ทวิตเตอร์

บันเทิงไทยฮอตสุด! ฮิตติดท็อปบน ทวิตเตอร์ปี 2564

3 เทรนด์บทสนทนาวงการบันเทิงบนทวิตเตอร์ประเทศไทย ปี 2564

Home / PR NEWS / บันเทิงไทยฮอตสุด! ฮิตติดท็อปบน ทวิตเตอร์ปี 2564

แฟนๆ วงการบันเทิงไทยมารวมตัวกันบนทวิตเตอร์เพื่อพูดคุยกันถึงผลงานล่าสุด พล็อตเรื่อง เพลงประกอบ และสนับสนุนดารา ศิลปิน เซเลบคนโปรดทั้งในและต่างประเทศของพวกเขา ทวิตเตอร์เป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวต่างๆ ในแวดวงบันเทิงเกิดขึ้นอยู่ตลอด ในปี 2564 บทสนทนาที่เกี่ยวกับละครทีวี ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และภาพยนตร์ต่างๆ ในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับความบันเทิงบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 22%[1] โดยเป็นคอนเทนต์ใหม่ๆ จากเกาหลี เช่น รายการเรียลลิตี้เพื่อเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ป #girlsplanet999 และซีรีส์สุดฮิตแห่งปีอย่าง “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” #squidgame

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในประเทศไทยได้นำเสนอคอนเทนต์ด้านความบันเทิงที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น แม้บทสนทนาในปี 2564 จะเน้นไปที่การพูดคุยถึงคอนเทนต์จากเกาหลี แต่ละครทีวี ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และภาพยนตร์บนแพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่ผลิตในประเทศ นักแสดงชาวไทย และรูปแบบละครของซีรีส์วายก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

มีบทสนทนาเกี่ยวกับวงการบันเทิงบนทวิตเตอร์ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แพลตฟอร์มที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ได้แก่ เน็ตฟลิกซ์ ประเทศไทย (@Netflixth), WeTV ประเทศไทย (@WeTVThailand), DisneyPlusTH (@disneyplusth), Viu Thailand (@Viu_TH), LINE TV (@Linetvth), GMMTV (@GMMTV), นาดาว บางกอก (@NadaoBangkok), JOOX Thailand (@JOOXTH) และ Spotify Thailand (@SpotifyThailand).

3 เทรนด์บทสนทนาวงการบันเทิงบนทวิตเตอร์ประเทศไทย ปี 2564 มีดังนี้

1.คอนเทนต์เกาหลียังโดนใจคนไทย

คนไทยกับความรักในวัฒนธรรมเกาหลีแบบไร้พรมแดนและไม่มีข้อจำกัดสะท้อนให้เห็นเป็นสถิติในปี 2564 ที่บทสนทนาเกี่ยวกับซีรีส์เกาหลีพุ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดใหม่ โดยคอนเทนต์สตรีมมิ่งที่มีแฮชแท็กยอดนิยมบนทวิตเตอร์
ประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ในปี 2564 ได้แก่ ผู้พิพากษาปีศาจ #thedeviljudge, วินเชนโซ่ ทนายมาเฟีย #vincenzo, สควิดเกม เล่นลุ้นตาย #squidgame, รักนี้ห้ามไม่ได้ #nevertheless, Hometown Cha-Cha-Cha #hometownchachacha และ Hospital Playlist 2 #hospitalplaylist2

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/lolitascak3/status/1444533041456508929

ด้วยความรักต่อเหล่าออนนี่ โอปป้า และทุกสิ่งที่เป็นเกาหลี เรายังได้เห็นคอนเทนต์จากเกาหลีในด้านอื่นๆ ที่เปิดกว้างมากขึ้น เช่น โปรแกรมค้นหาไอดอลจากรายการเรียลลิตี้เพื่อเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ป #girlsplanet999 และรายการแข่งขันเพื่อหาทีมสุดยอดนักเต้น #streetwomanfighter ที่กลายเป็นหัวข้อสุดฮอตบนทวิตเตอร์ประเทศไทยในปีที่แล้ว

2.เหล่า FC ซัพพอร์ตเต็มที่กับศิลปินไทยมากความสามารถ

ในปี 2564 บทสนทนาที่เกี่ยวกับละครทีวีไทย ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และภาพยนตร์บนแพลตฟอร์มต่างๆ ในประเทศไทยมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกหัวข้อ โดยดารา เซเลบ ศิลปินชาวไทย และรายการที่ผลิตในประเทศ ถูกพูดถึงบนทวิตเตอร์เป็นอย่างมาก ความคลั่งไคล้ของแฟนคลับที่มีต่อศิลปินไทยทำให้คนไทยทวีตข้อความถึงศิลปินดาราคนโปรดของพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ รายชื่อดาราในบทสนทนายอดนิยมในปี 2564 ได้แก่ มิว ศุภศิษฏ์ #mewsuppasit, ไบร์ท วชิรวิชญ์ #bbrighttvc, กลัฟ คณาวุฒิ #gulfkanawut และ วิน เมธวิน #winmetawin สำหรับบทสนทนาที่พูดถึงไบร์ท วชิรวิชญ์ #bbrighttvc และ วิน เมธวิน #winmetawin ในปี 2564 มาจากการสวมบทบาทสำคัญในซีรีส์เรื่อง “หัวใจรักสี่ดวงดาว” #F4Thailand ซึ่งเริ่มออกอากาศในเดือนธันวาคม 2564 ส่วนมิว ศุภศิษฏ์ #mewsuppasit ศิลปินหนุ่มที่เป็นทั้งนักแสดงและนักร้อง มีกลุ่มแฟนคลับที่มอบความรักให้อย่างสม่ำเสมอทำให้ชื่อของเขาติดเทรนด์ตลอดทั้งปี

สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของซีรีส์ “เพราะเราคู่กัน” #2gethertheseries ในปี 2563 ทำให้ปีต่อมากระแสความแรงและความดังได้ต่อยอดมาเป็นภาพยนตร์ “เพราะเราคู่กัน The Movie” ยิ่งทำให้แฟนๆ ยังคงพูดคุยถึงดาราคนโปรดอย่างไบร์ท วชิรวิชญ์ #bbrightvc และ วิน เมธวิน #winmetawin และความตื่นเต้นที่เมื่อภาพยนตร์ออกฉายรอบปฐมทัศน์ในเดือนพฤศจิกายน 2564

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/ShirimochiUsagi/status/1464577360468922374

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภาพยนตร์หลายเรื่องถูกเลื่อนฉายออกไปทำให้แฟนๆ เกิดความคาดหวังถึงการกำหนดเปิดตัวภาพยนตร์ซึ่งกลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดบทสนทนาบนทวิตเตอร์ประเทศไทยในปี 2564 และในที่สุดภาพยนตร์ที่แฟนๆ รอคอยเรื่อง “บอกโลกให้รู้ว่ากูรักมึง” #telltheworldiloveyou ก็ได้ออกฉายในเดือนมกราคม 2565 โดยนักแสดงนำชื่อดังอย่าง เพิร์ธ ธนพนธ์ #perthtanapon และบาส สุรเดช #bbasjtr ก็กลายเป็นหัวข้อสุดฮอตที่ถูกพูดถึงในปีที่แล้วเนื่องจากแฟนๆ ที่ต่างตั้งตารอคอยและคาดหวังกับภาพยนตร์ที่พลิกบทบาทการแสดงของทั้งคู่เลยทีเดียว

3.คู่จิ้นสุดฟิน จากซีรีส์วาย

ซีรีส์วายยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มแฟนคลับชาวไทยและยังคงเป็นกระแสร้อนบนทวิตเตอร์อย่างเสมอมา สืบเนื่องจากความสำเร็จและกระแสความนิยมของซีรีส์ “เพราะเราคู่กัน” #2gethertheseries และกระแสคู่จิ้นของนักแสดงนำ #brightwin ที่ยังคงแรงต่อเนื่องจากปี 2563 และในปี 2564 กระแสความนิยมของ พีพี กฤษฏ์ #ppkrit และบิวกิ้น พุฒิพงศ์ #bbillikin จากซีรีส์รางวัลเรื่องดัง #แปลรักฉันด้วยใจเธอ ที่ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะภาค 2 ที่ออกฉายในเดือนพฤษภาคม 2564 ทำให้เกิดบทสนทนาบนทวิตเตอร์สูงที่สุดในไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความรักของแฟนคลับที่มีต่อทั้งซีรีส์และตัวนักแสดง

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/e7NpIefVsdK1w6R/status/1453387648421150720

ในขณะที่นักแสดงจากซีรีส์วายชื่อดังอีกหลายคน อาทิ กลัฟ คณาวุฒิ #gulfkanawat, วอร์ วนรัตน์ #warwanart และ เต ตะวัน #tawan_v ก็ยังคงมีกลุ่มแฟนคลับเหนียวแน่นที่มักทวีตถึงพวกเขาอย่างต่อเนื่องและติดตามรอคอยโปรเจกต์งานใหม่ๆ ด้วยความคาดหวัง

ศิลปินไทยฮอตสุดในบทสนทนาเรื่องเพลง

ศิลปินกลุ่ม K-Pop อาทิ GOT7 #got7, NCT 127 #nct127, NCT #nct และ BLACKPINK #blackpink ยังคงเป็นหัวข้อยอดนิยมของบทสนทนาในกลุ่มแฟนเพลงชาวไทยบนทวิตเตอร์ รวมถึงบทสนทนาที่เกี่ยวกับตัวศิลปินในวง K-Pop ดังกล่าวก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน แต่ในปีที่แล้วทวิตเตอร์พบว่ามีศิลปินชาวไทย 3 คน ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดในปี 2564 ได้แก่ เป๊ก ผลิตโชค#peckpalitchoke, แบมแบม #bambam และลิซ่า #lisa

และจากการที่แบมแบม #bambam ได้เดบิวต์ผลงานมินิอัลบั้มแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวเมื่อปี 2564 และออกซิงเกิ้ลในชื่อเดียวกันเมื่อเดือนมิถุนายน บรรดาแฟนคลับต่างเข้ามาพูดคุยกันบนทวิตเตอร์ถึงสไตล์การแต่งตัวสุดยูนีคบนสเตจของแบมแบม ส่วนสาวลิซ่า #lisa จากวง BLACKPINK ก็เอาใจแฟนคลับด้วยการปล่อยซิงเกิ้ลผลงานเพลงโซโล่สุดปัง “LALISA” สมการรอคอยที่ทำเอาแฟนคลับของลิซ่าต่างตามเข้ามาคลั่งไคล้และสร้างเทรนด์กันบนทวิตเตอร์ ด้วยความสามารถของลิซ่าที่สามารถถ่ายทอดความเป็นไทยผสมผสานกับดนตรีป็อบสมัยใหม่และชุดไทยดั้งเดิมที่ใส่ใน MV ทำให้ลิซ่ากลายเป็นศิลปินเดี่ยวที่สร้าง 2 สถิติใหม่บน Guinness World Records

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Babyfal_J2/status/1407284285128675330

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างความยากลำบากให้กับทุกคนและทุกวงการรวมถึงแวดวงบันเทิง แต่บทสนทนาที่เต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวาที่เกี่ยวกับเรื่องภาพยนตร์ รายการต่างๆ และดนตรีในปี 2564 บนทวิตเตอร์ ได้กลายเป็นแสงแห่งความหวังของศิลปิน โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับ และช่วยจุดแสงสว่างให้กับอุตสาหกรรมบันเทิง ศิลปินชาวไทย และรายการต่างๆ ก็ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นผ่านบทสนทนาที่เกิดขึ้นเฉพาะบนทวิตเตอร์เท่านั้น #OnlyOnTwitter

[1] ข้อมูลจาก การเปรียบเทียบกับบทสนทนาของ พ.ค. – ก.ค. 2564 และ ส.ค. – ต.ค. 2564 ทวีตภายในประเทศไทย

X