กรมการขนส่งทางบก ประกาศรางวัลการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ภายใต้โครงการนายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปีพ.ศ. 2567 ทีมนายช่างจากจังหวัดระยอง คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จติดต่อกันเป็นปีที่ 2

กิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ภายใต้โครงการ นายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2567

Home / PR NEWS / กรมการขนส่งทางบก ประกาศรางวัลการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ภายใต้โครงการนายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปีพ.ศ. 2567 ทีมนายช่างจากจังหวัดระยอง คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จติดต่อกันเป็นปีที่ 2

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัล ในกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ภายใต้โครงการ นายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2567 โดยทีมนายช่างจากจังหวัดระยอง คว้าชัยชนะได้ที่ 1 ไปครองได้สำเร็จ ฉลองแชมป์เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงศักยภาพด้านการตรวจสภาพรถ เสริมสร้างภาพลักษณ์ อีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นประชาชนในการตรวจสภาพรถ โดยกรมการขนส่งทางบก นั้นได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และความปลอดภัย

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า “กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการภายใต้แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กำหนดทิศทางลดอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ให้เหลือ 12 คนต่อประชากร 100,000 คน ภายในปี 2570 ดังนั้นการให้ความสำคัญในการตรวจสภาพรถ จึงเป็นกลไกสำคัญในการบริหารความปลอดภัยในระบบการขนส่ง ด้วยเหตุนี้ กรมการขนส่งทางบก จึงได้ริเริ่มจัดกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการนายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ขึ้น โดยดำเนินการภายใต้แนวคิดพัฒนาบุคลากรกรมการขนส่งทางบก ตำแหน่งนายช่างตรวจสภาพรถทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจสภาพรถที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การปฏิบัติงานเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดการการพัฒนาและส่งเสริมระบบทางถนนให้มีความปลอดภัย

สำหรับกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ภายใต้โครงการ นายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2567 ได้จัดให้มีการแข่งขันแบ่งเป็น 3 รอบ ประกอบด้วย ในรอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันทักษะความรู้ด้านกฎระเบียบ วิธีการตรวจสภาพรถด้วยการ ทำข้อสอบ 100 ข้อผ่านระบบ e-exam online และได้ทีมที่มีคะแนนสูงสุด จำนวน 10 ทีม และทั้งหมดได้เข้ามาแข่งขันในรอบการทดสอบตรวจสภาพรถจริง รอบที่ 2 ในวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์ทดสอบยานยนต์ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยใช้เครื่องตรวจสภาพรถ และรอบสุดท้ายจัดขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ เซ็นเตอร์พ้อยสตูดิโอ กรุงเทพฯ บรรยากาศการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเป็นไปอย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยเสียงเชียร์จากบรรดากองเชียร์แต่ละจังหวัด ซึ่งรอบนี้ เป็นการแข่งขันความแม่นยำในการตรวจสอบหาข้อบกพร่องของรถ ในการตรวจสอบรถยนต์ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันทั้ง 10 ทีมได้แข่งขันกันอย่างสุดความสามารถ เกี่ยวกับความรู้รอบตัว ทดสอบไหวพริบเกี่ยวกับทักษะเฉพาะ การทายคุณลักษณะของรถ

สำหรับผลการแข่งขันจากกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 2” ทีมนายช่างจากจังหวัดระยอง คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันสุดยอดนายช่างขนส่งไปครอง โดยเอาชนะคู่แข่งอย่างสูสี ด้วยความสามารถ ไหวพริบ และความรู้ที่สั่งสมมา คว้าแชมป์ไปครองเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวระยองท่ามกลางเสียงเชียร์จากกองเชียร์ดังลั่นสตูดิโอ สำหรับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของทีมนายช่างจากจังหวัดชลบุรี และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ตกเป็นของทีมนายช่างจากจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี้ ยังมีการประกาศรางวัลทีมที่ได้รับความนิยมสูงสุด (Popular Vote) ต้องยกให้แก่ทีมนายช่างจังหวัดกระบี่ และรางวัลกองเชียร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของกองเชียร์จากจังหวัดนครราชสีมา

สามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของกรมการขนส่งได้ที่ https://www.dlt.go.th/th หรือ Facebook : กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News