ข่าววันนี้ สรุปข่าวรอบวัน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 30 มี.ค. 64

◾️ครม.อนุมัติให้ต่างชาติเที่ยวไทย โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มที่จ.ภูเก็ต 1 ก.ค.นี้

ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 คือ การกักตัว และเดินทางเข้าประเทศไทย เพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็น 4 ระยะ ได้แก่

  • ระยะแรก (เริ่ม 1 เม.ย.) : นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนและใบรับรองการฉีดวัคซีน เดินทางไปยังจ. ภูเก็ต กระบี่ พังงา พัทยา เชียงใหม่ สามารถกักตัว 7 วัน จากเดิม 14 วัน
  • ระยะที่สอง (เริ่ม 1 ก.ค.) : เฉพาะจ.ภูเก็ต นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีน 2 โดส หรือตามจำนวนที่กำหนด ไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่สำหรับพื้นที่อื่น ๆ ยังต้องกักตัว 7 วัน
  • ระยะที่สาม (เริ่ม 1 ต.ค.) : เฉพาะจ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา พัทยา เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนและมีใบรับรอง ไม่จำเป็นต้องกักตัว
  • ระยะที่สี่ (เริ่ม 1 ม.ค. 2565) : นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนและมีใบรับรอง ไม่จำเป็นต้องกักตัว

◾️ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนยืนยัน พูดคุยกับผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงก่อนส่งกลับเมียนมา

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชี้แจงถึงกรณีผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงประมาณ 2,000 คน ที่หนีภัยความไม่สงบ โดยข้ามฝั่งแม่น้ำสาละวินมายังไทย ว่าไม่ได้ใช้กำลังบังคับผู้อพยพให้กลับเมียนมา แต่ได้เจรจา และทำความเข้าใจ โดยผู้อพยพยินยอมเดินทางกลับอย่างสมัครใจ

ด้านนายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ ผู้ประสานงานเครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำสาละวิน ระบุว่า ทางการไทยได้เจรจากับผู้อพยพให้เดินทางกลับที่ตั้ง โดยอธิบายว่า ไม่มีรายงานว่าพบการโจมตีจากกองทัพเมียนมาแล้ว ชาวบ้านจึงทำตามคำแนะนำแต่ยังไม่กล้ากลับเข้าไปด้านในหมู่บ้าน จึงขอให้รัฐบาล ช่วยรับผู้อพยพกลุ่มนี้ไว้ระยะหนึ่งก่อน


◾️ก.ต่างประเทศ ระบุ ไม่สบายใจ ต่อความรุนแรงในเมียนมา

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเมียนมาในขณะนี้ โดยระบุว่า ไม่สบายใจมากต่อการรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น อยากขอให้ทางการเมียนมาใช้ความอดทดอดกลั้น ยุติการใช้ความรุนแรง และปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมตัวไป

พร้อมกันนี้ หวังว่า ทุกฝ่ายในเมียนมาจะร่วมกันหาทางออกโดยสันติได้ เพื่อประโยชน์ของประเทศเมียนมาและประชาชนชาวเมียนมาโดยเร็ว


◾️เร่งดับไฟป่าสะเมิง จ.เชียงใหม่

เกิดไฟป่าบนภูเขา บริเวณบ้านศาลา ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่กำลังพยายามควบคุมไฟให้อยู่ฝนวงจำกัด ด้วยการดับและสร้างแนวกันไฟตั้งแต่เช้าวันที่ 30 มี.ค. และมีเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ บินสนับสนุนทิ้งน้ำ สามารถควบคุมไฟได้บางส่วน คาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่ง เกิดจากการจุดไฟเผาเพื่อให้ง่ายต่อการหาของป่า


◾️ศาลให้ประกันผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า 93 คน

ศาลแขวงดุสิต อนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมจากหมู่บ้านทะลุฟ้า 93 คนชั่วคราว โดยไม่มีเงื่อนไข น.ส.ไอลดา อรุณวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ดูแลกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นผู้ยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกัน คนละ 20,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้ทนายความจะทำการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม และยื่นให้พนักงานสอบสวนภายใน 20 วัน เบื้องต้น ผู้ต้องหาทุกคนให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

WRITER

RELATED

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,582 ราย / 9 มาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มใช้ 18 เม.ย. / ชัยวัฒน์ เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ / กราดยิงในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 985 ราย / ผู้ป่วยโควิด-19 แอดมิท รพ.รัฐ-เอกชน ไม่มีค่าใช้จ่าย / ผู้ประกันตนในกรุงเทพฯ ตรวจโควิด-19 ฟรี 17 เม.ย.นี้ / จีนยอมรับ วัคซีนมีอัตราป้องกันโควิด-19 ต่ำ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

ศาลให้ประกันตัว 'หมอลำแบงค์' แต่ยกคำร้องทุกคดีม.112 / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 559 ราย / กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิด-19 มีเพียงพอ / เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่หลายแห่ง

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 405 ราย / สธ. เสนอ ศบค. ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด / เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย โยงสถานบันเทิง / แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 ผู้ปราศรัย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 334 ราย / รมว.คมนาคม ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 / โควิดสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า / ศาลสั่งจำคุก ปารีณา 8 เดือน / ช่วยพระสงฆ์ออกจากถ้ำ จ.พิษณุโลก ได้แล้ว

สรุปข่าวน่าสนใจ – 5 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 5 เม.ย. 64

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 194 ราย / ปิดสถานบันเทิงเขต วัฒนา-คลองเตย-บางแค 6-19 เม.ย. / ปรับ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด / กทม.เยียวยาจนท. บาดเจ็บ-เสียชีวิต กรณีตึกทรุดตัว

สรุปข่าวน่าสนใจ – 2 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 2 เม.ย. 64

ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องชดใช้คดีจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน / โตโต้ ถูกอายัดตัวคดีม.112 ทันที หลังศาลให้ประกันตัวชั่วคราว / 1 พ.ค. ‘หมอพร้อม’ จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 / รถไฟตกรางในไต้หวัน เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 1 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 1 เม.ย. 64

กองทัพเมียนมา ทิ้งระเบิดเหมืองทอง KNU เสียชีวิต 6 ราย / สธ.แจง พระมรณภาพหลังรับวัคซีน ยังไม่ทราบสาเหตุ / พายุฤดูร้อน 3-6 เม.ย. / เขาตะปู จ.พังงา เสี่ยงถล่ม กรมธรณีสำรวจ เม.ย.-พ.ค.

สรุปข่าวน่าสนใจ – 31 มี.ค. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 31 มี.ค. 64

ศาลให้ประกันตัว 5 จำเลย คดีม.110 / ทอ.เตรียมเครื่องบิน C-130 รับคนไทยออกจากเมียนมา / เชียงรายค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 8 เท่า