Vespa ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล เวสป้า

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY ชวนชมสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’

สุขใดไหนจะเท่าการพบปะเพื่อนคอเดียวกันเพื่อดูหนังที่ทุกคนมีแพสชั่นร่วมกัน นั่นทำให้หลังจากที่ Vespa Thailand ชักชวน เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล ออกเดินทางไปพูดคุยกับคนขี่เวสป้าทั่วประเทศ จนเกิดเป็น ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกที่เล่าถึงต้นกำเนิดและความผูกพันระหว่างคนไทยกับเวสป้า ล่าสุด ก็ถึงคราวที่เราชวนเจ้าของเวสป้าทั่วประเทศ ขี่รถออกจากบ้าน…

Home / PR NEWS / RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY ชวนชมสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’

สุขใดไหนจะเท่าการพบปะเพื่อนคอเดียวกันเพื่อดูหนังที่ทุกคนมีแพสชั่นร่วมกัน นั่นทำให้หลังจากที่ Vespa Thailand ชักชวน เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล ออกเดินทางไปพูดคุยกับคนขี่เวสป้าทั่วประเทศ จนเกิดเป็น ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกที่เล่าถึงต้นกำเนิดและความผูกพันระหว่างคนไทยกับเวสป้า ล่าสุด ก็ถึงคราวที่เราชวนเจ้าของเวสป้าทั่วประเทศ ขี่รถออกจากบ้าน เพื่อมาแฮงค์เอาท์พร้อมชมภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ด้วยกันในกิจกรรม Ridecumentary X Vespa Thailand Community ที่จัดขึ้นตลอดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

เริ่มต้นกิจกรรมที่เชียงใหม่เมื่อวันที่ 13 ก.พ.เวสป้าจับมือ Rubber Killer จัดงาน Vespa Paradiso ชวนคอมมูนิตี้คนขี่เวสป้าในเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงรวมตัวกันที่ Warm Up Café ก่อนเคลื่อนขบวนรถกว่า 60 คันออกนอกเมืองไปยัง 123 Glamp คาเฟ่สไตล์แคมป์ปิ้งริมแม่น้ำปิง ชมสารคดีของเข้ในรูปแบบหนังกลางแปลงในสวนใต้ร่มไม้ใหญ่ พร้อมชมมินิคอนเสิร์ตจาก Yonlapa วงดนตรีอินดี้เมดอินเชียงใหม่ที่กำลังดังไกลระดับประเทศ ปิดท้ายด้วยดีเจเซ็ท คลอไปกับบทสนทนาของกลุ่มเพื่อนผู้หลงใหลในเวสป้าและเรื่องราวของมันอย่างเข้าเส้นท่ามกลางค่ำคืนอันเย็นสบายปลายฤดูหนาว

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

ก่อนที่สัปดาห์ต่อมาเราจะเลี้ยวรถลงมาที่กรุงเทพฯ ในงาน Vespa Thailand X Doc Club & Pub จัดฉายหนังพร้อมเสวนาเนื้อหาแน่น ๆ ว่าด้วยภาพยนตร์และศิลปะที่ Doc Club & Pub พื้นที่ฉายภาพยนตร์กึ่งผับในอาคาร Woof Pack ศาลาแดง ซอย 1 ที่ถึงแม้กิจกรรมนี้จะไม่มีการร่วมกันขี่เวสป้า แต่ผู้ชมทุกคนก็ล้วนมีแพสชั่นเกี่ยวกับสกู๊ตเตอร์แบรนด์นี้ดุจเดียวกัน

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

โดยวันเสาร์ที่ 19 ก.พ. เราได้ชวนผู้กำกับภาพยนตร์แห่งยุคอย่าง วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง และคงเดช จาตุรันต์รัศมี มาร่วมพูดคุยกับเข้ ในหัวข้อ “บริบทแห่งยุคสมัย และภาพทับซ้อนของการเล่าเรื่องในภาพยนตร์” ดำเนินรายการโดย จิรัฐ ประเสริฐทรัพย์ ต่อด้วยวันอาทิตย์ที่ 20 ก.พ. กับหัวข้อ “ชีวิตสั้น ศิลปะนั้นคอลลาจ” ที่เข้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองทางศิลปะร่วมกับ นักรบ มูลมานัส ศิลปินคอลลาจรุ่นใหม่ที่กำลังดังไกลในเวทีโลก และ ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ นักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง ดำเนินรายการโดย ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

ต่อด้วยภาคอีสาน ในงาน Vespa Thailand x เมืองแคน อิสระธรรม ณ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เมืองแคน อิสระธรรม ศิลปินฮิปปี้ที่ราบสูง ผู้นำคาแรกเตอร์สายชิลแบบฉบับของเขามาสร้างสรรค์กิจกรรมที่ทำให้เหล่ามิตรสหายในแดนอีสานได้รื่นรมย์กันสุดๆ เริ่มจากนำทีมขี่เวสป้าลัดเลาะชมทุ่ง ก่อนจอดรถ ตั้งขาตั้ง ปูเสื่อปิกนิก และขึงจอฉายหนังกลางแปลงที่กลางป่าเพื่อรับชมภาพยนตร์สารคดี ปิดท้ายด้วยการจิบเครื่องดื่ม ฟังดนตรีโฟล์คจาก เมืองแคน อิสระธรรม เขียนไขและวานิช วง Phumin และวงอีเกิ้ง พร้อมกิจกรรมประมูลเสื้อจากศิลปินนำรายได้กลับคืนสู่ชุมชน ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนจะเป็นกันเอง

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

สายชิลแบบฉบับของเขามาสร้างสรรค์กิจกรรมที่ทำให้เหล่ามิตรสหายในแดนอีสานได้รื่นรมย์กันสุ ดๆ เริ่มจากนำทีมขี่เวสป้าลัดเลาะชมทุ่ง ก่อนจอดรถ ตั้งขาตั้ง ปูเสื่อปิกนิก และขึงจอฉายหนังกลางแปลงที่กลางป่าเพื่อรับชมภาพยนตร์สารคดี ปิดท้ายด้วยการจิบเครื่องดื่มฟังดนตรีโฟล์คจาก เมืองแคน อิสระธรรม เขียนไขและวานิช วง Phumin และวงอีเกิ้ง พร้อมกิจกรรมประมูลเสื้อจากศิลปินนำรายได้กลับคืนสู่ชุมชน ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนจะเป็นกันเอง

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

และในวันเดียวกับที่ขอนแก่น คอมมูนิตี้เวสป้าที่มีใจรักศิลปะในจังหวัดปลายสุดของประเทศอย่างนราธิวาส ก็นัดรวมตัวด้วยเช่นกันในงาน Vespa Thailand x De’ Lapae Art Space Narathiwat โดยมี ปรัชญ์ พิมานแมน ศิลปินผู้ก่อตั้ง De’ Lapae Art Space อาร์ทสเปซสุดชิคของจังหวัด และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของเรื่องเล่าในสารคดีเรื่องนี้ เป็นเจ้าภาพจัดฉายหนัง สานมิตรภาพให้คนคอเดียวกันได้พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนความประทับใจจากเรื่องราวในหนัง พร้อมไปกับการชมนิทรรศการศิลปะในแกลเลอรี่

RIDECUMENTARY x VESPA THAILAND COMMUNITY

แม้กิจกรรมขี่เวสป้าออกจากบ้านไปดูหนังใน 4 จังหวัดทั่วประเทศจะจบลงแล้ว แต่สำหรับคอเวสป้าที่พลาดร่วมงานหรือไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ก็อย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะล่าสุด Vespa Thailand ได้นำ ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ มาจัดฉายให้ชมกันฟรี ๆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ค Vespa Thailand และยูทูป (https://bit.ly/3hikdPL) เริ่มฉายพร้อมกันทั่วโลกเมื่อวันที่ 26 ก.พ. เวลา 20.00 น. เรียกได้ว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในไทยหรือต่างประเทศ ก็สามารถดื่มด่ำกับการเดินทางของเวสป้าในไทยผ่านสารคดีของเข้ได้พร้อม ๆ กัน

ร่วมพิสูจน์ว่าทำไมสกู๊ตเตอร์คันเดียวจึงสามารถสร้างความทรงจำให้ใครหลายคน รวมถึงสานมิตรภาพจนเกิดเป็นเครือข่ายคนคอเดียวกันที่ผูกพันฝังแน่น และแผ่ออกไปอย่างกว้างขวางทั่วประเทศและทั่วโลกได้อย่างทุกวันนี้ ในภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าถึงมุมมองของผู้คนต่อเวสป้าที่เป็นมากกว่าพาหนะ – ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ (Ars Longa Vita Brevis) ภาพยนตร์โดย เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล ได้แล้ววันนี้

X