คราฟท์เบียร์ ผ่อนคลาย มาตรการ สมาคมคราฟท์เบียร์ไทย โควิด-19

สมาคมคราฟท์เบียร์ฯ บุกหาดไทย ร้องขอผ่อนปรนขายเบียร์-สุราในร้านอาหาร

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (25 ม.ค.64 ) ที่ ศูนย์บัญชาการโควิด (ศบค) กระทรวงมหาดไทย กลุ่มสมาคมคราฟท์เบียร์ประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือ เพื่อ ” ทวงความเป็นธรรม ” หลังการประกาศของ กทม. ไม่มีการระบุว่าอนุญาตให้กลับมาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อดื่มที่ร้านได้แล้วหรือไม่ ผู้ประกอบการร้านคราฟท์เบียร์ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย ได้รับความเดือดร้อน ต่างรอคอยความชัดเจนและการช่วยเหลือมาตลอดทั้งเดือน แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ให้คำตอบเลย จนกระทั่งวันนี้

ทั้งนี้ ทีมข่าว MThai ได้สอบถาม คุณ บิว หรือ ธราธิป ธงชัยภูมิ ผู้นำเข้าคราฟท์เบียร์ ถึงผลกระทบในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดย คุณ บิว กล่าวว่า ผลกระทบระลอกแรก เรายังสามารถขายออนไลน์กันได้ ก่อนที่กฎหมายมาตรา 30 ออก ยังมีช่องทางให้เราจำหน่าย ถึงแม้จะถูกสั่งปิด ผู้ผลิตก็ยังขายได้ แต่ร้านค้าร้านอาหาร ตายหมดเลย

ในประเทศเราไม่ได้มีแค่ผับบาร์ร้านยืนเต้น ยังมีร้านอาหารที่ขายคราฟท์เบียร์ แต่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผับบาร์ ซึ่งคนดื่มก็ต้องนั่งดื่มนั่งคุยกันอยุ่แล้ว แล้วเขาไม่มีอาหาร พอห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จบเลย

ร้านแบบนี้โดนผลกระทบเยอะมาก แล้วมาออกยังมากฎหมายห้ามขายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะการขายทางอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อ ธันวาคม 2563 พวกเราก็ได้ยื่นหนังสื่อคัดค้านไปแล้ว แต่ไม่รู้หนังสือ หายไปไหน ส่งผลให้เราไม่เหลืองช่องทางทำมาหากิน

สังคมไทยธุรกิจค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตกเป็นผู้ร้ายและจําเลยของสังคมไทยมาตลอดอยู่แล้ว รู้สึกว่าเราต้องถูกฎหมายควบคุม ทำไมเราไม่พูดถึงวัฒนธรรมการดื่มที่มันถูกต้อง การชนหมดแก้วมันถูกต้องหรือเปล่า มันไม่ควรจะส่งเสริมหรือเปล่า

เราพูดถึงควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ ไม่ควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ อะไรแบบนี้ ต้องทำความเข้าใจกัน เพราะมันคืออาหารชนิดนึ่ง เป็นสุนทรียะแห่งการดื่มกิน

หากเขาจะมองว่าผู้ร้ายมาตลอดผมไม่แปลกใจ ในสื่อกระแสหลักก็ทำแบบนั้นมาตลอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็โทษเหล้าเบียร์ ถ้าไม่อยากให้เกิดเมาแล้วขับ ก็เพิ่มค่าปรับทางกฎหมายได้ มันมีวิธีที่ทุกคนจะอยู่ร่วมกันได้

ผมผิดตรงไหนที่ชอบดื่มเบียร์แล้วผมมีความชอบกับตรงนั้น ผมผิดตรงไหนที่ผมไม่เหมือนคุณ

ธราธิป ธงชัยภูมิ

ขอผ่อนปรนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยแถลงการณ์ระบุว่า เรื่อง ขอความกรุณาผ่อนปรนให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้และขอความกรุณาผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น.

เรียน คณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

เนื่องด้วยคำสั่งของ ศบค. อนุญาตให้ลูกค้าสามารถรับประทานอาหารภายในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. และไม่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านได้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจร้านอาหารและร้านคราฟต์เบียร์ทั้งประเทศ ช่วงเวลาสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ภายใต้คำสั่งดังกล่าว ทำให้ร้านคราฟต์เบียร์ไม่สามารถทำธุรกิจได้ตามปกติ รายได้ลดลงกว่า 90% เนื่องจากรายได้หลักของผู้ประกอบการร้านคราฟต์เบียร์มาจากการบริโภคภายในร้านเป็นหลัก ในขณะที่ต้นและทุนและค่าใช้จ่ายไม่ได้ลดลงเลย ผลกระทบดังกล่าวนี้ส่งผลต่อร้านคราฟต์เบียร์ไม่น้อยกว่า 500 ร้านทั่วประเทศ มีผู้ประกอบการและพนักงานที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 5,000 คน

​ทางสมาคมได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ซึ่งทางกรมควบคุมโรคมีข้อเสนอแนะว่าร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคในร้านได้ ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

  1. มีการเว้นระยะห่างของลูกค้าตามมาตรของรัฐ
  2. ไม่มีการแชร์แก้วเครื่องดื่มโดยเด็ดขาด
  3. ไม่ให้มีการลุกขึ้นเต้นภายในร้าน

จากข้อเสนอแนะในที่ประชุมดังกล่าว ทางสมาคมคราฟต์เบียร์มีความมั่นใจ ว่าผู้ประกอบการทุกร้านจะสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้ ทางสมาคมฯจึงใคร่ขอความกรุณาคณะกรรมการ ศบค. ได้โปรดผ่อนปรนให้ร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคภายในร้านได้ ถึงเวลา 22.00 น. และอนุญาตลูกค้านั่งได้ถึง 23.00 น. เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารและพนักงานสามารถอยู่รอดได้
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมคราฟต์เบียร์


แท็ก: Other , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X