ซื้อน้ำมันปาล์ม น้ำมันปาล์ม น้ำมันปาล์มดิบ สวนปาล์ม

มีมติให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต จัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 200,000 ตัน

คัดลอก URL แล้ว

รัฐบาลเร่งช่วยเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เพิ่มปริมาณน้ำมันปาล์มใช้ในผลิตไฟฟ้าอีก 2 แสนตัน

วานนี้ (7 พ.ค 2562) นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวการขับเคลื่อนนโยบายปรับสมดุลน้ำมันปาล์มใน 2 แนวทาง คือ ขยายเวลาชดเชยการขายปลีกน้ำมันบี 20 และการนำน้ำมันปาล์มไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าบางปะกง เพื่อช่วยยกระดับราคาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ตามนโยบายของรัฐบาล

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นชอบการใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาชดเชยน้ำมันดีเซลฯ บี 20 เพื่อรักษาระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลฯ บี20 ให้ถูกกว่าน่ำมันดีเซลธรรมดาฯ 5 บาทต่อลิตรต่อไปอีก 2 เดือน จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันดีเซลฯ บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถกระบะที่ค่ายรถยนต์ให้การรับรองอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันและลดค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง

พร้อมกันนี้ คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ยังมีมติ วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 เห็นชอบให้กระทรวงพลังงาน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ร่วมกับกระทรวงพานิชย์ดำเนินการจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 200,000 ตัน ส่งมอบ ณ คลังน้ำมันปาล์มดิบจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยให้ กฟผ.จัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบล็อตแรกไม่เกิน 100,000 ตัน ภายในเดือน พฤษภาคม 2562 ด้วยวิธีการจัดซื้อจัดจ้าง ของ กฟผ. เพื่อเร่งดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบโดยเร็ว

ทั้งนี้ กฟผ.จะจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดที่มีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของปริมาณน้ำมันปาล์มดิบที่เสนอขายแต่ละราย โดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้จัดส่งรายชื่อโรงสกัดน้ำมันปาล์มที่มีสต็อคน้ำมันปาล์มดิบอยู่ในคลังของโรงสกัด ให้แก่ กฟผ.เพื่อดำเนินการจัดซื้อด้วยวิธีการจัดซื้อจัดจ้างของ กฟผ.

ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศเชิญชวนให้โรงสกัดยื่นเสนอราคาน้ำมันปาล์มดิบในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 โดยโรงสกัดจะต้องส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบ ณ คลังน้ำมันปาล์มดิบ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใน 30 วัน หลังลงนามสัญญาแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า มาตรการนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน มุ่งดูดซับสภาพส่วนเกิน สร้างสมดุลน้ำมันปาล์ม หวังให้ราคาสูงขึ้น ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จะเร่งประชาสัมพันธ์เพิ่มการบริโภคน้ำมันปาล์ม ที่มีการจำหน่ายในร้านธงฟ้า ประชารัฐ รวมทั้งจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาแผนและนโยบายปาล์มทั้งด้านปริมาณและโครงสร้างราคา เพื่อแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันในระยะยาวต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

BRK Group เดินหน้าขยายฟลีท รถบรรทุก รับอานิสงส์นโยบาย ไบโอดีเซล B100

BRK Group เดินหน้าขยายฟลีท รถบรรทุก รับอานิสงส์นโยบาย ไบโอดีเซล B100

BRK Group เดินหน้าขยายงานในปีนี้ โดยสั่งซื้อ รถหัวลาก ยูดี เควสเตอร์ 15 คันเพื่อรองรับงานขนส่ง น้ำมันปาล์ม ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากการนโยบายสนับสนุนของกระทรวงพลังงานในการเพิ่มปริมาณการใช้ ไบโอดีเซล B100 เพื่อนำมาผสมในน้ำมันดีเซล…

PTT OR เพิ่มสถานีบริการน้ำมัน จำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ให้กับกลุ่มรถกระบะ

PTT OR เพิ่มสถานีบริการน้ำมัน จำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ให้กับกลุ่มรถกระบะ

ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ น้ำมันปาล์ม ดิบล้นตลาดและราคาตกต่ำ กระทรวงพลังงาน ได้หาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้มีการจำหน่าย น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 20 ให้กับกลุ่มรถบรรทุกขนส่งสินค้า รถโดยสาร…

Isuzu รวมพลังช่วยภาครัฐ ส่งเสริมน้ำมันไบโอดีเซล B20 ในภาคคมนาคมขนส่ง

Isuzu รวมพลังช่วยภาครัฐ ส่งเสริมน้ำมันไบโอดีเซล B20 ในภาคคมนาคมขนส่ง

Isuzu พร้อมร่วมมือภาครัฐ เผยรถบรรทุก Isuzu มากกว่า 400 รุ่นปรับใช้ B20 ได้เน้นย้ำเตรียมรถก่อนใช้อย่างถูกต้องเพื่อคงสมรรถนะการใช้งานที่ดี นางปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด…

ลุ้นสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มดิบแตะกิโลกรัมละ 4 บาท

ลุ้นสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มดิบแตะกิโลกรัมละ 4 บาท

กระทรวงพาณิชย์ เผย ปาล์มน้ำมันแตะ 4 บาท/กก. อาจทำให้น้ำมันปาล์มบรรจุขวดขึ้นราคาประมาณลิตรละ 35-36 บาท กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มมีเเนวโน้มแตะกิโลกรัมละ 4 บาท ซึ่งอาจทำให้น้ำมันปาล์มบรรจุขวดขึ้นราคามาอยู่ที่ประมาณลิตรละ…

ชาวสวนปาล์มวอน รัฐประกันราคา แทนการจำกัดปริมาณการขาย

ชาวสวนปาล์มวอน รัฐประกันราคา แทนการจำกัดปริมาณการขาย

ชาวสวนปาล์มไม่เห็นด้วย มาตรการกำหนดปริมาณการซื้อขายปาล์ม จำนวน 200,000 ตัน ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เพื่อนำไปป้อนโรงไฟฟ้า วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นายวีระพงษ์ อัตโถปกรณ์ พร้อมด้วยนายคำรพ จันทร์หอ…

เกษตรกรสุดช้ำ!! ปาล์มราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี

เกษตรกรสุดช้ำ!! ปาล์มราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี

ชาวสวนปาล์มน้ำมันเดือดร้อนหนัก หลังราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี วอนรัฐบาลหันเหลียวแลชาวสวนบ้าง วันที่ 25 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ รวมทั้งในจังหวัดตรังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังราคาผลผลิตตกต่ำขีดสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในรอบ 20 ปี…

ชาวบ้านวอนช่วยเหลือ นายทุนทำรั้วปิดทางเข้า-ออก สัญจรนำผลผลิตไปขายไม่ได้

ชาวบ้านวอนช่วยเหลือ นายทุนทำรั้วปิดทางเข้า-ออก สัญจรนำผลผลิตไปขายไม่ได้

ชาวบ้านร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา นายทุนระดับอดีตนายตำรวจใหญ่ย้ายแนวเขตใหม่ ทำรั้วปิดทางเข้า – ออกบ้านและสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ทำผลผลิตสุกคาต้น นำออกไม่ได้ วันที่ 21 มกราคม 2562  ผู้สื่อข่าว MThai ได้เปิดเผยถึงว่า…

ร้านข้าวแกง มอบน้ำใจให้ชาวบ้าน ปรับราคาขายจานละ 20 หลังราคายางตก

ร้านข้าวแกง มอบน้ำใจให้ชาวบ้าน ปรับราคาขายจานละ 20 หลังราคายางตก

ร้านข้าวแกง “เย่สิบ” จ.ตรัง ปรับราคาถูก หลังเห็นใจเศรษฐกิจฝืดเคือง เนื่องจากราคายางพาราและปาล์มตกต่ำ  วันนี้ (29 มิ.ย. 60) ผู้สื่อข่าว MThai ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบ ร้านขายข้าวแกง “เย่สิบ” หรือ  20…

X