ข่าวต่างประเทศ จีน หนานจิง โควิด-19

จีนเทคแอคชั่นอย่างไร? หลังพบเคสโควิด-19 ผุดประปรายในหลายเมือง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • จีนเชื่อว่า จะสามารถควบคุมการระบาดครั้งใหม่ ของโควิด-19 ที่พบสายพันธุ์เดลต้าในขณะนี้ ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์
  • จากการใช้มาตรการรับมือและควบคุมอย่างเข้มงวด จากประสบการณ์ที่ผ่านมา
  • ทันทีที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน จีนปิด-ระงับการเดินทางที่ไม่จำเป็นทันที
  • จากนั้น ตั้งห้องปฏิบัติการชั่วคราว เพื่อเร่งตรวจหาผู้ป่วยรายใหม่ โดยในหนานจิง สามารถตรวจหาเชื้อได้ 1.8 ล้านคนทุกวัน และดำเนินการตรวจทั่วเมืองแล้ว 3 รอบ
  • ระงับการเดินทางในพื้นที่ข้างเคียง ตรวจหาเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง
  • เร่งการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง-พื้นที่เสี่ยงที่เชื่อมโยงกับการระบาด
  • ยกระดับมาตรการป้องกันส่วนบุคคล

หลังจีนเผชิญยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่เพิ่มขึ้นประปรายเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลระดับต่างๆ ทั่วประเทศก็ได้ดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่กระจายของโรคอย่างเป็นระบบระเบียบโดยทันที

การติดเชื้อรอบนี้เริ่มต้นขึ้นที่นครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน เมืองใหญ่ซึ่งมีประชากรมากกว่า 9.3 ล้านคน หลังพบพนักงานทำความสะอาด 9 รายในสนามบินนานาชาติหนานจิง ลู่โข่ว มีผลตรวจเป็นบวก ระหว่างการทดสอบตามปกติ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. โดยเมื่อนับถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ก.ค.) หนานจิงรายงานยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นแล้ว 190 ราย

ซึ่งในการตรวจสอบการจัดลำดับจีโนมของไวรัสจากผู้ป่วย 52 รายในการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด แสดงให้เห็นถึงความคล้ายคลึงกันอย่างมาก ซึ่งบ่งชี้ว่ามีห่วงโซ่การติดเชื้อเดียวกันและล้วนเป็นโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตาที่ติดเชื้อได้ง่าย

ลำดับพันธุกรรมของไวรัสในกลุ่มผู้ป่วยข้างต้นส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดห้องโดยสารที่รายงานไปก่อนหน้านี้ มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยจากต่างประเทศบนเที่ยวบินซีเอ 910 (CA910) ที่เดินทางจากรัสเซียมายังหนานจิง เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา

ปิดการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว

จนถึงช่วงเที่ยงวันเสาร์ (31 ก.ค.) หนานจิงได้กำหนดพื้นที่เสี่ยงโรคโควิด-19 ระดับปานกลางแล้ว 30 แห่ง และพื้นที่ความเสี่ยงสูง 1 แห่ง และปิดสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งของเมือง พร้อมกันนั้นยังประกาศแผนงานฆ่าเชื้อที่สนามบินนานาชาติลู่โข่วเป็นเวลา 10 วัน ตลอดจนเร่งจัดทำแผนงานฆ่าเชื้อในที่พักอาศัยของบรรดาเจ้าหน้าที่สนามบิน

ห้องปฏิบัติการชั่วคราว เพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในสนามกีฬาของนครหนานจิง สามารถตรวจสอบตัวอย่างได้ 180,000 หลอด (แฟ้มภาพ – ซินหัว 27 ก.ค. 2021)

เพิ่มความสามารถในการตรวจหาเชื้อ

ซึ่งหลังจากมีการพบการระบาดเกิดขึ้น ทางการจีนได้ห้องปฏิบัติการชั่วคราว ขึ้นในหลายจุด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทดสอบกรดนิวคลีอิก หนานจิงได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการขั้นสูงแบบพองลมเพื่อใช้ทดสอบเชื้อขึ้น 6 แห่ง สามารถคัดกรองเชื้อให้ประชาชนได้มากถึง 1.8 ล้านคนทุกวัน และได้ทำการทดสอบทั่วเมืองแล้วถึง 3 รอบด้วยกัน

ห้องปฏิบัติการชั่วคราวที่สถานีรถไฟหนานจิง ในนครหนานจิง (แฟ้มภาพ – ซินหัว 27 ก.ค. 2021)

เร่งฉีดวัคซีนเพิ่ม กลุ่มเสี่ยง

เจ้าหน้าที่กล่าวเมื่อวันเสาร์ (31 ก.ค.) ว่าหนานจิงจะจัดการฉีดวัคซีนให้ผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการรับวัคซีนโดสที่ 2 ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยทางการหนานจิงกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า จากการจัดลำดับจีโนมพบว่าไวรัสที่พบล้วนเป็นสายพันธุ์เดลตาที่มีอัตราการแพร่เชื้อสูง

ล็อก-ควบคุมการระบาดพื้นที่ข้างเคียง

นอกจากนี้นครหยางโจวในมณฑลเจียงซู ก็มีรายงานผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นรวม 16 ราย ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (29 ก.ค.) โดยผู้ป่วยรายแรกเดินทางมาจากหนานจิง

เมื่อวันเสาร์ หยางโจวระงับเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศทั้งหมดของท่าอากาศยานนานาชาติไถโจว และปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งสำคัญๆ อันรวมถึงทะเลสาบโซ่วซีหูและวัดต้าหมิง

นอกจากนี้จีนยังพบผู้ป่วยแบบประปรายและการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์ในส่วนอื่นๆ ของประเทศ โดยผู้ป่วยรอบล่าสุดส่วนมากล้วนมีประวัติการเดินทางไปยังจางเจียเจี้ย สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของประเทศ โดยจางเจียเจี้ยพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในท้องถิ่นแล้ว 5 ราย นับตั้งแต่วันพฤหัสบดี (29 ก.ค.) และได้สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดของเมือง พร้อมยกระดับพื้นที่ 11 แห่ง ให้เป็นพื้นที่เสี่ยงปานกลางเมื่อวันศุกร์  (30 ก.ค.)

ชาวจีนในเมืองหนานจิง เข้ารับการตรวจหาเชื้อ (แฟ้มภาพ – ซินหัว 28 ก.ค. 2021)

จางเจียเจี้ยยังกำหนดให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้างทุกคนต้องได้รับการทดสอบกรดนิวคลีอิกครบ 3 ครั้ง ก่อนจะออกจากเมืองได้ และผลลัพธ์ทั้งหมดจะต้องเป็นลบ ทั้งยังมีการจัดตั้งช่องฉุกเฉินสำหรับพวกเขาเหล่านี้ในสถานที่ทดสอบทุกแห่งทั่วเมือง ขณะที่หน่วยงานรัฐท้องถิ่นได้ประสานงานกับตัวแทนท่องเที่ยวและโรงแรมเพื่อให้บริการที่จำเป็นแก่นักท่องเที่ยวก่อนที่พวกเขาจะเดินทางออกจากเมือง

ด้านนครเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ซึ่งเพิ่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งใหญ่ ได้กำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงโควิด-19 ระดับสูง 1 แห่ง และระดับปานกลาง 3 แห่ง เมื่อวันเสาร์ (31 ก.ค.) โดยทั้งหมดล้วนอยู่ในเขตเอ้อร์ชี สืบเนื่องจากพบผู้ป่วยโควิด-19 แบบไร้อาการ 1 ราย และผู้ป่วยต้องสงสัยอีกหลายรายในวันดังกล่าว พร้อมวางแผนการจัดทดสอบกรดนิวคลีอิกทั่วเมืองอย่างทันท่วงที

ท่าอากาศยานนานาชาติหนานจิง ในนครหนานจิง (แฟ้มภาพ – ซินหัว 29 ก.ค. 2020)

นับตั้งแต่วันพุธ (28 ก.ค.) กรุงปักกิ่งรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 ในท้องถิ่นแล้ว 2 ราย โดยเป็นคู่สามีภรรยาที่เพิ่งกลับมาจากจางเจียเจี้ยเมื่อไม่นานนี้ นอกจากนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีเจ้าหน้าที่รัฐรายงานว่าย่านที่พักอาศัย 9 แห่งในเขตชางผิงล้วนอยู่ภายใต้ระบบการจัดการแบบปิดแล้ว โดยมีจำนวนผู้อยู่อาศัยรวมประมาณ 41,000 คน

เพิ่มมาตรการป้องกันเข้มงวดในพื้นที่อื่น

ปักกิ่งได้กระตุ้นให้ป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในช่วงวันหยุดฤดูร้อน และเสริมสร้างระบบการจัดการนักท่องเที่ยวขาเข้าและขาออก โดยรัฐบาลปักกิ่งระบุว่าจะบังคับใช้มาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวดเช่น จำกัดการเดินทางของผู้คน ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจสอบรหัสสุขภาพ และการสวมหน้ากากอนามัยในสวนสาธารณะ จุดชมวิว และสถานีการเดินทางต่างๆ

ห้องปฏิบัติการชั่วคราวแบบเต็นท์พองลม สำหรับตรวจหาเชื้อ ในสนามกีฬาของนครหนานจิง

อย่างไรก็ดี จางเหวินหง ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ชื่อดังชาวจีนกล่าวว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อในชุมชนที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับห่วงโซ่การติดเชื้อของคลัสเตอร์สนามบินหนานจิง ซึ่งบ่งชี้ว่าสถานการณ์การระบาดยังอยู่ภายใต้การควบคุม

ด้านเส้าอีหมิง นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน กล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นนั้นยังคงจำกัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับสถานการณ์ในหลายประเทศและภูมิภาคอื่นๆ ของโลก

“เมื่อดูจากประสบการณ์ของเราตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว เราสามารถตรวจพบการแพร่ระบาดได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และใช้มาตรการที่เข้มข้นเพื่อควบคุมโรคได้ภายในไม่กี่สัปดาห์”

เส้ากล่าว พร้อมระบุว่าจะยังคงมีแรงกดดันนี้ต่อไปในอนาคต แต่จีนก็มีการกระชับมาตรการป้องกันและควบคุมให้เหนียวแน่นขึ้นเช่นกัน

“ปีที่แล้ว เรามีเพียงมาตรการป้องกันด้านสาธารณสุขตามปกติเท่านั้น แต่ปีนี้เรามีวัคซีนตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้เราสามารถควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่านวิธีการทั้งสองทาง” เขากล่าวเสริม

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: โควิด-19 , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

ผลการศึกษาฉบับใหม่ ในสหรัฐฯ เผยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนอนุมัติการวางจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 แบบใหม่ สามารถตรวจจับเชื้อโอไมครอน และสายพันธุ์อื่น ๆ

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘หลอดกินได้’ รสชาติดี เปื่อยยุ่ยยาก

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘หลอดกินได้’ รสชาติดี เปื่อยยุ่ยยาก

คณะนักวิจัยของจีน พัฒนาหลอดประเภทใหม่จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย ซึ่งสามารถรับประทานได้

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบ ลดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 69 จังหวัด เหลือ 44 จังหวัด / เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เป็น 25 จังหวัด

ภาพเทียบเกาะหาย หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดใน ‘ตองกา’

ภาพเทียบเกาะหาย หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดใน ‘ตองกา’

ก่อนหน้านี้เกิดเหตุภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป ปะทุรุนแรงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ม.ค. และปะทุซ้ำอีกครั้งช่วงบ่ายวันที่ 15 ม.ค.

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

ในระยะเวลาเพียงครึ่งเดือน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นราว 50 เท่าตัว

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ทีมงานนานาชาติและกลุ่มนักดาราศาสตร์จีน ร่วมกันสร้างแผนที่จักรวาล 3 มิติขนาดใหญ่ที่สุด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

X