หญิงสิงห์บุรีติดโควิด โควิด-19

เคสหญิงสิงห์บุรีติดโควิด คาดติดเชื้อใน จุดรอขึ้นเครื่อง – สวมหน้ากากไม่ถูกต้อง

กล้องวงจรปิดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง พบว่าเคสหญิงสิงห์บุรี อายุ 51 ปี ที่ติดโควิด-19 อยู่ในพื้นที่เดียวกับ ผู้ป่วยเคสพิจิตร

Home / NEWS / เคสหญิงสิงห์บุรีติดโควิด คาดติดเชื้อใน จุดรอขึ้นเครื่อง – สวมหน้ากากไม่ถูกต้อง

ประเด็นน่าสนใจ

  • กล้องวงจรปิดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง พบว่าเคสหญิงสิงห์บุรี อายุ 51 ปี ที่ติดโควิด-19 อยู่ในพื้นที่เดียวกับ ผู้ป่วยเคสพิจิตร
  • ซึ่งผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า ทั้ง 2 รายมีการใช้-เข้าห้องน้ำในเวลาเดียวกัน มีนั่งใกล้กันในบางช่วงเวลา ร่วมกับมีการสวมหน้ากากไม่ถูกต้อง
  • ส่วนผู้สัมผัส หญิงสิงห์บุรี รายนี้มีทั้งสิ้น รวม 227 ราย จำนวนนี้มีความเสี่ยงสูง 32 ราย

เคสหญิงสิงห์บุรี อายุ 51 ปี ที่ติดโควิด-19 จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง พบว่าอยู่ในพื้นที่เดียวกับ ผู้ป่วยเคสพิจิตร โดยเชื่อว่าช่วงเวลาหนึ่งไปห้องน้ำเวลาใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ ในการนั่งคอยขึ้นเครื่องนั้น มีภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นว่า มีลักษณะของการสวมหน้ากากไม่ถูกต้อง โดยหน้ากากตกลงมาอยู่ใต้จมูก และปาก ทั้งผู้ป่วยรายที่จังหวัดพิจิตร ผู้ป่วยที่จังหวัดสิงห์บุรี และผู้ป่วยที่กรุงเทพมหานคร และอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน

ทำให้จุดนี้ จึงเป็นจุดที่คาดว่า พื้นที่นั่งรอบริเวณ จะมีความเสี่ยงสูงกว่าในจุดอื่น ๆ เนื่องจากเป็นการใช้เวลาร่วมกันเป็นเวลานาน

ส่วนทางสนามบินได้มีการจัดระบบการนั่งรอ ทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อแล้ว

ส่วนผู้สัมผัส หญิงสิงห์บุรี รายนี้มีทั้งสิ้น รวม 227 ราย จำนวนนี้มีความเสี่ยงสูง 32 ราย คือ ผู้ร่วมบ้าน 3 ราย ได้แก่ สามี พ่อ และ แม่ รวมทั้ง เพื่อนร่วมงานที่โรงงาน จังหวัดอ่างทอง อีก 25 ราย , ร้านตัดเสื้อ 1 ราย และ เจ้าหน้าที่ประกันสังคมอ่างทอง 3 ราย ซึ่งผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ อยู่ระหว่างรอตรวจครั้งที่ 2 ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำมี 195 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง

สำหรับการนั่งบนเครื่องบินของผู้ป่วยอายุ 51 ปี จังหวัดสิงห์บุรี เที่ยวบินนกแอร์ DD8717 เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยรายนี้นั่งไกลจากผู้ป่วยเคสพิจิตร บนเครื่องบิน ห่างกันถึง 8 แถว โดยทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บนเครื่องบิน

ด้านผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ยังไม่ถือว่าเป็นการระบาดระลอก 2 เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นการติดเชื้อในวงจำกัด

เตือน 4 ไฟล์ท เฝ้าระวังอาการ

โดยทางสาธารณสุขได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่เดินทางในไฟล์ท 4 ไฟล์ทด้วยกันคือ

  • สายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD8717 วันที่ 28 พ.ย. 13.40 น.
  • สายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL533 วันที่ 29 พ.ย. 10.40 น.
  • สายการบิน Thai Smile เที่ยวบิน WE137 วันที่ 29 พ.ย. 20.30 น.
  • สายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL545วันที่ 30 พ.ย. 19.15 น.

ให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ให้โทรแจ้งสายด่วน 1422 หรือ ติดต่อหน่วยสาธารณสุขใกล้บ้าน

X