ภาคใต้

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในหลายพื้นที่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในพท. 5 จังหวัด 5 จังหวัด รวม 1,456 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 2.8 แสนครัวเรือน
  • อ.กันตัง ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นพท.รับน้ำ ก่อนระบายออกสู่ทะเล
  • จนท. ยังคงเร่งให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

จากเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ในช่วงปลายเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทางภาคใต้ของประเทศไทย รวม 11 จังหวัด ซึ่งในขณะนี้ สถานการณ์ในหลายพื้นที่คลี่คลายแล้ว แต่ยังคงเหลือในอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ตรัง ที่ต้องรับน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้สถานการน้ำในบางพื้นที่ ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่

สถานการณ์ภาพรวม

ตั้งแต่ช่วงวันที่ 25 พ.ย. – ปัจจุบัน มีน้ำท่วมไปแล้วใน 11 จังหวัดได้แก่ ชุมพรสุราษฎร์ธานีกระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุงสตูลสงขลา ปัตตานียะลา นราธิวาส ใน 101 อำเภอ รวมประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 5.5 แสนครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ 29 ราย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีจำนวนผู้เสียชีวิตถึง 21 ราย

ซึ่งในขณะนี้ ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 5 จังหวัด รวม 1,456 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 2.8 แสนครัวเรือน

สุราษฎร์ธานี – ภาพรวมลดลง

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุราษฯ ในขณะนี้ ระดับน้ำในหลายพื้นที่เริ่มลดลงแล้ว ยังคงเหลือพื้นที่ได้รับผลกระทบในอำเภอกาญจนดิษญ์ เคียนชา บ้านนาเดิม พุนพิน เวียงสระ พระแสง เมืองฯ บ้านนาสาร รวมประชาชนได้รับผลกระทบเกือบ 2 หมื่นครัวเรือน

นครศรีธรรมราช – ภาพรวมลดลง

นครศรีธรรมราช จากน้ำฝนที่ตกหนักในช่วงตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ของอำเภอ เมืองฯ พระพรหม เชียรใหญ่ จุฬาภรณ์ ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ ปากพนัง หัวไทร ทุ่งสง ท่าศาลา ร่อนพิบูลย์ นาบอน ทุ่งใหญ่ฉวาง
บางขัน พรหมคีรี ถ้ำพรรณา ช้างกลาง รวมกว่า 1.8 แสนครัวเรือน ที่ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในขณะนี้

ตรัง – ระดับน้ำลดลง ยกเว้นใน อ.กันตัง

จังหวัดตรัง สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ โดยเฉพาะที่อำเภอกันตัง ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำ จากน้ำท่วมจากในพท.อื่น ๆ ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ กระแสน้ำที่หลากเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ไม่สามารถขนของหรืออพยพได้ทัน ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือน และข้าวของเสียหายจำนวนมาก

พัทลุง – ระดับน้ำลดลง

จังหวัดพัทลุง ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ 5 อำเภอด้วยกันคือ อำเภอควนขนุน เมืองฯ เขาชัยสน ปากพะยูน บางแก้ว รวมกว่า 4.6 หมื่นครัวเรือน ที่ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงแล้วก็ตาม

สงขลา – ระดับน้ำลดลง

สถานการณ์ในจังหวัดสงขลา ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงเหลือพื้นที่น้ำท่วมขังในอำเภอ สะบ้าย้อย บางกล่ํา กระแสสินธุ์ สิงหนคร ระโนด ควนเนียง สทิงพระ กระทบบ้านเรือนประชาชนกว่า 2.8 หมื่นครัวเรือน

การช่วยเหลือในขณะนี้

หลายหน่วยงานเร่งระดมเข้าพื้นที่ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ โดยได้มีการจัดนำถุงยังชีพเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมทั้งได้มีการสนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำ จากกองทัพเรือภาคที่2 เข้าติดตั้งในพื้นที่

กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยได้สนับสนุน เฮลิคอบเตอร์ ร่วมกับกองทัพอากาศ เข้าบินสนับสนุนช่วยเหลือในพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฯ เพื่อใช้ในการลำเลียง เคลื่อนย้าย สิ่งของจำเป็น ผู้ป่วย รวมถึงสำรวจพท.ที่ได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนรถลำเลียง รถบรรทุก และยานพาหนะ เพื่อใช้ในการขนส่งสิ่งของช่วยเหลือ และลำเลียงผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

การเดินทางขนส่งที่ได้รับผลกระทบ

ในขณะนี้มีเส้นทางหลวง 2 เส้นทางหลัก ๆ ที่ได้รับผลกระทบคือ ในจ.นครศรีธรรมราช ไม่สามารถผ่านได้ กม.ที่ 1+128 ถนนโรงเหล็ก-ห้วยพาน อ.นบพิตํา ส่วนที่ จ.สุราษฎร์ธานีไม่สามารถผ่านได้ 1 แห่ง คือทางหลวงหมายเลข 4246 กม.29+533-29+773 ถนนเขาวง-หน้าเขาอ.เคียนซา

สำหรับเส้นทาง-สะพานที่ได้รับความเสียหาย จนท.เร่งติดตั้งสะพานเบลลิ่ง เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางเป็นการชั่วคราว

ส่วนเส้นทางรถไฟยังคงต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทาง ที่สถานีชุมทางทุ่งสง โดยมีการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ จำนวน 8 ขบวนด้วยกัน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ – 5 ธ.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ – 5 ธ.ค.

ระดับน้ำในหลายพื้นที่เริ่มลดลงต่อเนื่อง แต่ยังคงมีท่วมขังอยู่

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา แห่งแรกของภาคใต้

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา แห่งแรกของภาคใต้

วันนี้ Travel.MThai จะพาไปชมหอดูดาวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 62 ที่ผ่านมา กับ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า หอดูดาวภูมิภาคสงขลา…

ได้แชมป์ครบ 5 ภาค ศึกประกวดวงโยธวาทิต ชิงแชมป์ภาค

ได้แชมป์ครบ 5 ภาค ศึกประกวดวงโยธวาทิต ชิงแชมป์ภาค

“กรมพลศึกษา” เป็นปลื้ม ประกวดวงโยธวาทิตชิงแชมป์ภาค ประจำปี 2562 สุดคึกคัก มีวงโยธวาทิตจาก 5 ภาค ตอบรับเข้าร่วมการประกวด 83 วง รวมทั้งสิ้นกว่า 3,000 คน…

‘อนุพงษ์’ สั่งการผู้ว่าฯ 14 จว.ภาคใต้ เตรียมรับมือน้ำท่วม

‘อนุพงษ์’ สั่งการผู้ว่าฯ 14 จว.ภาคใต้ เตรียมรับมือน้ำท่วม

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) ได้ติดตามการคาดหมายลักษณะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าช่วงกลางเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม บริเวณภาคใต้จะได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ส่งผลให้มีฝนตกชุกหนาแน่น และอาจมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนเข้ามาใกล้ หรือเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณภาคใต้ได้ และเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ บกปภ.ช. ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด 14…

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194  ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิท

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194 ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิท

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194 ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิทไม่เป็นความจริง เมิน ทษช.จ่อจัดเวที 4 ภาค ไม่เอาเผด็จการ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิเสธตอบกรณีที่อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ประกาศเดินหน้าจัดเวทีปราศรัย…

ปภ. ประสานจังหวัด เตรียมรับมือภาวะฝนตกหนัก 1–5 ม.ค.นี้

ปภ. ประสานจังหวัด เตรียมรับมือภาวะฝนตกหนัก 1–5 ม.ค.นี้

ปภ. ประสานจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และ 14 จังหวัดภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ช่วงวันที่ 1–5 ม.ค.นี้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานจังหวัดจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์…

X