ฝากเงิน สถาบันคุ้มครองเงินฝาก

ตรวจหรือยัง! สคฝ. เปิด 3 เช็คลิสต์ มั่นใจเงินฝากได้รับการคุ้มครองแน่นอน!

คัดลอก URL แล้ว

ต้นเดือนแล้ว มนุษย์เงินเดือนทุกคนต่างยิ้มแก้มปริ เพราะเงินในบัญชียังคงเต็มบัญชีให้ได้ยิ้มไปอีกสักพัก และเมื่อเราได้เงินมา แน่นอนทุกคนต้องมีแผนการจัดการและบริหารเงินเดือนของตนเองแตกต่างกันออกไป บางคนก็ต้องนำไปจ่ายค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ บางคนก็โอนให้พ่อแม่ หรือแม้แต่ไปจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ฯลฯ แต่ส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการออมเก็บไว้ในยามจำเป็น

สคฝ. เปิด 3 เช็คลิสต์ มั่นใจเงินฝากได้รับการคุ้มครองแน่นอน!

ในยามเศรษฐกิจโลกเป็นเช่นนี้ หลายคนอาจมีความกังวลว่า เงินที่หวงแหนฝากมาเป็นแรมเดือนแรมปีจะปลอดภัยแค่ไหน หากเกิดอะไรขึ้นมากับธนาคารที่เราฝากเงินไว้ขึ้นมาจริง ๆ แล้วผู้ฝากเงินไม่มีความจำเป็นต้องวิตกกังวลไป เพราะในปัจจุบันประเทศไทยมี สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) หรือ DPA เพื่อให้ความคุ้มครองแก่ผู้ฝากเงินนั่นเอง

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) หรือ DPA กล่าวว่า สคฝ. เป็นองค์กรของรัฐที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ 2551 เพื่อให้ความคุ้มครองเงินฝากในกรณีที่สถาบันการเงินถูกปิดกิจการ สคฝ. จะดำเนินการจ่ายเงินคุ้มครองให้อย่างรวดเร็วให้แก่ผู้ฝากภายใน 30 วัน ด้วยเงินในกองทุนคุ้มครองเงินฝาก ที่สะสมมาจากเงินนำส่งจากสถาบันการเงินที่ได้รับความคุ้มครองภายในวงเงินตามประกาศซึ่งปัจจุบันวงเงินอยู่ที่ 5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในกรณีเงินฝากเกินวงเงินที่กำหนด สคฝ. จะชำระบัญชีสถาบันการเงินที่ถูกปิด และนำเงินที่ได้รับจากการชำระบัญชี มาจ่ายเงินคุ้มครองให้ผู้ฝากที่มีเงินฝากส่วนเกินวงเงินคุ้มครอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ฝาก ภายใต้แนวคิด “สถาบันคุ้มครองเงินฝาก คุ้มครองทุกจังหวะชีวิต”

หากคุณอยากทราบว่าเงินที่คุณฝากอยู่นั้นได้รับการคุ้มครองโดย สคฝ. หรือไม่เพียงตรวจสอบบัญชีของท่านกับ “เช็คลิสต์” 3 ข้อนี้ เท่านั้นจะทำให้คุณคลายหายกังวลได้เลย

  • ฝากกับสถาบันการเงิน 35 แห่ง สถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้ความคุ้มครองเงินฝากของ สคฝ. ประกอบไปด้วยธนาคารพาณิชย์และธนาคารต่างประเทศ 30 แห่ง บริษัทเงินทุน 2 แห่ง และบริษัทเครดิต ฟองซิเอร์ 3 แห่ง รวมทั้งหมด 35 แห่ง หากฝากเงินไว้กับสถาบันการเงินแห่งใดแห่งหนึ่งตามรายชื่อที่กำหนดก็จะได้รับความคุ้มครอง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อสถาบันการเงินได้ที่ http://www.dpa.or.th
  • ประเภทบัญชีเงินฝากที่ได้รับการคุ้มครอง ในปัจจุบัน สคฝ. ให้ความคุ้มครองเงินฝากด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่ เงินฝากออมทรัพย์ เงินฝากประจำ เงินฝากกระแสรายวัน บัตรเงินฝาก และใบรับฝากเงิน ทั้งประเภทบัญชีเงินฝากในนามบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล คนไทย หรือชาวต่างชาติก็ได้รับความคุ้มครองเหมือนกัน
  • เงินที่ฝากเป็นสกุลเงินบาท เพราะสกุลเงินที่ สคฝ. ให้การคุ้มครอง คือ “สกุลเงินบาท” เท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองสกุลเงินต่างชาติประเภทอื่นที่อยู่ในบัญชี
Attractive Asian financial broker explaning business data to his client during their private meeting in the office

ทั้งนี้ ประชาชนและผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองเงินฝาก ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ ศูนย์บริการให้ความรู้การคุ้มครองเงินฝาก โทร. 1158 หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/dpathailand และเว็บไซต์ www.dpa.or.th


แท็ก: Other , ,
WRITER

RELATED

กสิกรไทย เปิดรับฝากเงิน 24 ชั่วโมง ผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น

กสิกรไทย เปิดรับฝากเงิน 24 ชั่วโมง ผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น

กสิกรไทย เปิดรับฝากเงิน 24 ชั่วโมง ผ่านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ ได้สูงสุดวันละ 100,000 บาทต่อบัญชี นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย และนายวีรเดช อัครผลพานิช รองกรรมการผู้จัดการ…

เพราะอะไรทำไมเงินเก็บไม่มี

เพราะอะไรทำไมเงินเก็บไม่มี

เชื่อว่าทุกคนต่างต้องการออมเงิน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิต แต่ก็มักพบเจอกับอุปสรรคมากมาย ทำให้ไม่สามารถออมเงินได้ อะไรบ้างที่เป็นมารร้ายทำให้เราไม่ได้ออมเงิน แล้วเราจะขจัดมารร้ายออกไปได้อย่างไร  1. เหตุการณ์ไม่คาดฝัน  ปฏิเสธไม่ได้ว่า อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือตกงาน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา (ตกงานอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น) และเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถออมเงินได้…