กกต พรรคประชาธิปัตย์ เลือกตั้ง62

‘ประชาธิปัตย์’ แถลงคัดค้านสูตรคำนวณ ‘ปาร์ตี้ลิสต์’

คัดลอก URL แล้ว

พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวหลัง กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ชี้ไม่ถูกต้องด้วยหลักการขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 อย่างชัดเจน

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รักษาการกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และนายสมชัย ศรีสุทธิยากรสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าวประเด็นการคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ทั้งนี้มีการกล่าวถึงประเด็นการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประกาศลาออก โดยนายราเมศ เมื่อ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ทั้งระบบเขต และบัญชีรายชื่อ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จึงมีความชัดเจน และต้องเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป

ส่วนประเด็นเรื่อง ‘การร่วมรัฐบาล’ จะทราบถึงทิศทางการร่วมรัฐบาล จะต้องมีการผ่านกระบวนการของทางพรรค โดยเมื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคเรียบร้อยแล้ว จะมีการพูดคุย หาแนวทางในเรื่องนี้อีกครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคคนใหม่ และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยจะใช้ระบบให้ ส.ส.ร่วม ‘โหวตเลือก’ ซึ่งจะมีความชัดเจนเช่นไร ทางพรรคจะแถลงให้สื่อมวลชนทราบหลังจากวันที่ 15 พ.ค. นี้

นายราเมศ รัตนะเชวง
นายราเมศ รัตนะเชวง

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ พ.ร.ป. ส.ส. มาตรา 128 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ทางพรรคน้อมรับในคำตัดสินของศาลฯ แต่วันนี้ที่ต้องออกมาท้วงติง สืบเนื่องจากการกระทำของ กกต.เรื่องการรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งผลมีพรรคการเมืองที่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งหมด 26 พรรค จำนวน 149 คนโดยการรับรองผลปรากฎว่า มีการแจกที่นั่งให้พรรคเล็ก ๆ ถึง 11 พรรค

โดยนายราเมศ ระบุว่าการที่ กกต. ได้จัดสรรที่นั่งให้พรรคเล็กที่ได้คะแนนไม่ถึง 70,000 คะแนนนั้นไม่ถูกต้องด้วยหลักการและเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 อย่างชัดเจน พรรคฯ จึงเรียกร้องให้ กกต.ดำเนินการ ตามหลักกฎหมาย และรัฐธรรมนูญให้ถูกต้อง โดยพรรคจะเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมในเรื่องนี้ต่อไป

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร

ส่วนทางด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ซึ่งปัจจุบัน เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตั้งข้อสังเกตถึงเอกสารจาก กกต.ที่รับรอง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อซึ่งมีการทำข้ามขั้นตอนการคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ไป 1 ขั้นตอน คือการแทรกตารางการคำนวณส.ส. แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 128(5) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่า กกต.ไม่ทำตามหลักกฎหมาย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า “พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้จริงหรือ (ตอนที่ 2)” ตนค้างไว้เมื่อวาน (13 มกราคม) ว่า หากจะยึด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองใหม่ แล้วบอกว่า…

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดการกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44 โดยนายจุรินทร์ ระบุ ได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคดำเนินการ ว่ากิจกรรมใดๆของสมาชิกพรรคจะต้องรายงานให้เลขาธิการพรรคทราบว่าใครปฏิบัติอย่างไร เลขาธิการพรรคจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ทั้งนี้เมื่อมีการตัดสินใจของ…

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

วันนี้ (11 ธ.ค.62) มีรายงานว่า กกต. มีมติส่งคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีคำร้องเงินกู้อนาคตใหม่ 191 ล้านบาท เหตุเป็นการใช้เงินที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมายพรรคการเมือง ม.92(3) ชี้มีเหตุอันเชื่อได้ว่า เป็นการรับบริจาคเงินโดย แหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย…

X