โควิด-19

2 รายงานพบภูมิคุ้มกันโควิด-19 ตั้งแต่ พ.ย. 62 ในอิตาลี / สหรัฐ พบ ธ.ค. 62

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีรายงานจำนวน 2 ชิ้น ในสหรัฐฯ และอิตาลี ที่พบว่า มีบางรายที่พบภูมิคุ้มกันโควิด-19 ตั้งแต่ก่อนหน้ามีการประกาศพบการระบาดในทั้ง 2 ประเทศ
  • โดยที่สหรัฐฯ เป็นการรายงานพบในตัวอย่างเลือดของผู้บริจาคโลหิตในช่วง ธ.ค. 2019 – ม.ค. 2020
  • ส่วนที่อิตาลี พบภูมิคุ้มกันในกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยในช่วงเดือน ก.ย. – ก.พ. 2020

สหรัฐฯ ภูมิคุ้มกันโควิด ในเลือดบริจาค เมื่อ ธ.ค. 2019

คณะนักวิจัยสหรัฐฯ พบแอนติบอดีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในตัวอย่างเลือดที่ถูกจัดเก็บช่วงกลางเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งเป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่สหรัฐฯ จะยืนยันการติดเชื้อครั้งแรกในประเทศอย่างเป็นทางการ

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ทำการศึกษาโดยนำตัวอย่างที่เหลือจากการบริจาคโลหิต 7,389 ครั้ง ซึ่งเก็บรวบรวมโดยสภากาชาดอเมริกันระหว่างวันที่ 13 ธ.ค. 2019-17 ม.ค. 2020 จากผู้บริจาคใน 9 รัฐของสหรัฐฯ มาเข้ากระบวนการตรวจหาแอนติบอดีโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ฯ

ตัวอย่าง 106 รายการจาก 7,389 รายการ ซึ่งรวบรวมจากรัฐแคลิฟอร์เนีย คอนเนตทิคัต ไอโอวา แมสซาชูเซตส์ มิชิแกน  โอเรกอน โรดไอส์แลนด์ วอชิงตัน และวิสคอนซิน เกิดปฏิกิริยาต่อแพน-อิมมูโนโกลบูลิน ขณะการทดสอบตัวอย่าง 90 รายการ เพื่อยืนยันเพิ่มเติม ตรวจพบแอนติบอดีต่อต้านปฏิกิริยาของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2)

ตัวอย่างที่รวบรวมระหว่างวันที่ 13-16 ธ.ค. 2019 และ 30 ธ.ค. 2019-17 ม.ค. 2020 ถูกนำมารายงานสรุปโดยแบ่งแยกคนละส่วนกัน

อนึ่ง ผลวิจัยได้รับการเผยแพร่ในวารสารคลินิคัล อินเฟกเชียส ดิซีส (Clinical Infectious Diseases) เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

อิตาลีพบในตัวอย่างที่เก็บจากเด็ก เมื่อ พ.ย.2019

ผลการศึกษาฉบับใหม่พบหลักฐานของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในร่างกายเด็กชายจากภูมิภาคมิลานของอิตาลีที่ย้อนกลับไปถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2019 ซึ่งเป็นเวลาหลายเดือนก่อนอิตาลียืนยันการติดเชื้อในประเทศครั้งแรก

คณะนักวิจัยจากอิตาลีและแคนาดาได้วิเคราะห์สิ่งส่งตรวจที่เก็บด้วยวิธีป้ายลำคอผู้ป่วย 39 ราย ระหว่างเดือนกันยายน 2019 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 โดยตัวอย่างจากเด็กชายวัย 4 ปี ที่อาศัยอยู่ใกล้มิลานและไม่มีประวัติเดินทางออกนอกพื้นที่ มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก

บทความจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (8 ธ.ค.) ระบุว่าเด็กชายคนดังกล่าวที่มีอาการไอและเยื่อจมูกอักเสบในวันที่ 21 พ.ย. 2019 ถูกเก็บสิ่งส่งตรวจในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเป็นเวลาสองสัปดาห์หลังเริ่มมีอาการดังกล่าว เพื่อการวินิจฉัยโรคหัดทางคลินิก

“การค้นพบเหล่านี้สอดคล้องกับหลักฐานอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่าโรคโควิด-19 แพร่กระจายในยุโรปอยู่ก่อนแล้ว และได้ปรับจุดเริ่มต้นการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ปี 2019”

“การแพร่กระจายโดยไม่มีใครรับรู้และกินเวลานานของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ในอิตาลีตอนเหนือ อาจช่วยอธิบายผลกระทบอันเลวร้ายและความรวดเร็วของโรคโควิด-19 ระลอกแรกในลอมบาร์เดีย”


ที่มา – สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X