กทม. ผู้ป่วยโควิด-19 ศบค. เตียงผู้ป่วย โควิด-19

นายกฯ สั่งจัดการเตียงเร่งด่วน กทม.เตรียมแนวทางกักตัวที่ชุมชน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • นายกฯ จัดการเตียงอย่างเร่งด่วน กทม. หารือมาตรการแยกกักตัวในชุมชน ระหว่างรอจัดสรรเตียง
 • ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แนวทางการเพิ่มเตียงทุกระดับสี โรงพยาบาลบุษราคัมสามารถดำเนินการได้ทันที
 • กรณีปูพรมฉีดวัคซีนที่ผ่านมา รอดูผลว่ามีแนวโน้มทำให้อัตราการป่วยหรือเสียชีวิตลดลง
 • เนอสซิ่งโฮมมีเป้าหมายอยู่ 4,615 คน ได้เเก่ ผู้สูงอายุ 2,846 คน ผู้ดูแลผู้สูงอายุ 1,769 คน เเละในส่วนที่อยู่ที่บ้าน 1,776 คน
 • สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานวัคซีน ซิโนฟาร์มอีก 6,400 โดส ให้กับ กทม.
 • สายพันธุ์เดลต้าเข้าไทย เร่งรัดฉีดวัคซีน ให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ

ศบค. เเจงนายกฯสั่งเพิ่มศักยภาพเตียง หลังมีคนป่วยรอเตียงจนอาการทรุด

วันนี้ (2 ก.ค. 64) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.แถลงในที่ประชุม ว่า ศบค.ชุดเล็กมีความเป็นห่วงเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม. ที่มีสัดส่วนมากกว่าผู้หายป่วยกลับบ้าน ขณะที่นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเรื่องผู้ป่วยที่ต้องใช้เวลารอเตียง จึงสั่งการให้ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข และกทม.ไปหารือเรื่องการจัดการเตียงอย่างเร่งด่วน

กทม. เตรียมหารือมาตรการแยกกักตัวในชุมชน

เพื่อศักยภาพการจัดการเตียง จึงเร่งรัดออกมาตรการแยกกักตัวในชุมชนหลังทราบผลและระหว่างรอจัดสรรเตียง โดยบ่ายวันนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินการดังกล่าว

นอกจากนี้ ในที่ประชุมอีโอซี กระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้พูดถึงแนวทางการเพิ่มเตียงทุกระดับสี ซึ่งโรงพยาบาลบุษราคัมสามารถดำเนินการได้ทันที และขณะนี้ได้มีการปฐมนิเทศแพทย์ที่ผ่านการอบรมผู้เชี่ยวชาญ 144 คน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรแพทย์ ระบบทางเดินหายใจบำบัดวิกฤต ภายใน 1-2 วันนี้จะกระจายไปประจำโรงพยาบาลต่าง ๆ ใน กทม.

กรณีปูพรมฉีดวัคซีนที่ผ่านมา รออีก 1-2 เดือน ถึงจะเห็นผล

ทั้งนี้ จากที่เห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมากในปัจจุบันมาจากการติดเชื้อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ส่วนกรณีที่เราปูพรมฉีดวัคซีนวันที่ 7 มิ.ย. อาจจะต้องรอผลอีก 1-2 เดือน จึงจะเห็นว่าหลังฉีดวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะหลังฉีด 2 สัปดาห์มีแนวโน้มทำให้ภาพรวมของประเทศ อัตราการป่วยหนัก หรืออัตราการเสียชีวิตลดลง

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ในที่ประชุมเรื่องการให้บริการวัคซีนทางกรุงเทพมหานครได้รายงานด้วยว่าอีกหนึ่งบริการที่พยายามเร่งระดมบุคลากรในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงได้แก่ผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้มีโรคหลักหรืออาจจะมีความพิการ โดยทางกรุงเทพมหานครได้มีบริการให้การฉีดวัคซีนผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินทางมายังศูนย์ฉีดวัคซีนเป็นผู้ติดเตียง เเละผู้มีภาวะพึ่งพิงหรือผู้พิการ

พบว่าเนอสซิ่งโฮมมีเป้าหมายอยู่ 4,615 คน ได้เเก่

โดยกรุงเทพมหานครได้สำรวจในเนอสซิ่งโฮมหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ 140 แห่ง รวมทั้งผู้สูงอายุที่อยู่ติดบ้าน ในพื้นที่ 50 เขตของกรุงเทพมหานคร

 • ผู้สูงอายุ 2,846 คน
 • ผู้ดูแลผู้สูงอายุ 1,769 คน
 • ในส่วนที่อยู่ที่บ้าน 1,776 คน
  • ผู้สูงอายุ 1,470 คน
  • ผู้ดูแล อีก 306 คน

ได้รับวัคซีนพระราชทาน อีก 6,400 โดส

ซึ่งจะมีการดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเร็ววันนี้ เพราะอย่างที่เรียนให้ทราบแล้วว่ากลุ่มผู้สูงอายุถือได้ว่ามีความเสี่ยงสูง ซึ่งทางสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้พระราชทานวัคซีน ซิโนฟาร์มอีก 6,400 โดส ให้กับกรุงเทพมหานครเพื่อที่จะระดมฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่ติดเตียงติดบ้านเพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงนี้ด้วย

สายพันธุ์เดลต้าเเพร่ระบาดมากขึ้น

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า ตอนนี้การแพร่ระบาดทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่าเริ่มเห็นสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาแพร่ระบาดในบ้านเรา ซึ่งสายพันธุ์นี้มีรายงานการแพร่ระบาดที่ประเทศอินเดียโดยหลักการที่มีรายงานคือจะเป็นสายพันธุ์ที่ ติดกันได้ง่าย มีการแพร่ระบาดรวดเร็ว แต่การเกิดความรุนแรงนั้นจะมุ่งเน้นไปยังกลุ่มเสี่ยงที่ถือได้ว่าเป็นผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคหลัก

ดังนั้น จึงมีการนำสู่เกิดข้อสรุปของที่ประชุมว่าเมื่อเราได้รับวัคซีนมากขึ้น มีการกระจายที่เพียงพอ ก็ขอให้เน้นย้ำไปที่กลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มเปราะบาง ซึ่งได้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็หวังว่าเราจะเห็นภาพเหมือนประเทศอังกฤษที่ถึงแม้ฉีดวัคซีน มีรายงานผู้ติดเชื้อค่อนข้างสูงอยู่ แต่อัตราการเจ็บป่วยในระดับรุนแรง หรืออัตราการเสียชีวิตก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน


แท็ก: NEWS, Other , , , , ,

RELATED

กัลฟ์ ตั้งเป้าส่งมอบกล่อง ‘กัลฟ์แคร์’ (GULF CARE Home Isolation Kit) 10,000 ชุด เปิดให้ผู้ป่วยโควิด-19 ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ได้

กัลฟ์ ตั้งเป้าส่งมอบกล่อง ‘กัลฟ์แคร์’ (GULF CARE Home Isolation Kit) 10,000 ชุด เปิดให้ผู้ป่วยโควิด-19 ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ได้

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF จัดทำกล่อง “GULF CARE” (กัลฟ์แคร์) บรรจุยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งไม่แสดงอาการรุนแรง สามารถแยกรักษาตัวที่บ้าน…

‘อู่ฮั่น’ พบป่วยโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่น ครั้งแรกในรอบปีกว่า

‘อู่ฮั่น’ พบป่วยโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่น ครั้งแรกในรอบปีกว่า

ประเด็นสำคัญ นครอู่ฮั่นพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ติดเชื้อในพื้นที่ครั้งแรกในรอบปีกว่า โดยพบในแรงงานต่างถิ่น จำนวน 7 ราย คาดว่าติดเชื้อจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่พบในสถานีรถไฟ ที่ติดเชื้อก่อนหน้า ทางการจีนในหลายมณฑล ได้ยกระดับมาตรการการป้องกันโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่พบในประเทศจีนในขณะนี้ สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)…

โควิดวันนี้ – 3 ส.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 18,901 / หายป่วยเพิ่มสูงสุด 18,590

โควิดวันนี้ – 3 ส.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 18,901 / หายป่วยเพิ่มสูงสุด 18,590

อัตราการหายป่วยวันนี้ ทำสถิติสูงที่สุด เกือบเท่ากับจำนวนผู้ป่วยรายใหม่

กดปุ่มเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟชานเมืองสายสีแดง

กดปุ่มเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟชานเมืองสายสีแดง

ประเด็นที่น่าสนใจ นายกฯ เป็นประธานในพิธิเปิดทดลองใช้งานรถไฟชานเมืองสายสีแดง ผ่านระบบออนไลน์ โดยจะเปิดให้ทดลองบริการฟรี ตั้งแต่วันนี้ – พ.ย. 2564 ในเส้นทางบางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ – ตลิ่งชัน วันนี้…

7 คลัสเตอร์ใหม่ใน 6 จังหวัด – อรัญฯ คลัสเตอร์ใหญ่ พบ 231 ราย

7 คลัสเตอร์ใหม่ใน 6 จังหวัด – อรัญฯ คลัสเตอร์ใหญ่ พบ 231 ราย

โดยพบในโรงงาน-สถานประกอบการเป็นส่วนใหญ่

ซีรีส์จีน “With You เพราะเรามีกัน” สะท้อนเรื่องจริงแก้ปัญหาโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

ซีรีส์จีน “With You เพราะเรามีกัน” สะท้อนเรื่องจริงแก้ปัญหาโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

With You เพราะเรามีกัน ซีรีส์จีน บอกเล่าเรื่องจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ โควิด-19 โรคระบาดอันร้ายแรงที่เกิดขึ้นในจีน รวมนักแสดงแถวหน้าเพียบ!

กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้วัยรุ่น 12-17 ปี / เตรียมฉีดเข็ม 3 บุคลากรฯ

กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้วัยรุ่น 12-17 ปี / เตรียมฉีดเข็ม 3 บุคลากรฯ

ประเด็นน่าสนใจ กัมพูชาเริ่มฉีดโครงการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีแล้ว โดยใช้วัคซีนของ Sinovac ซึ่งทางการอินโดฯ ก็ได้มีการฉีดให้กลุ่มวัยรุ่นไปแล้วเช่นกัน ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้ 1 ล้านคน เพื่อเตรียมพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนครั้งใหม่ ส่วนบุคลากรด่านหน้า เตรียมฉีด AstraZeneca…

จีนเทคแอคชั่นอย่างไร? หลังพบเคสโควิด-19 ผุดประปรายในหลายเมือง

จีนเทคแอคชั่นอย่างไร? หลังพบเคสโควิด-19 ผุดประปรายในหลายเมือง

ดูการจัดการโควิด-19 ของจีน หลังพบสายพันธุ์เดลตาระบาด

โควิดวันนี้ – 2 ส.ค. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,970 ราย / หายป่วยเกือบ 14,000

โควิดวันนี้ – 2 ส.ค. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,970 ราย / หายป่วยเกือบ 14,000

ยอดผู้ป่วยรายใหม่ยังสูง / หายป่วยเพิ่มสูงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 แล้ว