ข่าวสดวันนี้ ซิฟิลิส ดรามาแอคดิค แผ่นรองอนามัย

เพจดราม่า แนะสายเบิร์น ใช้แผ่นรองอนามัย ป้องกันซิฟิลิส

คัดลอก URL แล้ว

เพจ Drama-addict แนะควรใช้ถุงยาง – แผ่นยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคซิฟิลิส หลังปัจจุบันระบาดหนัก ชี้แม้ไม่มีเพศสัมพันธ์ แต่หากเป็นสายเบิร์นก็เสี่ยงติดได้

จากกรณีที่  เพจ “Bangrak STIs center (โรงพยาบาลบางรัก) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้โรคซิฟิลิส ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้กลับมาระบาดอีกครั้ง โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีอายุในช่วง  15-24 ปี

ก่อนที่นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค จะออกคำสั่งให้ สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทั้ง 12 แห่งทั่วประเทศ และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของโรคซิฟิลิสอย่างใกล้ชิด และให้ความรู้ประชาชนในวิธีการป้องกันโรคนั้น

เมื่อวันที่  8 พ.ค. 2562 เพจ Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความแนะนำกลุ่มคนที่นิยมการออรัลเซ็กซ์ (ใช้ปาก)  ควรใช้แผ่นยางอนามัยในการปฏิบัติกิจทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดต่อของโรคซิฟิลิสที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะซิฟิลิส สามารถติดต่อกันได้ แม้จะไม่ได้สอดใส่หรือมีเพศสัมพันธ์ แต่เป็นการใช้ปากกับจุดเสียงที่มีเชื้อซิฟิลิสก็สามารถทำให้ติดได้ด้วยเช่นกัน

โดยเพจดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ดูไลฟ์เรื่องซิฟิลิสจบแล้ว มาต่อเรื่องนี้กัน อันนี้สำคัญมาก เพราะอย่างที่อธิบายไว้ว่า ซิฟิลิส หลักๆ คือการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ใช่แค่การสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางตูดเท่านั้น เพราะแผลริมแข็ง ซึ่งเป็นอาการของโรคซิฟิลิส มันขึ้นได้หลายที่

ขึ้นที่ตูดก็ได้ ขึ้นที่ปาก ที่ลิ้น ที่จู๋ ที่จิ๋ม ได้หมด แล้วต่อให้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันแบบสอดใส่ แต่เป็นการโม๊ค ล้างตู้เย็น ทาสี หรือจะอมจะเลียท่าไหนรูไหนก็ตามแต่ ถ้ารูที่ว่า หรือในปาก มีแผลริมแข็งของซิฟิลิส ก็จบเห่ครับ ติดได้หมด

แล้วปรกติ การเลียเนี่ย ถ้าเป็นฝ่ายหญิงเลียให้ฝ่ายชาย แบบนั้นเราใช้ถุงยางกันไว้ได้ แต่ถ้าเป็นฝ่ายชายจะเลียให้ฝ่ายหญิง หรือฝ่ายชายจะเลียประตูหลังอีกฝ่าย ซึ่งจะเป็นชายหรือหญิงก็ได้ล่ะ แบบนั้นถุงยางเอาไม่อยู่ครับ ต่อให้คุณสวมถุงยางตอนเอากัน แต่ดันอมสด หรือเลียสด หรือเอาลิ้นแหย่แบบสดๆ มันก็ยังเสี่ยงติดซิฟิลิสได้อยู่

แต่ที่ช่วยได้คือสิ่งที่เรียกว่า dental dam หรือ แผ่นยางอนามัยยยยยยยย ก็ตามชื่อครับ เป็นแผ่นยางอนามัยที่ถูกออกแบบมาให้เราสามารถใช้เลียแฟนได้อย่างปลอดภัย ปัญหาคือ แม่งหาซื้อในไทยยากฉิบหายเลย ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

ก็เลยมีข้อแนะนำจากทาง CDC หรือ กองควบคุมโรค ให้เอาถุงยางมาประยุกต์ทำเป็นแผ่นยางอนามัยได้ครับ วิธีทำตามในภาพนี้เลย เท่านี้ก็จะช่วยให้ปลอดภัยเวลามีเพศสัมพันธ์แบบสุดๆ ละ แต่ถ้าใครหาซื้อแผ่นยางอนามัยมาใช้ได้ก็ซื้อมาใช้เลยดีกว่านะ โดยเฉพาะสายเบิร์นซื้อมาตุนไว้เลยยิ่งดี จะได้เบิร์นกันอย่างสบายใจ

สนใจอ่านเพิ่มเติมเชิญที่https://www.cdc.gov/condomeffectiveness/Dental-dam-use.html

 

สำหรับ ซิฟิลิส เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ หรือสัมผัสโดยตรงกับแผลของผู้ป่วย หรือจากแม่ไปสู่ลูก รอยโรคระยะแรกจะเกิดแผลริมแข็งขึ้นที่อวัยวะเพศ

ระยะที่สองมีผื่นตามตัว ปวดเมื่อย ผมร่วง ระยะแฝงไม่มีอาการ ระยะที่สามระบบประสาท หัวใจ ตับ อวัยวะสำคัญถูกทำลาย รุนแรงได้ถึงขั้นเสียชีวิต

ส่วนการติดซิฟิลิสของทารกในครรภ์ ทำให้เกิดการแท้ง และความพิการแต่กำเนิดต่างๆ และอาการผิดปกติรุนแรงหลังจากคลอดได้

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ

-งดการมีเพศสัมพันธ์ที่เสี่ยง เลี่ยงไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง
-เผลอเสี่ยงมาแล้ว ยสตน ถุงแตก อะไรก็ตาม รีบหาหมอครับ ซิฟิลิสรักษาได้ส่วนใหญ่หายไม่ยาก แต่ HIV ยังรักษาไม่หาย
-ก่อนแต่งงาน หรือวางแผนมีลูก ไปรพ.ขอตรวจคัดกรองก่อนเพื่อความปลอดภัย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X