ระบบนิเวศ เขียด เมียนมาร์

ค้นพบ “เขียด” ชนิดใหม่ของโลกในเมียนมาร์ สัญญาณความสมบูรณ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คัดลอก URL แล้ว

คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักวิจัยเยอรมัน ค้นพบ เขียด ชนิดใหม่ของโลกในประเทศเมียนมาร์ ชี้ระบบนิเวศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังหลากหลาย เตือนการใช้สารเคมีในการเกษตรทำระบบสืบพันธุ์เขียดเปลี่ยน เสี่ยงสูญพันธุ์

ค้นพบ “เขียด” ชนิดใหม่ของโลกในเมียนมาร์

สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก อย่าง กบ เขียด และปาด เป็นสัญญาณความสมบูรณ์และสมดุลของระบบนิเวศ แต่ที่ผ่านมา ความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศทำให้สัตว์ประเภทนี้โดยเฉพาะ “เขียด” มีจำนวนลดลงอย่างมากจนถูกขึ้นบัญชีเป็น “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์” จึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่ล่าสุด คณะวิจัยจากจุฬาฯ และเยอรมนี ได้ค้นพบเขียดชนิดใหม่ของโลกในประเทศเมียนมาร์

“เขียดชนิดใหม่นี้มีเสียงร้องที่ใหญ่ ไม่แหลมเหมือนเขียดทั่วไป ขนาดตัวเล็ก ผิวหนังค่อนข้างลื่นกว่าเขียดชนิดอื่น เท้ามีพังผืดเต็มเท้าเนื่องจากอาศัยอยู่ริมน้ำ ในไทยก็มีเขียดลักษณะคล้ายคลึงกันนี้ด้วยแต่คนละสายพันธุ์” อาจารย์ ดร.ภาณุพงศ์ ธรรมโชติ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ อธิบายลักษณะของเขียดชนิดใหม่ที่ค้นพบ ซึ่งได้เผยแพร่ในวารสารวิชาการนานาชาติ Vertebrate Zoology

ตั้งแต่ปี 2560 ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์วิจัย Senckenberg ประเทศเยอรมนี ออกสำรวจพื้นที่ป่าเขตร้อนในประเทศไทย เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เพื่อศึกษาและประเมินความหลากหลายของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“กว่าสามปีที่เราเก็บรวบรวมตัวอย่างสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและสัตว์เลื้อยคลานในหลายประเทศ เขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็พบเขียดชนิดนี้ในป่าประเทศเมียนมาร์ ซึ่งยังจำแนกในอนุกรมวิธานไม่ชัด ภายหลังนำกลับมาวิเคราะห์ในห้องทดลองแล้ว เราจึงพบว่านี่คือ “เขียดชนิดใหม่ของโลก” ดร.ภาณุพงศ์ นักอนุกรมวิธานและนักนิเวศวิทยา กล่าว

ลงพื้นที่ศึกษาวิจัยที่เมียนมา

กระบวนการวิเคราะห์ในห้องทดลอง คณะนักวิจัยร่วมจะเปรียบเทียบความต่างทางสัณฐานวิทยา วิเคราะห์ความแปรผันของเสียงร้อง ศึกษาความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการ รวมทั้งจีโนม (Genome) ข้อมูลทางพันธุกรรม จนกระทั่งกำหนดชื่อสกุลของเขียดได้ โดยเปลี่ยนจากสกุล Occidozyga เป็น Phrynoglossus และได้รับการประกาศชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phrynoglossus myanhessei เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา “คำว่า myan มาจาก Myanmar ส่วน hessei มาจากชื่อรัฐ Hesse ในเยอรมนี ที่สนับสนุนงบและอำนวยความสะดวกตลอดระยะเวลาการวิจัยในเมียนมาร์” อ.ดร.ภาณุพงศ์ เล่าที่มาของชื่อ

สุดท้าย นักนิเวศวิทยาย้ำความสำคัญของการรักษาระบบนิเวศและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกว่า “สัตว์ประเภทนี้มักอาศัยในเขตภูมิอากาศที่มีความชื้นสูงเนื่องจากผิวหนังต้องการความชุ่มชื้นตลอดเวลา ในห่วงโซ่อาหาร พวกมันเป็นทั้งผู้ล่าและผู้ถูกล่า กินแมลงแต่ก็ถูกนกและงูกินเป็นอาหารด้วย เป็นกลไกสำคัญในธรรมชาติที่คอยรักษาสมดุลในระบบนิเวศ แต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ในอุตสาหกรรมเกษตรส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรเขียดในธรรมชาติจนถึงขั้นวิกฤต สารเคมีที่เจือปน ในแหล่งน้ำและอาหารได้ทำลายอวัยวะและระบบสืบพันธุ์ของพวกมัน นานวันเข้า จำนวนพวกมันลดลง สมดุลธรรมชาติจึงเปลี่ยนไป”

อ.ดร.ภาณุพงศ์

ปัจจุบัน อ.ดร.ภาณุพงศ์ กำลังศึกษาเรื่อง “งูปี่แก้ว” เป็นงูที่ไม่มีพิษ ชอบกินไข่งูที่มีพิษ ซึ่งเป็นการควบคุมจำนวนงูมีพิษ งานวิจัยอีกเรื่องเกี่ยวข้องกับ Molecular DNA เป็นการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพโดยใช้เทคนิคทางโมเลกุล โดยลงพื้นที่ไปทำวิจัยที่จังหวัดน่านซึ่งมีสถานีวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีของจุฬาฯ ที่นั่น


แท็ก: Other , , ,
WRITER

RELATED

เมียนมาตั้งเป้าส่งออก ‘ข้าว’ 2 ล้านตัน ในปีงบประมาณ 20/21

เมียนมาตั้งเป้าส่งออก ‘ข้าว’ 2 ล้านตัน ในปีงบประมาณ 20/21

เมียนมาบรรลุเป้าหมายการส่งออกข้าวที่ 2.5 ล้านตันในช่วงปีงบประมาณ 2019-2020

ขับ Nissan Navara, X-Trail, Terra ตะลุยพม่า กับกิจกรรม N.I.D.E ไปได้ทุกที่!!

ขับ Nissan Navara, X-Trail, Terra ตะลุยพม่า กับกิจกรรม N.I.D.E ไปได้ทุกที่!!

นิสสัน ประเทศไทย จัดกิจกรรมทดสอบการขับขี่โดยสื่อมวลชนสายยานยนต์พร้อมกับรถยนต์สามเซกเมนต์ดังของค่าย New Navara Black Edition, New Nissan X-Trail เเละ All New Nissan Terra…

ครั้งแรกกับการถ่ายแฟชั่นของ ไป๋ ทากุล นายแบบสุดฮอตจาก เมียนมาร์

ครั้งแรกกับการถ่ายแฟชั่นของ ไป๋ ทากุล นายแบบสุดฮอตจาก เมียนมาร์

ฉุดกระแสความฮอตเอาไว้ไม่อยู่จริงๆ สำหรับนายแบบจากเมียนมาร์‘ไป๋ ทากุล’ที่นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก การมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้ของหนุ่มไป๋จะเป็นการถ่ายแฟชั่นครั้งแรกในเมืองไทยให้กับนิตยสารออนไลน์  Mars Homme กับแฟชั่นชุดว่ายน้ำ โชว์หุ่นลีนๆ และรอยสักเท่ๆ แล้วจะยังมี Live เบื้องหลังการถ่ายแฟชั่นกันแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงการ Live พูดคุยกับแฟนๆ ชาวไทยสดๆ…

เพื่อนบ้านแห่ชื่นชม! ส่องความเห็นแฟนบอลอาเซียน หลัง ช้างศึก ลิ่ว เอเชียน คัพ

เพื่อนบ้านแห่ชื่นชม! ส่องความเห็นแฟนบอลอาเซียน หลัง ช้างศึก ลิ่ว เอเชียน คัพ

ทีมชาติไทย สร้างผลงานสุดยอด ด้วยการทะลุเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ เอเชียน คัพ 2019 ซึ่งทำเอาแฟนบอล ช้างศึก ต่างก็ดีอกดีใจกันเป็นแถว ขณะที่ชาติต่างๆ ในอาเซียนก็ให้เกียรติแสดงความชื่นชมเราด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้เรามักจะพบเห็นแต่ความเห็นแย่ๆ จากแฟนบอลบางส่วนที่ด่าทอกันไปมา แต่อันที่จริงแล้วทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน เช่นเดียวกับในวงการลูกหนังที่ใครได้ดิบได้ดีก็ต้องยินดีด้วย…

1 ปี มีครั้ง ของดีฤดูฝน ! ชาวกำแพงเพชร แห่หา ‘เขียด’ สร้างรายได้

1 ปี มีครั้ง ของดีฤดูฝน ! ชาวกำแพงเพชร แห่หา ‘เขียด’ สร้างรายได้

ชาวกำแพงเพชร แห่หา ‘เขียด’ ขายสร้างรายได้ นำประกอบอาหารหลากชนิด พบ 1 ปี มีแค่ช่วงฤดูฝนเท่านั้น ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องใน จ.กำแพงเพชร ส่งผลให้ เขียด ออกมาหาแมลงกินเป็นอาหารในช่วงพลบคล่ำ ชาวบ้านจำนวนมาก…

X