ปริมาณน้ำ เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์ปริมาณน้ำติดลบ ต้องนำน้ำก้นอ่างมาใช้

คัดลอก URL แล้ว

เขื่อนอุบลรัตน์ปริมาณน้ำติดลบ ต้องนำน้ำก้นอ่างมาใช้ ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เผยนำน้ำก้นอ่างมาใช้แล้วรวม 6 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าเป็นไปตามแผน คาดว่าถึงสิ้นเดือนนี้น่าจะน้ำน้ำก้นอ่างมาใช้ประมาณ 50 ล้าน ลบ.ม.

ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์เหลือปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเพียง 576 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระดับน้ำใช้การได้ในเขื่อนคิดเป็นศูนย์ และอยู่ในเกณฑ์ติดลบ ประมาณร้อยละ 5 ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้เริ่มนำน้ำก้นเขื่อนที่เหลืออยู่มาสำรองใช้ ทำให้เขื่อนต้องลดการระบายน้ำลงเหลือวันละไม่เกิน 500,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อส่งไปผลิตน้ำประปา และใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชนเท่านั้น

นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า วานนี้ (8 พค.) ได้นำน้ำก้นอ่างมาใช้ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมเป็นต้นมารวม 6 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งถือว่าเป็นไปตามแผนที่คาดการณ์ไว และถือว่าเป็นปริมาณที่ไม่มากเมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ประสบปัญหาน้ำน้อย

จากนี้ต่อไปจะยังคงน้ำก้นอ่างเขื่อนอุบลรัตน์มาใช้เรื่อยๆจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝนที่คาดว่าจะมาสิ้นเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ จะนำน้ำก้นอ่างมาใช้ประมาณ 50 ล้าน ลบ.ม. แต่หากถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมฝนยังไม่ตกก็มีแผนสำรองสามารถมีน้ำใช้ได้อีกถึง 2 เดือน ทั้งนี้ กรมชลประทานจะมีการประสานทางจังหวัดเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยเพิ่มเติมว่า แม้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์จะต้องนำน้ำก้นอ่างมาใช้แล้วก็ตามก็จะไม่กระทบต่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตชลประทานแน่นอนเพราะได้มีการเตรียมการและปรับแผนรองรับเป็นระยะๆ ส่วนพื้นที่นอกเขตชลประทานก็ได้มีการเตรียมแผนนำน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงมาใช้ผลิตน้ำประปาที่คาดว่ามีเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค

กราฟแสดงปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ล่าสุด

คาดว่า ปลายเดือน พ.ค. 62 เข้าฝน และน้ำน้อยกว่าปรกติ

ซึ่งฤดูฝนของประเทศไทยปีนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า จะเริ่มต้นประมาณปลายสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 2562 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนปีนี้จะน้อยกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 5-10 และจะน้อยกว่าปีที่แล้ว (ปีที่แล้วน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 3) สำหรับช่วงต้นฤดูฝน (ประมาณกลางพฤษภาคม – มิถุนายน) ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติ ส่วนช่วงกลางฤดูฝน (กรกฎาคม–สิงหาคม) และช่วงปลายฤดูฝน (กันยายน–กลางตุลาคม) ปริมาณฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ชลประทาน วางมาตรการลดการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์แล้ว

ชลประทาน วางมาตรการลดการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์แล้ว

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 6 ได้วางแนวทางการบริหารจัดการน้ำ เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ด้วยการเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำและใช้น้ำต้นทุนจากเขื่อนลำปาว สูบย้อนกลับไปเติมหน้าเขื่อนวังยาง ช่วยเหลือการประปามหาสารคาม คาดว่าจะสามารถลดปริมาณการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ได้กว่า…

“บ้านนอก คอกควาย” คาเฟ่วิวทุ่งนา หลังเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

“บ้านนอก คอกควาย” คาเฟ่วิวทุ่งนา หลังเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

“บ้านนอก คอกควาย” คาเฟ่สไตล์บ้าน ๆ บรรยากาศดี โอบรอบด้วยวิวภูเขา แม่น้ำ และทุ่งนาเขียวขจี โดยร้านตั้งอยู่หลังเชื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น “บ้านนอก คอกควาย”คาเฟ่วิวทุ่งนา ริมเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น พักเรื่องเครียด ๆ…

‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’ เข้าสู่ภาวะวิกฤตแล้ง หลังปริมาณน้ำลดต่อเนื่อง

‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’ เข้าสู่ภาวะวิกฤตแล้ง หลังปริมาณน้ำลดต่อเนื่อง

ปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 354.71 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 36.95 จากความจุ 960 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเขื่อนต้องวางแผนในการบริหารจัดการน้ำ ทั้งด้านอุปโภคบริโภค ตลอดจนการบริหารจัดการน้ำในการรักษาระบบนิเวศ ทั้งพื้นที่เหนือเขื่อน และพื้นที่ใต้เขื่อน ไปถึงเดือนเมษายนปีหน้า…

7 จังหวัดภาคกลาง เตรียมรับมือ ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

7 จังหวัดภาคกลาง เตรียมรับมือ ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามข้อมูลปริมาณฝนสะสม สถานการณ์น้ำท่า ปัจจัยเสี่ยงในพื้นที่ ประกอบกับสำนักงานชลประทานที่ 12 แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่…

ร้อนจัด!! ‘เขื่อนอุบลรัตน์’ น้ำลดลงจนกลายเป็นที่เลี้ยงวัวของชาวบ้าน

ร้อนจัด!! ‘เขื่อนอุบลรัตน์’ น้ำลดลงจนกลายเป็นที่เลี้ยงวัวของชาวบ้าน

สถานการณ์ภัยแล้งที่ภาคอีสานยังส่งผลกระทบต่อประชาชน หลัง ‘เขื่อนอุบลรัตน์’ น้ำลดลงจนกลายเป็นที่เลี้ยงวัวของชาวบ้าน วันนี้ (22 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น รายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ภาคอีสานยังส่งผลกระทบต่อประชาชน และสัตว์เลี้ยงกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์พบว่าระดับน้ำเก็บกักในอ่าง 600 ล้าน…

เขื่อนอุบลรัตน์น้ำเหลือ 5% ผู้ว่าฯเร่งวางแผนรับมือหน้าแล้ง

เขื่อนอุบลรัตน์น้ำเหลือ 5% ผู้ว่าฯเร่งวางแผนรับมือหน้าแล้ง

น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เหลือใช้งานได้จริงเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเร่งวางแผนรับมือภัยแล้ง พร้อมประสาน ปภ.และทหารสแตนด์บายลงพื้นที่แจกน้ำบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์…

X