คราฟท์เบียร์ ผ่อนคลาย มาตรการ สมาคมคราฟท์เบียร์ไทย โควิด-19

สมาคมคราฟท์เบียร์ฯ บุกหาดไทย ร้องขอผ่อนปรนขายเบียร์-สุราในร้านอาหาร

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (25 ม.ค.64 ) ที่ ศูนย์บัญชาการโควิด (ศบค) กระทรวงมหาดไทย กลุ่มสมาคมคราฟท์เบียร์ประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือ เพื่อ ” ทวงความเป็นธรรม ” หลังการประกาศของ กทม. ไม่มีการระบุว่าอนุญาตให้กลับมาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อดื่มที่ร้านได้แล้วหรือไม่ ผู้ประกอบการร้านคราฟท์เบียร์ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย ได้รับความเดือดร้อน ต่างรอคอยความชัดเจนและการช่วยเหลือมาตลอดทั้งเดือน แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ให้คำตอบเลย จนกระทั่งวันนี้

ทั้งนี้ ทีมข่าว MThai ได้สอบถาม คุณ บิว หรือ ธราธิป ธงชัยภูมิ ผู้นำเข้าคราฟท์เบียร์ ถึงผลกระทบในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดย คุณ บิว กล่าวว่า ผลกระทบระลอกแรก เรายังสามารถขายออนไลน์กันได้ ก่อนที่กฎหมายมาตรา 30 ออก ยังมีช่องทางให้เราจำหน่าย ถึงแม้จะถูกสั่งปิด ผู้ผลิตก็ยังขายได้ แต่ร้านค้าร้านอาหาร ตายหมดเลย

ในประเทศเราไม่ได้มีแค่ผับบาร์ร้านยืนเต้น ยังมีร้านอาหารที่ขายคราฟท์เบียร์ แต่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผับบาร์ ซึ่งคนดื่มก็ต้องนั่งดื่มนั่งคุยกันอยุ่แล้ว แล้วเขาไม่มีอาหาร พอห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จบเลย

ร้านแบบนี้โดนผลกระทบเยอะมาก แล้วมาออกยังมากฎหมายห้ามขายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะการขายทางอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อ ธันวาคม 2563 พวกเราก็ได้ยื่นหนังสื่อคัดค้านไปแล้ว แต่ไม่รู้หนังสือ หายไปไหน ส่งผลให้เราไม่เหลืองช่องทางทำมาหากิน

สังคมไทยธุรกิจค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตกเป็นผู้ร้ายและจําเลยของสังคมไทยมาตลอดอยู่แล้ว รู้สึกว่าเราต้องถูกฎหมายควบคุม ทำไมเราไม่พูดถึงวัฒนธรรมการดื่มที่มันถูกต้อง การชนหมดแก้วมันถูกต้องหรือเปล่า มันไม่ควรจะส่งเสริมหรือเปล่า

เราพูดถึงควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ ไม่ควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ อะไรแบบนี้ ต้องทำความเข้าใจกัน เพราะมันคืออาหารชนิดนึ่ง เป็นสุนทรียะแห่งการดื่มกิน

หากเขาจะมองว่าผู้ร้ายมาตลอดผมไม่แปลกใจ ในสื่อกระแสหลักก็ทำแบบนั้นมาตลอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็โทษเหล้าเบียร์ ถ้าไม่อยากให้เกิดเมาแล้วขับ ก็เพิ่มค่าปรับทางกฎหมายได้ มันมีวิธีที่ทุกคนจะอยู่ร่วมกันได้

ผมผิดตรงไหนที่ชอบดื่มเบียร์แล้วผมมีความชอบกับตรงนั้น ผมผิดตรงไหนที่ผมไม่เหมือนคุณ

ธราธิป ธงชัยภูมิ

ขอผ่อนปรนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยแถลงการณ์ระบุว่า เรื่อง ขอความกรุณาผ่อนปรนให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้และขอความกรุณาผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น.

เรียน คณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

เนื่องด้วยคำสั่งของ ศบค. อนุญาตให้ลูกค้าสามารถรับประทานอาหารภายในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. และไม่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านได้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจร้านอาหารและร้านคราฟต์เบียร์ทั้งประเทศ ช่วงเวลาสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ภายใต้คำสั่งดังกล่าว ทำให้ร้านคราฟต์เบียร์ไม่สามารถทำธุรกิจได้ตามปกติ รายได้ลดลงกว่า 90% เนื่องจากรายได้หลักของผู้ประกอบการร้านคราฟต์เบียร์มาจากการบริโภคภายในร้านเป็นหลัก ในขณะที่ต้นและทุนและค่าใช้จ่ายไม่ได้ลดลงเลย ผลกระทบดังกล่าวนี้ส่งผลต่อร้านคราฟต์เบียร์ไม่น้อยกว่า 500 ร้านทั่วประเทศ มีผู้ประกอบการและพนักงานที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 5,000 คน

​ทางสมาคมได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ซึ่งทางกรมควบคุมโรคมีข้อเสนอแนะว่าร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคในร้านได้ ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

  1. มีการเว้นระยะห่างของลูกค้าตามมาตรของรัฐ
  2. ไม่มีการแชร์แก้วเครื่องดื่มโดยเด็ดขาด
  3. ไม่ให้มีการลุกขึ้นเต้นภายในร้าน

จากข้อเสนอแนะในที่ประชุมดังกล่าว ทางสมาคมคราฟต์เบียร์มีความมั่นใจ ว่าผู้ประกอบการทุกร้านจะสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้ ทางสมาคมฯจึงใคร่ขอความกรุณาคณะกรรมการ ศบค. ได้โปรดผ่อนปรนให้ร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคภายในร้านได้ ถึงเวลา 22.00 น. และอนุญาตลูกค้านั่งได้ถึง 23.00 น. เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารและพนักงานสามารถอยู่รอดได้
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมคราฟต์เบียร์


แท็ก: Other , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง แต่ยังพร้อมเปิดใหม่ได้ใน 48 ชม. สาธิต เผยหากสถานการณ์ดีขึ้นอาจมี สงกรานต์ 65

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

สรุปข้อกำหนด - มาตรการ - รายชื่อประเทศ ในแผนเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

เนื่องจากยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อัตราการครองเตียงสูงเกือบ 90% และเตียงไอซียูถูกใช้แล้ว

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คอาการเตือน และสาเหตุ ลิ่มเลือดอุดตัน หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะแสดงอาการในช่วง 4 วัน - 1 เดือน

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ซึ่งฝรั่งเศสมีประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 70%

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลในการป้องกันพนักงานในโรงงานและชุมชนจากการติดเชื้อโควิด-19

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

รู้จัก ยาแอนติบอดี ค็อกเทล (Antibody Cocktail) หรือ แอนติบอดีแบบผสม นวัตกรรมยารักษาโควิด 19 ที่ได้รับการอนุมัติและใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง /  สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง / สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

หลังผ่อนคลายมาตรการ เดินหน้าแผนอยู่ร่วมกับโควิด-19

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 คุณภาพ ภายใต้ “โครงการ ATK คุณภาพเพื่อสังคมไทย” ในราคาชุดละ 40 บาท