พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

งดงาม ‘เส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร’ ประดับแสงไฟสมพระเกียรติ

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ ( 5 พ.ค. 62 ) ความสวยงามของไฟและดอกไม้ประดับที่สว่างไสวบนถนนราชดำเนิน และเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค ซึ่งถูกเนรมิตตกแต่งอย่างสวยงามตลอดเส้นทาง พร้อมให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชื่นชมสถานที่ พร้อมบันทึกภาพแสงไฟสวยๆ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกช่วงเย็นจนถึงหัวค่ำรอบเกาะกรุงรัตนโกสินทร์

โดยประชาชนสามารถเดินทางมาเก็บภาพบรรยากาศในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค ประทับบนพระราชยานพุดตานทอง ออกจากพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ ในพระบรมมหาราชวัง ไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เพื่อทรงนมัสการพระพุทธปฏิมาประธานและพระบรมราชสรีรางคารสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช

ทั้งนี้ตลอดทั้งเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน ถูกประดับด้วยไฟและดอกไม้กว่า 1,760,000 ถุง/กระถาง ออกแบบเป็นเกลียวกล้วยไม้และพวงกล้วยไม้ กว่า 300 ต้น พร้อมประดับด้วยม่านกล้วยไม้ พร้อมไฟที่ส่องสว่าง สมพระเกียรติสูงสุด ซึ่งทางกรุงเทพมหนาคร ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลัก ได้ทำควบคู่ไปพร้อมกับการตัดแต่งต้นไม้ในภาพรวมตามหลักรุกขกรรมอย่างเรียบร้อย รวมไปถึงการตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อปรับภูมิทัศน์

สำหรับการเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างประณีตงดงาม บริเวณถนนพระราชดำเนินนอก ถนนราชดำเนินกลาง และมุมพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน นั้น รวมแล้วทั้งสิ้น 32 ซุ้ม และซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ 106 ซุ้ม โดยหลังจากนี้จะประดับธงตราสัญลักษณ์และธงชาติเพิ่มเติมอีก 4,000 ชุด สมพระเกียรติสูงสุด พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนประชาชนเดินทางมาร่วมชมริ้วขบวนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้ทั้ง 2 ฝั่งถนนตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี้

สำหรับเส้นทางการเดินเที่ยวชมซุ้มไฟเฉลิมพระเกียรติจะเริ่มต้นประดับตั้งแต่ถนนราชดำเนินใน ยาวไปจนถึงถนนราชดำเนินกลาง เรื่อยไปจนถึงถนนราชดำเนินในทั้งสองฝั่งถนนตลอดสาย โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณท้องสนามหลวงถึงลานพระราชวังดุสิต และบริเวณโดยรอบพระราชวังสวนจิตรลดา และประดับไฟตกแต่งสถานที่สำคัญ อาทิ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน และลานพระบรมรูปทรงม้า เป็นต้น ซึ่งการประดับไฟบริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินมีการนำต้นไม้มาประดับร่วมกับการจัดตกแต่งซุ้มอย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญนี้


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เริ่มใช้แล้ว ธนบัตรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

เริ่มใช้แล้ว ธนบัตรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

ทาง ธปท. ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

12 สถานที่สำคัญ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

12 สถานที่สำคัญ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

การจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และวันนี้ Travel.MThai ก็มีสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ใช้ประกอบพระราชพิธี…

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

คมนาคมเตรียมความพร้อมเเละอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. 2556 นี้ โดยได้จัดระบบ ขนส่งมวลชน ทั้งทางบก ทางน้ำ เเละอื่นๆ เพื่อเตรียมรับประชาชนจากจุดรวมพลจำนวน 7 จุด…

12 ธ.ค.นี้ ขึ้นฟรี บีทีเอส-บีอาร์ที-เรือโดยสารสาธารณะ

12 ธ.ค.นี้ ขึ้นฟรี บีทีเอส-บีอาร์ที-เรือโดยสารสาธารณะ

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันที่ 12 ธันวาคม 2562 กทม.ร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดให้บริการฟรีรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว ตลอดสาย…

เปิดจุดคัดกรอง 19 แห่ง ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

เปิดจุดคัดกรอง 19 แห่ง ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

การอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเส้นทางการจราจร การเดินทาง จุดจอดรถ จุดคัดกรอง การให้บริการทางการแพทย์ อาหาร น้ำดื่ม จุดบริการรถสุขาเคลื่อนที่ และการเตรียมตัวประชาชน ในการเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก…

จัดจุดจอดรถ 27 แห่ง เชื่อม Shuttle Bus 11 เส้นทาง ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จัดจุดจอดรถ 27 แห่ง เชื่อม Shuttle Bus 11 เส้นทาง ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

การอำนวยความสะดวกจุดจอดรถ ๒๗ แห่งรอบกรุงเทพมหานคร และในเขตกรุงเทพมหานคร ชั้นกลาง เพื่อเชื่อมโยงรถ Shuttle Bus 11 เส้นทาง เข้าสู่บริเวณ การเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562…

12 ธันวาคม 62 พระราชพิธี ‘เสด็จเลียบพระนครทางชลมารค’

12 ธันวาคม 62 พระราชพิธี ‘เสด็จเลียบพระนครทางชลมารค’

วันนี้ (12 ธ.ค.) จะเป็นครั้งแรกในแผ่นดินรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นพระราชพิธีเบื้องปลาย ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เป็นความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค นับเป็นอีกวาระสำคัญของพสกนิกรไทย ที่จะได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…

ประวัติเรือในขบวน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562”

ประวัติเรือในขบวน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562”

พลเรือเอก ลือชัย  รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ณ อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ…

ประมวลภาพ ประชาชนร่วมชม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค”

ประมวลภาพ ประชาชนร่วมชม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค”

ที่หอประชุมกองทัพเรือ ประชาชนเดินทางร่วมชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ต่างพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยมีฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเตรียมสแตนให้กับประชาชนได้นั่งรับชมด้วย ส่วนประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องผ่านจุดคัดกรองตรวจค้นอาวุธ และตรวจบัตรประชาชน พาสปอร์ต ลงทะเบียนรับสติ๊กเกอร์ และเข้าชมได้บริเวณวัดอรุณฯ…

X