พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ย่าทวด 5 แผ่นดิน

ย่าทวด 5 แผ่นดินชื่นชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ที่จังหวัดเลย คุณย่าทวด 5 แผ่นดิน อายุ 100 ปี ชาวบ้านห้วยม่วง อำเภอเมืองเลย ได้เฝ้าชื่นชมพระบารมีจากภาพการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งแรกในชีวิต นางสงค์ บุตรเพ็ง คุณย่าทวด 5…

Home / NEWS / ย่าทวด 5 แผ่นดินชื่นชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ที่จังหวัดเลย คุณย่าทวด 5 แผ่นดิน อายุ 100 ปี ชาวบ้านห้วยม่วง อำเภอเมืองเลย ได้เฝ้าชื่นชมพระบารมีจากภาพการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งแรกในชีวิต

นางสงค์ บุตรเพ็ง คุณย่าทวด 5 แผ่นดิน อายุ 100 ปี ได้นั่งชมการถ่ายทอดสด งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทางสถานีโทรทัศน์ หลังจากลูกหลานได้บอกว่า ประเทศไทยกำลังจะได้พระเจ้าแผ่นดินองค์ใหม่ ทางโทรทัศน์ได้ถ่ายทอดสด คุณย่าทวดได้นั่งดูอย่างใจจดจ่อ พร้อมกับเผยว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็นพระราชพิธีที่มีการแต่งตั้งพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งชีวิตท่านผ่านมาถึง 5 สมัยแล้วยังไม่เคยดู

นางสงค์ แม้จะอายุมาก แต่ยังจำอะไรในอดีตได้ แม้ปัจจุบันหูไม่ค่อยจะได้ยิน แต่ถ้าถามเรื่องในอดีตท่านจะพอจำได้ดี โดยตลอดที่ได้เริ่มมีการถ่ายทอดสดมาช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาได้นั่งชมการถ่ายทอด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ เมื่อถึงพระเทศน์ก็จะพนมมือไหว้ และเปล่งคำว่าทรงพระเจริญอยู่ตลอด พร้อมกับกล่าวถวายพระพร

นางกองไล เหลาสุพะ บุตรสาว เล่าว่า คุณแม่ ได้เล่าให้ฟังท่านเกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อายุปัจจุบัน 100 ปี พอดี หลังจากลูกหลานได้คุยกัน ขณะชมการถ่ายทอดสดในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประเทศไทยได้พระเจ้าแผ่นดินองค์ใหม่แล้ว คุณแม่ได้ยินท่านก็ให้ความสนใจมาก และตั้งหน้าตั้งตาดูตลอด ท่านได้พูดว่า เป็นครั้งแรกที่ได้ดูการแต่งตั้งของกษัตริย์ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยดู ไม่มีทีวี เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็น แม้ท่านผ่านกษัตริย์มาหลายรัชกาลแล้วก็ตาม

X