เท่านั้น แต่ยังมีความหมายดี ๆ แฝงอยู่ด้วยนะ

สูตร ขนมเข่งชุบไข่ทอด เมนูกินเล่นสุดฟิน หลังวันตรุษจีน

สูตร ขนมเข่งชุบไข่ทอด เมนูกินเล่นสุดฟิน หลังวันตรุษจีน

ไอเดียแปรรูปขนมเข่งไหว้เจ้าธรรมดา ให้กลายมาเป็นของกินเล่น ขอแนะนำสูตร ขนมเข่งชุบไข่ทอด ไปดูขั้นตอนการทำเลยค่ะ

เคล็ดลับ ต้มไก่ไหว้เจ้า 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ไก่หนังสวยไม่หลุดล่อน

เคล็ดลับ ต้มไก่ไหว้เจ้า 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ไก่หนังสวยไม่หลุดล่อน

ไก่ต้มไหว้เจ้า อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่นิยมนำมาไหว้ในเจ้าใน วันตรุษจีน เคล็ดลับ ต้มไก่ไหว้เจ้า 4 ขั้นตอนง่ายๆ

ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน ปีศาจเหนียน

ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน ปีศาจเหนียน

วันตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า "กว้อชุนเจี๋ย" หรือ "กว้อเหนียน" ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน "ปีศาจเหนียน"

กระดาษไหว้เจ้า วันตรุษจีน มีกี่แบบ ใช้แบบไหนบ้าง?

กระดาษไหว้เจ้า วันตรุษจีน มีกี่แบบ ใช้แบบไหนบ้าง?

กระดาษไหว้เจ้า วันตรุษจีน ต้องซื้อแบบไหน มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทไว้สำหรับไหว้อะไรบ้าง

รวม 48 คําอวยพร วันตรุษจีน พร้อมแปลไทย

รวม 48 คําอวยพร วันตรุษจีน พร้อมแปลไทย

(กงเฮ่อซินเหนียน) … สุขสันต์วันปีใหม่ หรือ วันตรุษจีน ใครที่มีเชื้อสายจีนหรือไม่มีเชื้อสายจีน วันตรุษจีนนี้ อยากใช้แคปชั่น เรารวมมาให้แล้ว พร้อมคำแปลไทย

X