โควิด-19

ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลก 70 ล้านคน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • สหรัฐฯ สถานการณ์ยังคงระบาดเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มวันเดียวกว่า 2 แสนราย
 • จับตาบราซิลเข้าสู่การระบาดในระลอกใหม่
 • อินเดียแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง พบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงเรื่อย ๆ
 • รัสเซีย ยังวิกฤติ ผู้ป่วยรายใหม่พุ่งไม่หยุด / วัคซีนยังคงมีปัญหาเรื่องกำลังผลิต
 • เกาหลีใต้ – ญี่ปุ่น ระลอก 3 ยังวิกฤติ สธ.ญี่ปุ่นกังวลเรื่องความสามารถในการรองรับผู้ป่วยรายใหม่, เกาหลีใต้เตรียมสร้าง รพ.สนามรับผู้ป่วยเพิ่ม

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกยังคงลุกลามต่อเนื่อง โดยเฉพาะในหลายประเทศในฝั่งยุโรป-อเมริกา ยังคงระบาดอย่างหนักในช่วงนี้ หลังจากเข้าสู่ฤดูหนาวและยังไม่ที่ท่าจะชะลอตัวลงแต่อย่างใด อีกทั้งในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีทั้งการฉลองวันคริสต์มาส / วันปีใหม่ ทำให้หลายประเทศวิตกกังวลว่า ช่วงม.ค. 64 สถานการณ์จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น

 • ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลก สะสม 70 ล้านราย
 • หายป่วยแล้ว 44.8 ล้านราย
 • เสียชีวิตสะสม 1.58 ล้านราย

สถานการณ์ในฝั่งอเมริกา-ยุโรป

◾️สหรัฐอเมริกา

สถานการณ์ในสหรัฐฯ ในขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสม 15.6 ล้านคน เสียชีวิตสะสมกว่า 2.91 แสนราย โดยวานนี้เพียงวันเดียว สหรัฐฯมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3 พันราย ซึ่งเป็นสถิติมากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ และตั้งแต่กลางเดือน พ.ย. เป็นต้นมา สหรัฐฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันมากกว่า 1.5 แสนคนต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ พบผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 2 แสนรายต่อวันอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์ในสหรัฐฯ ดูจะยิ่งหนักขึ้น

ทาง FDA ของสหรัฐฯ ได้แนะนำให้ สภาฯ ของสหรัฐฯ เร่งรับรองให้มีการอนุมัติใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Pfizer เป็นการเร่งด่วน เพราะสถานการณ์อาจจะยิ่งเลวร้ายลงไปอีกหลังผ่านช่วงคริสมาสต์ที่กำลังใกล้เข้ามา

◾️บราซิล

หลังจากในช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมาสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ดูท่าจะเริ่มเบาบางลง เนื่องจากจำนวนการค้นพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจากที่เข้าสู่ช่วงกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา สถานการณ์กลับมารุนแรงอีกครั้ง โดยบราซิลพบผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 4 หมื่นรายอีกครั้ง ซึ่งทใำห้หลายฝ่ายกังวลกันว่า นี่เป็นการระบาดในระลอกใหม่ และอาจจะรุนแรงขึ้นอีกครั้ง

โดยในขณะนี้ บราซิลมีผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 6.72 ล้านคน เสียชีวิตสะสม 1.78 แสนคน แนวโน้มการระบาดในระลอกใหม่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

◾️รัสเซีย

การระบาดในระลอกใหม่ของรัสเซียตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ยังไม่มีทีท่าจะชะลอตัวลงแต่อย่างใด ค่าเฉลี่ยของการพบผู้ป่วยรายใหม่ ยังคงอยู่ที่กว่า 2 หมื่นรายต่อวัน และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีท่าทีว่าจะชะลอตัวลง โดยในการระบาดระลอกแรก รัสเซียพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันราว 7 พันรายต่อวันเท่านั้น ทำให้ในขณะนี้ รัสเซียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 2.51 ล้านราย และเสียชีวิต 4.4 หมื่นราย

ส่วนวัคซีน Sputnik V ของรัสเซีย ได้มีการทดลองฉีดให้กับอาสาสมัครกว่า 1 แสนราย กำลังอยู่ในระหว่างการติดตามผล โดยทางรัสเซียระบุว่า ได้ผลสูงถึง 95% แต่ยังคงมีปมปัญหาในเรื่องของการผลิตในจำนวนมาก ๆ ที่ยังคงต้องหาทางเพิ่มกำลังผลิตให้ได้สูงมากขึ้น

◾️ อังกฤษ

จำนวนผู้ป่วยสะสมในขณะนี้ 1.76 ล้านราย เสียชีวิต 6.25 หมื่นราย ซึ่งแนวโน้มลดลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ย ประมาณ 1.4 หมื่นรายต่อวัน ทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะยังอยู่ในระดับที่สูงกว่า การระบาดในระลอกแรก

แม้ว่า จะมีการให้วัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยงสูงต่าง ๆไปบ้างแล้ว แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ กว่าที่วัคซีนจะได้ผล และมีผู้รับวัคซีนมากพอที่จะทำให้สามารถลดผลกระทบที่เกิดขึ้นได้

◾️ฝรั่งเศส

สถานการณ์ในฝรั่งเศส มีแนวโน้มทรงตัว โดยพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยราววันละกว่า1 หมื่นราย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีการระบาดรุนแรง ในช่วงปลายเดือน ต.ค. – ต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า วันละ 3-4 หมื่นราย จนทำให้ฝรั่งเศสต้องมีการประกาศล็อคดาวน์ – และมีการประกาศเคอร์ฟิว

ซึ่งในช่วงกลางเดือนที่จะถึงนี้ ฝรั่งเศสจะมีการยกเลิกการล็อคดาวน์ แต่ยังคงมาตรการเคอร์ฟิวส์ ไว้เช่นเดิม

 • อิตาลี สถานการณ์ดีขึ้น แนวดน้มลดลงต่อเนื่อง มีผู้ป่วยสะสม 1,77 ล้านคน เสียชีวิต 2.9 หมื่นราย แต่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันยังคงสูงอยู่ เฉลี่ยกว่า 2 หมื่นรายต่อวัน
 • สเปน แนวโน้มดีขึ้นเช่นกัน จำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1.7 ล้านคน เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 4.7 หมื่นคนต่อวัน และอัตราผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ราว 6.6 พันคน
 • เยอรมนี แนวโน้มทรงตัว พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเฉลี่ย 1.8 หมื่นคน รวมผู้ป่วยสะสม 1.25 ล้านคน เสียชีวิตสะสม 2 หมื่นราย
 • ตุรกี พบการระบาดในระลอกใหม่ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้อัตราการพบผู้ป่ยรายใหม่เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ ราว 3 หมื่นรายต่อวัน ต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 9.25

สถานการณ์ในฝั่งเอเซีย

◾️อินเดีย

สถานการณ์ของโควิด-19 ในอินเดีย ยังคงมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากมาตรการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันของอินเดีย อยู่ที่ราววันละ 3.3 หมื่นรายเท่านั้น จากก่อนหน้านี้ในช่วงเดือน ก.ย. ที่สูงกว่า 8 หมื่นรายต่อวัน

ยอดผู้ป่วยสะสมในอินเดียอยู่ที่ 9.7 ล้านคน เสียชีวิต 1.41 แสนราย

◾️อินโดนีเซีย

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในอินโดฯ ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ และทำให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะรุนแรงขึ้น โดยในขณะนี้อินโดฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวัน ราววันละ 6 พันราย ยอดผู้ป่วยสะสมในขณะนี้อยู่ที่ 5.92 แสนคน เสียชีวิตสะสม 1.8 หมื่นราย

ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการอินโดฯ ได้รับมอบวัคซีน 1.8 ล้านโดส จากจีน ซึ่งเป็นการทดลองในระยที่ 3 เพื่อใช้ในการป้องกันและยับยั้งความรุนแรงของการระบาด แต่ยังคงต้องรอการตรวจสอบ ทดลอง และรับรองความปลอดภัยอีกครั้งหนึ่ง

และสถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นทำให้ หลายฝ่ายมองว่า อินโดฯ จะต้องพึ่งพาวัคซีนโควิด-19 อย่างมาก ในการที่จะยับยั้งการระบาดในครั้งนี้

◾️ฟิลิปปินส์

จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในฟิลิปินส์เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ ราว 1,400 ราย ต่อวัน ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้น พบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง แม้ว่าจะลดลงไม่มากนัก แต่ก็ยังคงถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการควบคุมการระบาด

ฟิลิปปินส์ มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 4.4 แสนราย เสียชีวิต 8,677 ราย

◾️ญี่ปุ่น

การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นเข้าสู่ระลอกที่ 3 แล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยวันละ กว่า 2 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 1.69 แสนคน เสียชีวิต 2,376 ราย

ซึ่งแนวโน้มในขณะนี้ เริ่มชะลอตัวอยู่ที่วันละประมาณ 2 พันราย หลายฝ่ายคาดหวังว่า จะเป็นการเข้าสู่จุดสูงสุดของการระบาดในระลอกที่ 3 ก่อนที่จำนวนผู้ป่วยจะลดลง พร้อม ๆ กับการมาของวัคซีนโควิด-19 ในญี่ปุ่น

และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น จะส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่นที่ในขณะนี้กำลังเข้าใกล้จุดตึงเครียดที่สุด ในด้านของการให้บริการ การรองรับผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว

◾️เกาหลีใต้

เกาหลีใต้ อยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกับญี่ปุ่น โดยเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 3 ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา และยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด พบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยวันละ 600 กว่าราย รวมผู้ป่วยสะสมในขณะนี้ทะลุ 4 หมื่นรายแล้ว เสียชีวิตสะสม 564 ราย

ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ทางการเกาหลีใต้ต้องเร่งสร้างโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

◾️เมียนมาร์

อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ของเมียนมาร์ อยู่ที่ราววันละ 1,200 – 1,700 รายต่อวัน ต่อนเื่องมากตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ยอดผู้ป่วยสะสมในเมียนมาร์ อยู่ที่ 1.03แสนราย เสียชีวิต 2,174 ราย

◾️มาเลเซีย

สถานการณ์การระบาดในระลอกที่ 2 ของมาเลเซียเริ่มมีแนวโน้มทรงตัว โดยมีการพบผู้ป่วยรายใหม่อยู่ที่รายวันละ 1,100 ราย รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 7.6 หมื่นคน เสียชีวิตสะสม 393 ราย

◾️กัมพูชา – มีผุ้ป่วยสะสม 356 ราย และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ซึ่งในขณะนี้ ยังคงเฝ้าระวังการระบาดเพิ่มเติมในประเทศ โดยอัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันของกัมพูชาอยู่ที่ราว 3 คน

◾️สปป. ลาว – แนวโน้มยังทรงตัว แม้ว่าจะมีข่าวลือการพบการระบาด โดยในรอบ 1-2 วันที่ผ่านมายังไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19สะสม ในสปป. ลาวอยู่ที่ 41 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และมีรายงานผู้ป่วยหายเพิ่ม 5 รายเมื่อวานนี้


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งแก้ปัญหาโควิด 19 ที่ยังพบผู้ป่วยสูง

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

ส่วนสถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 10,500 ราย ใกล้เคียงกับอัตราหาย/กลับบ้าน

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

ประเด็นสำคัญ เยอรมนีเลิกการตรวจหาโควิด-19 ฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นี้ผ่านมา ระบุ เนื่องจากมีวัคซีนให้ฉีดได้ทั่วประเทศแล้ว เพื่อความเป็นธรรมของผู้เสียภาษี เยอรมนียุติบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)…

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้รับการอนุมัติให้ทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์